ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาของอโศก
กลุ่มอโศก สนับสนุน การพัฒนาปัจเจกบุคคล ในวัยเด็ก โดยใช้ระบบ การศึกษา ของอโศกเอง ความเป็นมา เริ่มต้นที่ “โรงเรียน วันอาทิตย์” สำหรับลูก ๆ ของสมาชิกอโศก และพัฒนามา เป็นทางการ เมื่อกระทรวง ศึกษาธิการ รับรอง วิทยาฐานะ ให้เป็น “การศึกษานอกโรงเรียน”  (คนอเมริกัน อาจเรียก “โฮมสกูลลิ่ง” หรือระบบ การศึกษาที่บ้าน) ปัจจุบัน ศีรษะอโศก มีนักเรียน ๒๐๐ กว่า ตั้งแต่ชั้นประถม ๑ ถึงมัธยม ๖ (เกรด ๑๒) โรงเรียนเปิดสอน สัปดาห์ละ ๕ วัน ศุกร์ถึงอังคาร ครูมาจาก สมาชิก ที่อยู่ในชุมชน ศีรษะอโศก และอาสาสมัคร จากในเมือง ซึ่งมาสอนที่อโศก ในวันเสาร์-อาทิตย์

แรงจูงใจสำหรับการศึกษาของอโศก
ขณะที่จำนวนเด็กในวัยเรียน ของชุมชนเพิ่มขึ้น อดีตครูอาจารย์ ที่อยู่ใน ศีรษะอโศก เสนอว่า ชุมชนควรบริหาร การศึกษา ของชุมชนเอง เพราะเหตุ หลายประการเช่น

  1. ระบบการศึกษาที่มีอยู่ของกระทรวงศึกษาธิการ ไม่สอดคล้องกับ ความต้องการของชุมชน
  2. ระบบการศึกษาที่มีอยู่ “ขโมย” เด็ก ซึ่งกำลังพัฒนา ที่จะเป็น แรงสำคัญ ของชุมชนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กที่เฉลียวฉลาด
  3. ระบบการศึกษาที่มีอยู่ ไม่ได้สอนเด็ก ให้มีความชำนิชำนาญ ในด้านใดเลย นอกจาก ทำให้เด็ก “หัวโตแต่มือลีบ”

                นี่เป็นเหตุผลเบื้องต้น ของการสถาปนา ระบบการศึกษา ของศีรษะอโศก สมาชิกบางคน ให้เหตุผลเพิ่มเติม เช่น

อาแก่นฟ้า ซึ่งก่อนจะมา ร่วมเป็นสมาชิกอโศก เคยทำงานเป็นวิศวกร มีความเป็นอยู่ อย่างฟุ่มเฟือย ใช้จ่าย อย่างสุรุ่ยสุร่าย เขาอธิบายว่า

ระบบการศึกษา ของศีรษะอโศก ประสงค์จะให้การศึกษา แก่เด็ก ในวิถีชีวิต ในแนวใหม่
ข้อสำคัญคือ เราต้องการให้เด็ก มีทางเลือก ในการดำเนินชีวิต ในสังคม เพราะว่า เด็กเกิดมาในสังคม ที่มีค่านิยม แบบหนึ่งแบบใด โดยเฉพาะ เด็กไม่เคยเห็นอะไร นอกเหนือไปจากนั้น เช่น สังคมนิยม ว่าเด็กจะต้อง เรียนหนังสือสูง ๆ โตขึ้นจะหาเงิน ได้เยอะแยะ เป็นเจ้าของกิจการต่าง ๆ ที่จะสร้าง ความมั่งคั่ง ให้แก่ตน ค่านิยมแบบนี้ ถูกสั่งสอนกันมา ในระบบการศึกษา แบบเก่า แต่เรามาคิดว่า เราควรจัดการสอน ให้เด็กรู้จัก การยังชีพ ด้วยวิธีใหม่ แทนที่จะมุ่งไปที่ การเรียน การทำงาน หางานเบา ๆ ทำเงินมาก ๆ หรือได้เงิน โดยไม่ต้องทำงาน เราเปลี่ยน ค่านิยมของสังคมเสียใหม่ โดยแสดงให้เห็น ความจริง ว่ามนุษย์เกิดมา เพื่อทำงาน ทำงานและเสียสละ ให้สังคม ให้เพื่อน ๆ สิ่งดีงามสำหรับมนุษย์ คือสามารถทำงาน สามารถช่วยตัวเอง ไม่เป็นภาระของสังคม และ สามารถช่วยสังคม นี่คือ วัตถุประสงค์ ของการศึกษา ของศีรษะอโศก

                พ่อแม่หลายคน ส่งลูกเรียน ที่โรงเรียน ศีรษะอโศก เพราะเขาเชื่อว่า สิ่งแวดล้อมที่นั่น จะช่วยทำให้ลูกของเขา เป็นคนดี

อาพลีขวัญ: ฉันมีลูกสาวและเขาต้องไปโรงเรียนในเมือง ฉันต้องอยู่เฝ้าร้านที่นี่ ฉันกระวนกระวายใจ เพราะไม่รู้ว่า ลูกจะไปถึงโรงเรียนหรือไม่ เขาจะคบเพื่อน ประเภทไหน เขาจะคบเพื่อน ที่พากันหนีออกไป นอกโรงเรียน ไปใช้ยาบ้า ดูหนังลามกหรือไม่ นี่เป็นความกังวลใจ ของผู้เป็นแม่...  แต่นี่ ที่ศีรษะอโศก เขาว่า เขามีบ้าน วัดและโรงเรียน อยู่ด้วยกัน และเขาปฏิบัติธรรม ฉันเป็นคน ชอบไปวัด แต่วัดข้างนอก รับแต่ผู้ใหญ่ ไม่รับเด็ก ฉันคิดว่า น่าจะมีที่ไหนสักแห่ง ที่มีทั้งวัด และโรงเรียน อยู่ด้วยกัน ฉันพบแล้ว ที่นี่

อาเจนจบ: ฉันมีลูกชาย ฉันรู้สึกว่า ฉันไม่ไว้วางใจ สังคมภายนอกเลย ฉันกลัวว่า ลูกชายของฉัน จะรับเอาสิ่งแวดล้อม หรือการศึกษา ในสิ่งที่สังคม กำลังเห่อ ซึ่งไม่สมควร ที่จะเอาอย่าง ฉันเห็นเด็กเยอะแยะ ที่ไม่รู้จักช่วยพ่อแม่ ตกเย็น เขาจะดูแต่ การแข่งขันฟุตบอล แทนที่จะช่วยตักน้ำ หรือหุงข้าว เขาจะเล่นฟุตบอล ฉันไม่ต้องการ ให้ลูกของฉัน เป็นอย่างนั้น

หลักสูตร
คณะกรรมการ การศึกษาศีรษะอโศก ได้ก่อตั้ง โรงเรียนต้นแบบขึ้น ต่อมา ชุมชนอื่น ๆ ในเครือข่ายอโศก ลอกแบบตาม หลักสูตรของ โรงเรียนอโศก ประกอบด้วย ๒๐% จากกระทรวงศึกษาธิการ และ ๘๐% เป็นหลักสูตรที่ คณะกรรมการ คิดขึ้นเอง มีพระสงฆ์รับรอง และผ่านมติ ของชุมชน โรงเรียนใช้ข้อสอบ “การศึกษานอกโรงเรียน” ของกระทรวงศึกษา ฯ เพื่อให้นักเรียน มีมาตรฐานการศึกษา ระดับเดียว กับนักเรียน ในโรงเรียนของรัฐ การศึกษา ของอโศกเน้น การมีศีลธรรมอันดี ความสามารถ ในการงาน และ ความรอบรู้ ในวิชาการ เพื่อให้จำง่าย โรงเรียนผูก คติพจน์ ศีลเด่น เป็นงาน และ ชาญวิชา 

