561125_สงครามสังคมฯ หลังดาวกระจาย
โดยพ่อครู และอ
.สมศักดิ์

เรื่อง ยึดอำนาจรัฐปฏิวัติโดยมหาประชาชนถูกรธน.อย่างไร?

 

        พ่อครูเทศนาช่วงค่ำ หลังจากวันนี้ มวลมหาประชาชน ได้ปฏิบัติการ ดาวกระจาย ไปทั้งหมด ๒๕ จุด จนสามารถยึด สำนักงบประมาณแผ่นดิน และกรมประชาสัมพันธ์ ได้อย่างเรียบร้อย งดงาม ไม่มีความรุนแรง

        พ่อครูว่า... ใครไม่มาร่วมเหตุการณ์นี้ ที่เป็นประวัติศาสตร์ ทางการเมือง อันยิ่งใหญ่ของไทย เห็นพฤติกรรม ของคนไทย ที่ผ่านมาแล้ว เราชนะรายทาง มาเรื่อยๆ ก้าวกันมา เป็นขั้นตอน มีลำดับ ง่ายงาม สวย จนมาวินาทีนี้ ย้ำว่าเรามาถึงขั้น ปฏิวัติแล้ว ไม่เกิดเลือดหยด ซักหยดเดียว การปฏิวัติของประเทศอื่น ทำไม่ได้ ใช้เวลานานด้วย ที่เราทำนี้ ใช้ความรู้ความจริง มายืนยัน มีการเจริญ ทั้งฝ่ายธรรมะ และอธรรม ฝ่ายอธรรม เจริญขึ้นด้วยนะ คือเขาแพ้เป็น

        จะว่าแพ้ มันแพ้ตามสัจธรรม ที่จริง ใจเขายึดมั่น ถือมั่นว่า แพ้ไม่ได้ เจ็บปวด ขอให้สติ แม้คุณแพ้ ก็อย่ายึดมั่นถือมั่น แพ้ให้เป็น คุณจะได้ ไม่ฆ่าตัวตาย อาตมา ไม่อยากให้เขาทำ มันน่าสงสาร มากเกินไป การฆ่าตัวตายของคน เป็นบาปสูงมา เพราะเป็นจิต ที่อำมหิตมาก ธรรมดาคนเรา จะฆ่าสัตว์ ก็ต้องจิต อำมหิตมาก ฆ่าคนก็ต้อง อำมหิตมากๆ จึงฆ่าได้ ยิ่งฆ่าคนที่เป็นคนดี ยิ่งต้องใช้ ความอำมหิต สูงขึ้นอีก การฆ่าคนอื่น ว่าอำมหิตแล้ว การจะฆ่าตนเองนี่ คนเรารักชีวิต ตนเองยิ่ง การฆ่าตนเองได้ จึงต้องใช้ ความอำมหิต ซับซ้อนมาก จึงฆ่าตนเองได้ เป็นความพ่ายแพ้ ทุกข์ทรมาน สรุปแล้ว คนฆ่าตนเองตายได้ คือคนที่ต้องมีจิต เลวลึกแรงมาก จึงฆ่าตนเองได้ บาปจึงสูงหนักมาก

