_561118_สงครามสังคมฯ โดยพ่อครูและอ.สมศักดิ์

เรื่อง นิติรัฐนิติธรรมสำคัญอย่างไร?

       
        พ่อครู.... หลายคนบอกว่า มาฟังธรรมะ แต่หลายคนบอกว่า ธรรมะที่ไหน พูดการเมืองต่างหาก แต่ว่ากิจกรรม การเมืองนี่แหละ มันมีภาษาธรรม และมีกิจกรรม ธรรมะอยู่ เนื้อหาสาระธรรมะนั้น เรากำลังจะเอา ที่ท่านคานธีว่า ในการเมือง ถ้าเราไม่เอา ธรรมะ ไปสถาปนาไว้ ในการเมืองแล้ว อย่างนั้นไม่ใช่การเมือง ถ้าเข้าใจ เนื้อหาแล้ว จะพูดภาษาใด ก็สื่อเข้าใจเหมือนกัน บางคนก็ว่าไม่ใช้ธรรม บางคนว่า เป็นพระ เป็นเจ้า มาพูดการเมืองทำไม

        ขอบคุณคนไทย ที่ได้มาช่วยกัน อุดหนุนงานนี้ เรียกอย่างชัดๆเลยว่า งานม็อบ คำว่าม็อบ คือการชุมนุม ที่ก่อความวุ่นวาย แต่ของเรานี่ พยายามให้เกิด ความสงบ เรียบร้อย เราพยายาม จะให้ใช้คำว่า Protest หรือ Demonstrate แต่เขาก็ว่าม็อบ เราก็ม็อบก็ว่าม็อบ

        ภาคภูมิใจจริงๆว่า ไม่ได้เกิดความรุนแรงเลย ครั้งก่อนรุนแรง แต่ครั้งนี้ ขอบคุณ คนไทย ที่ทำให้เกิดความสงบ เรียบร้อยนี้ เป็นวิวัฒนาการ ของมนุษย์ หรือ แม้แต่ด้าน การทำสงคราม ของสังคม เป็นธรรมาธรรมะสงคราม เป็นสงครามของ ธรรมะกับอธรรม นี่คือเนื้อหาเลย ที่เรามาช่วยกัน ก็เพื่อที่จะยับยั้ง อธรรม ที่เกิดในสังคม ให้หยุด จะด้วยอะไร ก็แล้วแต่ เราไม่ต้องการ ความรุนแรง จะเป็นไปตามกฏหมาย แต่ถ้ามันจะเกิด บกพร่องขึ้นมา เราก็ไม่ต้องการเลย เรามารักษาสิ่งที่ดีที่สุด อาตมาอยากให้สติ ให้ข้อคิดอันหนึ่ง คือ

        คนที่ใจไม่ค่อยสู้ คือติดสบาย คนเราไม่อยากลำบาก สักคนหรอก แต่ในกาละอย่างนี้ กาละที่ต้องเสียสละ ต้องอดทน ต้องใช้ความพยายามพากเพียร เพื่อให้สงครามสังคม นี้สำเร็จ ตอนนี้มีการรบ ทางด้านการเมือง ที่เป็นสงครามสังคม หรือ ธรรมาธรรมะสงคราม เป็นการรบ ที่สวยงาม ไม่มีอาวุธ ถูกต้องตาม ครรลองคลองธรรม ของอารยชน สำเร็จแล้ว รู้ตัวหรือเปล่า เราทำสำเร็จแล้ว อาตมาว่า นึกไปถึงอดีต ที่เขาทำปฏิวัติ หรือประท้วงกัน เขาก็ไม่ได้มาต่อสู้ ขนาดอย่างที่ พวกเราทำกัน ถึงวันนี้ ๓ เดือนกว่าแล้ว เลือดไม่ตก ยางไม่ออก มีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ที่อื่น เขาเลือดตก ยางออกกันแล้ว แต่ที่เราไม่ เป็นเครื่องชี้วัดว่า การต่อสู้ของพวกเรา มันงดงาม ขอให้ประคองจนจบ ให้งดงาม

