เก็บเล็กผสมน้อย โดย..งูเขียว. หนังสือพิมพ์สารอโศก

ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม

วันนี้คุณยิ้มแล้วหรือยัง

ปัจจุบันได้เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า การยิ้ม การหัวเราะนั้น จะช่วยลดการเป็นโรคต่างๆ ลงได้มากมาย (แต่ใจต้องยิ้มตามด้วยนะฮะ ไม่งั้นยิ้มนั้นคงเหยเก และไม่ได้ผล เพราะยิ้มไม่ถึงใจ)

ยาไล่แมลงธรรมชาติ

คุณอรรณพ ตันสกุล บัณฑิตสาขาพืชสวน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำสวนส้ม และใช้สมุนไพรเป็นยาฆ่าแมลงแทนสารเคมี พบว่า ตะไคร้หอม สะเดา และข่า ใช้เป็นยาฆ่าแมลงได้ดี ฉีดครั้งหนึ่งๆอยู่ได้นาน ๖ - ๗ วัน (ถ้าฝนตก ต้องฉีดใหม่)

สะเดา ใช้กับหนอน

ข่า ไล่แมลงวันทองในช่วงผลไม้กำลังสุก

ตะไคร้หอม ไล่พวกตัวแก่พวกผีเสื้อ โดยช่วงไหน มีตัวแก่มาก ก็เพิ่มตะไคร้หอมอีกเท่าหนึ่ง (ส่วน สะเดา ข่า ใช้เท่าเดิม แต่ช่วงไหนมีหนอนมาก ก็ใส่สะเดามากขึ้นอีกเท่าหนึ่ง)

ใช้ยาไล่แมลงธรรมชาติแล้ว ทำให้สิ่งแวดล้อมแมลง ซึ่งฆ่าศัตรูพืชเพิ่มขึ้น เช่น ตัวห้ำ ตัวเบียน แมลงในดิน ไส้เดือน นก แมงมุม แมลงปอ ผึ้ง ต่อ แตน

นอกจากนี้ ยังลดต้นทุนลงมากด้วย เพราะไม่เสียค่ายาเลย ปลูกเองทั้งหมดได้

สูตรสมุนไพรยาฆ่าแมลง

วัตถุดิบ
๑. ใบสะเดาแก่ ๒ กิโลกรัม
๒. หัวข่าแก่อายุ ๑ ปี ขึ้นไป ๒ กิโลกรัม
๓. ตะไคร้หอมทั้งต้น ๒ กิโลกรัม

วิธีทำ
นำทั้ง ๓ ชนิดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตำ หรือบด ใส่น้ำ ๑ ปี๊บ แช่ ๑ คืน (อย่าเกิน ๑ คืน เพราะตัวยาจะบูด) ตอนเช้า กรองด้วยลวด หรือมุ้งไนล่อน บีบน้ำให้แห้ง น้ำยาที่ได้นี้ นำมาผสมกับน้ำ ในอัตราส่วนน้ำยา ๑ ลิตร ต่อน้ำ ๑ ปี๊บ หรือ ๒ ปี๊บ ก็ได้ นำไปฉีดต้นไม้ น้ำยาที่ได้นี้ จะอยู่ได้หลายวัน ต้องเก็บในที่มืด) เกษตรกร หันมาใช้กันเถิด ศีลข้อ ๑ ของเรา ก็จะบริสุทธิ์ขึ้น

เสียงเป็นพิษ

รายงานผลการวิจัย จากประเทศอังกฤษ ถึงผลกระทบทางจิตวิทยา ที่เกิดจากเสียงรบกวน ชี้บ่ง ว่าเสียงดนตรีสมัยใหม่ เสียงรถ มีผลต่อความผิดปกติ ทางอารมณ์พฤติกรรม และเชาว์ปัญญาของเด็กวัยรุ่นมาก วัยรุ่นอังกฤษ จำนวนล้าน ที่หูกำลังจะพิการ เพราะฟังดนตรีดังเกินไป คนที่ถูกเสียงรบกวนนานๆ เป็นเหตุของ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ คลื่นไส้วิงเวียน เครียด

และจากการศึกษาในเด็ก ที่มีบ้าน อยู่ในที่มีเสียงรบกวน กับเด็กที่อยู่ในเขตสงบ ปรากฏว่า เด็กที่ถูกเสียงรบกวนจำนวน ๕๓% จะต่อภาพ ๙ ชิ้นใน ๔ นาทีไม่สำเร็จ ๓๑% เลิกทำก่อนเวลา ส่วนเด็ก ในเขตสงบมี ๗% เท่านั้น ที่ทำไม่ได้ แต่ก็พยายามทำ จนหมดเวลา

จะเห็นว่า เด็กที่อยู่ในที่มีเสียงรบกวน จะไม่อดทน สมองช้า ไม่ต่อสู้ ยอมแพ้ง่ายๆ เชื่อกันว่า เป็นต้นเหตุของอาการเศร้า เหงาซึมเซา ของคนในเมืองยุคปัจจุบัน ทำให้เป็นโรคประสาท เครียดมากขึ้น

ใครที่อยู่ในชนบท ไม่มีควันพิษ ไม่มีเสียงดังรบกวนนั้น โชคดีกว่าคนเมือง

ฟักทองสมุนไพรในครัวที่น่าทึ่ง

แก้พิษแมลงสัตว์ กัดต่อย ตะขาบ แมลงป่อง โดยใช้ขั้วฟักทอง ตากแห้งฝน กับน้ำปูนใส ทา จะ หายปวด

แก้ฝีต่างๆ ขั้วฟักทองฝนกับน้ำให้ข้นๆ ทาตรงหัวฝีจะดูดน้ำเหลืองออก

เป็นเริม ตุ่มใสปวดแสบปวดร้อน ใช้ใบฟักทองไม่แก่ไม่อ่อน ขยี้ กับเหล้าทา หรือใช้ยางจาก ผลฟักทอง ก็รักษาเริมได้ดี

บำรุงสายตา ตามัว ฝ้าฟาง นัยน์ตาแห้ง ไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงตา ใช้ต้มฟักทองกินเป็นอาหาร ๗ - ๑๕ วัน

ยิ้มกันเถิด เปิดใจที่ไร้รัก
ยิ้มกันเถิด อย่าหน้ายักษ์ไม่รู้หาย
ยิ้มกันเถิด ที่หน่วงหนักจักผ่อนคลาย
ยิ้มกันเถิด อายุหมายอยู่หลายปี