โรงบุญมังสวิรัติ ๕ ธันวามหาราช’๕๗

“ขอเดชะองค์พระประมุขภูมิพล มิ่งขวัญปวงชนประชาชาติไทย
มหาราชขัตติยะภูวนัย ดุจร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงประชา...”

เสียงเพลงสรรเสริญเทิดไท้บารมีพ่อหลวง ของปวงชนคนไทย ดังก้องแผ่นดินไทย อีกวาระหนึ่ง คนไทยทุกคน ทุกหมู่เหล่า ที่ยังมีแรง ต่างมุ่งมั่น พร้อมเพรียงกัน จัดกิจกรรมดีงาม ในรูปแบบต่างๆกัน ด้วยดวงใจภักดี เช่นชาวอโศกเรา ได้ร่วมแรงกายใจ จัดแจกอาหารมังสวิรัติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระองค์ท่าน เช่นทุกปี ที่ผ่านมา (ตั้งแต่พ.ศ.๒๕๒๕ จนถึงปัจจุบัน รวม ๓๒ ปีแล้ว) โดยมี

หลักการของบุญญาวุธหมายเลข ๑ คือ
๑. ต้องเป็นอาหารมังสวิรัติเท่านั้น
๒. ไม่มีการซื้อขายใดๆในบริเวณโรงบุญ
๓. ไม่มีการเรี่ยไรเงินในวันแจก นอกจากนำผักผลไม้ อาหารเครื่องปรุงมาร่วมบุญได้
๔. ผู้ให้พึงไหว้ผู้รับ

หลายคนหลายโรงบุญ ยิ่งจัดยิ่งลงตัว ยิ่งคล่อง ยิ่งเป็นสุข ยิ่งระลึกถึงความตรากตรำ
ทรงงาน เพื่อความสุขของพสกนิกรเมื่อในอดีตแลล้ว ยิ่งมีพลังเพิ่ม จากจุดเริ่ม ไม่กี่โรงบุญ เมื่อหลายปีก่อน เกิดความศรัทธา แผ่ขยายขอบข่าย กว้างขวางเพิ่มขึ้น ดังมีการรายงาน ผลการจัดแจก และแจ้งสถิติเข้ามาบ้างดังนี้

กรุงเทพมหานคร

โรงบุญฯมังสวิรัติ ๕ ธันวาฯ โรงบุญฯแรก ของชุมชนสันติอโศก เริ่มในวันอาทิตย์ที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ โดยชาวบริษัทพลังบุญ (บุญนิยม) จำกัด รวมใจเปิดโรงบุญฯ ที่หน้าบริษัท ปากซอย นวมินทร์ ๔๘ โรงบุญ คึกคักแต่เช้า ราดหน้า ๖ หม้อเบอร์ ๕๐ น้ำชามะขาม น้ำกระเจี๊ยบพุทรา

ซอยกลาง หน้าสันติอโศก ด้านหน้าและด้านข้าง สันติอโศก อบอุ่นอบอวลไปด้วย บรรยากาศแห่งการให้ มีการแจกอาหาร และอื่นๆกันแทบทุกวัน ตั้งแต่ปลายเดือน พฤศจิกายน จนตลอดเดือน ธันวาคม ก็ยังมีการให้ อย่างสม่ำเสมอ เป็นบรรยากาศของ ความสุข แห่งการรักพ่อภาคปฏิบัติ จริงๆแล้วแจกกัน เป็นร้อยโรงบุญ แต่ไม่ค่อยส่ง รายงานการจัดแจก มาให้บันทึก เป็นประวัติศาสตร์ เท่าที่มีผู้รายงานมา มีดังนี้

โรงบุญฯ ในวันที่ ๕ ธันวาฯ หน้าพุทธสถาน สันติอโศก นักเรียนสันติบาล นักเรียนสัมมาสิกขา ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า สัมมาสิกขา ชาวชุมชน ญาติธรรม ร่วมกัน แจกอาหาร มังสวิรัติ ณ ซอยกลาง ซอยนวมินทร์ ๔๖ เป็นโรงบุญรวม ขนาดใหญ่ ร่วมกัน หลายสิบเจ้าภาพ ตั้งโต๊ะแจกกันยาว เกือบตลอดซอย แค่คนแจก ก็บรรยากาศ คึกคักแล้ว หลายๆคน ไม่ได้เจอะเจอกัน ก็ได้มาพบกัน มาร่วมทำบุญด้วยกัน ปีนี้มีผู้มาร่วมรับบริการ เป็นจำนวนมาก เริ่มแจกตั้งแต่เช้า จนถึงบ่าย ถึงแม้ผู้แจก จะยังไม่ได้กินข้าวกัน ตั้งแต่เช้า แต่ก็รู้สึกมีความสุข ที่ได้จัดโรงบุญฯ ในวันนี้  นอกจากนี้ ในช่วงเช้า ได้ทำพิธีถวายพระพร และยังมีพิธี กราบพ่อกันอีกด้วย เป็นบรรยากาศที่ซาบซึ้ง อบอุ่นมาก เรียกน้ำตา แก่เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ กันท่วมจอ         

สขจ. (สถาบันขยะวิทยาด้วยหัวใจ) ที่ท้ายสันติอโศก แจกเต้าหู้ทรงเครื่อง และน้ำสมุนไพร ให้คนมาซื้อของที่ สขจ. ได้รับประทาน และยังมี การแจกอีก ๔ ครั้ง รวมเป็น ๕ ครั้ง บางครั้งก็ไปแจกที่ ซอยใส่บาตร ทางเข้าพุทธสถาน

กลุ่มอุโบสถศีล คุณป้าอ้อย คุณแม่ป้าอ้อย และคุณนันวดี ร่วมกันแจก กระเพาะปลามังฯ ๓ หม้อเบอร์ ๔๐ หมดภายในพริบตา และยังมีขนมปัง ทาเนยถั่ว +แยม น้ำหวานเพื่อสุขภาพ ที่หน้าบริษัท พลังบุญ

คุณตูนและคุณแยม แจกขนมครก ที่หน้าบริษัทพลังบุญ สาธุกับผู้ให้ และผู้รับ ที่ร่วมสร้าง บรรยากาศ แห่งบุญกุศล เพื่อถวายเป็น พระราชกุศล แด่ในหลวง ของปวงชนชาวไทย

คุณธำรงค์ แสงสุริยะจันทร์ เหมาก๋วยเตี๋ยว คุณทิพย์ มาแจกหน้าประตู ด้านข้างสันติอโศก

บริษัทฟ้าอภัยจำกัด แจกหอยทอดมังฯ ร้อนๆ และส้มตำ ที่หน้าบริษัท ซ.นวมินทร์ ๔๔ ป้าเป็ดเจ้าเก่า แสดงฝีมือ ทอดหอยทอดมังฯ เองเลย และแก้เลี่ยน กันด้วย ส้มตำรสเด็ด

อ.สุวรรณา แจกขนมครก ที่หน้าบริษัทพลังบุญ ขนมครกป้าติ๋ม ปกติจะขายที่หน้า ธ.กรุงไทย ข้างสันติอโศก ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือนธันวาคม จะมีผู้มาเหมา ให้แจกแทบทุกวัน ส่วนใหญ่ จะให้ไปแจกในซอยใส่บาตร หน้าพุทธสถาน หรืออีกที่ก็คือ ที่หน้าบริษัทพลังบุญ