ศีลธรรม เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ของการศึกษา นักเรียน เรียนศีลธรรม โดยการปฏิบัติศีล ๕ เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ รวมทั้งการฟังธรรม และการเรียนศีลธรรม ในชั้นที่พระสอน นอกจากนี้ ก็มีการตรวจสอบศีล เป็นประจำ ทุกสัปดาห์ และการรักษากฎเกณฑ์ ที่ช่วยให้นักเรียน ไม่ผิดศีล เช่น “ห้ามนักเรียนหญิง และนักเรียนชาย พบกัน ในเวลาค่ำมืด”

เมื่อนักเรียนละเมิด หรือทำผิดศีล การลงโทษ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และลักษณะ ของการกระทำ ผู้กระทำความผิด อาจได้รับการตักเตือน หรือเสียสิทธิ์ การใช้รถจักรยาน ถ้าทำผิดซ้ำ อาจถูกขอร้อง ให้ออกไปเสีย จากชุมชน

ผู้เขียนเล่าว่า ในระหว่างที่เธอ อยู่ที่ศีรษะอโศก มีกรณีย์หนึ่ง ซึ่งเด็กชาย อายุ ๑๕ ปี พบกับเด็กหญิง ในเวลากลางคืน เรื่องนี้ถูกไต่สวน และพิพากษา ให้ลงโทษ ด้วยการเฆี่ยนตี ต่อหน้าที่ประชุม นักเรียนทั้งหมด พระสงฆ์ และสมาชิกชุมนุม มากันพร้อมหน้า อาเปิ้ม เป็นคน ลงอาญา ก่อนลงโทษ อาเปิ้ม อธิบายให้นักเรียน ทั้งหมดฟัง ถึงความผิด การคำนึงถึง ความปลอดภัย และ สวัสดิการ ของนักเรียน ท่านยุทธ เสริมว่า ความผิดครั้งนี้ เกิดขึ้นจาก ความโง่เขลา เบาปัญญา สมควรที่จะแก้ไข ด้วยการเฆี่ยนตี อาเปิ้ม บอกนักเรียนด้วยว่า เด็กหญิงเท่านั้น ที่ได้รับโทษ เพราะเด็กชาย ได้ออกจาก ชุมชนไปแล้ว ด้วยความสมัครใจ – ไม่มีใครขอร้อง ให้เขาออก ขณะที่อาเปิ้ม และเด็กหญิง ยืนอยู่หน้าที่ประชุม อาเปิ้มพูด “เราไม่ต้องการ เฆี่ยนตีใคร แต่ฉันทำ ด้วยความรัก ไม่ใช่โกรธ เหมือนแม่ ที่ตีลูกสาว ที่ทำผิด” ครั้นแล้ว อาเปิ้ม หวดลงไป บนก้นเด็ก ด้วยเรียวไม้ไผ่ ๓ ที เด็กหญิงไม่สะดุ้ง หรือร้อง แม้แต่น้อย หลังจากนั้น ทั้งอาเปิ้ม และเด็กหญิง คุกเข่าลง ยกมือไหว้ กันและกัน สรวมกอดกัน เป็นอันเสร็จพิธี

วันต่อมา ท่านยุทธ ถามผู้เขียนว่า เข้าใจเกี่ยวกับ การเฆี่ยนตีหรือไม่ และอยากทราบ ความคิดเห็น ของผู้เขียน แต่ผู้เขียนตอบว่า ในฐานะ นักมานุษยวิทยา ไม่ควรตัดสิน ว่าอะไรผิดหรือถูก ท่านยุทธ ก็ยังขอร้องอีก ผู้เขียนจึงตอบว่า

มันแล้วแต่... ถ้าใครเชื่อว่า การกระทำ – การเฆี่ยนตี หรืออย่างอื่น- จะทำให้ เกิดผลดีที่สุด เขาก็ควรทำ ฉันอยากจะตั้ง ข้อสังเกตว่า ดูเหมือน มันจะไม่ใช่ เรื่องใหญ่ เพราะว่า การลงโทษ กระทำไปด้วยความรัก ไม่มีใครติเตียน และนักเรียน ก็ดูเหมือน จะไม่ตกใจกลัว ไม่เจ็บด้วย ความจริง ฉันเอง อดสงสัยไม่ได้ ว่าการลงโทษเช่นนั้น จะได้ผลหรือ

อีกกรณีย์หนึ่ง ผู้เขียนรายงานว่า

ฉันดูการเรียนศีลธรรม และการเสียสละ ของนักเรียน ชั้นประถม ๒ ฉันคุย อยู่กับครูใหญ่ พ่อไพฑูรย์ และนักเรียน กำลังวาดรูป เด็กชายคนหนึ่ง และเด็กหญิง คนหนึ่ง วาดรูป เสร็จพร้อมกัน ต่างวิ่งแข่งกัน มาส่งงาน ผลักกันไปมา เพื่อแย่งกัน เป็นคนแรก พ่อไพฑูรย์ สั่งให้เด็กทั้งสอง กลับไปนั่ง ที่โต๊ะของตัว ตามเดิม แล้วเข้ามาหาครูใหม่ หลังจากถูกสั่ง ให้กลับไป ๓ ครั้ง เด็กทั้งสอง ก็ยังคงแข่งกัน อยู่นั่นเอง พ่อไพฑูรย์ถาม “ใครอยากจะเสียสละ ให้คนอื่น ไปก่อน” ไม่มีใครตอบ พ่อไพฑูรย์ จึงชี้มือให้เด็กชาย เป็นผู้เสียสละ เด็กชาย รับอย่างไม่พอใจ  พ่อไพฑูรย์ บอกฉันว่า เด็กคนนี้ “ดุอย่างกะหมา” ชอบตีเพื่อน และชอบแข่งขัน เด็กผู้หญิง ส่งงานให้ครู ภาพของเธอ เป็นภาพผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก ยืนอยู่หน้าบ้านในป่า เธออธิบายว่า ครอบครัว กำลังไปบ้าน ซึ่งอยู่ในป่า พ่อไพฑูรย์ ให้เธอได้คะแนนเต็ม ๒๐/๒๐  ส่วนเด็กผู้ชาย วาดรูปคน ๒ คน กำลังยิงกัน และเฮลิคอปเตอร์ กำลังทิ้งระเบิด พ่อไพฑูรย์ บอกว่า วาดรูปคนฆ่ากัน ไม่ดี และให้คะแนน ๑๒/๒๐ เพราะเป็นเรื่องไม่ดี และบอกเด็กว่า การฆ่าฟันกัน ผิดศีล ข้อที่ ๑
               
การฝึกอาชีพ เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่ง ของหลักสูตร มีความสำคัญ เป็นอันดับ ๒ รองจากศีล หลักสูตรของ ศีรษะอโศก รวมการฝึกอาชีพ ๓๕% สมาชิก ศีรษะอโศก เห็นว่า ประสบการณ์ การทำงาน เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการ เตรียมตัวนักเรียน ให้พึ่งตัวเอง เมื่อโตขึ้น เขาพากัน ตำหนิการศึกษา ในโรงเรียนรัฐบาล ว่าเด็กขาด ประสบการณ์ ในทางปฏิบัติ เด็กที่จบออกมา ทำอะไรไม่เป็น เพราะการเรียน จากหนังสืออย่างเดียว ไม่ทำให้เด็ก มีประสบการณ์ เพียงพอ และการกำหนด วันไปโรงเรียน ทำให้เด็ก ไม่สามารถ ช่วยพ่อแม่ทำนา หรือทำธุรกิจได้ สมาชิกอโศก ต่างพากันสรรเสริญ หลักสูตรของเขา

