วันก่อนดูหนังฝรั่งเรื่องหนึ่ง เนื้อหาเกี่ยวกับนิโกรหนุ่มผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

ดิฉันไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องในประเทศอังกฤษหรือสหรัฐอเมริกา รู้แต่ว่าเป็นดินแดน ที่คนผิวขาว กีดกัน คนผิวดำ หนุ่มนิโกร ในเรื่องนี้ มุ่งมั่นที่จะเรียนดำน้ำ ขวนขวายขอให้ นายทหารผู้ใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเป็น คนผิวขาว ช่วยรับรองให้ เพื่อจะได้สมัครเข้าเรียนดำน้ำหลักสูตร 6 เดือน เมื่อถูกถามว่า "ฉันติดค้างอะไรแก ถึงต้องรับรองให้" เขาตอบว่า "ท่านไม่ได้ติดค้างผม แต่ผมเป็นหนี้ท่าน" ในที่สุด นายทหารคนนี้ (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ดิฉันไม่ค่อยคุ้นกับหน้าฝรั่งค่ะ แล้วก็ไม่ค่อยดูหนังฝรั่ง เลยแยกแยะ ไม่ค่อยออก ) ก็ช่วยพ่อหนุ่มนิโกร อีกหลายครั้ง เพราะเขาเองก็เป็นคนจริง และ มีจิตใจยุติธรรม

วันแรกที่เข้าไปเรียนดำน้ำ ไม่มีใครยอมนอนหอนอนเดียวกับนิโกร ทุกคนย้ายไปนอนที่อื่น หนุ่มผิวดำ ก็เลยอยู่ ๒ คน กับเพื่อนผิวขาวเพียงคนเดียวที่ไม่รังเกียจผิว

ทั้งเพื่อนและนายทหารร่วมใจกันกีดกันกลั่นแกล้งเขาต่างๆ นานา แต่เขาก็ฝ่าฟันอุปสรรคมาได้ จนถึง วันสุดท้าย ซึ่งมีคำสั่งเบื้องบนลงมาว่า คนผิวดำจะเรียนจบ และได้รับประกาศนียบัตรไม่ได้ มิฉะนั้น ต่อไปจะมีคนผิวดำ มาเรียนมากขึ้น แต่ความอดทน มุ่งมั่น เอาจริงเอาจังของเขาชนะใจครูฝึก ในที่สุด เขาก็ได้เป็นทหาร อย่างที่ตั้งใจ

ชีวิตทหารของเขาต้องเผชิญปัญหาสาหัสสากรรจ์ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ ความอดทน มุ่งมั่น เอาจริงเอาจัง ทำให้เขาชนะ

ดูหนังเรื่องนี้แล้ว เห็นตัวเองได้ชัดเลยว่า อ่อนแอเหลือเกิน

ความมุ่งมั่นจริงจังที่คิดว่าตัวเองมีอยู่นั้น เทียบไม่ได้เลยกับคนที่ต้องประสบปัญหาในชีวิต ชีวิตที่มีปัญหา จึงเป็นชีวิต ที่มีรสชาติ มีคุณค่า และช่วยให้เราได้พัฒนาจิตใจให้เข้มแข็งได้มากทีเดียว

นี่ก็ใกล้จะปีใหม่แล้ว ทำอย่างไรเราจึงจะเสียสละพอที่จะทุ่มเทชีวิตเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสังคม ราวกับว่า กำลังเดิมพัน ความสำเร็จนั้นด้วยชีวิต

(ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๐๔ พ.ย. - ธ.ค. ๒๕๔๕ จำนวนพิมพ์ ๒๒,๐๐๐ เล่ม)