        คนที่ไม่ค่อยอดทน ขอให้สติ เช่นตอนนี้ นัดกันวันที่ ๒๔ ก็ไม่ได้หมายความว่า วันที่ ๒๔​ ค่อยมา วันธรรมดาไม่ถึงวันที่ ๒๔ ก็ยังไม่มา ก็เลยกลายเป็น เรื่องน่ากลัว ไม่ถึงวันที่ ๒๔ ก็มีคนไม่เท่าไหร่ พอมาวันที่ ๒๔ ค่อยพรึ่บ มันดูเหมือน ไม่ค่อยจริงใจ ไม่มีน้ำหนัก มันจากม็อบ จะกลายเป็นมอด แม้จะทำได้สงบ เรียบร้อยดีก็ตาม แต่จำนวนคนน้อย

        ของเขานี่ จำนวนคนมากนะ คะแนนเสียงของเขา ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ขยายความว่า การเลือกตั้ง เป็นคะแนนเสียง ระดับ ๕ นะ เป็นการเลือกตัวแทน เข้าไปทำงาน ตามหน้าที่

        เรามาบอกว่า ต้องการการเปลี่ยนแปลง ระบอบการบริหารประเทศ มาประท้วงนี่ เรื่องไล่คุณออก ให้คุณเลิก ระบอบทักษิณ เขาต้องการ ให้คุณออก มาลงคะแนนเสียงสดๆ ตัวเป็นๆ ถ้าเราประกาศไปเรื่อยๆ อธิบายให้คนเข้าใจ ไปเรื่อยๆ วันที่ ๒๔ นี้ให้มาทั้งวัน มายืนยัน ความหนักแน่น ส่วนวันธรรมดา ก็ให้มากัน อย่าให้มันมอดไป ให้เขามาแย้งได้ ถ้าวันธรรมดา ๕ แสน วันที่ ๒๔ นี่ล้านคนเลย

        แต่พวกเรานี่ กลุ่มกองทัพธรรมปักหลัก ไม่ได้ไปไหน หลายคน ไม่ได้กลับบ้าน หลายเดือนแล้ว ย้ายจากสวนลุมฯมานี่ ก็ไม่ได้ไปไหน ช่วยกัน มาร่วมกันที่นี่ ก็อยู่กันได้ ส่วนทางด้าน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก็ให้ไปร่วม รวมมวล ๓ จุด มัฆวานฯ ผ่านฟ้าฯ ผ่านภิภพฯ​ ในราชดำเนินนอกนี่ ถ้าเราพยายามอดทน จนถึง ๒๔ นี่ให้มีมากๆ ยืนหยัดยืนยัน

        เรื่องอีกเรื่อง ที่อยากไขความ เรื่องปฏิวัติ คนเขาว่า ไม่มีในรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชน มาปฏิวัติ แต่รัฐธรรมนูญ ทุกมาตรา มมีผลผูกพันธ์ทุกองค์กร ที่เราประกาศ เรามีคณะกปท. หรือกองทัพประชาชน ที่เราเรียกนี้ ร่วมกับกองทัพธรรม ในกองทัพ ประชาชน ก็ผนึกกับ กองทัพธรรม และในคณะเสนาธิการร่วม ก็มีคนของ กองทัพธรรม และในกองทัพธรรม ก็มีพรรคการเมือง เพื่อฟ้าดินอยู่ มีหัวหน้าพรรค มีเลขาธิการอยู่ เป็นนิตินัย มีผลผูกพันธ์ทุกองค์กร จึงมีสิทธิ์ประกาศปฏิวัติ เมื่อเหตุปัจจัยครบว่า เขามาแสดงสิทธิ รักษาผลประโยชน์ ของประเทศ ที่ระบอบทักษิณคิด เพื่อไทยทำ นี่มันผิดมา ตั้งแต่ต้น เป็นนักโทษ พิพากษาแล้ว หนีคุก ยังมีคดี รออีกมาก แล้วให้นักโทษ หนีคดี มาคิดมาชี้นำ การบริหารประเทศ มันทำได้อย่างไร ยิ่งทำมา กี่ปีแล้วก็ทำมา ศาลว่าแล้วก็เฉย หน้าแข็ง มันสุดแล้ว จึงเกิดการปฏิวัติ โดยสมควร ประชาชนมีสิทธิ์

