ค้าปลีกไม่มีที่ไหนเสรี

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
วันที่ 14 เดือน สิงหาคม 2544

สุดสัปดาห์ยาวที่ผ่าน ผมนั่งอ่านวารสาร การเงินธนาคาร ฉบับเดือน สิงหาคม ที่มีสกู๊ปปกเรื่อง “เผยกลโกงวิธีก๊อบปี้บัตรเครดิต” อ่านแล้ว ก็เสียววาบ เพราะการก๊อบปี้บัตรเครดิต สมัยนี้ ง่ายยิ่งกว่า ปอกกล้วย เข้าปากเสียอีก

แต่เรื่องที่ผมจะนำเขียนถึง ไม่ใช่เรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องการก๊อบปี้บัตรเครดิต

แต่เป็นเรื่อง “เปิดหน้ากาก...ธุรกิจค้าปลีกต่างชาติ” อ่านแล้ว ก็ถึงบางอ้อ และได้แต่เจ็บใจ รัฐบาลไทยที่ผ่านมาว่า โง่เง่าที่ ปล่อยให้ ธุรกิจค้าปลีก ต่างชาติเข้ามา เต็มบ้านเต็มเมืองโดย ไม่มีการควบคุม

เพราะใน ยุโรป ที่เป็นถิ่นกำเนิดบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่าง คาร์ฟูร์ เทสโก้ ที่เข้ามา แข่งขันเปิดชนกัน อย่างเสรีในเมืองไทย ในบ้านเขา กลับควบคุมเข้มงวด การเปิดสาขา แทบทุก กระเบียดนิ้ว ไม่ปล่อยให้ เปิดเสรี ตามชอบใจ แล้วผู้รับผิดชอบ ก็พูดพล่อยๆ แบบรัฐมนตรี เมืองไทย ว่าร้านค้าย่อย หรือโชห่วย ต้องรู้จัก ปรับปรุงตนเอง ปรับปรุง เทคโนโลยี ไปสู้กับโชห่วย ยักษ์ใหญ่ต่างชาติ ก็ไม่รู้ ใช้ส่วนไหนคิด

อย่างห้างค้าปลีกคาร์ฟูร์ของฝรั่งเศส ที่เข้ามาเปิดสาขา ในเมืองไทย เป็นว่าเล่น แถมได้รับ การส่งเสริมการลงทุน ไม่ต้อง เสียภาษีเงินได้ จากรัฐบาลไทย อีกต่างหาก แต่ใน ประเทศ ฝรั่งเศส ห้างคาร์ฟูร์ ถูกรัฐบาลฝรั่งเศส สั่งห้าม ขยายสาขา ในฝรั่งเศส นานแล้ว ด้วยเหตุผล เดียวกับ ที่ธุรกิจรายย่อยไทย ร้องขอต่อรัฐบาลนี้คือ ถ้าปล่อยให้ ขยายมาก จะไปทำลาย ธุรกิจ ค้าปลีก รายย่อย จนอยู่ไม่ได้ ห้างคาร์ฟูร์ จึงต้องดิ้น ออกนอก ประเทศ

เห็นไหมครับ คนฝรั่งเศสชาติเดียวกันแท้ๆ เขายังห้าม เพื่อปกป้อง คนในชาติ เดียวกัน แต่นี่รัฐบาลไทย กลับไปปกป้อง ธุรกิจค้าปลีกต่างชาติ มายํ่ายี คนไทยด้วยกัน

แค่นี้ยังไม่พอ ปีที่แล้ว รัฐบาลฝรั่งเศส ยังออกกฎหมาย มาเล่นงาน ห้างค้าปลีก ยักษ์ใหญ่ ที่ชอบขายสินค้า ในราคาลดกระหนํ่า เพื่อถล่ม ร้านค้ารายย่อย อีกด้วย กฎหมายฉบับนี้ “ห้ามไม่ให้ผู้ค้าปลีก ขายสินค้า ในราคาที่ตํ่ากว่า ราคาที่ซื้อจากผู้ผลิต”

