561009_a ตอบปัญหา ถ้าเขาเข้ามาสลายการชุมนุม พวกเราจะทำเช่นไร
โดยพ่อครู สมณะโพธิรักษ์

พุธที่ ๙ ต.ค. ๕๖ เวลา ๑๙ นาฬิกา ที่ประตู ๓ หน้าทำเนียบรัฐบาล

 

            เราจะนั่งสงบ นั่งตรงนี้แหละ เคยนั่งสมัยผู้การแต้ม เอาตำรวจ จะมากวาดล้าง ก็นั่งลง อย่างที่เคยพาทำ เขาจะทำอย่างไร ก็ให้เขาทำ ถ้ามวลมานั่งน ี้สักล้านคน ให้ไปเกณฑ์มาเลย สักล้านคน ดูสิว่าตำรวจ จะทำอย่างไร แม้คนน้อย แต่มีประสิทธิภาพ คนมีคุณธรรมพอ เขาจะไม่ทำร้าย คนดีหรอก

อย่างหมาตัวที่เก่ง มันก็ไม่ทำร้าย หมาที่ยอมหงอ มันมีคุณธรรมด้วย แต่ว่าหมาเลว มันก็ขย้ำเลย แต่ถ้าหมามีคุณธรรม มันไม่ทำหรอก อย่างน้อย หมาตัวใหญ่ มันไม่เคยกัด หมาที่ตัวเล็กๆ ไปเล่นกับมันหรอก นี่ไม่ได้เปรียบเทียบ อย่างให้น่าเกลียดนะ แต่เอาตรง คุณธรรมมาพูด

            อาตมามั่นใจว่า ความสงบ สยบความรุนแรงได้ แน่นอน ไม่ใช่แค่ในหนัง ถ้าไม่แน่ใจ ก็ออกมาช่วยกันสิ ออกมา สักล้านคนสิ แล้วเราต้องการอะไร ก็เสนอไป เขามา เราก็นั่งกันอย่างนี้ เราแสดง ความเป็นตัวตน ๑ คน ๑ เสียง ของประชาชน มาคราวนี้นี่ คือวิธีที่เราจะทำ บอกให้รู้เลย ผู้จะมาสลาย และบอกพวกเราด้วย แล้วคุณ จะแก้ไขอย่างไร ก็เชิญ เราก็กำลังสร้าง ประชาธิปไตย ยิ่งใหญ่แก่โลก ไม่เชื่อว่า ท่านผู้พิทักษ์ สันติราษฏร์ จะละเมิดสันติ จนดังไปทั่วโลก เราไม่มีอาวุธ ไม่มีกำลังอำนาจ เรามีแต่ความจริงใจ ปรารถนาดี ต่อประเทศชาติ

คนที่มาที่นี่ ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เป็นส่วนมากเลย บางคนอาจเดือดร้อน ก็เลยมาก็มี แต่คนที่ ไม่เดือดร้อนเลย เป็นคนชั้นกลาง ชั้นสูง สามารถเลี้ยงตัวเองได้ แต่เราเห็นแก่ มวลส่วนใหญ่ ที่เดือดร้อน แม้เขาจะอยากมา ก็มาไม่ได้ เพราะภาระเขามากมาย ค่ารถ ก็แพงฉิบหาย มาแล้ว ก็เข้ายากอีก กั้นไว้อีก ผิดรัฐธรรมนูญ เขาก็ทำ

            วิถีที่เราจะทำ คือทำสิ่งที่ถูก สิ่งที่ผิดอย่าทำ เราเอาความถูกต้อง มาสู้ แม้สู้ไม่ได้ก็สู้ สู้ด้วยความถูกต้อง สู้ด้วยความดี ตายเป็นตาย(วะ) ใครสมัครใจ จะทำร่วมกับอาตมา ก็เชิญ ไม่ไปขู่ใครหรอก กี่คนก็ได้ เรามาทำสิ่งจริง ทำไปเถอะ เกิดกี่ชาติก็ทำ นี่คือคำตอบ ว่าเราจะทำอย่างไร ถ้าเขามาสลาย จะปฏิบัติตัวอย่างไร ลงมานั่งเฉย เมื่อรู้ตัว ส่วนคนหลับ ไม่รู้ตัว ก็แล้วไป สงบเลย ไม่ไปด่าว่า ไม่โต้ตอบ เขาจะกล้าตี ก็กล้าเจ็บบ้าง อาตมาไม่เชื่อว่า เขาจะกล้ายิง เอ็ม ๗๙ มาหรอก มันก้าวหน้าข้ามมาแล้ว เป็นการปฏิบัต ิการเมือง ที่ดีงามได้แล้ว คนชั่ว ก็ทำเลวได้มากอีก เราก็ยิ่งทำดี ถ่วงไว้มากอีก ดีมากขึ้น ชั่วก็มากขึ้น มากขึ้นอีก เราก็ทำดีขึ้นอีก คนที่ทำดี ยังไม่ได้ดี เพราะทำดี ยังไม่มากพอ

            แม้ทำดียังไม่ประสพผลสำเร็จ แต่มั่นใจว่า สิ่งที่เราทำดี ก็พอ มันจะแพ้ชนะ ก็ไม่เป็นไร ตายไม่เป็นไร ตายก็จบ แล้วมาต่อ
           
ถ้าอาตมามีชีวิต ก็จะพาคนทำดี ทำถูกต้อง ใครจะทำด้วยก็เชิญ ไม่ได้มาทำแข่ง แพ้ชนะใคร ไม่แข่งทำดีด้วย เราทำดีเพื่อความดี สังคมทุกวันนี้ ล้มเหลว เพราะคนดี ท้อแท้ คนดีเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ เห็นแก่ตัว พยายามมาทำ สิ่งนี้กันขึ้นมา

            ก็ขอสรุป ว่า ขอบคุณพวกเราทุกคน อย่างจริงใจ ยิ่งพวกเรา มาเหน็ดเหนื่อย หนักหนา คนแสดงออก ทางนั้นทางนี้ ก็ขอขอบคุณทุกคน เพื่อความเจริญ ไปข้างหน้า วิธีที่เราทำนี้ ให้ศึกษาให้ดีว่า เราทำดีไหม กองทัพธรรม มันเกิดโดยธรรม ไม่ได้ตั้งใจหรอก มันมีอจินไตย หลายอย่าง ประธานกองทัพธรรม เขาก็ไม่มา มีเวลา จะเล่าให้ฟัง

            อาตมาก็เชื่อว่า หลายคนก็ตั้งใจมาดี แม้ไม่ตั้งใจมาทำดี ก็ตกกระไดพลอยโจร ก็มาช่วยกัน ทำให้สำเร็จ ไปจนลุล่วง มาอยู่อย่างนี้ ใครยังมาไม่ทัน ก็มาได้ตลอด ตั้งแต่วินาทีนี้ จนถึงพรุ่งนี้เช้า พรุ่งนี้เช้า จะต่ออย่างไร ก็ว่ากันอีกที....

จบ  

 
๙ ตุลาคม ๒๕๕๖ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ประตู ๓ กทม.