        เป็นอำนาจประชาชน แบบใหม่ เป็น Sovereign power ที่สวยงามมาก ออกมา แสดงความจริง ให้มากๆหมด คุณเถียงไม่ออก อยู่อย่างหน้าด้าน แล้วตลบแตลง ครอบงำ ทางความคิด แต่คนก็เริ่มตาสว่าง คนที่หลงเชื่อ ก็ไปมันเขี้ยว อยู่ตรงนั้น ถูกสะกดจิต ให้หลงใหล

        รัฐธรรมนูญ มีอำนาจผูกพันธ์ ทุกองค์กร เราทำให้เกิด ขนบธรรมเนียม ให้เกิดนิติรัฐ นิติธรรม นิติรัฐ คือบัญญัติ ที่ระบุเป็นข้อกฏหมาย เช่นรัฐธรรมนูญ แต่รัฐธรรมนูญ ไม่ได้ระบุ แต่มันเป็นนิติธรรม คือความถูกต้องสมควร ไม่อย่างนั้นก็หมด แผ่นดิน ทรัพยากรก็เสีย ประชาชนไทย แย่ไปหมดแล้ว ของราคาแพง แล้วบอกว่า รู้สึกไปเอง หรือเปล่า

        มีคนเขียนขึ้นมา เมื่อวานนี้ ที่พ่อครูพูด เมื่อวานว่า ให้มานั่งตรงนี้ แล้วมา กลั้นใจตาย จะไม่ผิดหลักแห่งธรรมะ หรือพุทธหรือไม่?

        ตอบว่า... มันเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว จะหาที่สุดให้ ก็เลยเป็นสำนวนว่า มากลั้นใจ ตายเถอะ แต่กลั้นใจตาย มันไม่ง่ายหรอก นอกจาก จะบีบคอกัน คนเรา พอหายใจไม่ออก ก็แย่แล้ว พูดไปโดยสำนวนโวหาร คุณก็อย่าพาซื่อ

        ที่เราทำนี่ ไม่ได้หาเรื่องใคร ไม่ได้รบกวนใคร จะตาย ก็ไม่ให้ใคร เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร เขาพูดอีกคำว่า ตายประชดป่าช้า มันสมควรตายแล้ว หรือเปล่า ทำไม มันไม่น่าอยู่เลย ถ้าถึงป่าช้า แล้วก็ตายประชดป่าช้า เสียเลยดีกว่า ประเทศไทย ให้ผีครอบครองเลย อย่างนั้นหรือ?

        พวกเราที่จะมาลงคะแนนเลือก เรามีคนอยู่สองกลุ่ม การมาชุมนุมนี่ เป็นการมาแสดง คะแนนเสียงสดๆ ไม่ใช่วิธีการเลือกตั้ง แต่นี่ตัวจริง ออกมายืนยัน ความต้องการ ตรงกันเลย ระหว่าง ระบอบทักษิณ กับระบอบ ประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข พูดหวัดๆ ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่า ระหว่าง ระบอบทักษิณ กับระบอบกษัตริย์

        คุณออกมา ก็มาดีเบตสิ คุณก็พากลุ่มคุณมา เราก็พากลุ่มเรามา แต่อย่าตีกัน

.มวลใครมากกว่ากัน เปรียบเทียบง่ายๆ ตื้นๆ Majority rule ประชาธิปไตยวัดมวล ถ้าคุณมวลมาก เรามวลน้อย เราแพ้ ถ้าคุณมวลน้อย เรามวลมาก คุณแพ้ แต่วิธีการ ไม่ใช่มีแค่มวล มันลึกซึ้งกว่านั้น