อารัตนา:  ฉันเห็นด้วยกับการเรียนแบบนี้ มันช่วยให้เด็ก สามารถทำงานเป็น ปลูกผักเป็น กินและหุงหาอาหารเป็น พึ่งตัวเองได้ ฉันเห็นว่าวิธีนี้ จะทำให้ ประเทศไทย ก้าวหน้า ถ้าเราทำอย่างนี้กัน มาก ๆ

แม่ปรานี: ฉันคิดว่าเป็นการสร้างหลักฐานชีวิต ของคนโดยตรง เราศึกษา เพื่อจะใช้วิชา ช่วยชีวิตของเรา นักเรียนที่นี่ เรียนและสามารถทำงาน ไม่ว่างานของตัว หรืองานที่ทำ ร่วมกับคนอื่น เขาจะมีสมรรถภาพ และคุณภาพ นักเรียนที่นี่ สามารถออกไป ทำงานตามลำพัง –เขาสามารถ ทำงานของเขาเองได้ เขาทำอะไรก็ได้ การค้าขาย การตลาด กสิกรรม... เขาสามารถ ทำได้ด้วยตัวเอง เพราะว่า เขาฝึกมา เพราะว่าเขาเรียน โดยการกระทำ เขาเรียนแล้ว เขาต้องฝึกฝน จนกระทั่ง เขาสามารถทำได้ เขาจึงจะผ่าน

นักเรียนทุกคนทำงาน ตามฐานงานที่เลือก สัปดาห์ละ ๕ วัน อย่างน้อย วันละ ๒ ชั่วโมง ฐานงานมีให้เลือก หลายอย่าง เช่น การเพาะเลี้ยงเห็ด การก่อสร้าง การผลิต ยาธรรมชาติ นักเรียนแต่ละคน เลือกสมัครได้ ๓ อย่าง ผู้ประสานงาน จะจัดให้นักเรียน ทำงานตามฐาน ที่มีที่ว่าง และผลงานในอดีต ผู้ใหญ่ ซึ่งคอยดูแล จะให้การวัดผล อาทิตย์ละครั้ง ถ้านักเรียนคนใด ได้รับคะแนน ติดลบ ๒-๓ ครั้ง เช่น มาสาย ขี้เกียจ ไม่เอาใจใส่งาน จะถูกย้าย ไปทำงาน ในฐานงานอื่น

สมาชิกบางคน เช่น อาอ้าย มีความกังวลว่า เด็กจะทำงาน มากเกินไป จนไม่มีเวลา เป็นเด็ก แต่ผู้เขียนเห็นว่า “เด็กก็ยังเป็นเด็ก อยู่นั่นเอง” เช่น นักเรียนหญิง คนหนึ่ง หลับในโรงทำแชมพู นักเรียน ๒ คน อ่านหนังสือ แทนที่ จะเพาะถั่วงอก เด็กชายกลุ่มหนึ่ง กระโดดโลดเต้น บนกองฟาง แทนที่จะทำสวนครัว อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์ ของการศึกษา ที่ศีรษะอโศก ไม่ใช่บังคับ ให้เด็กทำงาน แต่จะสอนทักษะ การดำรงชีวิต แก่ผู้ที่ต้องการเรียน
               
วิชาการ เป็นส่วนประกอบ ส่วนที่ ๓ ของหลักสูตร รัฐเป็นผู้กำหนด วิชาการ ซึ่งมีภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ หลักสูตรของ ศีรษะอโศก ครอบคลุม วิชาการ ๒๕%        

นักเรียนที่อโศก เรียนวิชาการ เช่นเดียวกับ นักเรียนไทย ในโรงเรียนรัฐบาล แต่นักการศึกษา ที่อโศก ทำวิชาการเหล่านี้ ให้เข้ากับชีวิต และการงาน เช่น การเรียน วิทยาศาสตร์ แทนที่จะเรียน ในห้องปฏิบัติการ ในตัวตึกแห่งเดียว แต่เรียน ในสิ่งแวดล้อมด้วย เช่นในสวนผัก นักเรียนอาจสำรวจ การงอกของพืช การอาศัย ซึ่งกันและกัน ระหว่าง พืชกับสัตว์ เรียนภูมิอากาศ เรียนรู้ว่า การเปลี่ยนแปลง ของอากาศ มีผลต่อ การกสิกรรม อย่างไร ภาษาอังกฤษ ก็อาจเรียนในสวนผัก ได้เหมือนกัน นักเรียนอาจฝึก เรียกชื่อ และเขียนชื่อผัก ปุ๋ย และสาร ที่พืชต้องการ เป็นภาษาอังกฤษ

สมาชิกบางคน ให้ข้อสังเกต เกี่ยวกับการเรียน การสอน ดังนี้
อาเจนจบ: ไม่ถูก ที่เรียกการอ่านหนังสือว่า การศึกษา และเรียก การทำงานว่า ทำงาน... ที่นี่ นักเรียนฝึกฝนวิชาการ จากสิ่งที่เขามองเห็น ผมคิดว่า ทำอย่างนี้ เป็นการดีมาก

อาเปิ้ม: ฉันคิดว่าการศึกษา ช่วยให้มนุษย์สามารถคิด สามารถแก้ปัญหา แต่การศึกษา โดยทั่วไป มีแต่เรียน โดยการท่องจำ ท่องจำสิ่งที่คนอื่น เขียนไว้ บางทีท่องไป โดยไม่เข้าใจ แต่เขาคิดว่า เรียนอย่างนั้นถูกต้อง เรียนในห้องเรียน สบาย นั่งอ่าน นั่งจด แต่เรียนจริง ๆ อย่างที่นักเรียน ที่นี่เรียน ไม่ใช่ของง่ายนัก – จักต้องใช้ความคิด และความสามารถจริง ๆ ฉันคิดว่า การศึกษา ควรจะต้องเรียน ด้วยการกระทำ

ผู้เขียนสังเกตจากภายนอก และจากการช่วยสอน ภาษาอังกฤษ เธอเห็นว่า การสอนใน “ห้องทดลอง ตามธรรมชาติ” ได้ผลดี แต่รู้สึกว่าลำบาก ในการควบคุมชั้น เพราะเด็ก ไม่ได้นั่งประจำ อยู่กับที่

สมาชิกส่วนใหญ่พอใจ ระบบการศึกษา ของอโศก แต่อาศิริวรรณ และ สามีของเธอ อาวิชัย มีความเห็นว่า หลักสูตรของอโศก เน้นวิชาการ หรือ ความรู้ภายนอก น้อยไป ทั้งสองกังวลว่า ชิม ลูกชายของเขา จะล้าหลังเพื่อน ๆ นอกอโศก ในวิชาภาษาอังกฤษ และเขาเกรงว่า ถ้าเด็กไม่มีโอกาส รับความรู้ จากโลกภายนอก ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี เช่น คอมพิวเตอร์ เด็กจะด้อยโอกาส ในการศึกษา ระดับปริญญา และมีโอกาส เลือกอาชีพน้อยลง อาศิริวรรณ ชี้ให้เห็นว่า คนที่มีภูมิหลัง จากชนบท และในเมือง อาจมีจุดมุ่งหมาย ในการเลี้ยงชีพ ต่างกัน

เขาไม่ต้องการ คนอาชีพอื่น นอกจาก ๓ อาชีพกู้ชาติ  ... ถ้าจะเรียนวิศวฯ คุณต้องมี ความรู้พื้นฐาน จะศึกษาวิชาแพทย์ คุณต้องมีความรู้ ในสาขานั้น –ฉันไม่รู้ ว่ามีอะไรบ้าง แต่คุณต้องเรียนหนัก มันไม่ถูก ที่จะมีแต่ขุดดิน แบกของ ผสมปุ๋ย แยกขยะ. ... ถ้าเขาต้องการ อาชีพอื่น เขาต้องสะสมความรู้ ตั้งแต่เดี๋ยวนี้ จะไม่ต้อง ลำบากภายหลัง... แต่ถ้าเขาต้องการ เป็นคนขุดดิน ก็ไม่เป็นไร

