561116_รายการวิปัสสนาข่าว โดยพ่อครูฯ ส.เดินดิน อดีตสว.การุณ

เรื่อง มาร่วมตีเหล็กร้อนตอนสุดท้าย


        ส.เดินดินดำเนินรายการ

        พ่อครูว่า.. ปรากฎการณ์ที่ดำเนินไป มาถึงวินาทีนี้ พวกเราปฏิบัติการมา เป็นประชาชน ไทยกลุ่มหนึ่ง และอยู่ในองค์รวม ของประชาชน ในถ.ราชดำเนิน ร่วมกันทำมาได้ อย่างงดงาม มีทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เสริมหนุนกันครบ มี two in one คือผู้ที่แพ้ มาตลอดชีวิต พบกับ ผู้ชนะ ตลอดชีวิต

        ที่เราทำนี่ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แต่ที่ดูมีรูปแบบ ดูจริงจัง คือที่ ผ่านภิภพลีลา แต่ที่ผ่านฟ้าฯนี้ ดูเหมือน เป็นตัวตลก เราก็ไม่สงสัย ผู้รู้นั้นจะรู้ว่า อันไหนเป็นจริง เพราะมันเป็นเรื่อง ล้ำยุคเกินไป เป็นเรื่องใหม่ในโลก เป็นประชาชนปฏิวัติ เป็นเรื่องสงบ เรียบร้อย สวยงาม ไม่ใช้อาวุธเลย เป็นพลัง ที่เขาเรียกว่า power ซึ่งอาตมา ได้ให้ความรู้ ปูทางมาก่อนว่า โลกเขาใช้  Forec ในการปฏิวัติ แต่เราจะพยายามสร้าง Authority มาไม่พยายาม Make a forcible เราทำอย่าง ทำให้มี  sovereign power

            พวกเราเป็นพวกน้อย เป็น Majority เป็นยอดปิรามิด ต้องมีจำนวนน้อย  แต่เรากำลังทำนี่ คือแสดง Monority  Right ซึ่งคำว่า Right มีความหมาย สองอย่าง คือ และความถูกต้อง เราจะเอาความถูกต้อง มาเป็นธรรมาวุธ เราไม่พยายามเคลื่อน เราแสดงออก อย่างสงบ เงียบ นิ่งที่สุด มาสู่ความเบา ให้ได้มากที่สุด ถ้าจะเคลื่อนไหว นี่คือ การแข่งกัน ที่จะหยุด จะสงบ สยบความเคลื่อนไหว โลกทั้งโลก ปัญญาได้ขึ้น สู่จุดนี้แล้ว

            การปฏิวัติด้วยกำลังนั้น หมดไปแล้ว ถ้าทหารปฏิวัติ ด้วยกำลังอาวุธ ก็ตกยุค ไปแล้ว ตำรวจไทยก็ก้าวหน้า ทั้งที่เขาทำตอนนั้น ที่ลานพระรูปฯ กรณีเสธ.อ้าย เขาใช้กำลังแรง แต่พอตอนที่ พล.อ.ปรีชา พาออกข้างทำเนียบ ตำรวจก็ลด ความรุนแรง ไปเยอะแล้ว นี่คือ ความก้าวหน้า สู่ความเบา ความลดรุนแรง นี่คือความเจริญ ของมนุษยชาติ สู้กันด้วยปัญญา ด้วยความไม่รุนแรง ขณะนี้ไทยก็กำลัง ดำเนินไป เป็นสิ่งเกิดจริง เป็นจริง

            เช่นพวกเรา ได้ประกาศปฏิวัติแล้ว เป็นการปฏิวัติ ที่ใหม่มาก แม้จะทหารแก่ ทหารนอกราชการ ก็เป็น Old soldier ที่ไม่มีวันตาย มาถูกต้อง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา ๖๘ เป็นสิ่งจริง แต่คนมองว่า เป็นความตลก ในวันที่ ๑๑ เดือน ๑๑ ซึ่งเป็นหนึ่ง-สองหนึ่ง ที่จะเกิด ราชประชาสมาสัย เป็น A best ceremony เราเดินธรรมยาตรา สวยงาม เป็นแถว เรียงห้า ยาวมาก มันเกิด A best ceremony เป็นพิธีการปฏิวัติ โดยประชาชน เป็น Scenario ที่เป็นจริง เป็นปรากฏการณ์แล้ว ของจริง แต่คนดู ที่มองไม่ออก ก็จะว่า เขาทำอะไรกันนะ แต่ผู้รู้จะมองออก ต่างชาติคน ก็จะออก