.เอาเรื่องความถูกต้องดีงามด้วย นี่คือ  Minority right คำว่า right คือความถูกต้อง และสิทธิมนุษยชน เช่น ในอเมริกา คะแนนเสียง ของคุณกอร์ชนะ แต่ว่าเลือกกันแล้ว คุณบุช ได้เป็นปธน. เป็นต้น เราต้องมาพิจารณา สองส่วนนี้ ถ้ามากันมากเลย ให้ปริมาณ เหนือกว่าอีกฝ่าย ทั้งปริมาณและคุณธรรม ความถูกต้อง ก็ชนะเบ็ดเสร็จ เด็ดขาดเลย อยากรู้ว่า จะยอมให้ระบอบทักษิณ กับระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขนี่ มันอย่าหลอก ตลบแตลงเลย เขาทำกัน ลบหลู่ดูหมิ่นในหลวง ให้เอารูป ในหลวงลง เป็นต้น อยากรู้ว่าคนไทย จะเลือกฝ่ายไหน มากกว่ากัน ไม่ได้บังคับ แต่ว่าให้เข้าใจ ให้มาลงคะแนนเสียงสดๆ เป็นประชาธิปไตย ที่งดงาม เราไม่ฆ่าแกงกัน เราเอาความถูกต้อง ความดีงาม ชนะกัน ฝ่ายที่ถูก ก็ควรชนะ ฝ่ายที่แพ้ ก็ควรยอม

        เขานัดกันวันที่ ๒๔ ฝ่ายแดงก็นัดเลย วันที่ ๒๔ แต่อย่าให้รุนแรง ตำรวจ ก็ช่วยดูแล อยากดูว่า ถ้าเราน้อยกว่าจริง ระบอบคุณงามความดี มีน้อยจริง สุดท้าย จะเอาชนะ กันที่มวล แล้วอยากรู้ว่า คนไทยจะเอาระบอบทักษิณ มากกว่า ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข หรืออย่างไร?

        เมื่อมาตรา ๓ ของรัฐธรรมนูญ ล้มเหลว แล้วต้องขึ้นไปสู่ มาตรา ๒ คือ คืนพระราชอำนาจ ให้เกิดราชประชาสมาสัย

        .สมศักดิ์ เธียรจรูญกุล นักกฏหมายมหาชน ได้มาขึ้นเวทีร่วมกับพ่อครู …..

        อ.สมศักดิ์ว่า... เรามานี่ เป็นการมาชุมนุม ถูกต้อง ตามรัฐธรรมนูญ เราไม่ได้ ตกใจปั๊ป แล้วเข้าห้างแบรนด์เนม ไม่ใช่ตกใจแล้วเอาขวดใส่น้ำมัน มาเผาบ้าน เผาเมือง เรามีสิทธิ เสรีภาพ ในการมาแสดง สิทธิเสรีภาพ ตามระบอบ ประชาธิปไตย การอ้างว่า มีเสรีภาพ แต่ถือขวดมากัน คนละใบ มาเผาบ้านเผาเมือง

        วันที่ ๒๐ นี้ว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะตัดสิน คดีความสำคัญ ผมไม่เรียกว่า ที่มาของ สว. เพราะเขาแก้ไข เยอะมาก เรียกว่า แก้ให้องค์กรนี้ เปลี่ยนสภาพ ให้ไม่ต่างจาก สส.เลย เขาแก้ไขทั้งที่มา และอื่นๆ ให้เสียสภาพองค์กร การตรวจสอบ แล้วที่ถูกร้อง ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ

        คือมีการเสียบบัตรแทนกัน เป็นข้อเท็จจริง ศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะไต่สวนเรื่องนี้ การกระทำ ในลักษณะนี้ ไม่มีอำนาจ เป็นการแก้ไขเพิ่มเติม เอกสารปลอม ในประเด็น การปลอม แก้ไขรัฐธรรมนูญ ศาลท่านไม่ค่อย ได้ไต่สวน เพราะพยานส่วนใหญ่ เป็นเอกสาร ก็ไม่ต้องถามมาก ข้อมูลเพียงพอแล้ว

        และแนวทางการตัดสิน จะมีอยู่กี่ทาง

        มาตรา ๖๘ (วรรคหนึ่ง) "บุคคลจะใช้สิทธิและเสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อล้มล้าง การปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญนี้ หรือเพื่อให้ได้มา ซึ่งอํานาจ ในการปกครองประเทศ โดยวิธีการ ซึ่งมิได้เป็นไป ตามวิถีทาง ที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญนี้ ... มิได้"