        วันนี้มีอ.สมศักดิ์ เธียรจรูญกุล จะได้อธิบาย ในข้อกฏหมาย ประชาชน สามารถ ยึดอำนาจปฏิวัติ ได้ขนาดไหน ตามหลักสากล ต่างก็ขอย้ำ ซ้ำซากว่า พวกเราที่ทำมานี่ จนเกิดกองทัพธรรม กองทัพประชาชน ใช้สองคำนี้ ทำงานมา อย่างเป็น ธรรมาธรรมะสงคราม ในการเปลี่ยนแปลง ภาวะการบริหาร ช่วยดูแลประชาชน ประคอง ดูแลกันให้ดี ซึ่งมันทุกข์ยาก ลำบาก มานานแล้ว จนเกิดเป็นกองทัพ ขอเรียกเล่นๆว่า เป็น Whistle Army เป็นกองทัพนกหวีด แล้วเราปฏิวัติ ด้วยนกหวีด เรียกว่า Whistle Revolution แล้วทำสำเร็จ แรงจนกระทั่ง อธิบดี DSI ยกเป็นคดี ที่ต้องจัดการ เป็นเรื่อง ตาหลก จนตาหลกไม่ออก ก็จะฟ้อง คนเป่านกหวีด โลกก็จะหัวเราะ รู้สึกว่า มันเด็กเกินไป หรือเปล่า ทำไมอธิบดีคนนี้ กลายร่างเป็นหนูน้อย เป็นภาวะการแสดงออก เป็นสัญญลักษณ์ แห่งการประท้วง ที่ดีงาม สุภาพ งดงามที่สุด เท่าที่จะเป็นได้

        แม้การประท้วงของอาริยะโสดาบัน ก็มีปากหอก เสียบกันด้วย มุขสตี ใช้คำตำหนิ ด้วยคำพูด สุ้มเสียงสำเนียง ก็ต้องรู้จัก กายวิญญัติ ขององค์รวม

        ก่อนอื่น ก็ต้องขอขอบคุณ ประชาชนไทยทุกคน ที่ออกมาเลือก ฝ่ายประชาชน ไม่เลือก ฝ่ายทักษิณ คุณได้ออกมาแล้ว วันที่ ๒๔ พ.ย. ๕๖ คือการออกมา เลือกตั้ง เมื่อวานนี้ เต็มเลย คะแนนเสียง คนนับ ไม่รู้จะนับอย่างไรแล้ว มีภาพถ่าย เป็นหลักฐาน ยืนยัน ทุกหน้าหนังสือพิมพ์ ฉบับไหน ไม่ลงหน้านี้ ถือว่าตกข่าวแล้ว เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ ที่ไม่เคยมีมา

        การไปเลือกตั้งเดิม คือการไปเลือกผู้แทน แต่นี่คือ การเลือก การบริหารประเทศนะ เราเป็น อำนาจเบ็ดเสร็จ เด็ดขาดเลย ตามรธน. ร่วมกับพระมหากษัตริย์​ ว่ารัฐาธิปัตย์ เป็นของประชาชน โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นหัวหน้า ก็ถือว่า ในหลวง คือผู้มีรัฐาธิปัตย์ แทนประชาชน พวกเราได้มาแสดง ออกเสียง แล้วก็ต้องขอขอบคุณ ฝ่ายแดง เขาก็ออกมา ออกเสียง เขาพูดไม่ออกว่า คะแนนเสียงเขาต่ำกว่า แล้วก็ตะแบงว่า คะแนนเสียงเขา มากกว่า พวกเราก็ต้อง คงคะแนนเสียงไว้ก่อน ทั้งที่คะแนนเสียง เมื่อวานนี้ เราชนะแล้ว เป็นอำนาจ ระดับหนึ่งด้วย เหนือกว่าการไปเลือกผู้แทน ไปทำหน้าที่แทน แต่ประชาชน ออกมาลงคะแนน ประท้วงสดๆ ตัวเป็นๆ ไม่ต้องเสียกระดาษ ใส่กล่อง ใครมีนกหวีด ก็เป่า ใครมีมือก็ยก มาตามสิทธิ์ ที่เรายังไม่ตาย ป่วยหามกันออกมา ก็ยังเป็นคะแนนเลย เป็นอำนาจ อธิปไตย เรียนรู้ ว่าเรามีอำนาจในมือ