            ตอนนี้อาตมาไม่สงสัยหรอก มันเป็นสิ่งใหม่ เป็น New แต่เป็นของแท้จริง ถูกต้องที่สุด เป็นความรู้ที่แท้ เป็น Genuin Knowledge เป็นความรู้ของแท้ แท้จริง ที่จะเข้าถึงได้ ที่เป็นความรู้ใหม่ ที่ไม่เคยเกิด แต่บัดนี้ เกิดแล้ว มันเป็นอจินไตย ที่คิดไม่ได้ เป็นเรื่องสมบูรณ์ที่สุด

            ขอพูดว่า เป็นเรื่องที่ มันจะต้องเกิดต้องเป็น ของประเทศไทย คนที่จะห้าม จะใช้อำนาจอะไร ก็ห้ามมันไม่ได้ What ever will be will be

            สรุปรวมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขณะนี้เลย บัดนี้เลย สัมปฏิ เหตุการณ์การเมือง ปัจจุบัน หรือจริงๆคือ การปฏิวัติ เป็นการปฏิวัติ ของประชาชน ทางด้านของ คุณสุเทพ ก็กำลัง ยกระดับ เสริมหนุน ให้พวกเรา ที่เขาว่าตกยุค แต่ที่จริงคือ ล้ำยุค แม้ทนาย นกเขา ก็บอกว่า จะเคลื่อนออกไป กดดันไป ของเราเป็นทัพหลวง อยู่กับที่ นิ่งนี่แหละ แล้วให้เกิด สยามเทวาธิราชิท

            ตอนนี้ประมุขและราชะ ก็กำลังจะประสาน รวมเป็น อำนาจหนึ่งเดียว เพื่อให้เกิด สุดยอด ของการเมือง ไม่มีการเมืองใด ที่จะยอดกว่านี้แล้ว เป็น  sovereign power ที่เป็น Dependent สุดยอดแล้ว

            ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย ของอาตมาแล้ว ถ้าไม่สำเร็จ ก็ขอไปทำไร่ ทำนา เหมือนอย่าง คุณการุณแล้ว เป็นครั้งสุดท้าย เป็น Final Decisionให้เต็มที่ ให้เป็น ครั้งสุดท้าย ตั้งใจทำให้ได้ ผู้ที่ยังไม่ตื่นรู้ ไม่ค่อยเข้าใจ ก็จะไปไม่รอด ที่ได้พาทำกัน ดำเนินการมา ไม่ได้ผิดทางเลย สวยงามสงบ ไม่เบ่งอำนาจ ไม่กดดัน สุภาพ เรียบร้อย เพราะเราดำเนิน ตามนิติรัฐ นิติธรรม แบบพระพุทธเจ้า ทำมา เป็นครรลอง ที่พระพุทธเจ้า พาทำ ในการดำเนินมา จนป่านนี้แล้ว ซึ่งเป็นความงดงาม สมบูรณ์มา เป็นความดี เป็นสยามเทวาธิราชิท