 

 การฝึกวัฒนธรรมไทย
นอกจากเรียนศีลธรรม ทำงาน และเรียนวิชาการ นักเรียนที่ ศีรษะอโศก จะต้องฝึกฝน กิริยามารยาท ตามแบบวัฒนธรรมไทย ในการสัมมนา บุคคลภายนอก ที่ศีรษะอโศก ผู้ร่วมสัมมนา มักได้ยินคำพูด “เราเป็นหมู่บ้าน วัฒนธรรม ถ้าวัฒนธรรม ของเราไม่ดี เด็กจะมองเห็น และเอาอย่าง” ผู้เขียนบอกว่า วัฒนธรรมดี หมายถึง การเป็นคนเรียบร้อย เช่น แต่งตัวเรียบร้อย มีมารยาท ในการรับประทาน อาหาร ไม่เดินข้ามอาหาร ดื่มน้ำขณะที่นั่งอยู่ แสดงความเคารพ ต่อผู้ใหญ่ ด้วยการไหว้ ปัดกวาดที่อยู่ ให้สะอาด จัดเข้าของ ให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย ตัวอย่างการฝึก ความเรียบร้อย เช่น เวลานักเรียน เข้าแถว ก่อนเข้าห้องเรียน ในตอนเช้า ซึ่งกระทำกัน ทั่วประเทศไทย ที่ศีรษะอโศก นักเรียนเข้าแถวตรง ยืนตามลำดับไหล่ ผมเผ้าและเสื้อผ้า ต้องเรียบร้อย นักเรียนร้องเพลงชาติ เพลงประจำอโศก และฟังคำสอน 
ผู้เขียนบอกว่า ขณะที่นั่งดู เด็กเข้าแถว อาอ้าย ปรารภว่า
เขาฝึกเด็ก ให้ทำตามผู้นำ มากเกินไป เด็กไม่ได้ทำตามตัวเอง ผู้ใหญ่ ตั้งตาราง เวลาให้ เขาตื่นขึ้นมา ทำนั่นทำนี่ เขาต้องเข้าเรียน เวลา ๙.๐๐ น. มีน้อยสิ่ง น้อยอย่าง ที่เขาตัดสินใจ ด้วยตัวเอง...  เขาทำตาม ที่ผู้นำบอก ดังนั้น เมื่อเขาโตขึ้น เมื่อเขาออกไป จากที่นี่ ผู้นำอาจเป็น ไอ เอ็ม เอฟ หรือ นักการเมืองเลว ๆ แต่เขาต้องทำตาม เพราะว่าเขาเรียน ที่จะทำตาม มีชายคนหนึ่ง มิสเตอร์ไพฑูรย์ (ครูใหญ่) บอกว่า ก่อนที่คุณ จะอนุญาต ให้เขาคิด คุณต้องอนุญาต ให้เขาทำ ด้วยตัวเขาเอง เราต้องฝึกให้เขา ทำดีก่อน แต่ผมพูดว่า สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ฝึกให้เขา เป็นคนคิด และทำ ด้วยตัวเขาเอง

ผู้เขียนบอกว่า อาอ้าย กำลังอธิบาย วินัยในตัวเอง กับ วินัยจากภายนอก เพราะเขาชี้ ที่หน้าผาก และตัวของเขา พร้อมกับพูดว่า “ถ้าวินัยมาจาก หน้าคนนี้ และตัวคนนี้ แล้วอะไร จะเกิดขึ้น เมื่อหน้า และตัวคนนี้ จากไป?” ผู้เขียนตอบว่า เธอรู้สึกสับสน เพราะพุทธศาสนาสอนว่า ไม่ควรเชื่อ อย่างไม่เปิดหู ไม่ลืมตา แต่ทดสอบ และพิสูจน์ ด้วยตัวเองเสียก่อน อาอ้ายโบกมือ แล้วพูดว่า “ผมไม่ได้ว่าชาวพุทธ แต่พูดถึงคนไทย”

 

ร.พ.ม. : การพัฒนามนุษย์อย่างเร่งรีบ

ในตอนท้ายของบทนี้ ผู้เขียนเล่าประสบการณ์ การสัมมนา ระหว่าง วันสุดสัปดาห์ ที่ไร่แห่งหนึ่งในชนบท การสัมมนา มีวัตถุประสงค์ เพื่อฝึก ความอดทน ความสามัคคี และการช่วยกัน แก้ปัญหา รายละเอียด ต่อไปนี้ เป็นบันทึกของผู้เขียน เป็นภาษาอังกฤษ และได้ถ่ายทอด เป็นภาษาไทย โดยมิได้ตัดตอน

การลงพื้นที่ เป็นวิธีสุดท้าย ของการพัฒนา ตัวบุคคล สำหรับเรา การ “เดินทางค้างแรม” ณ ไร่ ๓๙ เป็นการสัมมนา ภาคปฏิบัติ ไร่ ๓๙ เป็นที่ของ ศีรษะอโศก เนื้อที่ปกคลุมด้วย ป่าผลไม้ ร่องผัก และทุ่งนา สำหรับ การเพาะปลูก ฉันได้ข่าวนี้ ขณะที่สาละวน แยกขยะอยู่กับ อาจันทิมา และ อาทางบุญ อาจันทิมาบอกว่า เธอเตรียมตัว จะไปกับกลุ่ม และชวนฉันไปด้วย ถ้าฉันอยากไป อาทางบุญ ค้านว่า นี่ไม่ใช่ไปเพื่อ “ความสนุก” ในวันสุดสัปดาห์ แต่เป็นการ “ฝึกความแข็งแกร่ง” ต่อมา ฉันได้ยิน เพื่อนบ้านพูดว่า อาทิตย์นั้น เขาจัดไว้ สำหรับคนวัด แต่คนวัดอ่อนแอ และไม่มีใครอยากไป อากลั่นพร บอกว่า เธออาจ “หนี” ไปเยี่ยมน้องที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยง ถูกใครดึง ไปเข้าพวก ในฐานะนักวิจัย ผู้อยากรู้ อยากเห็น ฉันโดนบ่วง แห่งการท้าทาย ต่อความยาก ลำบาก ลากไป  แน่นอน ฉันไม่ควรพลาดโอกาส อันดีงามเช่นนี้

 

วันศุกร์ : เปิดกิจกรรม
ทุกคนที่จะร่วม “เดินทางค้างแรม” ประชุมกัน ที่โรงธรรม ในวันศุกร์ เวลาบ่าย ๒ โมง มีผู้ร่วมประชุม ทั้งหมด ประมาณ ๔๕ คน: ๓๕ คน เป็นฆราวาส จากศีรษะอโศก และ ๑๐ คน จากสิมาอโศก (จังหวัดนครราชสีมา) อายุระหว่าง ๓๕ ถึง ๕๐ ปี (มีผู้สูงอายุ ท่าทางแข็งแรงอยู่ ๒-๓ คน) ผู้นำ ๒ คน ซึ่งมีหน้าที่ เป่านกหวีด และตะโกน บอกเราว่า เรากำลังไป “สร้างสังคมใหม่” เราเป็นกลุ่มแรก ในรอบปี ที่ร่วมใน ร.พ.ม. (เร่งรัด พัฒนา มนุษยชาติ) ซึ่งเป็นการสัมมนา ภาคปฏิบัติ สำหรับ “การพัฒนามนุษย์ อย่างเร่งรีบ” พวกเรา คงรู้สึกเฉย ๆ เพราะไม่เห็นใคร แสดงความกระตือรือร้น แต่อย่างใด จนกระทั่ง อาวิชัย และ อาเขมร สั่งให้เรา ทำตัวเหมือนเด็ก อายุ ๑๕ ขวบ และ เล่นเกมสนุก ๆ