        เราเลือกตัวแทนไปรับใช้ แต่รัฐบาลและสภาฯ เป็นกบฏ ศาลรธน. ได้ตัดสินแล้ว แต่ท่านไม่ใช้คำว่า กบฏ แล้วประชาชน มาเอาอำนาจคืน ประกาศแล้ว ไม่ได้ทำเล่น ประชาชน มีหน้าที่ปฏิวัติ ยึดอำนาจได้ เพราะอำนาจ เป็นของประชาชน ทำไม จะยึดคืนไม่ได้ เมื่อเห็นแล้วว่าผิด ทั้งที่ตุลาการตัดสิน ก็ยังมาผ่า จะล้มล้าง อำนาจตุลาการอีก มันกบฏกี่ชั้นนี่

        เรากำลังเรียนรู้ความจริง ในประชาธิปไตย ของประชาชน อย่างน้อย ผู้ที่ออกมา ประท้วง ก็ได้ใช้อำนาจ จะเข้าใจหรือไม่ก็ตาม ท่านได้ออกมา ทำหน้าที่ ตามรธน. มาตรา ๗๐ และ ๗๑ ถูกต้อง ดีงามแล้ว

        ต่อไป อ.สมศักดิ์... จากเหตุการณ์ ๒ถึง ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะ ในวันนี้ ถ้าพูดตามนิติศาสตร์ แล้วตำรานิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ก็ต้องมีการ ปรับเปลี่ยนใหม่ เพราะไม่เคยเลย ที่จะมีประชาชน ออกมาแสดงสิทธิ์ แสดงอำนาจประชาชน มากมาย ขนาดนี้ ซึ่งมากจนลบสถิติ เมื่อ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ แล้ว ไม่ว่ารัฐบาล จะปฏิเสธอย่างไร แต่สื่อได้ออกไปแล้ว สื่อ CNN ได้รายงานว่า มีคนชุมนุม ๒ ล้านคน ประมาณนั้น

        หลายเรื่องที่เกิด ในวันนี้ หากอธิบาย ต้องอธิบาย...แม้ว่าตอนบ่ายนี้ จะมีการพยายาม ตั้งข้อหา ให้คุณสุเทพ บอกว่า มั่วสุมเกิน ๑๐ คน ก่อความวุ่นวาย หรือ ก่อการยึดอำนาจ

        หลายคนมีการพูดอยู่เสมอว่า ปัญหาเรื่องหนึ่ง อาจใช้หลักรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ นั้นการตั้งคำถามนี้ผิด เพราะหลักทั้งสองอย่างนี้ มาจากอันเดียวกัน ที่มาอย่างเดียวกัน ไม่ขัดแย้งกันเลย และที่บอกว่า ถ้าใช้นิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ แล้วบอกว่า ขัดแย้งกัน ก็คือคนพูดนี้มั่ว

        แล้วที่ทำมานี้ ชอบด้วยกฏหมายหรือไม่ ... ต้องแบ่งว่า ตามลายลักษณ์อักษร และ ตามเนื้อหาสาระ ของกฏหมาย

        แล้วที่ว่าชอบหรือไม่ ก็ต้องไปดูที่รัฐาธิปัตย์ คำว่ารัฐาธิปัตย์ คือผู้มีอำนาจ ที่แท้จริง ทั่วโลกนี้ เช่น อเมริกา ทั้งปธน. และสส. และสว. ทั้งหมดคือตัวแทน แต่เจ้าของ รัฐาธิปัตย์ ตัวจริง คือประชาชน ส่วนคอมมิวนิสต์รัฐาธิปัตย์ก็คือ คณะปกครอง ส่วนในระบอบ สมบูรณายาสิทธิราชนั้น  รัฐาธิปัตย์ ก็คือกษัตริย์

        พอมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พศ.๒๔๗๕ ผู้ก่อการ ก็ไม่กล้ายึดอำนาจ ก็ต้องไปขอให้ พระราชทาน รธน. ไม่ว่าจะกี่รัฐบาลต่อมา ก็ต้องไปขอ พระราชทาน ให้โปรดเกล้าฯ ยืนยันว่า พระมหากษัตริย์ ก็มีส่วนในทุกขั้นตอน

        ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา รัฐาธิปัตย์ของไทยก็คือ ทั้งพระมหากษัตริย์ และประชาชน เป็นองค์ รัฐาธิปัตย์ ส่วนสส.สว. เป็นเพียงตัวแทน ไม่ใช่รัฐาธิปัตย์ เขาจะเข้าสู่อำนาจ ใช้อำนาจได้ เขาต้องเข้าสู่ การเลือกตั้ง นายกฯ จะปฏิบัติหน้าที่ ก็ต้องเข้าเฝ้า พระมหากษัตริย์

        สองวันที่ผ่านมา มีมูลเหตุ ที่เกี่ยวเนื่องกับ ศาลรธน.ด้วย ที่เกิดจากสส.และสว. ได้ดำเนินการ ผ่านกฏหมาย หลายอย่าง ที่ก่อความเสียหาย แก่ประเทศ เป็นอันมาก ก็ต้องมี ผู้ไม่เห็นด้วย เป็นข้อพิพาทย์ ตามหลักแบ่งแยก การใช้อำนาจ ก็ต้องมีคนกลาง มาชี้ขาด ก็ต้องไปให้ ศาลตัดสิน ไม่มีประเทศไหนในโลก ที่เขาจะตัดสิน ให้ตัวเอง แล้วหลังจาก ศาลรธน.ตัดสินมาแล้ว

        ๑.ศาลมีอำนาจวินิจฉัยคดีนี้
        ๒.ตัวร่างรธน.นี้ ขัดกับม.๒๙๑
        ๓.ศาลตัดสินว่า ทั้ง ๓๑๒ สส.สว. กระทำการให้ได้อำนาจรัฐ มาโดยวิธีการที่ ไม่ได้มีการบัญญัติไว้ ในรธน. พูดง่ายๆว่า เขาฉีกรธน. หรือเขาก่อ รัฐประหาร ตั้งแต่ เขาโหวตผ่าน กฏหมายแล้ว ต้องตามรธน. มาตรา ๖๙ ให้ประชาชนคนใด ก็ได้มีสิทธิ์ ต่อต้าน โต้แย้ง การที่คนมาประท้วง สองล้านคน ก็ถือว่ามาทำหน้าที่ตาม ม.๖๙

 

 

 

        เมื่อวานกับวันนี้ เป็นการใช้สิทธิ์ตาม ม.๖๙ ไม่ได้ผิดอะไรเลย แล้วถ้าหาก การที่บอกว่า จะไปยึดอำนาจรัฐ คำนี้เราจะเรียกว่า ประชาชน เจ้าของ อำนาจอธิปไตย มาเรียกคืนอำนาจ จากเขามากกว่า ในมาตรา ๓ ของรธน. เป็นเจ้าของ อำนาจอธิปไตย เมื่อสส.สว. กระทำผิดร้ายแรง ขนาดจะฉีกรธน. ประชาชนกว่า สองล้านคน ก็มีสิทธิ์ จะมาประท้วงว่า ไม่ต้องการ การบริหารที่ผิด อย่างนี้แล้ว

        อย่างเรื่องที่เกี่ยวกับ งบประมาณแผ่นดิน รธน.บอกว่า ต้องทำประชาพิจารณ์ รัฐบาล ไม่มีสิทธิ์ทำเอง โดยพละการ แต่ปัจจุบัน กลไกการถ่วงดุล ตรวจสอบในสภาฯ ใช้ไม่ได้แล้ว เมื่อใช้ไม่ได้ ประชาชน จึงออกมาใช้สิทธิ์ทางตรง ที่ราชดำเนินนี้ เมื่อประชาชน ประสงค์จะถอดถอน  ตัวแทนแล้ว ไม่มีอำนาจใด เหนือกว่าอำนาจ ประชาชน มาแสดงเจตนารมย์ ถือเป็นมติ มหาชนแล้ว

        มติมหาชน คือกฏหมายสูงสุด ปฏิเสธไม่ต้องการทั้ง ๓๑๒ สส.และสว. เปรียบเหมือน นายจ้างไล่ลูกจ้างออก ได้เรียบร้อยแล้ว เจ้าของสิทธิ์ ออกมาเองแล้ว ไม่ต้องใช้ กลไกอะไรแล้ว เมื่อไล่ลูกจ้างออก วันนี้ ๓๑๒ สส.และสว. ที่ถูกต้อง ชอบธรรม ไม่มีแล้ว เมื่อไม่มีแล้ว องคาพยพต่างๆ ของรัฐบาล เช่นเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ ไม่ต้องฟัง คำสั่งรัฐบาลแล้ว ต้องฟังคำสั่งประชาชน

        ส่วนหนึ่ง ที่เขาไม่กล้า เพราะบางคนกลัว ระบอบทักษิณ หยั่งรากลึกไว้แล้ว คนดี ถูกระบอบทักษิณ เล่นงานย่ำแย่ แต่วันนี้ ไม่ต้องกลัวแล้ว ประชาชนอยู่ที่นี่ เมื่อคุณเดินออกมา ร่วมกับประชาชน ประชาชน ๒ ล้านคน จะคุ้มครองคุณเอง

        ข้าราชการต่างๆ วันนี้ถ้าฟังคำสั่งของรัฐบาล ที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม และประชาชน ไล่ออกแล้ว ถ้ายังทำตามคำสั่งเขาแล้ว ภายหลังต้องเผชิญ ความผิดส่วนตัว เพราะมัน ไม่ชอบด้วยกฏหมายแล้ว คำสั่งรัฐบาลตอนนี้ ไม่มีบทบัญญัติใด รองรับแล้ว

        หากจนท.ตำรวจฟังอยู่ ถอดเครื่องแบบออก คุณก็คือ ประชาชนคนหนึ่ง แล้วเดินออกมา ร่วมกับประชาชน จึงถูกต้อง ชอบธรรม

        แล้วข้อหาต่างๆที่บอกว่า จะออกหมายจับ ฝ่ายรัฐบาล จะออกหมายจับ ต้องไปขอ กับศาล แล้วศาลเขาจะให้หรือ? เขาว่าจะออกหมายจับ พูดไปเรื่อยๆ แล้วไปตั้งข้อหา ๒๑๕ มั่วสุมกันเกิน ๑ คน นั้นเขามั่วสุมกัน ที่พรรคของเขา มากกว่า มีกองกำลังอะไรอยู่ ผิดกฏหมายอยู่นั้นไง

        ประชาชนวันนี้ ได้ไปที่ สำนักงบประมาณแผ่นดิน ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ ออกมาต้อนรับด้วย  และก็ไม่ได้ เป็นการบุกรุก (การบุกรุก คือการไปแย่งอำนาจ สถานที่ราชการ มาเป็นของตัว) แต่นี่ประชาชนไม่ได้ไปแย่ง มาเป็นของตัวเลย และ ก็จะว่าบุกรุก แต่เจ้าบ้าน เขาก็มาต้อนรับ ไปกองบัญชาการทหาร เขาก็เอาไอติม มาเลี้ยงอีกด้วย แล้วมีเหตุสมควรไหม ก็สมควร เพราะไปบอกว่า อย่าไปทำตาม รัฐบาลเถื่อน

        ประชาชนที่มานี้ ไม่ต้องกังวลข้อกฏหมายอีกแล้ว เป็นการแสดงสิทธิ์ เป็นเจ้าของ อำนาจอธิปไตย เป็นการยืนยัน ทฤษฏีรัฐาธิปัตย์ วันนี้เลย ได้เอามาบอก ไม่ใช่ผมคิดถูก แต่ประชาชน เป็นคนตัดสิน ว่าถูกต้อง

        เมื่อดำเนินมาถึงวันนี้ ประชาชนได้ประสงค์ เรียกอำนาจคืนจาก สส.และสว. แล้วได้ไปที่สำนักงบฯ นั้นถูกต้อง เพราะเจ้าของเงิน จะบอกว่าไม่จ่ายเงิน ให้ลูกจ้าง ที่เลวและทำผิด เป็นเรื่องถูกต้อง หากรัฐบาลไม่มีเงินเดือน จะจ่ายให้กับ ข้าราชการ แล้วรัฐบาล จะทำหน้าที่ต่อไปอย่างไร ย้ำอีกครั้งว่า ถ้าอยากได้ค่าจ้าง ก็ต้องมาหา ประชาชนที่นี่ นายกฯและสส.สว. เขาไม่ใช่นายจ้างของคุณ เมื่อจัดการเรื่อง งบประมาณแล้ว ต่อไปก็ต้อง ไปบอก ข้าราชการที่อื่นๆ ถ้าเขาถอดเครื่องแบบ ก็เป็นประชาชน เขาสมควรออกมา ร่วมกับพวกเรา

        พ่อครูถามว่า... ข้าราชการตอนนี้ เขาทำตัวเป็นผู้ที่ ดูเหมือนใหญ่ มีสิทธิ์มากกว่า ประชาชน อย่างนี้ ใครมีสิทธิ์ มากกว่ากันแน่

        อ.ว่า... ฐานะของข้าราชการ มีสองอย่างคือ ทำตามหน้าที่ กับเป็นประชาชน คนธรรมดา และการทำหน้าที่ ต้องทำตามกฏหมาย ที่ประชาชนเห็นด้วย แต่ถ้าทำตาม สิ่งที่ประชาชน ไม่เห็นด้วย การทำหน้าที่ ก็ไม่ชอบ แล้วเขาก็คือ ประชาชน คนธรรมดา อย่างเราๆ เขาหมดหน้าที่แล้ว ประชาชน ปลดคุณแล้ว เขากำลังหลอกตัวเองอยู่ เขาหลอก ประชาชนมากๆ จนกลายเป็น หลอกตัวเองเรียบร้อย

        ในเรื่องของ การที่จะดำเนินการต่อไป มีบางเรื่อง ของฝ่ายการเมือง เราบอกว่า ตอนนี้ประชาชน ไม่ต้องการ ๓๑๒ สส.และสว. แล้วข้าราชการทั้งหลาย น่าจะไป ถามเขาว่า เขาจะเลือกอยู่ข้าง รัฐบาลเถื่อน หรือว่าจะอยู่ข้าง ประชาชน ถ้าเขาเลือก รัฐบาลเถื่อน ก็ไปอยู่กับ ระบอบทักษิณ ประชาชน จะไม่จ่ายเงิน ให้คุณแล้ว

        พ่อครูว่า... เป็นธรรมชาติ ของการศึกษา ที่เราจะได้รับ ความรู้ความจริง มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นการศึกษา ตามภาวะ ความเป็นจริง มากขึ้นๆ ในเรื่องการเมืองนี้ คนที่ตก ไม่เอาใจใส่ศึกษา เรื่องนี้นี่ ตกประเด็นมากเลย แต่ผู้ที่ได้เข้าร่วม กับเหตุการณ์นี้ เป็นการปฏิวัติ โดยประชาชน คอยดูต่อไป ต่างประเทศ เขาก็จะเอาไปเปรียบเทียบ กับสิ่งที่ เคยมีมา มันจะมี อย่างที่ไทยเรามีอยู่ ตอนนี้หรือ แต่เท่าที่อาตมา คะเนเอา หรือศึกษามา ก็ว่า การวิวัฒนาการ ที่ต่อสู้ทางการเมือง อย่างสงบรำงับ เอาคุณธรรม เอาความจริงความรู้ มายืนยัน สู้กันมา เขาก็ดื้อดึงดัน จะต่อสู้ จนสุดซอย ขณะนี้ มันงดงามจริงๆ อาตมาเคยพูดแล้วว่า เป็น A Best Record เป็นสิ่งที่ จะบันทึกไว้ ในประวัติศาสตร์ ที่ปฏิวัติ อย่างสงบเรียบร้อยง่ายงาม ถูกตามสากลโลก ขณะนี้ ย้ำว่าเกิดสุญญากาศ ทางการเมืองจริงๆเลย นี่มันเด็ดขาดแล้วนะ ทั้งตุลาการภิวัฒน์ และ ประชาภิวัฒน์ ตุลาการสูงสุด ตัดสินแล้ว คุณยังดันดื้อด้าน แล้วประชาชน ตัดสินอีก ออกมา ๒ ล้าน ยังจะดึงดัน อยู่อีกหรือ ความงดงามด้วย นิติรัฐนิติธรรม อย่างนี้ ไม่มีเสียงปืน แม้สักนัด ไม่ได้กดข่ม อย่างโคไมนี่ ก็ยังต้องไปมีคณะ ไปยึดใช้กำลัง ของเรานี่ ก็ขอให้สติตำรวจ ไม่อยากให้เกิด อย่างที่คณะโคไมนี่ทำ ไปจัดการกับ ผู้ที่ยึดอำนาจอยู่