            ที่เราทำมาเป็นนี่ เป็น Scenario หรือพิมพ์เขียว หรือ Script ทำมาแล้ว เทตีนเป็ดแล้ว ตอนนี้ ตั้งเสาแล้ว ไม่ใช่อยู่แค่ Scenario เท่านั้น แต่เป็นสิ่งจริง ที่ก่อขึ้นมาแล้ว แรงกดดัน ที่เป็นอำนาจช่วงชิง ต่างฝ่ายต่างระวัง แม้แต่ฝ่าย คุณสุเทพ ที่พยายาม ทำด้านโน้น ก็ทำอย่างระมัดระวัง อย่างยิ่ง ไม่ทำให้เกิด สภาพอำนาจ กดดันอะไร แต่ของเรา ไม่ได้ไปกดดันใครเลย แต่เรา ล้ำหน้าไปก่อน แล้วทางโน้น จะตามมา ไม่ว่าจะในกทม. อีกหลายกลุ่ม และต่างจังหวัดอีก ล้วนมีเป้าหมาย เดียวกัน ใช่ไหม เราหลากหลายกลุ่ม แต่แดงไม่หลากหลายเลย แดงมีแต่พลังอำนาจ Force มารวม เป็นกลุ่มเดียว นิ่งแคบเล็ก ของเราหลากหลายเป็นเครือแห เป็นปิรามิด ซึ่งต่างกัน อันนั้นเป็นแค่ แนวระนาบ ดูง่าย ต่างกัน

             เรื่องพระวิหาร ก็มีคนไทยไม่ยอมรับ คำตัดสินศาลโลก ตั้งแต่ พศ.๒๕๐๕ แล้ว ว่าเรา ไม่ขอสงวนสิทธิ์ ในการทวงคืน ปราสาทพระวิหารด้วย

            มาตรา (รูปแบบรัฐ) ประเทศไทย เป็นราชอาณาจักร อันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้

            แล้วตอนนี้ มีใครพูดว่า ไทยได้ ๓ เสีย ๑ เขาได้พูดไว้ เขาออกสื่อไปแล้ว แล้ว มาตรา ๑ นี้ ผู้รักษาความมั่นคง ได้ทำผิดแล้ว เป็นเรื่องลึกซึ้งมาก อันนี้พูดไปแล้ว ต้องท้าวความว่า... อาตมาใช้ศัพท์คำว่า สยามเทวาธิราชิท หมายถึง อำนาจสูงสุด ของประเทศ เรียกว่า รัฐาธิปัตย์ นั้นคือ ราชประชาสมาสัย รวมกัน ประชาชนกับในหลวง รวมกันเป็นหนึ่ง

            เนื้อหาที่เราทำนั้น สมบูรณ์แล้ว เราประกาศปฏิวัติ ก่อนศาลโลกตัดสิน แล้วยืนยันว่า นัยนี้เหมือน เสรีไทยทำ ที่ทำให้เรา ไม่ต้องตก เป็นประเทศ ที่แพ้สงคราม แต่เสรีไทย ต้านไว้ได้ แต่นี่คุณปรีชา ประกาศออกไปแล้ว เปิดเผยกระจาย ให้รู้ทั่วไป ว่าเราทำแล้วนะ ใช่ไหม? พฤติกรรมที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ของเล่น เป็นสิ่งเป็นจริง เพื่อรักษา ความมั่นคง และเรากำลัง ทำให้เกิด ราชประชาสมาสัย โดยให้มีมวล มามากๆๆๆ จะได้เกิด ราชประชาสมาสัย ในหลวงท่านทรงรออยู่แล้ว เป็นเรื่องลึกซึ้งมากเลย เราทำก่อนใคร ในโลก ที่จะมีการปฏิวัติ ที่สวยงาม รอความสมบูรณ์แบบ ที่ใกล้ อีกนิดเดียว คนบอกว่า เราหลงยุค เราอาจหลงยุค เพราะที่จริง เราล้ำยุค เขาไม่รู้ว่า เราทำอะไร เลยว่าเราหลงยุค

            มีที่ไหน จะปฏิวัติอย่างเรียบร้อย ราบรื่นง่ายงาม แล้วมี ราชประชาสมาสัย คนที่หัวร่อย่อ ดูถูก ระวังจะหมิ่น พระบรมเดชานุภาพนะ