เราทำตามคำสั่ง กระโดดตัวลอย เบียดกันเข้าแถว ตามลำดับไหล่ ผู้ชาย ๓ แถว ผู้หญิง ๓ แถว กางแขนออก เพื่อเว้นระยะ ระหว่างคน เท่า ๆ กัน ทิ้งตัวลงกับพื้น หัวเราะ แล้วตะโกน พร้อม ๆ กัน ครั้นแล้ว ผู้นำบอกให้เรา ตัดสินใจ ภายใน ๑ นาที ว่าเราจะใช้เวลาเท่าไร ในการนับแถว และเราจะนับแถว อย่างไร เราตกลงเลือก ๓๐ วินาที และนับจากผู้หญิง ที่อยู่รอบนอก นับขึ้น นับลง ตลอดแถวของเรา เราเริ่ม “เห่า” (ตะโกน) เลขลำดับของเรา เมื่อถึงตาเรา มันสับสน อลเวงชอบกล และกินเวลากว่า ๓๐ วินาที เราพยายามอีกครั้ง เกือบจะสำเร็จ หัวหน้าถามว่า เราจะทำให้ดีกว่านี้ ได้ไหม เราลงมติ เลือกเวลาใหม่ และลองอีก ครั้งแรก ๒๕ วินาที แล้ว ๒๐ วินาที ... ๑๙ วินาที เป็นมติที่ตกลงกัน ระหว่าง คนที่พอใจ กับคนที่อยากทำให้ดีขึ้น แต่ละรอบ เราสำรวจ ว่าใครทำให้ล่าช้า ผู้ถูกตักเตือน รับที่จะปรับปรุงตัว ให้ดีขึ้น เรานับรอบสุดท้าย และประหลาดใจ ที่เราทำได้ดีขึ้นอักโข เรานับคนตั้ง ๔๕ คน เสร็จในเวลา ๑๕ วินาที ไม่น่าเชื่อ ทุกคนหน้าตาชื่นมื่น ไม่มีใครบอกว่า เกมนี้มีวัตถุประสงค์อะไร แต่ฉันประเมินผล ของฉันเองว่า เป็นการฝึก การร่วมมือ ที่วิเศษ และเป็นการสร้าง ความเชื่อมั่น ในหมู่คณะ กิจกรรมนี้ ชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้ใครไม่แน่ใจ ในความสามารถ ของตัวเอง แต่ถ้าพยายาม ให้หนักขึ้น อีกสักหน่อย ก็จะพบความสำเร็จ

หลังจากเกมนี้ เราแยกออกเป็น ๕ กลุ่ม เล่นเกมทุบน้ำแข็ง อีกเกมหนึ่ง (ทำความคุ้นเคย เพื่อลดความตึงเครียด) แล้วเตรียมตัว ผจญภัยกันต่อไป ฉันอยู่ใน “ทีมแดง” ซึ่งประกอบด้วย ชาวศีรษะอโศกอีก ๓ คน (ผู้ชายอายุ ๒๐ ปีชื่อ ตุ่น เราเลือกให้เขา เป็นนายหมู่ อาทางบุญ และ อาจับใจ –สตรีวัย ๔๐ ทั้งสองคน) สตรีอีกคนหนึ่ง ผิวบางร่างน้อย มีชื่อเล่นว่า เล็ก มาจาก กันทรลักษ์ ผู้ชายอีกคนชื่อ สมชัย เป็นครู สอนอยู่ที่ กันทรลักษ์ และผู้หญิง อีกคนหนึ่ง มาจาก สีมาอโศก เราต้อง “ค้นหาเหยื่อ” (อาหารเย็น) เอาเอง บนเส้นทางไปสู่ ไร่๓๙ แต่ละทีม จะต้องมองหา ธงสีของตัวเอง ซึ่งปักไว้ริมทาง เป็นเครื่องหมาย ที่ซ่อนอาหาร และเงื่อนปม สำหรับธงผืนต่อไป ขณะที่เราเดินไป และมองหา ธงแดง เราสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างสมาชิก ในทีมของเรา โดยตั้งชื่อทีม ใหม่ว่า “พลังรวม” และคิดคำขวัญ เพื่อท่อง ตลอดสัปดาห์ว่า “ช่วยกันทำ ช่วยกันคิด มีชีวิตชีวา” ทีมเหลืองซึ่งมี อาพลีขวัญ เป็นหัวหน้า มีความคิด แยบคาย ซึ่งทำให้ การเดินป่า ระยะทาง ๖ ไมล์ (เกือบ ๑๐ กิโลเมตร) “ทนไหว” โดยการร้องรับกัน อย่างสนุกสนาน
                อาพลีขวัญ: หิวไหม?            ร้องรับ: ไม่หิว!
                อาพลีขวัญ: เหนื่อยไหม?     ร้องรับ: ไม่เหนื่อย!
โชคไม่ดี ทีมของเรา พลาดธงแดงไป ๒ แห่ง เราต้องวกกลับไปใหม่ แน่นอน เราหิวและเหนื่อย แต่พอได้ยินเสียงขานรับ ของทีมอาพลีขวัญ นายหมู่ตุ่นของเรา ขอให้เราเอาอย่าง เราจึงต้องแข็งใจ สู้ สู้ สู้!

ขณะที่เราเข้าไปใกล้ที่ตั้งค่าย เราเผชิญกับ “เทพารักษ์” ซึ่งมีหน้าที่ รักษาเมือง แต่ละทีม จะต้องเผชิญหน้ากับ เทพารักษ์ และเล่นเกมกับท่าน เพื่อเรียน กฎของเมือง แต่เนื่องจาก เราเป็นทีมสุดท้าย ไม่ใช่เพราะ เพียงแต่ เราต้อง วกกลับไปหาธง ที่เราพลาดอย่างเดียว เรายังยอม ให้ทีมคนแก่ ขึ้นหน้าเรา ไปก่อน และเนื่องจาก เวลามีน้อย เทพารักษ์ จึงยอมให้เรา ผ่านไปได้ โดยไม่ต้อง เล่นเกม แต่ท่านบังคับ ให้เราเอาผ้า ปิดตาให้แน่น ตลอดทาง ที่จะเดินต่อไป เพื่อไม่ให้ใครรู้ว่า เมืองตั้งอยู่ที่ไหน นายหมู่ตุ่น คนเดียว ที่ได้รับอนุญาต ไม่ต้องปิดตา เพราะว่า จะต้องบอกทาง ให้ลูกหมู่ เราเดิน ข้ามมูลดิน แผ่นกระดาน ลัดเลาะไป ตามเขื่อนที่สูงชัน แล้วลงท้องร่อง ที่เต็มไปด้วย น้ำคร่ำ และขี้โคลน ผสมมูลสัตว์ เราต้องเดิน แถวเรียงเดี่ยว และเกาะกัน เพื่อไม่ให้หกล้ม พอหัวหน้าเตือน ให้ระวังปลิง ผู้หญิงร้องกรีด ด้วยความขยะแขยง ฉันวิตกกังวล ว่าพยาธิ จะเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉัน ถอดถุงน่อง รองเท้า ขณะที่เดินลุยขี้วัว ฉันจึงต้อง เดินเท้าเปล่า จนเท้าแห้ง ด้วยเหตุที่ เท้าของฉัน นุ่มนิ่มกว่า เท้าของชาวอโศก ซึ่งไม่เคย สวมรองเท้า ฉันจึงเดิน ช้ากว่าใคร ๆ นายหมู่ตุ่นใจดี กรุณารอ และเดินเป็นเพื่อน ขณะที่ฉันพยายาม เขย่งเก่งกอย ข้ามทุ่งนา ฉันเหยียบลงไป บนตอซังข้าวโพด เจ็บปวด แทบสิ้นใจ