        ตอนนี้ เราปฏิบัติไปจนถึงว่า.. เราได้ปฏิวัติเสร็จแล้ว เราได้ทูลเกล้าถวายฎีกา สำเร็จแล้ว ในสิ่งที่เราทำไป เราทำอย่างเทิดทูล บูชาเคารพ พ่อหลวงของเรา เราได้อำนาจนี้ แล้วก็เทิดทูล ถวายคืนท่าน แต่มีคนตลบแตลง บอกว่า เป็นการหมิ่น ดึงท่านลงต่ำ นี่เป็นการมอง อย่างผิดพลาด กลับหัวเลย ทั้งที่เราให้ พระเกียรติยศท่าน มหาศาล ตอนนี้ก็เหลือแต่ พระราชวินิจฉัย เท่านั้น

        อ.สมศักดิ์ ก็ฝากไว้ว่า จิ้งเหลนหรือจะมาเข้าใจ ความคิดราชสีห์

        มีคำถามมาว่า คุณสุเทพจะโดนข้อหากบฏหรือไม่?.... คนที่กบฏคือ ๓๑๒ สส. และสว. คุณสุเทพให้ประชาชน ออกมาใช้สิทธิ์เสียง คุณสุเทพ พาประชาชน ไปปราบกบฏ ไม่ใช่กบฏ

        ข้อสุดท้าย ฝากถึงประชาชนคนไทย ขอขอบคุณ ที่ช่วยปลดปล่อยประเทศไทย ออกจาก ระบอบทักษิณ

        พ่อครูว่า... ขอบคุณประชาชน ที่เอาภาระประเทศชาติ ออกมาถึง ๒ ล้าน เปรียบกับ เมื่อ ๑๔ ตุลาฯ ๑๖ ตอนนั้น เป็นเรื่องของ ความกดขี่ข่มเหง แล้วก็ออกมาอีกที ๖ ตุลาฯ ๑๙ ตอนนั้น เขาฟื้นขึ้นมาอีก ตอนนี้ เขาทำระยำ มากกว่าเก่าอีก ก็เป็นบทเรียน ของประชาชนอีก เราก็ปฏิวัติ ได้อย่างสำเร็จ งดงามอีก จากปี ๑๖ ถึง ๑๙ มาจนบัดนี้ ก็ประมาณ ๔๐ ปีพอดี เราปฏิวัติ อย่างสวยสด งดงามได้ ประชาชนที่มานี้ จงเข้าใจว่า ประเทศไทยก้าวหน้าทาง ประชาธิปไตย อย่างยิ่งแล้ว ทำสำเร็จ งามกว่าโคไมนี่ งามกว่า ฟิลิปปินส์ทำมา จงภูมิใจเถิด ที่เกิดเป็นไทย... เอวัง
       

 
๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ เวทีสะพานมัฆวานรังสรรค์ กทม.