            ถ้าจะเป็นประชาธิปไตย ที่เกิดจริง ที่จะมีองค์รวมของ ประชาธิปไตย ที่มีในหลวง เป็นหัวหน้า ท่านก็เป็น ประชาชน ท่านใช้อำนาจ แทนประชาชน ท่านรอมวล มามากๆ แล้วศาลก็จะเดิน ทหารก็จะเดิน ที่จริง ท่านเป็นจอมทัพ ท่านก็บอกทหารว่า ให้ไปบอกว่า นี่คุณปูนะ หยุดได้แล้ว เอาไปเลยทั้ง ๔ ทัพ ท่านเป็น รมต.กลาโหม ในหลวงทรงงาน รอ รมต. ทูลเกล้าในหลวง เราไม่ใช่ปู นะ มันก้นเหว กับท้องฟ้าเลย แล้วมัน จะมีอะไร ยากเย็นนะ พระปัญญาธิคุณ ท่านมี มันของง่ายๆ ออกมารวมตัวกัน ให้ท่วมฟ้า ท่วมดิน ก็เท่านั้น

            ตอนนี้ ต้องตีเหล็ก ตอนร้อนๆ ถ้าไม่ตีตอนนี้ จะไปหา Final อีกทีตอนไหน ตอนนี้เหตุปัจจัย พร้อมพรัก ถ้าเราทำได้ เราเป็นประเทศแรก ของโลก อาตมาพูด บรรยายไปแล้ว

            เหตุการณ์มันเจือสม อย่างชัดเจน อาณาจักรถูกแบ่ง มีคนไทยที่ผิดที่ถูก คนผิดต้องหยุด คนถูกต้องทำต่อไป

            ในมาตรา (อำนาจอธิปไตย)อำนาจอธิปไตย เป็นของปวงชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงเป็นประมุข ทรงใช้อำนาจนั้น ทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล ตามบทบัญญัติ แห่งรัฐธรรมนูญนี้

    แล้วสองสถาบัน ได้ล้มเหลวแล้ว สถาบันบริหาร เป็นตัวแทนประชาชน ส่วนตุลาการ เป็นตัวแทนในหลวง ตอนนี้เหลือ สถาบันเดียวแล้ว เพราะฉะนั้น ต้องเลื่อนไปสู่ มาตรา ๒ ถ้าศาลตัดสิน ในวันที่ ๒๐ นี้อำนาจก็จะตกอยู่ที่ ในหลวงทันที

            ที่เคยทำมานั้น ทหารใช้กำลังยึดมา แล้วทูลเกล้าฯ ก็เวียนอยู่ ๘๑ ปีมาแล้ว ก็ไม่บริสุทธิ์ แต่ถ้าครั้งนี้ทำได้ ก็ต้องให้บริสุทธิ์สะอาด อย่าให้วนเวียน อยู่อย่างเก่าเลย เชื่อว่าคนไทย ไม่สิ้นไร้ไม้ตอก แผ่นดินไม่ไร้ เท่าใบพุทธา

            ที่พูดนี้มีเหตุผลนะ เพราะมาตรา ๑ ก็ผิด แผ่นดิน ถูกแบ่งแยกไป สูญเสียไป และยังมีมาตรา ๗

มาตรา (การอุดช่องว่าง ในรัฐธรรมนูญ) ในเมื่อไม่มี บทบัญญัติแห่ง รัฐธรรมนูญนี้ บังคับแก่กรณีใด ให้วินิจฉัยกรณีนั้น ไปตามประเพณี การปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข

            ไทยเรามีประชาธิปไตย ตามอังกฤษ แต่ว่าก็ไม่ได้ ทำตามเท่าไหร่ เรามีประชาธิปไตย แบบเน่าๆ มานานแล้ว สิ่งที่เกิดจริง ในสังคมไทยนี้ จึงไม่ใช่เรื่องเล่น เป็นเรื่องน่าศึกษาอย่างยิ่ง มหัศจรรย์เหลือเกิน งดงามจริงๆ ถ้าคราวนี้ เหตุปัจจัย ไม่ว่า ตุลาการ ทหาร ประชาชน ถ้าเข้าใจ แล้วรู้หน้าที่กัน ตามมาตรา ๗๐ และ ๗๑ จะช่วยป้องกัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ไหมนี่ ของอังกฤษ เขาไม่ต้อง ระบุเช่นนี้ เขาก็รู้จักรักษา หน้าที่กัน แต่คนไทย ขนาดระบุในกม. ยังไม่ทำเลย