ป้าวัลย์ (ไพรวัลย์ บันลือหาญ) ขายอาหารตามสั่ง หน้าหอพักนำโชค แจกราดหน้า ร้อนๆจ้า

คุณเต็มสิริ แจกขนมปังเย็น ที่หน้าสันติอโศก

สาธุกับผู้ให้และผู้รับ ที่ร่วมสร้างบรรยากาศ แห่งบุญกุศล แม่ครูหนู คร่ำคร่า แจกมาตลอดทั้งปี แจกอยู่เรื่อยๆ ช่วง ๕ ธันวา แจกสิบกว่าครั้ง บางคราว ก็ขนมครก บางคราวก็โรตี เหมาร้านเขามาทั้งรถเข็น มาแจกที่หน้าสันติอโศกเลย

๒๐ ธ.ค. คุณนันทิวรรธน์ สุขุมไพรสณฑ์ แจกกล้วยหักมุก ปิ้งร้อนๆ ที่ซอยกลาง หน้าสันติอโศก แม้วันพ่อ จะผ่านไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้มุ่งมั่น ที่จะแจกจะให้ ไม่ขาดสาย จึงยังมีโรงบุญ แจกอาหาร อยู่เรื่อยๆ

ร้านจนดี ของคุณร้อยแจ้ง แจกข้าวปั้นปรองดอง ชื่อนี้เป็นชื่อที่ พ่อครูตั้งให้ จะมีข้าว สารพัดสายพันธุ์ และยังมีถั่วงาธัญพืช หลากหลาย คุณค่าทางอาหารสูง แจกมาร่วม ๓-๔ เดือนแล้ว แจกแทบทุกวัน จนผู้มารับ พอเห็นท่าว่า จะมีการแจกแล้ว จะรีบมาเข้าแถว ยืนรอเลย

ชมร. จตุจักร (ชมรมมังสวิรัติ แห่งประเทศไทย) ปีนี้ทุกร้าน ร่วมบุญกันเช่นทุกปี มีร้านผักสด ร้านซาลาเปา ส้มตำ ยำต่างๆ ก๋วยเตี๋ยว ลาบ ข้าวแกง ขนมจีน ข้าวต้ม ขนมหวาน ข้าวผัด ฯลฯ คนรับมาน้อยกว่า ปีที่แล้วนิดหน่อย แต่ความสุขของผู้แจก คงที่ค่ะ

ร้าน Green Products อยู่ตรงข้าม ม.นิด้า อ.อภิสิน และจิตอาสาร่วมบำเพ็ญ ถวายเป็นพระราชกุศล ที่ร้าน

โรงบุญฯ ร.ร. พรพิมพ์ พระราม ๒ บางขุนเทียน

โรงบุญฯ หน้าโรงเรียน กิตติบริหารธุรกิจ เซ็นหลุยส์ ๓ สาทร ๓/๓ มีการจัดโรงบุญฯ แจกโจ๊กสมุนไพร ๔๐๐ ชุด

ภาคกลาง
จังหวัดนครปฐม มีโรงบุญของชุมชน ปฐมอโศก ผุดขึ้นหลายจุด จากน้ำมือ น้ำใจคุรุ นักเรียน และชาวชุมชนปฐมอโศก เช่น จากรายงานของนักเรียนรุ่งจิต สมบัติมาก เล่าถึง... “หนูไปแจกที่ โรงเรียนวัดเกาะวังไทร อ.เมือง ครูท่านจัดระบบ เอื้อโรงบุญเรา โดยกำหนดนักเรียน มารับอาหาร โรงบุญเราก่อน ค่อยปล่อยให้นักเรียน ไปซื้อของกินอื่นๆ ช่วยให้เราได้บุญเต็มๆ ต่างจาก อีกโรงเรียนหนึ่ง ปล่อยให้นักเรียนซื้อของกินตามสบาย อาหารวันนั้น เลยเหลือกลับมา แจกน้องๆกินกัน ก็ทำใจได้นะคะ เข้าใจเขา.....”  ทำบุญแล้ว ได้ทำใจด้วย กำไรสองต่อเลย สาธุค่ะ

อีกแห่งของคุรุสีดิน ไชยธรรม แจกที่หน้าร้านมรป. (มังสวิรัติปฐมอโศก)  “มีความสุขมาก ได้กระเจี๊ยบแดงสดๆ มาจากเนินพอกิน (ไร้สารพิษแน่ๆ) ทำน้ำกระเจี๊ยบ กับแยม ทาขนมปังแจก เด็กๆก็วิ่งหาขนม ผู้ใหญ่ก็รับแจก ก๋วยเตี๋ยว ของป้าทุมกัน อิ่มกันถ้วนหน้า”

ถัดจากวันที่ ๕ ธันวาคม ที่ศาลา สมเด็จปู่วิชิตอวิชชา ในชุมชนปฐมอโศก ก็ยังมีโรงบุญ อีกตั้งสองวัน ติดกัน อาหารเพียบ มีทั้งขนมจีนน้ำยา กวยจั๊บ ผัดก๋วยเตี๋ยว ผัดผัก สลัด ราดหน้า ผักม้วน ถั่วเขียวต้ม ส้มตำ ข้าวเหนียว  “มีสมณะ มาเทศน์ก่อนฉัน แล้วแจกตอน ๑๐ โมง นักบวชก็ร่วมงาน อยู่ฉันอาหาร ที่นั่นด้วย บรรยากาศอบอุ่นในสวนหย่อมกลางฤดูหนาวที่น่ารื่นรมย์ มีเสียงเพลงสาระใสๆ จากอาอ้อม อากุ้ง ช่วยเพิ่มไฟย่อยอาหารอีก” ...สุขฉะนี้มีหรือจะลืม... งานนี้ คุรุชูบุญ เรืองศรี และนักเรียน สัมมาสิกขา ฐานชวนกิน ฐานกสิกรรม ฐานธุรการ ฐานบริการ โกยบุญ กันจนหน้าใส อนุโมทนาสาธุ

ควันหลงแรงบุญ หลังจากกลุ่มแม่ค้า ที่หน้าชุมชน ปฐมอโศก ได้เห็น การแจกอาหาร โรงบุญของอโศก เกิดอนุโมทนา อยากร่วมบุญด้วยเงิน แต่มีเพื่อนแม่ค้า เข้าใจนโยบายโรงบุญของเรา จึงชวนกันนำอาหาร เข้าไปแจกกัน ถึงโรงครัวกลาง ของวัด ได้ถวายอาหาร นักบวช ฟังธรรม แล้วยังจะขอทำต่อ
อีกทุกเดือนๆละ ๑ ครั้ง ...เห็นความเจริญ น่าปลื้มใจหนอ...

ที่หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ ทางโรงเรียนสัมมาสิกขา ปฐมอโศก (สส.ฐ.) ก็ร่วมกับ ญาติธรรม หลายท่าน ไปแจกอาหารหม้อใหญ่  ได้หลายวันหลายโต๊ะ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวหลอด น้ำหวาน ผลไม้ ข้าวโพดคั่ว ผักม้วน ขนมจีน  “ทุกอย่าง

เรียบร้อยดีมาก เราร่วมมือกันหลายคน หลายเจ้า เฉลี่ยบุญเฉลี่ยเหนื่อย แต่เป็นสุขร่วมกันทุกคน” ...