ในที่สุดเรามาถึงประตูเมือง แต่การเดินทางของเรา ยังไม่สิ้นสุด ยายแก่คนหนึ่ง ตรวจสัมภาระของเรา และพบว่า เราขาดเกลือ (เราคงพลาด ธงอันนั้น) แกไม่ยอม ให้เราผ่าน เข้าเมือง เราจะต้อง ต่อรองกับแก ขณะที่ความมืด กำลังคืบคลานเข้ามา เรานั่งลง และคิดหา วิธีต่อรอง ตุ่นแสดงความเป็นผู้นำ โดยขอให้ทุกคน ออกความเห็น ฉันสงสัยว่า นี่จะเป็นการฝึกหัด การแก้ปัญหา เป็นกลุ่ม อย่างไรก็ตาม อาจับใจ (ท่าทาง กำลังคลุ้มคลั่ง) และ อาสมชัย เท่านั้น ที่พยายาม เสนอความคิด คนอื่นตอบ “ฉันไม่รู้” อาจจะเป็นเพราะว่า เรากำลังเหนื่อย หรือ อยากยกความสำคัญ ให้คนอื่น เกรงใจ ตามประเพณีไทย หรือ อะไรก็ตาม ไม่มีใครสนใจ การอภิปราย ในที่สุด ยายแก่คนนั้น ริบสัมภาระ ของเราไปหมด ยกเว้น ข้าวสาร กับหม้อหุงข้าว เพื่อแลกกับเกลือ ถุงนิดเดียว ครั้นแล้ว รถยนต์บรรทุก ขนาดเล็ก รับเราไปส่ง ถึงที่พัก แต่เนื่องจาก กลุ่มเรา และกลุ่มอื่นอีก ๒ กลุ่ม มาถึงช้าไป ๒ ชั่วโมง ผู้ประสานงาน ต้องขับรถ กลับไป เอาอาหาร และน้ำ จากศีรษะอโศก ขอบคุณพระ... เราไม่ต้องหุงอาหาร ตามที่วางแผนกันมา ดูเหมือนว่า สมาชิกในกลุ่มของฉัน กลับฟื้นคืนชีพ หลังจาก ได้รับประทานอาหาร ดื่มน้ำ และพักผ่อน แต่ฉันไม่... เสร็จจากกินอาหาร ฉันกางเต้นท์ รู้สึกวิงเวียน หมดแรง ล้มฟุบ แล้วก็...สิ้นสติ!

เช้าวันเสาร์ : เทศนา งาน และจุดอ่อน
หลังจากการผจญภัย ในวันศุกร์แล้ว ดูเหมือนว่า กิจกรรมต่าง ๆ มันง่ายไปหมด ที่เหลืออยู่ เป็นงานเล็ก ๆ สำหรับวันหยุด สุดสัปดาห์ วันเสาร์เริ่มต้น เหมือนวันธรรมดา ที่ศีรษะอโศก ระฆังปลุก เมื่อเวลา ๓.๓๐ นาฬิกา ตามมาด้วย การสวดมนตร์ และเทศนา หัวข้อในการเทศนาก็คือ การสร้างสังคมใหม่ ท่านสมภาร แห่งศีรษะอโศก อธิบายว่า สุดสัปดาห์นี้ เราจะมีชีวิต ความเป็นอยู่ คล้ายกับผู้คน ในแดนอโศก (ชุมชนแรก ของอโศก) เราควรเพ่งเล็งถึง ความยากลำบาก แต่เพื่อให้จับใจ ท่านถามว่า มีใครบ้าง ตกรถ มาไม่ทัน ปล่อยให้รถ ออกไปก่อน และต้องย่ำต๊อกมาเอง มีเสียงฮา ดังลั่น บางคนพยักหน้า มีมือยกสลอน

ท่านยุทธ ชมกลุ่มของอาพลีขวัญ ที่ร้องเพลง ให้กำลังใจผู้อื่น “นี่เป็นการปฏิบัติธรรม” ท่านยุทธกล่าว “เราควรมีน้ำใจ ที่จะช่วยเหลือ ซึ่งกันและกัน ในยามยาก”

ท่านดินไท ถาม “ทำไมต้องอาศัย อยู่ในสังคมอย่างนี้?” ผู้ชุมนุมตอบต่าง ๆ กัน เช่น เป็นคนดี สร้างบุญนิยม พัฒนาตัวเราเอง ทำให้เหมือนเพื่อน เพื่อแก้ปัญหา อื่น ๆ อีกมากมาย หลังจากฟังเทศน์

อาพลีขวัญ นำเราทำกายบริหาร เพื่อให้เลือด หมุนเวียน หลังจากนั่ง บนพื้นดินแฉะ มา ๓ ชั่วโมง ท่ากายบริหาร บางท่า เป็นการเคลื่อนไหว ที่แสดง คุณงามความดี เช่นความสะอาด ความรื่นเริง และความขยัน หมั่นเพียร

เวลา ๗.๐๐ นาฬิกา เราไปทำงาน แต่ละกลุ่ม ได้รับมอบหมาย ให้ทำงานต่าง ๆ กัน เช่น ตัดเถาวัลย์ ที่เลื้อยขึ้นคลุม ต้นไม้กินผล ถางแปลง เพาะปลูก ซึ่งหญ้าขึ้น รกรุงรัง กำจัดวัชพืช และสร้างศาลาธรรม ระหว่างนั้น สมาชิก ๒ คน จากแต่ละกลุ่ม เตรียมอาหารเช้า (อาจับใจ และ อาทางบุญ เป็นแม่ครัว ของเรา) กลุ่มของฉัน และกลุ่มอื่น อีกกลุ่มหนึ่ง รับผิดชอบ บริเวณที่ หญ้าขึ้นรก ครั้งแรก เราใช้จอบ สับเถาวัลย์ และรื้อหญ้า ที่ขึ้นสูง แล้วลากมากองไว้ ได้กองพะเนิน เล็กบอกว่า น่าเสียดาย ผักบุ้งนา ผักที่เรา รื้อขึ้นมานั้น เป็นผัก ที่ขึ้นเอง ตามป่า และพวกเดียว กันกับ ผักที่เขาขาย กันทั่วไป ในตลาด เล็กเก็บผัก ได้กองใหญ่ บอกว่า จะเอาไปให้แม่ครัว ตุ่น เก็บรากพืช อีกชนิดหนึ่ง ที่เราขุดขึ้นมา เขาบอกว่า ใส่ข้าวผัด กินอร่อยนัก ฉันเห็นด้วย กับเพื่อนร่วมงาน ว่าไม่ควรทิ้ง พืชที่กินได้ เราจึงช่วยกัน ขนของ ที่กำลังจะขึ้น โต๊ะ(เสื่อ)เสวย ไปโรงครัว เพื่อแปลงเป็น อาหารเที่ยงของเรา

หลังจากทำงานได้ ๒ ชั่วโมง เราพบกัน ในโรงธรรมใหม่ (หลังคาผ้า ขึงกับเสาไม้ เพื่อกั้นแสงแดด) เพื่อทำกิจกรรม “ส่องกระจกตัวเอง” ผู้ประสานงาน ขอให้ทุกคน เขียนจุดอ่อนของตัว ลงบนชิ้นกระดาษ อาวิชัย และ อาเขมร เก็บกระดาษ เหล่านั้น แล้วแจกจ่าย ให้แต่ละกลุ่ม เราเลือกปัญหา ที่มีร่วมกัน มากที่สุด แล้วหาวิธีแก้ ผู้นำของเราประกาศ “แปดหัวดีกว่าหัวเดียว” เพื่อจะแก้จุดอ่อน “ความโกรธ” กลุ่มเราเสนอว่า