            เราทำตามมาตรา ๖๘ (วรรคหนึ่ง) "บุคคลจะใช้สิทธิ และเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อล้มล้าง การปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญนี้ หรือเพื่อให้ได้มา ซึ่งอํานาจ ในการปกครองประเทศ โดยวิธีการ ซึ่งมิได้เป็นไป ตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญนี้ ... มิได้"

            เราออกมาประท้วง ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ใครยังไม่ตาย ก็ออกมา ช่วยกันทำ เพราะปริมาณ ยังไม่พอ ออกมาสัก ห้าล้านสิ ถ้าไม่สำเร็จ ก็ตัดคออาตมาได้เลย ต่างจังหวัด ก็ออกมาสัก ๑๐ ล้านเลย

            ตอนนี้ เราต้องช่วยให้เกิด ราชประชาสมาสัย ในหลวงพระองค์นี้ อาตมา เห็นพระทัยท่าน อาจพูดใหญ่โตว่า เห็นพระทัยท่าน แล้วประชาชน เห็นพระทัยพ่อ บ้างไหม ว่าท่านจะขนาดไหน ถ้าใครสามารถ มีปฏิภาณรู้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ ๕ เสียพระทัย จนสิ้นพระชนม์ ตอนเสียดินแดนไหม แล้วเราจะให้ในหลวง ท่านเสียพระทัย ในยุคนี้ ที่เสียดินแดน ได้อย่างไร อาตมาว่า คุณจะทำร้าย ในหลวง ได้อย่างไร ขอถาม แค่ไม่ออกมา ชุมนุมร่วมกัน ถือว่าเป็นพฤิตกรรม ทำร้ายในหลวงแล้วนะ ประชาชน ออกมา ก็เพื่อยืนยัน อธิปไตย เกิดเสียดินแดน มีคนมา ละลาบละล้วง มีคนจะมาล้ม กษัตริย์เลยนี่ ให้เห็นอย่างนั้นเลย หรือแค่ระแวง คุณจะปล่อยไปได้หรือ ถ้าระแวงว่า จะมีคนจะมาล้ม สถาบันกษัตริย์ คุณก็จะปล่อยไปหรือ? อยากถามดังๆ แล้วมันชัด ยิ่งกว่าชัด อะไรดี ที่ในเว็บไซด์ต่างๆ ที่ออกมา แล้วทำไมละเว้น

            ขณะนี้ประชาชนคนไทย อาตมาว่า มี Known How อาตมาได้ทำมา ลำลองแล้ว แม้ในหลวง ก็ตรัสไว้ว่า ให้ทำอย่าง แบบคนจน ไม่ต้องไปหลง ตำราต่างชาติ ท่านเป็นผู้ดี เป็นปางเตมีย์ใบ้  ท่านตรัส อย่างสุภาพ ให้เกียรติศาล ให้เกียรติประชาชน อย่างนี้แล้ว แล้วประชาชน จะกระไรหนอ ให้เกียรติ คือเคารพภูมิปัญญา ประชาชน แล้วทำไม ประชาชน ถึงไม่ตื่นรู้ จากความงมงาย เสียที อาตมาให้สติ ประชาชนสิ พิสูจน์สักวัน สองวันนี้ได้ไหม ออกมาให้มืดฟ้า มัวดิน ต้องตีเหล็ก ขณะร้อนๆ จบ Finale            