ป้าเกียว ป้าทุม และชาวชุมชนปฐมอโศก ปรุงโจ๊กหอมกรุ่นไปแจกผู้สูงอายุ ที่สถานสงเคราะห์ คนชรา ต.หนองขาหยั่ง อ.เมืองนครปฐม  “ได้เห็นอนาคต ของเรากันเอง ชัดเด่นยิ่งขึ้น”  น่าไปเยี่ยม

จังหวัดนนทบุรี ที่สถานธรรมเมตตาสัมพันธ์ อ.บางใหญ่ ญาติธรรมจินตนา และพี่น้อง  “ร่วมมือกันทำอาหาร หลายอย่างค่ะ สนุกมากๆ”

จังหวัดปทุมธานี โดยชุมชนคนเอาถ่าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน คนเอาถ่าน กรุงเทพฯ ร่วมจัดที่พิพิธภัณฑ์การเกษตร เฉลิมพระเกียรติ นวนคร จ.ปทุมธานี แจกไอศกรีม กะทิสด และก๋วยเตี๋ยว ราดหน้ามังสวิรัติ ถึงแม้ว่าอากาศ จะเริ่มร้อนขึ้นมาบ้าง แต่ทั้งผู้ให้และผู้รับ ต่างรู้สึกชื่นมื่น กับการร่วมกุศลกัน ในครั้งนี้

จังหวัดอุทัยธานี
คุณไชยะ (ศิลป์สร้าง) ทองเข้ม ศิลปินญาติธรรมชาวอโศก พาญาติธรรม จัดโรงบุญฯ ๕ ธันวาฯ ที่วงเวียนน้ำพุ จ.อุทัยธานี
ที่ อ.เมือง ณ วงเวียนหอนาฬิกา ก็เปิดโรงบุญมังสวิรัติ
และ ที่ อ.บ้านไร่ ก็เปิดโรงบุญมังสวิรัติ

กลุ่มเพื่อนบุญอโศก และชมรมรักษ์ธรรมชาติ ร่วมกับ ชาวตลาดอู่ทอง แจกที่ศาลเจ้า พระยาจักร อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เก็บสะสมบุญยิ่งๆขึ้น

จังหวัดอยุธยา คุณสุวิมล งานเนตร แจกที่ตลาดภาชี อ.ภาชี มีผู้มารับบริการ เป็นจำนวนมาก

จังหวัดสมุทรสงคราม แจกไอศกรีม กะทิสด ๕๐๐ โคน ที่โรงเรียนเทศบาลสาม อำเภออัมพวา ใครที่ไม่เคยตักไอศครีม จะไม่รู้ว่า มันตักยากแค่ไหน แต่อาศัยว่า ทีมแจก เวียนช่วย ผลัดกันตัก หลายคน เด็กๆก็เวียนมากินกัน คนละหลายรอบ สนุกทั้งผู้ให้ผู้รับ


ภาคเหนือ

ปีนี้ชาวภูผาฟ้าน้ำ จัดโรงบุญได้ทั้งหมด ๒๖ โรงบุญ ที่ชมร. (ชมรมมังสวิรัติ แห่งประเทศไทย สาขาเชียงใหม่) ๗ โรงบุญ คุรุและนักเรียนห้องเรียนที่ ๔ จัดได้ ๙ โรงบุญ คุรุและนักเรียน ห้องเรียนที่ ๑ จัดได้ ๕ โรงบุญ บนดอยแพงค่า พุทธสถาน ภูผาฟ้าน้ำ จัดได้ ๕ โรงบุญ ดังมีรายงานมาดังนี้

ที่ชมร. อาสาสมัคร 0 บาท และสมาชิกหลายท่าน ร่วมใจ ใส่เสื้อเหลืองตลอดเดือน ธันวามหามงคลนี้ เพื่อถวายเป็น พระราชกุศล อันเป็นการแสดงออก ซึ่งความจงรักภักดี ต่อในหลวงของเรา ประการหนึ่ง วันศุกร์ที่ ๕ ธันวาคม มีการจัด  “โรงบุญ ๕ ธันวามหาราช”  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว แผนกอาหาร รับประทานฟรีตลอดทั้งวัน และนำกลับบ้านได้ โดยให้นำภาชนะ มาใส่ด้วย คุณกิ่งธรรม แจกขนมต้ม, คุณนุ (ภูคำฟ้า) ศิษย์เก่าปฐมอโศก แจกก๋วยเตี๋ยวน้ำข้นสมุนไพร, ข้าวเกรียบปากหม้อ คุณพรพรรณ อัปสรธนะสมบัติ, ร้านตันตระกูลเจริญ และร้านพลพานิชย์ แจกขนมใส่ไส้ และข้าวต้มมัด พี่ณัชชา ธนิตจารุกุล นำขนมแต๋นบัวลำไย ขนมดอกจอก มาร่วมแจก ๓ ถุงใหญ่ เป็นสูตรเจ ไม่ใส่ไข่ และพิเศษตรงที่ ใส่ลำไยแห้ง ด้วยค่ะ มีเครือข่าย เกษตรอินทรีย์ มาหุงข้าวแจก ในโรงบุญมังสวิรัติ ๕ ธันวามหาราช ที่ชมร.เชียงใหม่ด้วย

คุรุและนักเรียน สัมมาสิกขาภูผาฟ้าน้ำ ห้องเรียนที่ ๓ ลานนาอโศก ได้เปิดโรงบุญ ที่ศูนย์ฝึกอบรม วิชาชีพคนตาบอด ในพระราชินูปถัมภ์ หรือโรงเรียนคนตาบอด ภาคเหนือ เป็นโรงเรียนประจำ  บรรยากาศ เรียบง่าย เพราะทุกคนที่นี่ มีหลักเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งตนเอง เราต่างก็ปีติกัน ทั้งผู้ให้และผู้รับค่ะ

ญาติธรรม คุรุ และนักเรียนบ้านพืชผัก (ห้องเรียนที่ ๒) จัดที่โรงเรียนบ้านห้วยไร่ พอรับประทานอาหารเสร็จ พี่ภูศิลา ก็แจกหนังสือ ดอกบัวน้อย ให้น้องๆ ไปอ่านกัน เป็นอาหารสมองต่อ สุขใจทั้งผู้ให้ และผู้รับ

อีกแห่งไปจัดที่ บ้านเหล่ายาว ที่มีชาวบ้าน ซึ่งศรัทธา หลวงตาชุบดิน เป็นจำนวนมาก มารับแจกอาหารกัน ตั้งแต่ ๗ โมงเช้าเลยทีเดียว

ญาติธรรมชาวอโศก ร่วมกับชาวชุมชน ภูผาฟ้าน้ำ บ้านพืชผัก และนักเรียน ห้องเรียนที่ ๒ ไปเปิดโรงบุญฯ ที่โรงเรียนแม่จอน และ ร.ร.ห้วยปง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อาหารหลัก คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ชาวปะหล่อง เคี้ยวกันเพลิน

ชาวภูผาฟ้าน้ำ นักเรียนห้องเรียนที่ ๓ ได้ร่วมกันทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อ ของเชียงใหม่ และกล้วยบวชชี เพื่อตั้งเป็นโรงบุญ แจกที่ตลาดแม่โจ้ ต.สันทราย โดยได้รับความเอื้อเฟื้อ จากพ่อค้า แม่ค้า และเจ้าของพื้นที่ ให้แผงในการตั้งโรงบุญ หนึ่งแผงใหญ่ โดยทางเรามีภาชนะถ้วยชาม บริการผู้มาโรงบุญ พร้อมตั้งน้ำล้างจาน ไว้บริการด้วย ทางผู้มารับบริการโรงบุญ ก็ร่วมกันทำบุญต่อ โดยล้างภาชนะ บริการตนเองอีกด้วย