        มาตรา ๖๘ (วรรคสอง) "ในกรณีที่บุคคล หรือพรรคการเมืองใด กระทําการ ตามวรรคหนึ่ง ผู้ทราบการกระทํา ดังกล่าว ย่อมมีสิทธิ เสนอเรื่องให้ อัยการสูงสุด ตรวจสอบข้อเท็จจริง และยื่นคําร้องขอ ให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสั่งการ ให้เลิก การกระทํา ดังกล่าว แต่ทั้งนี้ ไม่กระทบกระเทือน การดําเนินคดีอาญา ต่อผู้กระทําการ ดังกล่าว”

        ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยไว้ว่า ให้ประชาชน ยื่นฟ้องโดยตรงได้ ตัวเอกสาร ที่รัฐบาลทำนี้ เป็นเอกสาร ปลอมอยู่แล้ว เป็นการได้มาซึ่งอำนาจรัฐ มาด้วยวิถีทาง อันไม่เป็นไป ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ระบุไว้ว่า ให้ปลอมเอกสารได้ ซึ่งผิดมาตรา ๖๘ นี้ ถูกยุบพรรค แน่นอน

        บรรดาสส.ที่ลงมติ ให้ผ่านร่าง แก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ ทั้งหมด ๓๑๐ ก็จะถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง ส่วนศาล ท่านจะตัดสินอย่างไร เราก้าวล่วงไม่ได้ นี่เป็นความเห็นส่วนตัว

        ถ้าสส.สส. ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง สภาฯก็จะเหลือแต่ฝ่ายค้าน ส่วนสว. ก็จะเหลือ แต่กลุ่ม ๔๐ สว. นอกนั้นไปหมด บรรดาสส.สว. ก็จะไม่เหลือ คนของรัฐบาลเลย  ทำเอง ก็ต้องรับผลของตนเอง

        เมื่อรัฐบาลไม่มีสส.และสว. สนับสนุน ก็อยู่ไม่ได้ ทางหนึ่งฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติ ไม่ไว้วางใจไว้ ซึ่งนายสมศักดิ์ ไม่ยอมรับ การยื่นญัตติ เพราะว่า คะแนนเสียง จะไม่พอ ต้องแพ้แน่ ถ้าถูกตัดสิทธิ์ ทางการเมือง

        แล้วร่างแก้ไขนี้ เป็นเอกสารปลอม ก็ทักท้วงกัน เพราะนายกฯยิ่งลักษณ์ ต้องนำ ทูลเกล้าฯ เขาเตือนด้วยความหวังดี แต่เขาก็นำทูลเกล้าฯ ​แปลว่า เขาใช้เอกสารปลอมแล้ว เมื่อมีการกระทำเช่นนั้น ก็ถือเป็น ความผิดทางอาญา แน่นอน ฝ่ายบริหาร ก็ต้องไปด้วย จะเป็นชัยชนะ ของประชาชน

        ถ้าวันนี้เราบอกว่า การปฏิวัติโดยประชาชน ถูกต้องตามกฏหมาย แล้วรัฐบาลนี้ ต้องออกไป เราต้องปฏิรูป ประเทศไทย ก่อนปฏิรูป ก็ต้องให้ชินวัตร ออกไปด้วยก่อน เราจะส่งสัญญาณ ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญว่า ให้ชินวัตร ออกไปๆๆ
       
        ที่เขาบอกว่า เป่านกหวีด แล้วเขาจะเอาผิด ตามประมวล กฏหมายอาญา มาตรา ๓๗๐ และ ๓๙๗

        มาตรา 370 ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียง หรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุ อันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจ หรือเดือดร้อนต้อง ระวางโทษ ปรับไม่เกิน หนึ่งร้อยบาท

        เขาว่าเป็นการรบกวน ในมาตรานั่น มีองค์ประกอบว่า ไม่มีเหตุอันสมควร แล้วเรามีเหตุ อันสมควรไหม ซึ่งประชาชน ทำตามรัฐธรรมนูญ เพราะคุณทำผิด รัฐธรรมนูญ ผิดกฏหมาย ถ้าเขาจะเอาเรื่อง ผิดตามประมวล กฏหมายอาญา นั้นต้องให้ศาลชี้ว่า มีเหตุอันสมควรหรือไม่ ส่วนมาตรา ๓๙๗

