ไม่โป๊นะคะ


วันสตรีสากลผ่านไปแล้ว แต่มีเรื่องค้างใจที่อยากพูดถึง นอกเหนือจากความเก่งกล้าสามารถ ของหญิงไทยแล้ว สิ่งหนึ่ง ซึ่งตามมาติดๆ คือ ความกล้าหาญชาญชัยในแง่ลบ

อดีตนางสาวไทยมีดีกรีปริญญาโท ผู้เป็นอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัยของรัฐ ถูกตำหนิ เรื่องทำให้ภาพลักษณ์ นางสาวไทย เสียหาย จากการถ่ายรูปวาบหวิว ประชาสัมพันธ์ ละครโทรทัศน์ ที่เธอร่วมแสดงด้วย

เธอหลั่งน้ำตาขอความเห็นใจผ่านสื่อมวลชนว่า เธอมีความจำเป็น ต้องใช้เงินปีละ หลายแสนบาท ในการเรียน ปริญญาเอก และ บริษัทที่สังกัดอยู่ ก็ไม่มีงานป้อนให้ จึงต้องรับงาน ที่มีผู้เสนอมา

...จริงๆ ก็ไม่ได้โป๊นะคะ นุ่งกางเกงขาสั้นกับใส่เสื้อเกาะอก แต่เขาใช้เทคนิค ทางคอมพิวเตอร์ ลบออก จึงดูเหมือน ไม่ได้สวมใส่อะไร...

ฟังแล้วน่าเวทนา คนมีความสวยระดับประเทศ มีโอกาสมากกว่าผู้หญิงอีกครึ่งค่อนเมือง กำลังศึกษาขั้นสูงสุด แต่หางาน ที่เหมาะสมทำไม่ได้

ถ้าไม่มีเงินจริงๆ ทำงาน (ดีๆ) เก็บเงินอีกสักพักค่อยเรียนต่อก็ได้ อายุก็ยังไม่มาก เหตุใดจึงยอมจำนนง่ายดายนัก และถ้าปัญหาแค่นี้ ยังหาทางออกที่ดีไม่ได้ จะเอาสติปัญญาที่ไหน ไปสอนลูกศิษย์ลูกหา

อีกรายเป็นนักร้องลูกทุ่ง อดีตน้องนางบ้านนาที่เธอเล่าเองว่า เมื่อก่อนใครๆ ก็ดูถูกดูแคลน

วันนี้เธอมีวงดนตรีของตัวเอง รับงานเองและออกแสดงตามต่างจังหวัด ล่าสุด เธอถูกผู้ว่าราชการจังหวัดท่านหนึ่ง ตำหนิว่า แต่งตัวโป๊ (ทั้งคณะ) จึงออกมาแก้ข่าว ทางรายการโทรทัศน์ หลายรายการว่า "ไม่โป๊นะคะ" ด้วยการพูดไทย ปนฝรั่ง ฉะฉานน่าทึ่ง

เรามี body suit สีเนื้ออยู่ข้างใน เราต้อง safe ตัวเองและ safe เด็กทุกคนด้วย เพราะรู้อยู่แล้วว่า เวทีตามต่างจังหวัด ไม่มีที่เปลี่ยน เสื้อผ้ามิดชิด

ฟังดูเหมือนมีความคิด แต่ภาพผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์หลายคนสวมใส่ชุดผ้ายืด แนบเนื้อสีอ่อน แล้วคาด เครื่องประดับ ตรงสัญลักษณ์ ของความเป็นหญิง ดูยังไงๆ ก็โป๊ ให้เด็กเพิ่งเกิดดูก็รู้ เพราะฉะนั้น หากจะเถียง ให้ตรงประเด็น ก็ต้องบอกว่า "ไม่เปลือยนะคะ" มากกว่า แถมเธอยังขยายอีกว่า ถ้าใส่มิดชิดปิดหมด ใครจะอยากมาดู

โอ้...สตรีคือผู้มีสติเต็มร้อย สิ่งที่ควรจะ "บาง" กลับ "หนา"

และหากบอกว่าต้องระวังให้ตัวเองและเด็กในวงปลอดภัย แล้วผู้หญิงอื่นล่ะ

เธอเองก็น่าจะรู้นี่ว่า ข่าวข่มขืน-ฆ่าตามต่างจังหวัด ส่วนใหญ่มักเกิดหลังผู้ชายมีอารมณ์คึกคัก จากการดูดนตรี และ หนังกลางแปลง เธอแน่ใจไหมว่า พวกเธอจะไม่เป็นสาเหตุ ของภัยใกล้ตัว คนเพศเดียวกัน

ผู้หญิงเราถูกกระทำย่ำยีจากผู้ชายมาหนักหนาสาหัสแล้ว กระไรผู้หญิงยังย่ำยีตัวเองให้ยับเยินหนักขึ้น หนำซ้ำ เมื่อผู้ชายดีๆ เขาติงเตือน ยัง "อ้อยอี๋เอียง" ส่งเสียงเถียงประจานตัวเองไม่จบ ผู้ชายฟังแล้ว จะคิดอย่างไร ต่อไม่รู้ แต่ในฐานะ ผู้หญิงด้วยกัน อายมาก-ก-ก-กค่ะ

เท่าที่ยกมาเป็นเพียงตัวอย่างชัดๆ ของผู้หญิงสองคนที่ต่างกัน ในระดับการศึกษา แต่เสมอกัน ในวิธีคิด และ การนำเสนอ ยิ่งกว่านี้ ยังมีแม่ที่ชื่นชอบ ให้ลูกแต่งตัวโป๊ เพราะหลงลูกเหลือเกิน และ ดาราสาวสวย ที่ประชดสามี ด้วยการโป๊สุดๆ ทั้งที่ตัวเอง ก็มีลูกสาว จนไม่เหลือภาพ ผู้หญิงดีอีกต่อไป

สตรีเป็นมารดาของโลก

สังคมเสื่อมทรามอาจเป็นเรื่องแก้ไขได้ยาก แต่พฤติกรรมของเราที่มีส่วนส่งเสริมให้สังคมเสื่อม เราแก้ไข ได้ทันที อย่าให้ลูกหลาน ต้องเผชิญชะตากรรม ที่เลวร้ายยิ่งไปกว่านี้เลย

(ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๐๐ มีนาคม - เมษายน ๒๕๔๕)