อีกแห่งจัดที่บริเวณ ตลาดบ้านท่าเกวียน ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย โดยได้รับความสนใจ จากพ่อแม่พี่น้อง ในละแวกนั้น มารับบุญกันอย่างเนืองแน่น ต่างก็อุ้มลูกจูงหลาน มาร่วมบุญกัน บรรยากาศ จึงเป็นไปอย่างอบอุ่น ประทับใจ

๑๑ ธ.ค. คุรุและนักเรียน ภูผาฟ้าน้ำ ห้องเรียนที่ ๓ ได้มีโอกาสเปิดโรงบุญที่ โรงเรียนอนุบาลท่าเกวียน อีกเป็นครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้ ได้ไปถึงโรงเรียน ประถมท่าเกวียนด้วย โดยเราได้ไปแจก เมนูข้าวกล้อง ซึ่งผลปรากฏว่า นักเรียนหลายคน ยังไม่รู้จักข้าวกล้องกัน เลยกินกันไม่หมด แต่ก็น่าประทับใจ นักเรียนที่พยายาม กินข้าวให้หมด แต่ถึงอย่างนั้น เราต่างก็ได้เรียนรู้ กับการให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน เรียกได้ว่า เป็นบทพิสูจน์ใจ และได้ใจ กันไปเลยทีเดียวค่ะ เจ้าภาพคือ แม่อ๋อย คุรุและศิษย์เก่าค่ะ

อีกหนึ่งโรงบุญ ที่หมู่บ้านไทยใหญ่ ปากทางเข้า ลานนาอโศก ห้องเรียน ๓ ภูผาฟ้าน้ำ อ.สันทราย ทำเป็นประจำทุกปี โดยคุรุและนักเรียน สัมมาสิกขา ภูผาฟ้าน้ำ ร่วมกันทำอาหารมังสวิรัติ แจกจ่ายแก่ประชาชน ไม่เลือกชนชาติ เชื้อพันธุ์ แต่ทำด้วยความรักในหลวง

นักเรียนสส.ภ. ภูผาฟ้าน้ำ ร่วมกับชาวชุมชน ลานนาอโศก จัดโรงบุญแจกอาหาร มังสวิรัติ ทั้งคาวและหวาน ที่ ร.ร.ศรีสังวาลย์ อ.สันทราย รวมนักเรียน ชั้นประถม และมัธยม ประมาณ ๑๕๐ คน บรรยากาศ เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ก่อนจบ ทางโรงเรียนศรีสังวาลย์ ได้กล่าวขอบคุณ และมอบของที่ระลึก เชิญชวนให้กลับมา เยี่ยมกันอีก

ร.พ.นครพิงค์ ป้าฟ้าใส ศักดิ์พิบูลย์จิตต์ และญาติธรรม ชาวเชียงใหม่อีก ๓ คน ร่วมจัดโรงบุญฯ แจกผัดหมี่ ข้าวโพดต้ม โยเกิร์ต และน้ำดื่ม เพียง ๑ ชั่วโมง ก็หมดค่ะ เพราะมีผู้มารับ เป็นจำนวนมาก ทั้งผู้ป่วย และญาติผู้ป่วย บรรยากาศ เป็นไปด้วยความอบอุ่นค่ะ

บ้านคุณใบหญ้า และครอบครัว ร่วมกันแจกอาหารมังสวิรัติ และยังแจกผ้าเช็ดตัว ผู้อายุยาว ตั้งแต่ ๖๐ ปีขึ้นไป และผู้พิการ รวม ๒๕๐ ผืน ที่โรงอิฐวังตาล งานนี้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า และคุณใบหญ้า ก็เชิญชวน ให้แม่ให้ ใส่ผ้าถุง ร่วมอนุรักษ์ วัฒนธรรมไทยด้วย

จังหวัดนครสวรรค์   
ชาวชุมชนบุญนิยมศาลีอโศก ร่วมจัดโรงบุญฯ แจกอาหารมังสวิรัติ ในหลายๆจุด ในจังหวัดนครสวรรค์ ดังนี้    

๑. อนุบาลไพศาลี ต.โคกเดื่อ อ.ไพศาลี มีครูและนักเรียน มารับแจกอาหารกว่า ๗๐๐ คน

๒. วัดโคกเดื่อวิทยา มีครูและนักเรียน มารับแจกอาหาร ประมาณ ๓๐๐ คน

๓. โรงเรียนห้วยน้ำลาด หมู่ ๘ อ.ไพศาลี

๔. โรงเรียนไพศาลีวิทยาคม ต.ไพศาลี อ.ไพศาลี มีครูและนักเรียน  มารับแจก ๔๐๐ คน

๕. คุณริ้วธรรม คำเขียวและคุณดั่งหมาย สัมฤทธิ์ แจกที่โรงเรียน โคกสามัคคีใหญ่ หมู่ ๗ ต.ไพศาลี อ.ไพศาลี มีครูและนักเรียน ประมาณ ๑๐๐ คน

นอกจากนี้ชาวชุมชนบุญนิยมศาลีอโศก ยังร่วมกับชาวชุมชน จัดโรงบุญฯ อีก ๓ จุด ดังนี้

จุดแรก สามแยก หน้าบ้านกำนัน ต.ตระคร้อ อ.ไพศาลี, จุดที่สองหน้าบ้านคุณชำนาญ และคุณอำนวย เนตรทอง และจุดที่สาม แจกที่หน้าบ้าน คุณนาตยา ปิ่นนิล บ้านโคกสามัคคี ต.ไพศาลี 

บรรยากาศการแจกอาหาร ในทุกจุดมีความอบอุ่น เป็นกันเอง ชาวบ้าน ให้ความสนใจ มีความสุขใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับ    
         
จังหวัดเชียงราย

ดอยรายปลายฟ้า แจกที่หน้าชุมชน ตั้งแต่ช่วงเช้า มีญาติธรรม มาร่วมกัน ถวายพระพร ร้องเพลงสรรเสริญ พระบารมี สดุดีมหาราชา มีญาติธรรมมาร่วม เป็นส่วนใหญ่ มีการแสดงบนเวที ร้องเพลง การแสดงของนักเรียน สัมมาสิกขา ดอยรายปลายฟ้า นอกจากนี้ ยังมีการแจก เสื้อมือสอง ให้แก่ผู้มาร่วมงาน ได้เลือก เอาไปใช้ได้ฟรีๆ

ที่วัดเวียงกาหลง ต.เวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย แม่ฉวีวรรณ บุญมี ชาวเชียงใหม่ ร่วมแจก ผัดไทยโบราณ 

โรงบุญฯจังหวัดอุตรดิตถ์ บรรยากาศเต็มไปด้วย ความคึกคัก และอบอุ่น

กลุ่มญาติธรรม จ.ลำปาง จัดที่ซารามิก แฟร์ลำปาง อ.เมืองลำปาง มีผู้มาร่วม รับประทานอาหาร เป็นจำนวนมาก

