สคบ. เดินหน้าผุดเครือข่ายผู้บริโภค

นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ที่ปรึกษา รมต.ประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย และ รมต.ประจำสำนักนายกฯ มีนโยบายให้สำนักงาน คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) รณรงค์ให้มีการจัดตั้งอาสาสมัค รคุ้มครองสิทธิ ผู้บริโภค (อสคบ.) ขึ้น เพื่อเป็นปากเป็นเสียงแก่ผู้บริโภค และเป็นตัวแทน ที่ได้รับมอบหมาย อำนาจ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคทั่วประเทศแล้ว ในวันที่ 18 ส.ค.นี้ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ นายสุวัจน์จะลงนามในสัตยาบันร่วมกับประธานคณะกรรมการ คุ้มครองผู้บริโภคกับ 3 สภา องค์การลูกจ้าง คือสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย สภาองค์การ ลูกจ้าง สภาแรงงานแห่งประเทศไทย และสภาองค์การลูกจ้าง สภาศูนย์กลาง แรงงานแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 250 สหภาพแรงงาน รวม 250,000 คน ในโครงการ "ร้อยใจเป็นหนึ่งเดียว" ภายใต้องค์กรที่มีชื่อว่า องค์การแรงงานแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ เพื่อให้องค์การแรงงานไทยดังกล่าว ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมใจ ในการคุ้มครองผู้บริโภค และ ขยายการจัดตั้ง อาสาสมัครคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค ให้กระจายไปทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน ก็เพื่อให้เกิดการสร้างเครือข่ายองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน สร้างมาตรการ ทางสังคมขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคมีพลังในการต่อรองกับผู้ประกอบธุรกิจ ทั้งให้เรียนรู้ถึง การเรียกร้อง สิทธิ และตระหนักถึงหน้าที่ในฐานะผู้บริโภค

นายมหรรณพกล่าวด้วยว่า ในวันเดียวกันจะมีการสัมมนาเครือข่ายแรงงานไทย เพื่อให้เกิด ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคตาม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม การคุ้มครอง ผู้บริโภค พ.ศ.2541 ซึ่งจะเป็นแนวทาง ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนา และเครือข่ายดังกล่าว สามารถนำ เจตนารมณ์ของกฎหมาย ไปจัดตั้งอาสาสมัคร ที่จะสามารถทำหน้าที่ คุ้มครองและพิทักษ์ผล ประโยชน์ของประชาชนได้ "รัฐมนตรีสุวัจน์มอบหมายให้มีแกนนำ ในการจัดตั้ง กลุ่มอาสาสมัคร เพื่อคุ้มครองสิทธิผู้บริโภครุ่นแรกจากงานไทยรวมใจนี้ 1,600 คน ในเบื้องต้น ก่อนจะนำไปสร้างเครือข่ายแรงงานไทย คุ้มครองผู้บริโภคทั่วประเทศ ซึ่งจะทำหน้าที่ เป็นองค์กร ติดตามสอดส่องติดตาม การดำเนินการของผู้ประกอบการที่เอารัดเอาเปรียบ และมุ่งแสวงหากำไรโดยไม่คำนึงถึงสุขภาพอนามัยของประชาชน เพื่อรายงานให้เจ้าหน้าที่รัฐ เข้าตรวจสอบ และ ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายได้".

ไทยรัฐ ๑๗ ส.ค. ๔๕