ฉลอง ๓๒ ปึ มังสวิรัติ บุญญาวุฒิ หมายเลข๑
คืนสู่เหย้าชาว ช.ม.ร. ก้าวสู่อาหารโลก

 “การทำงานด้าน อาหารมังสวิรัติ ถือเป็นปู่ทวด ในสัมมาอาชีพ ของชาวอโศก”  คำกล่าวนี้ คือประโยคที่พ่อครู ได้ให้โอวาท ให้กำลังใจ แก่ชาวชมร. ทุกคน ในงานฉลองมังสวิรัติ บุญญาวุธ หมายเลข ๑ คืนสู่เหย้าชาวชมร. พฤหัสบดี ที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๗ ผ่าน Video conference จากราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี ถึงหน้าร้านชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย (ชมร.) สาขาหน้าสันติอโศก

อีกทั้งยังมีการถ่ายทอดสด ผ่านบุญนิยมทีวี ให้รับชมพร้อมกัน ทั่วประเทศ ทางชมร.เชียงใหม่ จึงได้รับโอวาท ร่วมไปพร้อมๆกัน

ในโอกาสนี้ พลตรีจำลอง ศรีเมือง หรือลุงจำลอง และพันตรีหญิง ศิริลักษณ์ ศรีเมือง ผู้เป็นประธานชมร. ตั้งแต่ก่อตั้ง จนถึงปัจจุบัน บุคคลผู้เป็นผู้นำ การเผยแพร่ อาหารมังสวิรัติ ได้ร่วมรายการเปิดใจ ดำเนินรายการโดย สมณะเพาะพุทธ จันทเสฏโฐ หรือท่านจันทร์ โดยคุณลุงจำลอง กล่าวว่า  “เป็นชาวพุทธ ที่เคร่งครัด กินเนื้อสัตว์ไม่ได้”

งานบุญใหญ่ครั้งนี้ มีศิษย์เก่าชาวชมร. มาร่วมงาน เป็นจำนวนมาก เพราะชมร. นั้นเปรียบเสมือน สนามฝึก ที่ขัดเกลา ให้แก่นักรบ ชาวอโศก มานับไม่ถ้วน เป็นที่หล่อหลอม ทางจิตวิญญาณ หลายท่านเลื่อนฐาน สู่การเป็นนักบวช ซึ่งภายในงานนี้ มีสมณะ สิกขมาตุ มาร่วมงาน รวม ๒๔ รูป มีญาติธรรม ชาวสันติอโศก และร้านค้า บริเวณใกล้เคียง ร่วมเปิดโรงบุญฯ มากถึง ๓๒ ร้าน เป็นการได้รับความร่วมมือ เป็นอย่างดี โดยจัดแจก อาหารมังสวิรัติฟรี อยู่ซอย นวมินทร์ ๔๖ ซึ่งเป็นซอยกลาง ทางเข้าพุทธสถาน สันติอโศก ส่วนที่หน้าชมร. เป็นเวที ที่จัดกิจกรรมต่างๆ ทั้งการแสดงธรรม สัมภาษณ์ การแสดงดนตรี ฯลฯ

ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย มีทั้งหมด ๓ สาขา โดยที่แรก เป็น ชมร.จตุจักร ชมร.หน้าสันติอโศก และที่ ชมร.เชียงใหม่ ในโอกาส ครบรอบ ๓๒ ปี ชมร. สาขาเชียงใหม่ ก็ร่วมบุญ แจกอาหารฟรี ทั้งร้าน ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ - ๑๔.๐๐ น. โดยอาหารทั้งหมด ปรุงจากผักพื้นบ้าน และไร้สารพิษ ๑๐๐% ส่วนชมร.จตุจักร ผู้ร่วมงาน ยังไม่พร้อม จึงจัดแจกอาหารฟรี ในวันถัดมา คือ วันศุกร์ที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๗

และเป็นที่น่ายินดี คือ พลเอกปรีชา เอี่ยมสุพรรณ หรือลุงเอี่ยม ก็มาร่วมยินดี ในวาระครบรอบ ๓๒ ปี ชมร. และได้กล่าวว่า

 “ผมมาเพราะ ความคิดถึง ผมเป็นคนนอกวัด แต่อาศัยคนวัด นำพาชาติ บ้านเมืองใด ไม่มีเมืองแห่งธรรม บ้านเมืองนั้น พังทลายแน่นอน”  

นับเป็นงานที่ประสบความสำเร็จ เกินคาด สะท้อนให้เห็น ผลของเมล็ดพันธุ์ ที่เข้มแข็ง จากการบ่มเพาะ มาตลอดระยะเวลา ๓๒ ปี จากรุ่นต่อรุ่น ชาวชมร. ผู้เสียสละ ในขณะนั้น บัดนี้ได้กลายมาเป็น ผู้ผลิตอาหารกาย และอาหาร ทางจิตวิญญาณ แผ่กระจายไป อย่างกว้างขวาง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ แก่มนุษยชาติ สืบต่อไป

ปัจจุบัน ชมร.สาขา หน้าชุมชนสันติอโศก กรุงเทพฯ และชมร. สาขา จ.เชียงใหม่ ดำเนินตาม นโยบาย บุญนิยม ที่เคร่งครัด คือการปรุงอาหาร ด้วยวัตถุดิบ พืชผัก ไร้สารพิษ ๑๐๐%  “ไม่มีไม่ขาย”  ยิ่งไปกว่านั้น ชมร.ทั้ง ๒ แห่ง ดำเนินงานภายใต้ อุดมการณ์ ทางการค้าสูงสุด ของระบบบุญนิยม (ศูนย์บาทก็กินได้) เท่ากับเป็นการ แจกฟรี นั่นเอง

ทีมงานข่าวอโศก

สารอโศก เล่ม ๓๓๖ ต.ค.-พ.ย.๕๗ หน้า ๑๑๓-๑๑๔