จ.พิจิตร แม่บุญลือ เฉลยวิจิตร และครอบครัว ร่วมกับนศ.ปธ. (สมาคมนักศึกษา ผู้ปฏิบัติธรรม) แจกอาหาร ที่ร้านแฟนชาย จ.พิจิตร มีผู้รับบริการ ประมาณ ๒๐๐-๓๐๐ คน และมีการสำรวจ และแจกตั๋ว ให้แก่ ผู้ที่ขัดสนยากไร้ เอามาแลก ถุงยังชีพ ซึ่งจัดแจกไว้ ๑๐๐ ชุด งานนี้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่รักและศรัทธา คุณนก ใบทิพย์ เฉลยวิจิตร ชาวนศ.ปธ.  ที่เพิ่งเสียชีวิต ด้วยโรคมะเร็ง ได้เดินทาง มาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ มาร่วมกัน เพื่อรำลึกถึงคุณนก และได้มาจัดโรงบุญฯ แจกอาหาร ร่วมกัน บรรยากาศ ที่ได้มาร่วมแรงร่วมใจกัน จึงอบอุ่น

ภาคตะวันตก

จังหวัดกาญจนบุรี

ร.ร.ผู้นำ คุณลุงจำลอง คุณป้าศิริลักษณ์ ศรีเมือง คณะผู้ช่วยครูและเจ้าหน้าที่ สถาบันฝึกอบรมผู้นำฯ ได้ร่วมกัน นำอาหารมังสวิรัติ อร่อย เลิศรส (ฝีมือแม่ครัว คนเก่ง คุณชลอ บุญญโชติ) โดยไปจัดงาน โรงบุญมังสวิรัติ ณ โรงพยาบาล ค่ายสุรสีห์ ให้แด่คณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ทหาร และประชาชน ได้มาร่วม อิ่มบุญ อิ่มใจ ถวายแด่องค์พ่อหลวง ของปวงชนชาวไทย  “ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน”

สหกรณ์กสิกรรมไร้สารพิษ มูลนิธิพลตรีจำลอง ศรีเมือง อ.หนองปรือ ร่วมแจก โรงบุญ ๕ ธันวาคม ที่บ้านห้วยผาก หมู่ ๑๙ ต.หนองปรือ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี โดยมีท่านนายอำเภอ หนองปรือ ได้ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน

ที่เนินพอกิน (สวนเกษตรไร้สารเคมี ของชุมชนปฐมอโศก) อ.ท่าม่วง คุรุสีดิน ไชยธรรม  “แจกขนมปังปี๊บ โฮ....เห็นคน มารับแจกแล้ว ปลื้มใจ อยากให้จริงๆ”

คุรุศีลเกื้อ ชาวหินฟ้า ร่วมกับญาติธรรม และนักเรียนฐานนา จัดแจกอาหาร ๓ โรงบุญ

๑. บ้านหนองตะโก อ.ท่าม่วง  ๒. ตลาดอำเภอท่าม่วง  ๓. หมู่บ้านม่วงชุม อ.ท่าม่วง

จังหวัดราชบุรี อ.โพธาราม  “หนูดีใจที่น้องมาชวน ไปแจกอาหารที่ รพ.โพธาราม หนูตักกวยจั๊บร้อนๆ หอมกรุ่นแจก มีไอติม อร่อยมากๆด้วย คนรับเยอะ สนุกมาก....”  นักเรียนสัมมาสิกขา ปฐมอโศก บุญชิตา จันทร์รักษา รายงานโรงบุญ ของชุมชนปฐมอโศก ที่ไปร่วมจัดกับ คุรุและญาติธรรม โดยมีลุงแน่จริง ร่วมบุญ ขับรถให้ ร่วมรายงานว่า  “ทางโรงพยาบาล ให้ความร่วมมือเยี่ยมเลย ผู้รับดี จนคนแจก ยิ้มแก้มป่อง คุ้มจริงๆ”

โรงบุญที่วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี อ.ฟ้างามตา อ.เมือง

โรงบุญฯโรงพยาบาลบ้านคา อ.บ้านคา

จ.เพชรบุรี ต.ท่าคอย อ.เมือง นักเรียนอรปรียา สุขนิรัญ จากปฐมอโศก รายงาน อย่างปลื้มใจ ถึงความกล้าหาญ ทางจริยธรรม ของตนเองว่า  “บ้านหนูจัดสองที่ นะคะ ที่ต.ท่าคอย และ ต.ท่ายาง หนูถือถาด เข้าไปแจกในตลาด แทนแม่เลยค่ะ หนูประทับใจ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่ไปร่วมแจก แม้จะมีความไม่สะดวกบ้าง แม้หนูจะเหนื่อย ก็ฝืนเรียกเชิญผู้รับ อย่างอ่อนน้อม (ไหว้ผู้รับด้วย) พอเขายิ้ม เป็นสุข หนูพลอยรู้สึกดีๆ”  ค่ะ อนุโมทนาบุญ กับแม่ลูก คู่ขวัญนี้ด้วย

โรงบุญฯ จังหวัดตาก แจกที่สำนักสงฆ์ธุดงคสถาน อยู่สุขเจริญ

ภาคใต้
สังฆสถานทะเลธรรม จังหวัดตรัง ปีนี้คึกคักดีมาก มีพี่น้อง ญาติธรรม จากหลายจังหวัด มาร่วมกันแจก อาหารมังฯ ๒๐ กว่าชนิด เริ่มกิจกรรมด้วยการ ถวายพระพร และร่วมร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี จึงเริ่มแจกอาหาร มีเสื้อผ้า หนังสือแจกฟรี ให้กับพี่น้องประชาชนด้วย ประชาชนหลายท่าน ไม่เคยมาร่วม กิจกรรมมาก่อน หลายท่านบอกว่า จะเอากิจกรรม จัดโรงบุญฯ ไปจัดที่บ้านบ้าง

จังหวัดสุราษฎร์ธานี บนเกาะสมุยมี ๒ จุด คือ ที่บริเวณ สามแยกหัวถนน ต.เมร็ด แจกโดยทีมงาน สุขภาพธัญสมุย แจกฉู่ฉี่เต้าหู้ ผัดวุ้นเส้น ต้มจับฉ่าย แล้วตักใส่ถุง ใส่ท้ายรถกระบะแจก ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน เป็นอย่างมาก แจกหมด อย่างรวดเร็ว ทีมงานประทับใจมาก บอกว่าปีหน้า จะทำให้มากกว่านี้ อีกจุดหนึ่ง ที่บ้านสมณะนึกนบ ฉันทโส บ้านบางขาม ต.อ่างทอง สมุย

ร้านขายน้ำเต้าหู้เล็กๆ ของคุณขวัญชวนไพร จิตอาสา แพทย์วิถีธรรม เป็นรถเข็น อยู่ที่หน้าชุบชิบเล็ก ท่าเรือ อ.ถลาง จ.ภูเก็ตค่ะ แจกน้ำเต้าหู้ น้ำคลอโรฟิลล์สด น้ำว่านรางจืดสด หนังสือ การปรับสมดุล ร้อนเย็นกายใจ ตามหลักการ แพทย์วิถีธรรม ๑๐๐ เล่ม และต้นไม้ สมุนไพร โดยมีจิตอาสา และญาติธรรม ร่วมสนับสนุนกัน หลายท่าน