  1. พยายามคิดถึงแง่ดีของคนที่เราโกรธ
  2. อดทนแล้วความโกรธจะผ่านไปเอง และ
  3. มองให้เห็นว่าปัญหานั้น อยู่ในตัวเราเอง  ไม่ใช่ที่ผู้อื่น

กลุ่มของ อาวรรณ เลือก “ฉันไม่กล้า” จากรายการจุดอ่อนและเสนอข้อแนะนำดังนี้

  1. กล้าที่จะเจ็บ
  2. กล้าที่จะเสียหน้า
  3. สร้างกำลังใจ และความเชื่อมั่นในตัวเอง

กลุ่มหนึ่งเสนอวิธีแก้ปัญหา “ฉันอัดอั้นตันใจ พูดไม่ออก สิ่งที่อยู่ในหัวใจ และ หัวสมองของฉัน” ด้วยความคิดว่า “เราเป็นนักปฏิบัติธรรม เราต้องพูดตรง ๆ และพูดความจริง”

เมื่อทุกกลุ่มพูดจบ พระสงฆ์สรุป และลงความเห็นว่า การประชุมของเรา มีประโยชน์ เพราะว่า เป็นการเปิดโอกาส ให้สมาชิก บอกความรู้สึก อย่างเปิดเผย และการเปิดเผยแบบนี้ ทำให้เรา เห็นอกเห็นใจกัน เพราะว่า เพื่อนของเรา ก็มีปัญหาเหมือนกัน

 

บ่ายวันเสาร์ : ละครสั้น และ ข้าวสาร
หลังจากกินอาหารเที่ยง ทุกคนใช้เวลา ตามสบาย อีกเล็กน้อย เรากลับมา ยังโรงธรรม ชั่วคราวของเรา เพื่อดูละครสั้น ๆ แม้ว่าละครนั้น ควรจะเป็น เรื่องที่เกี่ยวข้องกับ จุดอ่อน ที่เราพูดกัน ในตอนเช้า แต่เรื่องราว ที่แต่ละกลุ่ม คิดขึ้นมา เป็นเรื่องเกี่ยวกับ การเดินทาง แทบทั้งสิ้น เรื่องที่เรียกเสียง เฮฮาได้มาก มีหลายเรื่อง เช่น นับแถว ตอนเปิดสัมมนา ปิดตาเดินแถวเข้าป่า พบเทพารักษ์ ทีมของเรา แสดงเรื่องเกี่ยวกับ “ความโกรธ” อาจับใจ สตรีจาก สีมาอโศก กับฉัน แสดงเป็นแขก มาเยี่ยมเยียน ศีรษะอโศก เป็นครั้งแรก เราเห็นคน กำลังถกเถียงกัน อย่างเอาจริงเอาจัง เกี่ยวกับเรื่อง การเตรียม แปลงปลูกผัก “ไม่เห็นเป็นอย่างนี้เลย ทางทีวี” เราตะโกน “น่าจะเป็น ชุมชนที่สงบ” (ศีรษะอโศก เคยเป็นข่าวทางทีวี) สมาชิกศีรษะอโศก พยายาม อธิบายให้เราฟัง ว่าเขาไม่ได้ทะเลาะกัน แต่เราไม่เชื่อ ในที่สุด เขาพาเราไปหาพระ ให้ช่วยอธิบาย พระพูดว่า “เราสนับสนุน ให้คนกล้าพูด และ พูดตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นไปตามศีล ข้อที่ ๒ นี่จึงไม่ใช่ความโกรธ” (ท่านดินไท แสดงเป็นพระ และประพันธ์ คำพูดนี้ขึ้นสด ๆ) หลังจาก ผู้มาเยี่ยมเยียน เข้าใจ เขาจากศีรษะอโศกไป ด้วยหน้าตา ยิ้มแย้มแจ่มใส เขาพยักหน้า แสดงความพอใจ กับการเยี่ยมเยียน ผู้ชมปรบมือ เกรียวกราว ความจริง เขาปรบมือ ให้การแสดงทุกเรื่อง ต่อจากนั้น “ผู้สันทัด” วินิจฉัย การแสดง และให้คะแนน “ผู้สันทัด” ท่านหนึ่งคือ ชิม เด็กอายุ ๑๐ ขวบ ลูกชายของ อาวิชัย นั่นเอง เขาให้ทีมของเรา ได้ที่หนึ่ง!

เวลาที่เหลือในตอนบ่าย แต่ละกลุ่ม ผลัดกันตำข้าว และฝัดข้าว ตามแบบโบราณ แต่ปัจจุบันนี้ เขาใช้เครื่องจักร ทำงานทั้งสิ้น แม้แต่ที่ ศีรษะอโศก เนื่องจากมีเครื่อง ใช้อยู่ ๒ ชุดเท่านั้น เราจึงสับเปลี่ยนกัน กลุ่มที่ไม่ได้ตำข้าว หรือฝัดข้าว ทำงานอื่น เช่น ทำที่เพาะ เมล็ดพืช โรยฟาง กลบโคนต้นไม้ หรือกลบร่อง มะเขือเทศ กลุ่มของฉัน ทำงานที่ค้างไว้ เมื่อเช้านี้ คือถางหญ้า พรวนดิน และยกร่อง แดดออกจ้า เวลาเราทำงาน เราต้องใส่หมวก หรือโพกหัว ทุกคนมีเหงื่อ ไหลท่วมใบหน้า และย้อยลงมา ราวกับห่าฝน อาสมชัย ถอนหายใจ อย่างโล่งอก เมื่อถึงตาทีมของเรา ได้ตำข้าว และฝัดข้าว ในร่ม

อาสัมพันธ์ เป็นผู้กำกับการแสดง การตำข้าว (บางแห่งเรียก ซ้อมข้าว) เขาบอก ให้เราหาคู่ซ้อม มายืนหันหน้า เข้าหากัน อยู่คนละด้าน ของครกไม้ ขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้าวเปลือกอยู่ ประมาณครึ่งครก เราจับสากไม้ คนละอัน สากยาว พอที่เราจับ ตรงจุดกึ่งกลาง แล้วยืนทำงาน ได้อย่างสบาย เราผลัดกันตำสาก ลงไปในครก คนละที สลับกันไปเรื่อย ๆ จนเมล็ดข้าว หลุดออกจากเปลือก หมดทั้งครก เราต้องตำให้พอดี พอเปลือกเมล็ดข้าวแตก ไม่ตำแรง หรือค่อย จนเกินไป เราต้องระวัง ไม่ให้สากชนกัน หรือข้าวกระเด็น ออกนอกครก ฉันเลือก อาสมชัย เป็นคู่ซ้อม  อาสมชัย ซ้อมได้ดีมาก เพราะเขามีกล้ามเนื้อ ลำตัวท่อนบน แข็งแกร่ง แต่ฉันสู้ไม่ไหว สักประเดี๋ยว ก็รู้สึกปวดเมื่อย ไปทั่วแขน

เมื่อเราซ้อมจนเปลือกข้าวแตกออก หมดแล้ว เราถ่ายข้าว ใส่กระด้ง เราฝัด- แล้วร่อน -แล้วฝัดให้เปลือกข้าว -หรือแกลบ -ปลิวออกไป จากข้าวสาร ฉันต้องยอมรับว่า ทั้งอาสมชัย และฉัน สอบตกในเรื่องนี้ สมาชิก จากสีมาอโศก ซึ่งอยู่ในทีมของเรา ฝัดได้เก่งมาก เธอพยายาม สอนฉัน และอาสมชัย จนในที่สุด เธออ่อนใจ เลยรับทำเสียเอง ขั้นสุดท้าย เรานั่งลงกับพื้น เลือกแกลบ และเมล็ด ที่ยังไม่หลุด ออกจากเปลือกทิ้ง เราต้องทำงาน อย่างละเอียด เพราะว่า เราจะหุงข้าวนี้กิน ในวันรุ่งขึ้น (ท้องของเรา คงย่อยข้าวเปลือก และ แกลบยาก)

