ขยะเอ๋ย
ตลาดมือสองวันพุธ ที่...สขจ.

คอลัมน์ขยะเอ๋ย ฉบับนี้ จะพาผู้อ่านไปเยี่ยม สถาบันขยะวิทยาด้วยหัวใจ (สขจ.) ท้ายซอยนวมินทร์ ๔๔ ในวันพุธกันค่ะ

ทุกๆวันพุธ สขจ. จะเปิดขายสินค้า ซึ่งมีทั้งสินค้าเก่า เหลือใช้ที่อยู่ในสภาพดี และสินค้าใหม่ ที่เกินความจำเป็น ของผู้ที่นำมาบริจาค ให้กับทางสขจ. โดยจำหน่าย ราคาส่ง ให้กับพ่อค้า –แม่ค้าที่มีอาชีพ ขายสินค้ามือสอง ได้ซื้อไป เพื่อจำหน่ายต่อ ซึ่งตลาดวันพุธ นับว่าเป็นการสนับสนุน สัมมาอาชีพ หรืออาชีพ ที่สุจริตค่ะ

ประตูสขจ. จะเปิดให้เข้าเวลาสิบโมงเช้า ก็จะมีพ่อค้า-แม่ค้า  ที่เป็นลูกค้า ประจำของสขจ. ประมาณ ๒๐-๔๐ ราย หมุนเวียนกันมา โดยทุกคน จะรอคิว จับสลาก ว่าใครจะได้เข้าเป็นคนแรก เพื่อจะได้เข้าแถว เพื่อเข้าเลือกสินค้า อย่างเป็นระเบียบ ไม่แย่งชิงกัน ซึ่งลูกค้า จะให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี

เมื่อเข้ามาแล้ว ผู้มาซื้อของ จะเดินไปหยิบเสื่อ มาคนละผืน ปูกางตรงมุมสะดวก ของแต่ละคน และทุกคนก็จะเดินไปเลือกสินค้า ที่พอใจแล้วนำมาวางไว้ ที่เสื่อของตน นั่นหมายถึงว่า ของเหล่านั้น มีคนจองเพื่อรอจ่ายเงินแล้วค่ะ

บรรยากาศการซื้อขาย จะเต็มไปด้วย ความเป็นมิตร ไม่มีการทะเลาะวิวาท แย่งสินค้ากัน ค่อนข้างจะแบ่งปันกัน ในหมู่ผู้ซื้อด้วยซ้ำ  ผู้มาซื้อของ เมื่อเลือกสินค้า จนพอใจ ก็จะตาม จิตอาสา ประจำของสขจ. เช่น ลุงเอ๋ ป้าหนู มาตีราคาค่ะ มีการต่อรองราคากันบ้าง แซวกันบ้าง  แต่ท้ายสุดก็จะตกลงราคา ที่พอใจ ทั้งสองฝ่าย

และเมื่อได้ราคาที่พอใจแล้ว ลุงเอ๋ กับ ป้าหนู จะเขียนยอด รวมราคาลงบนกระดาษ ให้ลูกค้า นำกระดาษไปจ่ายเงินที่ ป้ากุล ที่ทำหน้าที่เป็นแคชเชียร์ เก็บสตางค์ แล้วถึงไปรับสินค้าได้

น้องเปีย ลูกค้าที่มาซื้อเสื้อผ้า ประจำบอกว่า

“ที่นี่ขายต่างกับที่อื่น อย่างที่อื่น จะไม่ให้เลือกเลย ถ้าซื้อเป็นกิโล ถ้าเลือกได้ คือต้องซื้อเป็นตัว และจะขายแพงกว่าที่นี่มาก พี่ๆที่สขจ. น่ารักมาก เป็นกันเอง มากค่ะ เรามารับจากตรงนี้ พี่เขาก็ให้ในราคา ที่ถูกแล้ว เราก็เลย เอาไปขาย ให้คนที่มาซื้อทั่วไป ในราคาไม่แพง เช่นกัน ก็เหมือนเราทำบุญ ไปในตัว ได้เหมือนกันค่ะ”

นอกจาก น้องเปีย ลูกค้าอีกหลายๆคนบอกว่า มาซื้อที่สขจ. จะได้ราคาที่ถูกกว่าที่อื่น ซึ่งลูกค้าวันพุธ ที่เป็นพ่อค้า-แม่ค้า ก็พอจะแบ่งได้ เป็นกลุ่มๆ เช่น กลุ่มที่ซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า กลุ่มซื้อเสื้อผ้า กลุ่มซื้อกระเป๋า-รองเท้า หรือ กลุ่มซื้อของ จิปาถะต่างๆ เป็นต้นค่ะ

ตลาดวันพุธ จะวายประมาณ บ่ายสี่โมง หลังจากเสร็จสิ้น ภาระกิจการซื้อขาย ป้าหนูก็จะทำบัญชี และนำเงิน ส่งเข้ากองบุญ เพื่อสนับสนุน บุญนิยมทีวี ต่อไป

แน่นอนค่ะ ว่า ตลาดวันพุธนี้ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย  ถ้าไม่มีกลไกสามสิ่ง คือ

๑. ผู้ที่ช่วยนำสิ่งของ ที่เราเรียกว่า เป็นของเก่าเหลือใช้ ของใหม่เกินความจำเป็น ของท่านที่นำไปบริจาคที่ สขจ.

๒. ไม่มี จิตอาสา ที่หมุนเวียนมาช่วยกัน จัดหมวดหมู่สิ่งของ

และ ๓. ท้ายสุดถ้าไม่มี ลูกค้า มาซื้อของ

ดังนั้น ทีมขยะเอ๋ยฯ จึงอยากเชิญชวนสมาชิก สารอโศก มาเป็นหนึ่ง ในกลไก ขับเคลื่อน สถาบันขยะ เพื่อแปรขยะเป็นบุญ สนับสนุนบุญนิยมทีวี ทีวีที่เผยแพร่ พุทธศาสนา เป็นอาหารทางจิตวิญญาณ สำหรับพวกเรา

                                                                 โดย...ทีมสื่อสขจ.

สารอโศก เล่ม ๓๓๖ ต.ค.-พ.ย.๕๗ หน้า ๑๐๓-๑๐๔