ภาคอีสาน

ชาวชุมชนราชธานีอโศก นิสิตมหาวิชชาราม นาวาบุญนิยม (วนบ.) นักศึกษา วิทยาลัย อาชีวศึกษา สัมมาสิกขา วิชชาราม และนักเรียน โรงเรียนสัมมาสิกขา ราชธานีอโศก หมู่บ้านราชธานีอโศก ต.บุ่งไหม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้พร้อมใจกัน ไปจัดโรงบุญ ในที่ต่างๆ ในแต่ละวัน ตั้งแต่ปลายเดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือนธันวาคม ต้องดาวกระจาย กันไปจัด ตามที่ต่างๆ บ้านใกล้เรือนเคียง หรือแม้แต่ บ้านญาติธรรม ที่ห่างไกลออกไป ตามอำเภอต่างๆ หรือจังหวัดอื่นๆ แต่ละวัน ต้องจัดกัน หลายโรงบุญ ได้ทั้งหมด ๒๔ โรงบุญ มีรายงานมาบางแห่ง ดังนี้

จังหวัดอุบลราชธานี

ที่อุทยานบุญนิยม แจกอาหารมังฯฟรี มีวัฒนธรรม ผู้ให้ไหว้ผู้รับ ผู้รับบริการ ก็น่ารัก ล้างภาชนะเองด้วย นอกจากแจกอาหาร ก็มีแจกกล้าไม้ โดยคุณไม้ผล ธรรมชาติอโศก ซึ่งก็ได้รับความนิยม ไม่แพ้กัน

ที่ ร.ร.บ้านหนองสนมพะลาน บ้านอาแก้วภูไพร บรรยากาศ อบอุ่นมาก คุณครู ให้การต้อนรับดีมาก มีการแสดงของนักเรียน นักเรียนกินเสร็จแล้ว ก็ช่วยกัน ล้างจานเอง จบด้วยการร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี

ที่บ้านป้าศรีบัว บ.โนนค้อ ต.จิกดู่ อ.หัวตะพาน แจกแต่เช้า ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง อาหารก็หมดเรียบร้อย ชาวบ้านก็ตอบรับ ดีมากเลยค่ะ บางท่านเพิ่งเกี่ยวข้าวเสร็จ ก็เอาข้าวใหม่ มาฝากพวกเราด้วยค่ะ ส่วนมากก็บอกว่า  ปีหน้าให้มาจัดอีก

ที่โรงพยาบาล วารินชำราบ รองผู้อำนวยการ นพ.บรรจง สืบสังข์ มาเปิดงาน มีเจ้าหน้าที่ และพี่น้อง ประชาชน มาร่วมรับประทาน กันอย่างเนืองแน่น กวยจั๊บ ๓ หม้อเบอร์ ๕๐ ไม่พอแจก จนต้องไปหาวัตถุดิบ มาทำเพิ่มอีก คนกินยังกินไม่ทั่วถึง คนทำก็ยินดีเต็มใจ จัดให้เพิ่มอีก งานนี้จัดเต็มค่ะ

ที่บ้านใกล้เรือนเคียง ของชาวบ้านราชฯ ที่บ้านวังกางฮุง บ้านกุดปลาขาว และ บ้านท่ากกเสียว แจกอาหาร ที่ชาวบ้านชื่นชอบ ก็คือ ขนมจีนน้ำยา ลาบ กาแฟถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ น้ำกระเจี๊ยบ แจก ๓ ที่เลยค่ะ

ที่สหกรณ์บุญนิยม อ.วารินชำราบ มีประชาชน ข้าราชการ ให้ความสนใจมาก งานนี้ทีมอาชีว สัมมาสิกขา วิชชาราม ก็มาร่วมแจก งานบุญนี้ด้วย

ที่สำนักงานเขต พื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต ๔ มีการบริจาคโลหิต เพื่อเป็นพระราชกุศล ชาวบ้านราชธานีอโศก จึงได้ไปร่วม บริจาคโลหิต และได้เปิดโรงบุญ บริการอาหาร แก่ผู้มาร่วม บริจาคโลหิต ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป ได้ทำบุญ ทั้งสองส่วนเลยค่ะ

ที่บ้านยาง หมู่ ๒ และบ้านทุ่งพัฒนา หมู่ ๑๒ ตำบลบุ่งไหม อ.วาริน เป็นเพื่อนบ้าน ใกล้เรือนเคียง มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน มาร่วมงาน ร่วมร้องเพลง สรรเสริญพระบารมีด้วยกัน

บ้านพี่ชิดตะวัน ที่ บ.ค้อหวาง อ.วารินชำราบ เด็กนักเรียน สัมมาสิกขา ราชธานีอโศก ชั้นม.๑ แบ่งหน้าที่กันปฏิบัติงาน ตามที่ได้รับมอบหมาย และในงาน ก็มีพี่ๆนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏ มาร่วมเสียสละแรงกาย ช่วยแจก อาหารด้วย มีชาวบ้านชาวชุมชน มาร่วมรับประทานอาหาร กันอย่างเนืองแน่น ได้มาพบปะพูดคุยกัน และก็ได้อิ่มท้องกัน ส่วนผู้ให้ ก็อิ่มบุญ จากการให้ ด้วยความยินดี

โรงบุญของชาวชุมชน ราชธานีอโศก ยังมีที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ ที่บ้านนาเยีย และที่อื่นๆ ในจังหวัดอุบลอีก แต่มีรายงาน แค่บางแห่ง และที่ไปจัด ตามต่างจังหวัด ก็มีรายงาน ๑ โรงบุญ คือ

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด บ้านคุณละออง คุณสาคร สายพันธ์ เปิดโรงบุญฯ ที่บ้านหนองแก้ว ม.๒ อ.เมือง แจกขนมจีน ผัดไทย ต้มยำ และขนมหวาน

จังหวัดศรีสะเกษ ชาวชุมชนบุญนิยม ศีรษะอโศก และเครือข่าย จัดโรงบุญฯ ๕๐ โรงบุญ ที่จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดต่างๆ แต่แจ้งบรรยากาศ การจัดงาน เข้ามาแค่ บางโรงบุญ ดังนี้

ชาวศีรษะอโศก ร่วมกับ คุณขวัญคูณ -คุณสุริยา อัปมะทัง จัดที่บ้านเขวา ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ บริเวณร้านภูฟ้า หน้าโรงเรียนบ้าน(เขวาราษฎร์พัฒนา) โดยมีผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิก อบต. มาร่วมเปิดงาน ชาวบ้าน ให้ความร่วมมือ นำภาชนะมาใส่ อาหารเองด้วย

ที่ตลาดสดเทศบาล บ้านบัวงาม ต.บัวงาม อ.เดช อุดม จ.อุบลราชธานี คุณยายปลั่ง และ ลูกหลาน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ และมีชาวชุมชน ศีรษะอโศก ไปร่วมกันจัดงาน ในครั้งนี้ ชาวบ้านมาร่วมงานกัน เป็นจำนวนมาก

โรงบุญ รพ.กันทรลักษ์ มีการเตรียมอาหาร กันแต่เช้า ที่โรงครัวศีรษะอโศก เวลา ๑๑.๐๐ น. จึงนำไปเปิดโรงบุญ แจกที่โรงพยาบาล งานนี้ชาวเยอรมัน และเกาหลี ที่มาอยู่เรียนรู้ วัฒนธรรมบุญนิยม ที่ศีรษะอโศก ก็มาร่วมแจกด้วย แจกอาหาร ให้แก่ เจ้าหน้าที่ และประชาชนทั่วไป บรรยากาศ เป็นกันเอง ผู้ให้ไหว้ ขอบคุณผู้รับ ที่มาช่วยทำให้งานบุญ ครั้งนี้สมบูรณ์ ครบพร้อม