ขณะที่นั่งเลือกข้าวสาร ฉันคุยกับอาสัมพันธ์ ด้วยเรื่องที่ คนต่างเผ่าพันธุ์ ในประเทศไทย และอเมริกา เข้ากันได้ดี อาสัมพันธ์บอกฉัน เป็นภาษาอังกฤษว่า นี่เป็นกิจกรรม “การเกี่ยวข้องของมนุษย์” จริงนะ แม้จะไม่มีความจำเป็น ต้องผลิตข้าวสาร แบบไทยโบราณ การทำงานเป็นทีม ซึ่งต้องการ มนุษยสัมพันธ์ ยังดีกว่า นั่งกดสวิทช์ อยู่ในโรงสี คนเดียว

เวลา ๑๗ นาฬิกา เราพัก ๑ ชั่วโมง เพื่ออาบน้ำ และกินข้าว แล้วฟังเทศน์ ภาคค่ำ หลังจากเหนื่อย มาทั้งวัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ ๓.๓๐ นาฬิกา ฉันเป็นคนแรก ที่เข้านอน ประมาณ ๑๙ นาฬิกา ฉันก็หลับปุ๋ย

 

วันอาทิตย์ : อาหาร พึ่งตนเอง และเดินทางกลับ
เราถูกปลุกตามเคย เวลา ๓.๓๐ นาฬิกา หลังจากสวดมนตร์ เป็นภาษาบาลี พระเทศน์สั้น ๆ เรื่องอาหาร อาหารเป็นสิ่งสำคัญ อันดับ ๑ ในโลก (คำขวัญ ของอโศก) มันเกี่ยวกับชีวิต มันเกี่ยวกับสุขภาพ มันเกี่ยวกับ ความสมบูรณ์ พูนสุขของชุมชน แต่เรายังไปไม่ถึง ความสำเร็จนั้น

ท่านสมภารแนะนำ อาจารย์อุดม ผู้เชี่ยวชาญ การเพาะปลูก แบบตามธรรมชาติ และเป็นที่ปรึกษา ชุมชนอโศกต่าง ๆ รวมทั้ง ส่วนบุคคล อาจารย์อุดม พูดถึงผลประโยชน์ที่ได้รับ จากกสิกรรม ไร้สารเคมี และอธิบาย วิธีการพื้นฐาน ที่เขาได้มาจาก ฟูคูโอกะ ผู้ริเริ่ม ขบวนการ ทำฟาร์ม ตามธรรมชาติ สมัยใหม่ ในญี่ปุ่น ครั้นแล้ว อาจารย์อุดม ตอบคำถาม ที่สมาชิกถาม โดยไม่รู้จักจบ เช่น อาจันทิมา ถามว่า ทำไมเมื่อใส่เชื้อ     จุลินทรีย์ ในนาทุกวัน ต้นข้าว กลับไม่เจริญงอกงาม อาจารย์อุดม ตอบว่า ใส่มากเกินควร และดินร้อนเกินไป ควรใส่จุลินทรีย์ทุก ๆ ๑๐ วัน หรือ ๒๐ วัน สตรีจากสีมาอโศก เล่าว่า ยายของเธอบอกว่า ไม่ดีในการปลูกพืช ตลอดทั้งปี เพราะดิน ต้องการพักผ่อนบ้าง อาจารย์ตอบว่า อย่าไปเชื่อ และอธิบายว่า ปลูกพืชตระกุลถั่ว ดีกว่าไม่ปลูกอะไรเลย เพราะว่า พืชตระกุลถั่ว เพิ่มไนโตรเจน ให้แก่ดิน

คำถามดำเนินไปยาวนาน จนไม่มีเวลา ออกกำลังกาย เราตรงไป ถางหญ้า และเตรียมแปลง ปลูกผัก ดังที่เราทำ ในวันก่อน เรากินอาหารพร้อมกัน เวลา ๑๐ นาฬิกา ล้างถ้วยชามเสร็จ แล้วพักจนถึงเที่ยง กิจกรรมตอนบ่าย อยู่ในหัวข้อ การพึ่งตนเอง ตัวเราเป็นที่พึ่งของเรา มันกลายเป็น การอภิปราย ปัญหาของชุมชน และเสนอการแก้ไข

การสัมมนาสิ้นสุดลง เมื่อเวลา ๑๕ นาฬิกา บางคนอยู่ต่อที่ ไร่ ๓๙ เพื่อทำงาน ในนา ให้เสร็จ ฉันเลือกนั่งรถ กลับศีรษะอโศก พร้อมสมาชิก อีกหลายคน โดยอาศัย รถบรรทุกของ อาวิชัย ฉันคุยกับอาวิชัย เป็นภาษาอังกฤษ ปนไทย อาวิชัย บอกฉันว่า เขามาศีรษะอโศก เพราะเหตุหลายอย่าง แต่ที่สำคัญ เขามาที่นี่เพื่อ “ช่วยฝึกสมาชิกรุ่นใหม่” เราอภิปราย ผลประโยชน์ ของการฝึก อย่างนี้ และฉันตั้งข้อสังเกตว่า การฝึกที่ต่อเนื่องกัน แบบนี้ จะทำให้คน เกิดความมั่นใจ ในการเริ่มต้น ชุมชนอโศกแห่งใหม่ เมื่อสมาชิกเพิ่มขึ้น เมื่อเราจากกัน ฉันปรบมือ ให้อาวิชัย เนื่องจาก เขาได้พยายามจัด และนำสัมมนา เป็นครั้งแรก แน่นอน เร่งรัดพัฒนามนุษยชาติ จะคงอยู่คู่ฟ้า ตามชื่อของมัน

 

สรุป

อโศกใช้วิธีการต่าง ๆ ที่จะพัฒนาปัจเจกบุคคล

วิธีแรก คือการถือศีลอย่างเคร่งครัด วิธีนี้จะช่วยเพิ่มพูน ศีลธรรม ให้แก่สมาชิก แต่ละคน

วิธีที่ ๒ เป็นการปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ตามคำขวัญ “ขยันทำงาน ใช้น้อย ที่เหลือ จุนเจือสังคม” ใช้น้อย หมายความว่า บริโภคเพียงพอ หรือพอดี ที่จะมีชีวิตอยู่ได้ ตามปกติ ไม่บริโภคมาก บริโภคเกิน ทั้งนี้ก็เพื่อ จะได้ปฏิบัติ ตามศีลธรรม และลดความทุกข์ยาก ทางเศรษฐกิจ ขณะที่ทำงาน ชาวอโศก ปฏิบัติธรรม โดยการมีสมาธิ ตั้งใจทำงาน ด้วยความขยัน ขันแข็ง ในการ จุนเจือสังคม สมาชิกฝึกฝน การไม่สะสม ไม่ยึดติด และไม่ยึดตน (อนัตตา)

วิธีที่ ๓ ให้การศึกษาแก่เยาวชน โดยปูพื้นฐานที่มั่นคง ในศีลธรรม อาชีพ และ การใช้วิชาการ รวมทั้งวัฒนธรรมไทย ให้เป็นประโยชน์

วิธีที่ ๔ การอบรมสัมมนา เช่น “การเร่งรัดพัฒนามนุษยชาติ” ในปลายสัปดาห์ ช่วยให้สมาชิก ทดลองแก้ปัญหา ร่วมกัน ฝึกความอดทน และเข้าใจชีวิต ที่อยู่กับธรรมชาติ การพัฒนา ปัจเจกบุคคล เป็นพื้นฐานของ การพัฒนาชุมชน


 

อ่านต่อ บทที่ ๕ สร้างชุมชน

สัมมาพัฒนา สันติอโศก ขบวนการพุทธปฏิรูปแห่งประเทศไทย

The Santi Asoke Buddhist Reform Movement of Thailand