สะกดยุงสิ้นฤทธิ์เหมือนเสือสิ้นลายเลิกแพร่โรคไข้จับสั่นอีกต่อไป

ยุงแพร่โรคโดยติดเชื้อ เมื่อไปกัดคนที่เป็นโรคไข้จับสั่นเข้าก่อน เชื้อที่ยังเป็นตัวอ่อน จะไปเจริญเติบโตแพร่กระ-จายอีกเป็นเรือนพันในไส้ ของมัน แทรกซึมเข้าไปอยู่ในต่อมน้ำลายของยุง แล้วมันก็เอาเชื้อไปปล่อย เมื่อไปกัดคนอื่นต่ออีกต่อๆ ไป

นักจุลชีพวิทยา ของมหาวิทยาลัยคาส์ท เวสเติร์น รีเซิร์ฟ แห่งสหรัฐฯ ได้เพาะพันธุ์ยุงสายพันธุ์ใหม่ ที่มียีนซึ่งควบคุมเปพไทด์ ที่เป็นสารชีวเคมีชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค โดยเจาะไชเยื่อหุ้ม โดยไม่เป็นอันตรายกับเซลล์ปกติ ให้ไปปิดกั้นไม่ให้ตัวเชื้อโรคไข้จับสั่นเคลื่อนจากลำไส้ยุง เข้าไปอยู่ในต่อมน้ำลายได้ ยุงพวกนี้จะคงออกลูกออกหลานแพร่พันธุ์ได้อย่างปกติ โดยที่ทุกตัวจะมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันในตัว อันจะทำให้ยุงสิ้นฤทธิ์ กลายเป็นแมลงที่เพียงแต่สร้างความรำคาญให้เท่านั้น แทนที่จะนำโรคมาให้ด้วยอย่างปัจจุบันน

อย่างไรก็ดี นักวิจัยยอมรับว่า ยังมีปัญหาอีกหลายประการที่จะต้องขบ อย่างเช่น จะต้องมีการเปลี่ยนมาทดลองกับเชื้อโรคพันธุ์ที่เป็นกับมนุษย์ และทำกับยุงที่มีอยู่ในธรรมชาติ ไม่ใช่กับยุงที่เพาะขึ้นในห้องปฏิบัติการ นอกจากนั้นก็ยังไม่รู้ว่า หากปล่อยยุงพันธุ์ใหม่ออกไปในธรรมชาติ จะสร้างปัญหากับสิ่งแวดล้อมหรือไม่.

Copy right(c)2000 by Vacharaphol Co.,Ltd.
1 Viphavadirangsit Rd. Bangkok 10900 ThailandTel.(662) 272-1030 Fax. (662) 272-1324