ที่ร้านสาครบุญนิยม ตรงข้ามศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านกระแชงใหญ่ ต.กระแชง  อ.กันทรลักษ์ ร้านของอาสุเนตร ดัชถุยาวัตร และอาสาคร ศิริชนะ มีการแสดงธรรม โดยสมณะดวงดี ฐิตปุญโญ เปิดงานโดยนายก อบต. บุญทรง อิ่มอ้วน ชาวบ้านมาร่วมงาน กันอย่างอบอุ่น อิ่มกายอิ่มใจ นักเรียนสัมมาสิกขา ศีรษะอโศก มีการแสดงโปงลาง ให้ชมอย่างสนุกสนาน

ครอบครัวนันทวงษ์ แจกโรงบุญฯ ที่บ้านละลม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

รายงานโรงบุญฯขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษค่ะ ครูมาลัยทิพย์ และครูนิตยา  “แจกไอศกรีม ๑ ถัง”

นายหินชนวน อโศกตระกูล พร้อมครอบครัว และญาติมิตร จัดที่บ้าน
ต.นาดอกคำ อ.นาด้วง จ.เลย แจกน้ำเต้าหู้ หม้อเบอร์ ๕๐ แถมมีปาท่องโก๋ กินกับ น้ำเต้าหู้ด้วย ชาวบ้านมารับแจก อย่างต่อเนื่อง และร่วมอนุโมทนาบุญ อิ่มใจกันถ้วนทั่ว

กลุ่มแก่นอโศก จัดที่โรงสี สมาคมผู้ปฏิบัติธรรม บ้านหนองค้า ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

นอกจากนี้ แม่เพ็ง คำหนองไผ่ พร้อมบุตรหลาน ญาติพี่น้อง บ้านหนองไผ่  อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จัดอีก ๒ จุด คือ ศาลากลางบ้าน หมู่ ๑๑ และที่วัดกลางสว่าง บ.หนองไผ่

ศิษย์เก่าสัมมาสิกขา ราชธานีอโศก เนตร ธารน้ำฝน สืบเสาร์  จัดที่บ้านเกิด จ.สุรินทร์ มีผู้ร่วมลงขัน กันหลายท่าน และยังมีผู้มาร่วมแรง ร่วมมือกันทำ ซาลาเปา แจกหลายร้อยลูก ไส้ครีมกับไส้ช็อกโกแลต แป้งใบเตย แจกตอนค่ำ หลังจากที่ผู้นำชุมชน พาจุดเทียนชัย ถวายพระพร ณ บ้านสะพาน และบ้านจรัส อ.บัวเชด

โรงบุญฯจังหวัดนครราชสีมา มีอีกหลายๆจุด ดังนี้

๒๕ พฤศจิกายน บ้านหนองแหน ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง ที่ศาลากลางหมู่บ้าน หนองแหน นำทีมโดย ศิษย์เก่าบุษกร (ตั๊ก) ดอนวิชา ผู้รับแจกก็มากันเรื่อยๆ ทั้งเด็กเล็กผู้ใหญ่ รู้สึกอิ่มท้อง อิ่มใจอิ่มบุญ กันถ้วนหน้า

๓๐ พฤศจิกายน บ้านขามสะแกแสง ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง คุณยายเต็ม เฉื่อยกลาง และครอบครัว แจกกวยจั๊บ ลาบ และผลไม้ ผู้มารับบริการ รู้สึกประทับใจ คุณยายมาก ที่จัดแบบนี้มาทุกปี และคุณยายเอง ก็ยังคงยืนหยัด กินอาหารมังสวิรัติมาได้ โดยไม่มีตกหล่นเลย สักนิดเดียว

๒ ธันวาคม โรงเรียนบ้านเพชร ต.บ้านบิง อ.โนนสูง อาหารที่นำมาแจก ก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ ขนมปังปี๊บ ก่อนกลับ ท่านสมณะได้ให้โอวาทแก่นักเรียน เด็กๆกินกันน้อย จึงเหลือเยอะ แต่ทีมงาน ก็พากันเดินทางไปแจกต่อ ที่โรงเรียน พุทธเกษตร วัดโนนเมือง อ.ขามสะแกแสง จนหมด

๓ ธันวาคม โรงเรียนวัดหนองบัวศาลา ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง นำทีมโดย  “ศิษย์เก่า สัมมาสิกขา สีมาอโศก”  ปีนี้จัดเป็นปีแรก น้องๆนักเรียนให้ความร่วมมือ ในการมารับบริการ เป็นอย่างดี อิ่มอร่อย มีความสุข นอกจาก มีอาหารอร่อยๆแล้ว พี่ๆศิษย์เก่าฯ ยังมีบริการตัดผมฟรี ให้กับน้องๆ ที่ผมยาวด้วย คุณครูประทับใจมาก ที่ช่วยแบ่งเบาภาระ ผู้ปกครอง

๔ ธันวาคม โรงบุญที่บ้านด่านช้าง หมู่ ๑ ต.ห้วยยาง อ.บัวใหญ่

๕ ธันวาคม แจกกันหลายแห่ง ชาวสีมาอโศก จัดโรงบุญที่ ชมรมมังสวิรัติ แห่งประเทศไทย สาขานครราชสีมา ตรงข้าม ม.ราชภัฏฯ ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง มีหลากหลายเมนู มังสวิรัติ อิ่ม อร่อยได้ โดยไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์ มีการรณรงค์ ให้นำปิ่นโตมาใส่อาหาร กลับบ้านได้ด้วย

อีกแห่งคือ ที่โรงพยาบาล มหาราช นำทีมโดย แม่ใจกลาง และทีมงานบ้านดินฯ ร่วมแจกกันมาทุกปี และยังมีพยาบาลโคราช รุ่น ๒๘ มาร่วมแจกด้วย ผู้มารับ ส่วนใหญ่ เป็นญาติผู้ป่วย พยาบาล หมอ แจกดีมาก กินกันอย่างอร่อย เพราะมีหลายโรงบุญฯ มาร่วมเยอะ และหลากหลายเมนู

โรงบุญอีกแห่งที่ อบต.หนองบัวศาลา ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง

โรงเรียนรามวิทยานุกูล ต.ดอนเมือง อ.สีคิ้ว นำทีมโดยศิษย์เก่าฯ วิสาข์ สวามีชัย แจกให้กับ เด็กนักเรียน ชั้นประถมศึกษา โดยเริ่มจากอนุบาลก่อน เมื่อรับแจกเสร็จ ก่อนรับประทานอาหาร จะมีการพิจารณาอาหารก่อนทุกครั้ง

โรงบุญฯ บ้านมะเกลือ ต.มะค่า อ.โนนสูง บ้านแม่เพียรซึ้ง (สำราญ) แจกร่วมกัน กับแม่ดม ชาวชุมชนปฐมอโศก มีญาติธรรมสูงวัย พันธมิตร และศิษย์เก่า มาช่วยกัน อย่างอบอุ่น และมีแผนกสาธารณสุข นำโดยอาใจกลั่น มาช่วยวัด ความดัน ตรวจสุขภาพ และแจกยาให้กับ ผู้สูงอายุ ผู้มารับบริการ อิ่มอกอิ่มใจ กันถ้วนหน้า 

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลหนองปลิง อ.เมือง นำโดยคุณทองอิน ธรรมรักษ์ ร่วมกับศิษย์เก่าฯ มาช่วยกันแจก ให้กับผู้ปกครอง ที่นำบุตรหลาน มาฉีดวัคซีน บรรยากาศ ก็แจกไปเรื่อยๆ ห่อแซนวิชไป แจกไป ปีนี้เป็นปีแรก ที่มาที่นี่..... ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น ของการให้เลย ก็ว่าได้..

จังหวัดมุกดาหาร คุณหมอเขียว กับทีมจิตอาสา แพทย์วิถีธรรม สวนป่านาบุญ ๑ จัดโรงบุญ ตรงข้ามตลาดสด เทศบาลดอนตาล มีอาหารคาวหวาน ผักไร้สารพิษ น้ำเต้าหู้ น้ำคลอโรฟิลล์ แตงโมปลอดสารพิษ จากเครือข่ายกสิกรรม จ.นครพนม ๑ ตัน ไอศกรีมกะทิสด ๓ ถัง ร่วมบุญจากเครือข่ายอำนาจเจริญ

โรงบุญสวนป่านาบุญ ๔ ของแพทย์วิถีธรรม บ้านแดนสวรรค์ ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม แจกขนมจีน น้ำยา และผลไม้

จังหวัดชัยภูมิ มี ๔ จุด ได้แก่ อ.แก้งคร้อ เขตเทศบาล ตัวอำเภอแก้งคร้อ และที่ บ.หนองไผ่ล้อม, อ.ภูเขียว ที่ บ.ตาจำปา, อ.เมือง ที่ชุมชนขี้เหล็กใหญ่ และที่ บ.หนองม่วง, อ.บ้านเขว้า ตลาดสดเทศบาล อ.บ้านเขว้า

นอกจากนี้คุรุถูกธรรมและคณะ ได้ตั้งโรงบุญอาหารมังสวิรัติ เลี้ยงคณะครู และกลุ่มแม่บ้าน จาก อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ และ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่นที่มาซ้อมรำ ถวายพระพร ทำให้ทางผู้มาร่วมงาน พอใจค่ะ

ญาติธรรมสายพิณ วงศ์พรหม และครอบครัว จัดโรงบุญที่ ร.ร.บ้านขี้เหล็กใหญ่ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ นักเรียนและครู ร่วมรับประทาน อาหารมังสวิรัติ บรรยากาศ ยิ้มแย้มแจ่มใส ในกุศลธรรม ทั้งผู้ให้และผู้รับ เด็กๆเทียวมาตักอาหาร หลายรอบ

จังหวัดมหาสารคาม ที่บ้านโยมแม่ของ สมณะผืนฟ้า อนุตตโร บ้านหมากหม้อ โนนเกษตร ต.หนองเม็ก อ.นาเชือก มีสมณะแสดงธรรม เรื่อง  “ความพอเพียง ของในหลวง”  เปิดงานโดยนายก อบต. และผู้นำในชุมชน และการแสดงดนตรี โปงลาง จากนักเรียน สัมมาสิกขา ศีรษะอโศก (วงนกกระจาบ) มีชาวบ้าน คณะครู นำเด็กๆนักเรียน โรงเรียนบ้านหมากหม้อโนนเกษตร และหมู่บ้านใกล้เคียง มาร่วมในงาน จำนวนมาก ยังมีพี่น้องญาติธรรม ชาวขอนแก่น กาฬสินธุ์ สารคาม และพี่น้องจากบ้านราชธานีอโศก มาร่วมทำบุญแจก อาหารร่วมกับ ชาวศีรษะอโศกด้วย

จังหวัดอุดรธานี ทีมราชธานีอโศก นำโดย อ.ข้าดิน (อุดม) ศรีเชียงสา พร้อมเหล่า แม่ครัว แจกอาหาร ณ ชุมชนทมป่าข่า ต.ทมนางาม อ.โนนสะอาด

ชุมชนดินหนองแดนเหนือ จ.อุดรธานี จัดที่ตลาด หนองขอนกว้าง อ.เมือง ชาวชุมชน และจิตอาสา ๒๕ คน แจกอาหาร และผลไม้ ผู้มาร่วมงานกว่า ๒๐๐ คน  และทีมลูกศิษย์หมอเขียว มาจัดนิทรรศการ แจกเอกสาร แจกน้ำคลอโรฟิล บริการกัวซา  

โรงบุญฯ บ้านดิศโยธิน ต.สามพร้าว อ.เมือง อุดรธานี แจกอาหาร และผลไม้  มีผู้มารับแจก ประมาณ ๘๐ คน ส่วนมาก นำภาชนะมาด้วย เพราะได้ประกาศว่า จะไม่ใช้ถุงพลาสติก

โรงบุญฯจังหวัดเลย ที่บ้านแฮ่ ถ.พิพัฒน์มงคล ต.กุดป่อง อ.เมือง โดย นายสุวิทย์ อุ่นขาว ใช้งบ ๑๐,๐๐๐ บาท จัดเป็นปีที่ ๖ แล้วครับ ปีนี้มีคนมาร่วม เยอะเพิ่มขึ้น มีคนใจบุญ นำสิ่งของ และร่วมทำด้วย บ้านญาติใกล้ๆ

จุดที่ ๒ จัดโดย นายสุรศักดิ์ อุ่นขาว ที่บ้านสามแยกปากภู ต.เมือง อ.เมือง ใช้งบ ๑๕,๐๐๐ บาท มีคนใจบุญ มาร่วมทำเพิ่มด้วย เช่นกัน

โรงบุญฯ จังหวัดบุรีรัมย์  
บ้านนาราใหญ่ ต.สองชั้น อ.กระสัง นำทีมโดยคุณนาน้อม จริตรัมย์ และครอบครัว หลวงพ่อนานุ่ม จัดต่อเนื่องมา เกือบ ๒๐ ปี ผู้มารับแจกประมาณ ๒๕๐ คน เป็นชาวบ้าน และนักเรียน รับประทานกันดีมาก อร่อย หมดเกลี้ยงใน ๑ ชั่วโมง

อีกแห่งที่บ้านหนองลิง ต.สองชั้น อ.กระสัง นำทีมโดย คุณประดับ โกยรัมย์ และครอบครัว ร่วมแจกที่บริเวณ ศาลากลางหมู่บ้าน อาหารที่นำมาแจก ขนมจีน น้ำยา ไอติมโบราณ ข้าวสาร ผลไม้  น้ำหวาน

โรงบุญฯ จังหวัดหนองคาย บ้านแม่น้อย มะลิ รอดชมภู แจกโรงบุญฯ ที่ ซ.๑๑ จุดผ่อนปรน อ.โพนพิสัย

จ.กาฬสินธุ์ กลุ่มญาติธรรม สหัสขันธ์ บริเวณ ซอยเทศบาล ๔ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธุ์ มี ยายด้วง คุณนวย ร้านซุปเปอร์ ตาวาส ยายกอง แจกอาหารมังสวิรัติ หลายอย่าง อรชุน มหาภารตะ ช่างภาพรายงาน

      ส่งท้าย
ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่าน ที่ร่วมสรรสร้าง เรื่องราวดีงาม ตามวาระโอกาส ที่เหมาะสมนี้ด้วยกัน ตราบใดที่มีคนทำด้วยใจ ไม่ได้จ้างอย่างนี้ ตราบนั้น โลกนี้ยังมีหวัง  “เมตตาธรรมยังค้ำจุนโลกอยู่”  

           ทีมงานข่าวอโศก


สารอโศก เล่ม ๓๓๖ ต.ค.-พ.ย.๕๗ หน้า ๑๑๕-๑๓๖