        มาตรา 397 ผู้ใดในที่สาธารณสถาน หรือต่อหน้าธารกำนัลกระทำ ด้วยประการใด ๆ อันเป็นการรังแก หรือข่มเหงผู้อื่น หรือกระทำให้ผู้อื่น ได้รับความอับอาย หรือ เดือดร้อน รำคาญ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน หนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกิน หนึ่งพันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

        กระทำการข่มเหงรังแก กระทำการให้เขา อับอายขายหน้า แต่ก่อนทำผิด แล้วไม่รู้จักอาย แต่พอเขาเป่านกหวีด แล้วรู้จักอาย

        คุณธาริต ไม่มีอำนาจ ทั้งสองอย่าง เป็นลหุโทษ เขาทำผิดหน้าที่ ไม่มีอำนาจ แล้วไปทำ ก็เท่ากับ กลั่นแกล้งคน ผิดมาตรา ๒๐๐ เลย ฟ้องกลับเลย

        ถ้าเกิดจะคิดว่า การเป่านกหวีด เป็นการกระทำให้อาย ควรกลับไปทบทวน พฤติกรรม ของตนว่า ทำให้วงการกฏหมาย อับอายขนาดไหนแล้ว

        แล้วธงชาติล่ะ ติดธงชาติ ริบบิ้นลายธงชาติ เป็นการแสดงออก ความรักชาติ ถ้าถามว่า ผิดกฏหมายไหม ไม่มีกฏหมายฉบับไหน ข้อไหนว่าผิด ถ้าคนที่บอกว่า ห้ามติดธงชาติไทย แล้วจะให้ติดธงชาติประเทศไหน ... คนตอบว่าเขมร

        ติดธงชาติไทย มีแต่เรื่องดีทั้งนั้น

        พ่อครูว่า... เมื่อสาธยายหลักการแล้ว ทำให้ชัดเจน คนที่มีจิตไม่ดีงาม จะไม่กลัว ไม่มีคุณธรรม คุณความดีอะไรเลย เขาทำงานใหญ่ระดับประเทศ ไปอยู่ในฐานะที่ กระทบกระเทือนต่อมวลชน เป็นอันมาก มันเป็นความซวย ของสังคม อย่างแท้จริง การที่เราจะมา ล้มล้างอำนาจ ให้แก้ไขเปลี่ยนแปลงนี่ ก็ขอให้สติแก่ ประชาชนไทยนะว่า เราได้ทำมากัน จนมีมวล ระดับหนึ่ง อยู่กันมานาน ระดับหนึ่ง กรุณาเห็นความจริง แล้วออกมา ช่วยกันปัดเป่า สิ่งที่เป็นเหตุ แก่สังคมนี่ออกไป สากลเขาก็รู้ มีครรลอง คลองธรรมทั่วโลก ถ้าคนไทย เห็นจริงกันได้ แล้วทำได้ จะเกิดตัวอย่าง เป็น A best model

        คำว่า Model นั้นคือจำลอง ไม่ใช่ของแท้ เคยเตือนคุณจำลอง ว่าคำว่าจำลอง คือ ปรับปรุง ไปเรื่อยๆ จนได้ A best model ถ้าคราวนี้ ไม่มาช่วยนี่ ปลดความเป็น A best model นะ ควรได้พัฒนาขึ้น ก็มาช่วยกันนะ ให้เกิดความดีงาม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้จบที่ ของจำลองนะ แต่เราพัฒนา มาเรื่อยๆ เป็นความงดงาม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

        เขาพัฒนาคอมพิวเตอร์ รุ่นใหม่นี่ เพิ่มขึ้นๆ พัฒนาเป็นโมเดล ที่ดีขึ้นเรื่อยๆไป คุณจำลองเอง ก็อย่าไปยึดว่า คุณเป็นแค่ของจำลอง แต่ว่าคุณจำลองคือ A best model จริงๆ ไม่ได้พูดยกยอกันนะ แกไปติดอะไรไม่รู้ สว่างซะทีสิ ...

จบ

 
๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ เวทีสะพานผ่านฟ้าลีลาศ กทม.