เราคิดอะไร.

คุยนิดคิดหน่อย


เดือนมกราคมเริ่มปี ๒๕๔๕ มีวันสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของชาติถึง ๒ วัน คือ ๑๒ วันเด็ก ๑๖ วันครู ไงครับ

ผมบังอาจใช้คำ "สำคัญอย่างยิ่ง" ก็เพราะเห็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ ไม่ได้จิ๋วหวานจ๋อย เอาอกเอาใจใคร ไว้เป็นหัวคะแนน หางคะแนนหรอกนะ เด็กคือ อนาคตของชาติ เพราะเด็กวันนี้ ก็คือผู้ใหญ่ในวันหน้า จะเป็นเด็กดองแก่แดด แรดเกินอายุ หรือจะเป็นเด็กดีศรีแผ่นดิน ก็ครูนี่แหละ เป็นตัวการหนึ่งละ ที่สำคัญนัก ถ้าเด็กดีครูดี หายห่วงได้เลยครับ จะไม่มีผู้ใหญ่ แบบเลวบริสุทธิ์ หรือเลวสุดๆ ให้รกแผ่นดิน

ภาพเด็กน้อยพร้อมด้วยคำบรรยายที่เห็นอยู่นี้ ผมประทับใจจนน้ำตาเล็ด อดเก็บเอามาถ่ายทอดต่อไม่ได้ วันเด็กของชาติ นานทีปีหน ในขณะที่เด็กจำนวนหนึ่ง มีโอกาสเถลิงเริงร่า กับงานแต่เด็กของชาติอีกจำนวนหนึ่ง ก็กรำอยู่กับงานวันเด็ก ของชีวิตทุกวันตลอดปี
"...................
เด็กมากมีท้องกิ่วด้วยหิวโหย
อย่าอวดร่ำอวดรวยด้วยปรายโปรย
เพราะความรวยอาจร่วงโรยในเร็ววัน
หากกอบโกยขอให้กอบความรอบรู้
จะต่อสู้จงงดงามความขยัน
จะขันแข่งจงแข่งที่ความดีกัน
จะยื้อแย่งจงแย่งกันหมั่นทำดี"
(ลำนำเจ้าพระยา ไทยโพสต์ ๑๓.๑.๔๕)

พ้นจากงานวันเด็กไม่ทันไรก็ถึงงานวันครูของแผ่นดิน ก็อีกนั่นแหละครับ เพียบพร้อมด้วยพิธีกรรม และกิจกรรม ย้ำเชิดชูเกียรติคุณ ของครูผู้เป็นปูชนียบุคคล ส่วนครูที่คุณธรรม จริยธรรมด้อยกว่า มาตรฐานปูชนียบุคคล ก็ใช่ว่า จะถูกขับไสไล่ส่ง ยังอยู่ได้ครับ อยู่แบบตากหน้า เป็นแค่ข้าราชการครู กินเงินเดือน รอเกษียณอายุ ออกไปนอนกิน บำเหน็จบำนาญ ครูที่เป็นความหวังของแผ่นดิน ได้แก่ครูที่เป็นปูชนียบุคคลเท่านั้นนะ นอกนั้นได้เป็นแค่ ไม้ประดับ ก็เกินพอแล้วกระมังครับ

ปัญหาเด็ก เยาวชนในวันนี้ แท้ที่จริง มิบังควรโทษเด็ก ซึ่งเป็นแค่ผลพวงของปัญหาครอบครัว โรงเรียน วัด บุคลากร ในสถาบันเหล่านี้แหละ คือตัวปัญหา บ้างลอยตัวว่า มิใช่ครูจะประพฤติตน อย่างไรก็ได้ อย่าลืมนะครับ แม้มิได้ รับราชการครู ล้วนเป็นครูของแผ่นดิน ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน การศึกษามีทั้งในระบบ และนอกระบบ ผู้ใหญ่ ทั้งหลายนั่นแหละ คือครูนอกระบบ และมีอิทธิพล ต่อความคิดอ่าน พฤติกรรมของเด็กมากนัก

คำพังเพยว่าไว้ "เดินตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัด" ใช่จะจริงแต่ในสมัยโบราณ ในสมัยนี้ก็ยังใช้ได้ จริงๆ ครับ ผู้ใหญ่ สมัยนี้ บางคน น่ารังเกียจ ขนาดหมามันไม่อยากเข้าใกล้ตะหากล่ะครับ

เด็กๆ ลองคิดดูทีรึ วันหน้าจะเป็นผู้ใหญ่ แบบไหนดี

ผู้ใหญ่ก็ลองคิดดูซิครับ ต้องการให้เด็กเป็นผู้ใหญ่แบบไหนดี

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๓๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕)