- จิราภา -

สารรักจากลูก

โปรดรับฟังหนูพูดบ้าง หนูต้องการให้ "ผู้ใหญ่" เห็นความสำคัญของคำพูดหนู อย่ามองข้ามหรือไม่รับฟัง เพราะมันทำให้หนูรู้สึกว่าคำพูดของหนูหมดคุณค่า และตัวหนูไม่มีอะไรดีเลย

หนูชอบเวลาพ่อแม่โอบกอด ยิ้มและหัวเราะกับหนู เพราะมันทำให้หนูมีความสุขที่รู้ว่าหนูเป็นที่รักของพ่อแม่

โปรดสั่งสอนอบรมหนู อย่าปล่อยตามใจในทุกเรื่องที่หนูร้องขอ เพราะมันจะทำให้หนูเข้าใจผิดว่า ทุกคนในโลก จะต้องมาเอาใจหนูเสมอ

หนูอยากจะได้ยินคำพูดที่ชื่นชมหนูบ่อยๆ หนูต้องการฟังมันมาก หนูไม่อยากเติบโตโดยขาดสิ่งเหล่านี้เลย เพราะมันจะทำให้หนูต้องไปหาสิ่งอื่นหรือคนอื่นมาทดแทนด้วยวิธีการต่างๆ นานา

โปรดอดทนกับหนู มันจะช่วยให้หนูรู้จักอดทนเป็นเมื่อโตขึ้น และสอนให้หนูรู้ว่า หนูไม่จำเป็นต้องทำ ทุกอย่าง ในชีวิตถูกต้องหมด ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน

แม้ว่าบางครั้งหนูจะง่วง แต่หนูก็ไม่อยากไปนอน ขอบคุณที่จัดการให้หนูเข้านอนเป็นประจำ และแม้ว่า บางคืนหนูจะโยกโย้ ไม่ยอม นอน หรือร้องไห้โยเย หนูก็ยังดีใจที่พ่อแม่ผลักดันให้ หนูไปนอน ตามเวลา

บางครั้งหนูก็จะทำฤทธิ์ ไม่ยอมไปโรงเรียน ยังอยากนอนต่อไป แต่หนูก็ขอบคุณที่พ่อแม่ไม่ยอมตามใจ ให้หนูนอนต่อ แต่กลับสั่งสอนให้หนูรู้ว่า แม้หนูจะอยากนอน แต่การไปโรงเรียนเป็นหน้าที่ของหนู ทำให้หนู เริ่มเข้าใจว่า หน้าที่ต้องมาก่อน การตามใจตัวเอง

ขอบคุณที่อ่านหนังสือให้หนูฟังก่อนนอน มันทำให้หนูรู้สึกสนุก ตื่นเต้น และอยากอ่านหนังสือเอง เมื่อโตขึ้น นอก-จากนี้วงแขนที่อบอุ่นของพ่อแม่ที่โอบตัวหนูก็ทำให้หนูมีความสุขที่สุดในโลก

โปรดอย่าพูดอย่างหนึ่งและทำอีกอย่างหนึ่ง มันทำให้หนูสับสน และไม่เข้าใจว่าหนูควรทำ ตามที่หนู ถูกสั่งสอนหรือที่หนูเห็นกันแน่

ขอบคุณที่หางานในบ้านให้หนูทำ และคอยเตือนเมื่อหนูลืมทำมัน การทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ช่วยทำ ให้หนูรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญในบ้าน และสร้างความรับผิดชอบให้หนูได้รู้จัก

หนูชอบเวลาพ่อแม่มานั่งพูดคุยกับหนูในเรื่องต่างๆ มันทำให้หนูรู้สึกว่าตัวเองเป็น"ผู้ใหญ่" และมันยังทำ ให้หนูได้เห็นโลกในแง่มุมที่กว้างออกไป

ให้หนูได้รู้ว่า แม้หนูจะทำสิ่งใดผิดพลาดไป โปรดอย่าตำหนิหนูด้วยคำพูดที่เจ็บปวด เพราะมันจะทำให้หนู เกลียดชังตัวเอง ไม่กล้าที่จะคิดนึกหรือทำสิ่งใดอีกต่อไป

หากหนูเรียกร้องจะเอาในสิ่งที่ไม่สมควร ไม่มีเหตุผล กรุณาปฏิเสธหนู อย่าใจอ่อนให้ในสิ่งที่ไม่สมควร เพราะมันจะทำให้หนูไม่รู้จักค่าของเงิน และคิดว่าความรักคือการให้ทางวัตถุ

โปรดให้หนูรู้สึกว่า หนูเป็นเด็กดีน่ารัก เพราะมันจะทำให้หนูรู้จักรักตัวเอง เป็น สามารถเติบโตอย่าง"ผู้ชนะ" ได้ในอนาคต

หากต้องการอบรมสั่งสอนหนู โปรดพูดให้เหมือนกันทุกครั้งที่ต้องการ ตักเตือนหนู ถ้าพ่อแม่พูดไม่ตรงกัน หนูอาจจะไม่รู้ว่าที่หนูทำลงไปนั้นถูกต้องหรือไม่

หนูยังต้องการให้พ่อแม่ช่วยเลือกรายการโทรทัศน์ที่หนูดู เพราะหนูยังเล็กนัก หนูไม่ทราบว่ารายการไหน เหมาะสมกับเด็กๆ อย่างหนู และมีบ่อยครั้งที่ตัวแสดงไม่ได้ทำอย่างที่หนูถูกสั่งสอนจากพ่อแม่ให้ทำ

ขอบคุณที่ช่วยดูแลหนูในเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์ แม้ว่าหนูจะชอบขนมหวาน แต่หนูก็ดีใจที่พ่อแม่ ไม่ยอมปล่อยให้หนูกินตามใจชอบ เพราะมันอาจทำให้หนูฟันผุ และทำให้ไม่อยากกิน สิ่งที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย

ขอบคุณที่แขวนรูปที่หนูวาดเมื่อตอนหนูเล็กๆ มันทำให้หนูภูมิใจ และดีใจที่พ่อแม่ชื่นชมผลงานที่หนูทำ

หนูดีใจที่พ่อแม่ไม่เคยให้สัญญา ลมๆ แล้งๆ ทุกครั้งที่พ่อแม่ให้สัญญา ไม่ว่าเรื่องอะไร พ่อแม่จะทำ ตามสัญญาเสมอ มันช่วยทำให้หนูเรียนรู้ที่จะไว้วางใจและเชื่อมั่นในคำมั่นสัญญา

อย่าบ่นว่าตลอดเวลา เพราะหนูอาจทำเป็นหูทวนลม ไม่ต้องการฟัง ถ้าต้องการให้หนูทำสิ่งใด โปรดบอกหนู โดยไม่ใช้อารมณ์

หนูขอบคุณที่พ่อแม่ไม่ใส่ใจเมื่อหนูทำฤทธิ์ หรือพูดคำหยาบคาย บางทีหนูพูดไปเพราะอยากจะดูปฏิกริยา จากพ่อแม่เท่านั้นเอง

บางครั้งเมื่อพ่อแม่ทำผิดและบอกหนูว่าเสียใจ หนูดีใจมาก มันทำให้หนูรู้ว่า คนเราทุกคนทำผิดได้ และหนู ก็จะได้เรียนรู้ที่จะพูดคำว่า "เสียใจ" เป็นเช่นกัน เมื่อหนูทำผิด

ขอบคุณที่พ่อแม่พยายามตอบคำถามที่หนูอยากรู้โดยจริงใจ ไม่ดูว่าหนูเหลวไหลที่ถามคำถามเหล่านั้น ทำให้หนู ไม่ต้อง ไปแสวงหา คำตอบจากที่อื่นหรือคนอื่น

ขอบคุณที่ไม่พยายามทำให้หนูต้องเป็นผู้ใหญ่ก่อนเวลาอันควร ขอบคุณที่ยังเข้าใจว่าเด็กก็ยังเป็นเด็ก และ ให้โอกาสหนูเติบโตตามวาระที่หนูควรจะเป็น

ข้อสุดท้าย หนูอยากขอบคุณที่พ่อแม่พยายามเป็นเพื่อนกับหนู พูดคุย เล่นหัวกับหนู ปฏิบัติต่อหนู คล้ายหนู เป็นสิ่ง ที่มีคุณค่าสำหรับพ่อแม่ มันทำให้หนู ภาคภูมิใจในตัวหนูและตัวพ่อแม่มากที่สุดในโลก

(จากสำนักอนามัย กทม.)

- ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๒๐ กรกฎาคม - สิงหาคม ๒๕๔๘ -