แปลความง่ายๆ ก็คือ “ห้ามขายตํ่ากว่าราคาทุน” อย่างที่ห้างค้าปลีก ยักษ์ใหญ่ ต่างชาติทำ อยู่ในเมืองไทยทุกวันนี้ แล้วข้าราชการ และนักการเมือง งี่เง่าบางคน ก็ออกมาบอกว่า นี่คือการแข่งขันเสรี ประชาชน จะได้มีทางเลือก

แต่ในยุโรป เขากลับเห็นว่า “การค้าเสรี” คือ การเปิดเสรี ให้ทุกคน ค้าขาย ได้เท่าเทียมกัน แต่ไม่ใช่การค้าเสรี แบบเอาเปรียบกัน “ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” ปล่อยให้คนเงินหนา เอาเงินมาถล่ม ให้ร้านค้าย่อย ที่เงินน้อยกว่า เจ๊งไปคามือ อย่างนี้ “ไม่ใช่การค้าเสรี” พวกนักการเมือง และรัฐมนตรี ทั้งหลาย ช่วยกัน สำเหนียก เอาไว้บ้างนะครับ

รัฐบาลฝรั่งเศสเขารู้ดี ห้างค้าปลีกยักษ์ มีรายการสินค้า ขายในห้าง หลายพัน รายการ แค่เอาสินค้า 5-10 เปอร์เซ็นต์ ออกมา ขายลดกระหนํ่า ตํ่ากว่าทุน วันละ 50-60 รายการ ทุกวัน รับรองว่า ร้านค้าปลีกย่อย เจ๊งหมด เขาจึงต้องออก กฎหมาย มาคุ้มครอง เพื่อให้ ร้านค้า ปลีกย่อยอยู่ได้ ประชาชน มีงานทำ มีธุรกิจ

อย่างในประเทศ “อิตาลี” วันนี้ ส.ส.ในสภา รวมหัวกันออกกฎหมาย “ห้ามรัฐบาล ออกใบอนุญาตให้เปิด ซุปเปอร์มาร์เก็ต ขนาดใหญ่ 3 ปี” เพราะการขยายตัว ของซุปเปอร์มาร์เก็ต ขนาดใหญ่ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ร้านค้าปลีกย่อย ต้องปิดกิจการ ไปถึง 140,000 แห่ง ภายใน 3 ปี

เข้าใจหรือยังครับว่า “การค้าเสรี” หมายความว่าอย่างไร

จะเอาตัวอย่าง ญี่ปุ่น ด้วยก็ได้ ที่ญี่ปุ่น รัฐบาลกลาง เขาให้อำนาจ ผู้บริหาร ท้องถิ่น เป็นคนพิจารณา ซึ่งผู้บริหารท้องถิ่น จะเป็นผู้กำหนด ตั้งแต่พื้นที่ที่จะเปิด เพื่อไม่ให้ เปิดใหญ่เกินไป จนกระทบต่อ ร้านค้าปลีกย่อย แถมยังห้ามขาย ตลอด 24 ชั่วโมง ห้ามขายทุกวัน ตลอดทั้งปี โดยไม่มีวันหยุด แบ่งๆ กันค้ามั่ง ไม่ใช่รวยคนเดียว

เขียนแล้วผมก็ได้แต่สะท้อนใจครับ ว่างๆ ท่านรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ สุวรรณ วลัยเสถียร ที่เชี่ยวชาญ กฎหมายเลี่ยงภาษี แต่นายกฯทักษิณ ตั้งมาดู การค้าปลีก ลองเปิดหูเปิดตา ดูกฎหมายค้าปลีกชาติอื่น ในยุโรป เขาบ้าง นะครับ จะได้มีวิสัยทัศน์ เรื่องการค้าปลีก กว้างกว่าหน้าผาก ขึ้นมาเสียที.

"ลม เปลี่ยนทิศ"