_570215_พ่อครูที่ป้อมพระกาฬ

 

เรื่อง ธรรมาธรรมสงคราม ชั่วจะยิ่งชั่ว ดีจะยิ่งดี

       
        พ่อครูว่า... เราได้พุทธาภิเษกฯ มาถึงวันที่ ๗ แล้ว คนที่มีการยึดถือ ห่วงหาอาวรณ์ เป็นเราเป็นของเรา เป็นสัจธรรม ที่พระพุทธเจ้าสอน เป็นสัจจะ ที่สุดยอดที่สุด ซึ่งคน ถ้าได้ทำ ให้สำเร็จผลได้จริง เป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ สัมมาทิฏฐิ ตามรู้รายละเอียด รู้แล้วก็ปฏิบัติให้สัมมา รู้ถูกแต่ปฏิบัติผิด ก็ไม่ได้ผล ต้องปฏิบัติถูกต้อง

        ทุกวันนี้ องค์รวมค่ารวม ของประเทศไทย ดีขึ้น แต่คนทำชั่วนี้ หนักขึ้น เหมือนอึ่งอ่าง พองลม เขาเห็นราชสีห์ตัวใหญ่ มาเปล่งรัศมี ความดีงามถูกต้อง แต่อึ่งอ่าง ก็จะทำชั่ว ทำร้าย ทำเสื่อม ทำเลวหนักขึ้น เหมือนอึ่งอ่าง พองลม ทำให้เห็น ผู้ที่อยู่กลางๆ ระหว่าง อึ่งอ่างและราชสีห์ ก็จะยิ่งเห็นราชสีห์มีความถูกต้อง ดีงามเพิ่มขึ้น และความถูกต้องดีงาม จะทำให้เกิดการตัดสิน อึ่งอ่างก็จะท้องพอง แตกตายเอง หรือมีเหตุปัจจัยอื่น ช่วยด้วยก็ดี แต่ถ้าไม่มีเหตุอื่น จะเกิดเช่นนี้ ความดีงามสุจริต จะทำให้เกิดเช่นนี้ ยิ่งเขาโกหกทุจริต ประเด็นที่เขาไม่ยอมรับ และเห็นชัดๆ คือล่าสุดเลย ที่ปทุมธานี มีคนฆ่าตัวตาย จากนโยบาย จำนำข้าว อีกรายหนึ่ง เป็นรายที่ ๑๑ แล้ว

(จากทีนิวส์)   วันนี้(15..) ...อนวัช แสนอินทร์ ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธร สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี รับแจ้งมีคนผูกคอตาย ภายในบ้านเลขที่ 8/1 .สามัคคีธรรม ม.4 .บางพูด อ.เมืองปทุมธานี พร้อมประสาน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต ในสภาพใช้สายเข็มขัดนิรภัย ผูกคอตัวเองกับขื่อบ้าน ทราบชื่อคือ นายอนันต์ สายประสงค์ อายุ 49 ปี คาดว่าเสียชีวิตมาแล้ว ประมาณ 2-4 ชั่วโมง จากการสอบถาม นางฉันทนา สายประยงค์ อายุ 47 ปี ภรรยาผู้ตาย ทราบว่า ผู้ตาย มีอาชีพทำนา และเป็นหัวหน้า กลุ่มชาวนา ที่ไปนำเมล็ดข้าว // ปุ๋ย และยาฆ่าแมลง จากนายทุน มาให้ชาวนาในกลุ่ม ลงทุนทำนา ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวแล้ว ได้นำข้าว เข้าโครงการ จำนำข้าว ของรัฐบาล จนถึงขณะนี้ นานกว่า 5 เดือน ยังไม่ได้รับเงิน แต่อย่างใด  ประกอบกับ นายทุนดังกล่าว ได้ตามทวงหนี้ เป็นเงินจำนวน 6 แสนบาท แม้ว่าจะเอาบ้าน ไปจำนองกับ ธกส. เพื่อนำเงินไปใช้หนี้แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงคาดว่า ผู้ตายเกิดความเครียด และจะตัดสินใจ ผูกคอตาย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ นำศพส่ง พิสูจน์หลักฐาน ที่นิติเวช  โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และจะสืบสวน หาสาเหตุ เสียชีวิตต่อไป

        ลองตั้งสติให้ดีสิว่า นี่คือนโยบาย ที่เป็นของรัฐบาลนี้ ทำให้คนฆ่าตัวตาย ไปถึง ๑๐ คนแล้ว ยังไม่รู้สึกรู้สา ไม่รับผิดชอบใดๆ แล้วผู้ที่ต้องทำตาม นโยบายนี้ ก็ทำไม ยังไปส่งเสริม คนที่ ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว แล้วทำเสียหาย ฉิบหายอีกมาก คนตาย เพราะงานของเขา วิธีบริหารประเทศของเขา ผลคือความฉิบหาย วายป่วง ต้องถึงขั้น ฆ่าตัวตาย แค่คนฆ่าตัวตายคนเดียว ก็น่าจะต้อง ลาออกนะ แต่นี่ ๑๐ คนแล้ว นี่คือ อึ่งอ่างพองลม ต้องยอมหยุด สิ่งที่ตนเองทำ ต้องยอมรับผลที่คุณทำ ทำให้คน ฆ่าตัวตาย

        มาพูดนี่ด้วยเมตตา ให้คุณได้หยุดทำชั่ว สิ่งเหล่านี้เกิด เป็นหน้าที่ ของเราด้วย ที่จะทำให้ สังคมเกิดดี หรือชั่วขึ้นมา เราก็ต้อง ช่วยรับผิดชอบด้วยกัน

        มีคนถามคำถามขึ้นมา ต่อไปจะเปิดให้ คนเขียนคำถาม มาในรายการได้ ไม่ต้องเขียนมา ตอนรายการก็ได้ เขียนตอนอื่นมา ก็ได้

ตอบ....นี่เป็นความคิดของคนกลุ่มหนึ่ง อาตมาว่า ความเป็นกลาง นั้น ที่ว่า เอาสองสิ่ง มารวมกัน แล้วหารสอง ก็ได้ ในเรื่องของ แต่ละบริบทก็ทำได้ แต่เรื่องนี้ มันไม่ใช่ ในเรื่องความดีและไม่ดี ความเสื่อม และไม่เสื่อม จะเอามาบวกกัน หารสองนั้น ไม่ได้แน่ ซึ่งความเป็นกลาง ไม่ใช่ไม่เข้าข้างใคร ปล่อยให้ ฆ่ากันตายไปเลย อย่างนี้ใช้ไม่ได้ ซึ่งคุณอยู่ในสังคม ก็ต้องเอาประโยชน์ กับสังคมนี้ ให้เขาจบ แล้วตนเอง ก็มาเอาประโยชน์ อันนี้เห็นแก่ตัว จัดจ้านมาก

อาตมามีความเข้าใจ ในเรื่องความเป็นกลางอย่างว่า ก็แล้วแต่คน จะเข้าใจไปแต่ละอย่าง ใครยังคิด อย่างปรองดอง เอาบวกกัน หารสอง ตกลงกันน่า มันไม่ใช่แล้ว เพราะขี้ มันเน่าเหม็น เป็นพิษ เราต้องให้ขี้ หายไป แล้วให้เหลือแต่ข้าว เป็นเรื่องจริง พิสูจน์กันแล้ว มันอาจเป็นได้ว่า คนที่มาคิดเช่นนี้ เขาไม่มีผลกระทบ เหมือนชาวนา หรือผู้ที่มีปัญญา อ่านรู้ได้ ก็จะรู้ว่า มีผลกระทบมาก ถ้าไม่ให้หยุด ปล่อยให้ทำงานต่อไป บริหารต่อไป ในข้าราชการ การเมือง หรือประจำก็ตาม เสื่อมหนัก มาถึงวันนี้แล้ว ต้องยับยั้งแล้ว ไม่ประนีประนอมแล้ว ให้หยุด เลิก

แม้เราจะระงับ หยุดแล้ว ในทีมใหม่ ที่จะเข้าไปทำงาน อาตมาก็ยังเชื่อว่า  ทีมใหม่ ก็จะยังทำได้ไม่ดี ยังมีเสีย ไม่จำเป็นต้องเอา สิ่งเน่าเสีย เข้าไปเลย ไม่ใช่ดูถูกนะ แต่จะไม่เป็นไป ตามจินตนาการหรอก เวลาทำจริง ไม่ได้ตามที่คิดหมดหรอก มีความบกพร่องแน่ ไม่จำเป็นต้อง เอาเชื้อเลว มาประสมเลย เราต้องทำที่เรา มีให้สะอาดก่อน เรื่องอะไร เราต้องเผื่อเอาเชื้อร้าย มาใส่ด้วย        

ตอบ...ให้พวกเราตอบ...ไม่ยอม ไม่เอา ช่วยกันตอบก็ดี อาตมาเห็นด้วย

ตอบ...ไม่ คือมันมองได้เยอะแยะ ว่าแข็งไปก็ได้ ไม่ยอมงอเลย ไม่อนุโลมเลย ได้ มันเป็นการยืนหยัดยืนยัน แข็งเกินไป ไม่ยอมเลยก็ได้ ...ก็ต้องมาพิจารณาว่า สมควร จะยืนหยัดไหม อาตมาว่า มันเลวเกินกว่า ที่จะยอมซูเอี๋ย เป็นขี้ที่เน่าเกิน เป็นเชื้อร้ายมาก หนักหนาสาหัส สุดแล้ว เห็นด้วย

ที่เป็นอยู่ขณะนี้ พวกเราทำงาน กับสังคมมา หากเราจะอนุโลมบ้าง เราก็ต้อง พิจารณาจาก ผู้อนุโลม ว่าเขายังมีส่วนดีไหม พูดจริงๆ ยังไม่เห็นส่วนดีเลย ของเขาทำนี่ ไม่รู้สึกรู้สาเลย เป็นหนี้กว่าแสนล้าน คาราคาซัง แล้วพวกคุณ ก็ได้ทำเลว ทำทุจริตมากมาย เราก็ให้คุณปรับ คุณหยุดเลย จะแก้ตัวอย่างไร ก็ยิ่งเข้าเนื้อ มันควรจะต้อง ลาออกได้แล้ว คนต้องฆ่าตัวตาย นี่สุดยอดเลวร้ายแล้ว ด้วยเหตุ ที่คุณทำนี่แหละ ผลกระทบจากที่คุณทำ

ตอบ...คนเราไม่ต้องฆ่าตัวตายนี่ ก็ตายแน่ๆ ใครจะอยู่ไปโดยไม่ตาย ไม่มีแน่ ชอบไม่ชอบ ก็ต้องตาย ไม่จำเป็นต้องฆ่าตัวตายหรอก การอยู่สู้ไปนี่ เป็นการทำกรรม การกระทำ เราสู้ไปทำสุจริต อย่าไปทำทุจริตซ้ำซ้อน กรรมเป็นอันทำ ถ้าเราได้สู้ อย่างสุจริต รัฐบาล ทำไม่ดี ก็เป็นกรรมของเขา เราอาจไม่รู้เท่าทัน ก็เป็นกรรมเก่า หรือว่า กรรมปัจจุบัน เราไปนึกโลภ อยากได้  รัฐบาลมาหลอกเราว่า ได้เงินมาก เราก็ตะกละ แต่เรามาทำ กรรมใหม่ ให้สุจริต เราก็ได้ทำวิบากใหม่ เป็นกุศล แม้มีเหตุการณ์ รุมเร้าเรา หนักหนา สาหัส ก็ยืนสู้อย่างสุจริต อย่างเดียว

ยกตัวอย่าง อาตมาถูกฟ้อง โดยมหาเถรสมาคมด้วย ฟ้องลับหลังด้วย ผิดวินัย ผิดหลักสากล แต่เขาก็ทำ อาตมาถูกสั่งฟ้องว่า สั่งให้สึก ถ้าไม่สึกใน ๗ วัน ผิดกฎหมาย อาตมาไม่สึก ก็ผิดกฎหมาย เมื่อผิดกฎหมาย อาตมาไม่สึก อาตมาก็เป็นพระอยู่ กฎหมายสั่งให้สึก นั้นใช้ไม่ได้ กับวินัย ในกฎหมาย ก็มีว่าไว้ว่า ข้อใดขัดแย้งกับธรรมวินัย ทำไม่ได้ สั่งให้อาตมาสึก ไม่ได้ อ้าวแพ้ก็แพ้ แต่ใจอาตมาไม่ได้สึก ก็แพ้คดี สู้คดีอยู่นานเลย หกปี

ถึงแม้จะแพ้อย่างไร ก็อย่าทำทุจริต สู้ดวยสุจริตนี่แหละ คนที่มาทำชั่ว เพื่อให้เรา ทำกุศล ได้ยิ่งขึ้น แม้เราจะสู้ด้วยอย่าแพ้ แต่เราจะไม่ขบถ ไปทำชั่ว สู้ด้วยทำดีนี่แหละ ด้วยจิตที่ดี ไม่โกรธแค้น ถือสา

ถ้าเราไม่ฆ่าตัวตาย แต่เราทำกรรมดี สุจริตไปเรื่อยๆ เราก็ทำดีต่อไป พระพุทธเจ้า ให้ชนะความชั่ว ด้วยความดี ทำดีนี่แหละ ความชั่วเป็นเหตุ ให้เราทำดี เราได้กำไร ต้องขอบคุณ ที่เขาทำให้เราทำดี คนฆ่าตัวตายนี่ จิตอำมหิตนะ การฆ่าชีวิต คนจะฆ่า ชีวิตคนอื่น ก็อำมหิต ระดับหนึ่งแล้ว จะฆ่าสัตว์ ก็อำมหิตระดับหนึ่ง จะฆ่าคน ก็ต้องอำมหิต มากกว่าอีก แล้วคุณรักตนเอง มากกว่าคนอื่น หากจะฆ่าตนเอง ที่เรารัก มากกว่าคนอื่น ก็จะต้องอำมหิต มากกว่าอีก ต้องหาเรื่อง ล่อหลอกตนเอง หรือสุดทน ฆ่าคนอื่น ก็บาประดับหนึ่ง แต่ฆ่าตนเอง ก็บาปมากกว่าอีก

อย่าฆ่าตัวตายเลยไม่ดี ต้องรู้จักสัจจะสาระ...

๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ที่ เวทีสะพาน ผ่านฟ้าลีลาศ กทม.