            อาตมาอ้างอิงต่างๆนานา ตามบริบท ประกาศปฏิวัติ ถามว่าประกาศปฏิวัติ แล้วมีสายใย ของนิตินัยไหม เราใช้คำว่า กองทัพธรรม ร่วมด้วย เป็นนิตินัย ไม่ใช่ NGO แต่เป็นนิตินัย ในกองทัพธรรมนั้น มีพรรคการเมืองอยู่ มีหน่วยองค์กรคือ พรรคการเมืองก็มี ในกองทัพธรรมนั้น ชาวอโศก มีพรรคการเมืองคือ พรรคเพื่อฟ้าดิน แล้วหัวหน้าพรรค ก็มาปฏิบัติหน้าที่ อยู่ในนี้ เลขาธิการพรรค สมาชิกพรรค ก็ปฏิบัติการ ปฏิวัติด้วย นี่คือ มีสิ่งอ้างอิงหมด เราไม่ได้ทำงาน นอกนิติรัฐ นิติธรรมครบ จะเอาด้าน นิติรัฐ ก็มีพรรคเพื่อฟ้าดิน จะเอานิติธรรม ก็มีกองทัพธรรม จะเอาประชาชนก็มี คปท. มีที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย จะเอาทหาร ก็มีครบ ทุกเหล่าทัพ ขอสรุปว่า พูดอจินไตย ให้ฟัง ทำไมเราต้อง ประกาศปฏิวัติ วันที่ ๑๑ แล้วทำไม ต้องเลข ๑๑ เราออกไปนี่นะ เราทำพิธีการเสร็จ เดินกลับ ๑๑ นาฬิกา

            อดีตสส.อดีตสว. ขณะนี้เป็นสน. คือสมาชิก ท้องไร่ท้องนา มีประสพการณ์ ทั้งเป็น ทนายความ เป็นคนออกกม.ด้วย อยู่ในวงการต่อสู้ เพื่อบ้านเมืองตลอด เป็นนักปฏิวัติด้วย เราลองมาฟังอดีต สว.การุณ ใสงาม วิเคราะห์ต่อ...

            คุณการุณ ….คำถามว่า ประชาชนปฏิวัติ ได้หรือไม่ มาดูว่า รัฐธรรมนูญไทย ทุกฉบับ จนถึงฉบับนี้ ปี ๒๕๕๐ ผมมีส่วนร่วม ในการร่างด้วย มีทั้งส่วนดีและ ส่วนบกพร่อง รัฐธรรมนูญ ทุกฉบับ ประเพณี การปกครองของไทย ตั้งแต่ตั้งรัฐไทย จนถึง ทุกวันนี้ เรายังไม่เคย มีรัฐาธิปัตย์ ที่เป็นของประชาชน ที่แท้จริงเลย สักครั้ง ทำอย่างไร ประชาชน จะมาร่วมกันให้มาก เป็นรัฐาธิปัตย์ มาแสดงความจริงนี้ให้ได้ ในหลวง ท่านทรงรออยู่ ต้องมารวมกัน ระดับล้านคน จึงจะทำได้ 

            พ่อครูว่า... พวกเรานี่ออกมาทำงาน คนว่าพวกเราหลงยุค หรือตกยุค เขาว่าเราเป็น สายล่อฟ้า ที่จะล่อให้ทหาร ออกมาปฏิวัติ ผู้ที่เข้าใจอย่างนั้น เข้าใจผิด คุณยังวน อยู่กับที่ ให้ทหารปฏิวัติ นั่นมันตกยุคแล้ว เราออกมาทำ อย่างสงบสันติ ไม่ใช้แบบ Force คือ เขาอยู่ในกรอบ ความคิดแค่นั้น แต่เราออกมา ไม่ได้หวังพึ่งทหาร มาออกแรง แต่เราต้องการ ให้ทหารออกมา อยู่ร่วมกับ ประชาชน ไม่ต้องเอามีด เอาปืน เอารถถัง ออกมาเลย นี่คือ ความไม่เข้าใจของเขา มองเราต่ำมากกว่า ความเป็นจริง

            เขาใช้คำว่า หลงยุค เช่นยุคนี้ ยังไม่ใช่ยุคที่ จะมาทำ อย่างสวยงามน่า อาตมาว่า จะรอ ไปถึงไหน นี่รอบ Final แล้ว จะรออีกกี่สิบ กี่ร้อยปี ถ้าเผลอ ให้อำนาจนี้ ขึ้นมาอีก อาตมาไม่อยากประมาท ขอให้เป็น หนังม้วนสุดท้าย เสียที ผู้ว่าสนธิ ก็มาแล้ว คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ก็มาเสียทีสิ

 

 
๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ เวทีสะพานผ่านฟ้าลีลาศ กทม.