เรื่องของความยุติธรรม - นิ่มนุช ประสานทอง กรมสุขภาพจิต -

ความยุติธรรม ใครๆ ก็ต้องการ ใครๆ ก็เรียกร้องความยุติธรรม แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่คุณเรียกว่า ความยุติธรรม เป็นความยุติธรรมจริงๆ หรือ เป็นความยุติธรรม กำมะลอ

หลายครั้งใช่มั้ยที่คุณมักจะเกิดความรู้สึกว่าคุณไม่ได้รับความยุติธรรม คนพวกนั้นลำเอียง คนพวกนี้ มีอคติกับคุณ คนพวกนั้นช่างเลวร้ายกับคุณจริงๆ สวรรค์ช่างไม่ปรานีคุณเอาเสียเลย สิ่งร้ายๆ มักจะมาเกิด กับคุณเสมอๆ คุณไม่เคยได้รับความสุขและความสมหวังในชีวิตก็เพราะคนพวกนั้น คุณไม่รู้ว่า เมื่อไหร่ ความอยุติธรรม จะหมดไปจากชีวิตคุณเสียที

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องงาน เรื่องความรัก คุณรู้สึกหดหู่และผิดหวังกับคนในชีวิตคุณบ่อยๆ และเสมอๆ ทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ญาติมิตร สามี ภรรยา เจ้านาย ฯลฯ ต่างก็ไม่ให้ความยุติธรรม กับคุณ

ในความหดหู่ท้อแท้หมดหวัง สิ้นกำลังใจนั้น คุณแน่ใจแล้วหรือว่า ความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับคุณนั้น มาจากคนต่างๆ เหล่านั้น ไม่ได้มาจากตัวตนของคุณเอง คุณแน่ใจหรือว่า ความยุติธรรมที่ คุณเรียกร้องนั้น ไม่ได้เป็น การเรียกร้อง เพราะต้องการหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง ซึ่งถ้าคุณเรียกห าความยุติธรรมเพื่อ

- ให้คุณได้รับการยกเว้น ไม่ต้องทำตามกฎเกณฑ์ที่สังคมกำหนด

- เรียกร้องความสนใจและความสงสารจากผู้อื่น ให้คุณได้รับสิทธิต่างๆ ที่คุณต้องการ

- หาข้ออ้างมาสนับสนุนการกระทำความผิดของคุณ โดยอ้างถึงคนอื่นที่ทำผิดเช่นเดียวกับคุณ แต่ทำไม เขาไม่ได้รับโทษ

- ควบคุมคนที่อยู่รอบข้างคุณให้ทำตามความต้องการของคุณ

- ใช้อ้างอย่างเข้าข้างตนเองว่าการตัดสินใจของคุณนั้นมีความยุติธรรม

- ใช้เป็นข้ออ้างในการอาฆาตพยาบาทและปฏิบัติการจองเวรกับคนที่ทำให้คุณเจ็บ

- เพื่อสร้างความสำคัญให้ตนเอง เพื่อให้คนอื่นเห็นว่าคุณเป็นคนดี มีหลักการ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และ คุณก็รู้สึกว่า คุณนั้นมีความดี เหนือผู้อื่น ฯลฯ

สิ่งที่กล่าวมานั้นเป็นการเรียกร้องความยุติธรรม แบบผิดๆ และถ้าคุณยังใช้เหตุผล มากล่าวอ้างเช่นนี้ คุณย่อม จะได้รับความเสียใจ ความผิดหวัง อย่างแน่นอน และจะเกิดกับคุณบ่อยๆ เสียด้วย แล้วคุณ จะมีความสุข ได้อย่างไร คุณต้องการให้ชีวิตของคุณ ต้องจมอยู่กับทุกข์ ความผิดหวังบ่อยๆ อย่างนั้นหรือ ถ้าคุณอยาก จะยุติความเสียใจและผิดหวังแล้วละก็ มีคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

- สำรวจดูสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องที่คุณไม่ได้รับความยุติธรรมในชีวิตคุณว่ามีกี่เรื่อง อะไรบ้าง ถ้าถามคุณว่า คุณสามารถ จะตัดความผิดหวัง ความเสียใจจากชีวิตคุณ ไปให้หมดได้ไหม คุณก็คงตอบว่าไม่ได้
จริงๆ แล้วคุณไม่จำเป็น จะต้องเอาตัวเอง ไปผูกอยู่กับความเสียใจนั้น คุณอยากจะทำอะไร คุณก็ทำได้ ถ้าสิ่งนั้น ไม่ได้ทำให้คุณ หรือใครเดือดร้อน

- เลิกเอามาตรฐานในชีวิตของคุณไปใช้กับคนอื่นๆ อะไรที่ไม่ตรงกับหลักการหรือ มาตรฐานของคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่า สิ่งนั้นไม่ยุติธรรม อย่าลืมว่า ความคิดและการกระทำ ของคนแต่ละคน ย่อมแตกต่าง กันไป ซึ่งอาจจะมีทั้งเรื่องที่เหมือน และเรื่องที่ไม่เหมือนกันได้

- ในชีวิตประจำวัน คุณต้องมีเรื่องที่ต้องตัดสินใจ อยู่เสมอๆ อย่าเห็นว่า การตัดสินใจแต่ละครั้ง เป็นเรื่อง คอขาดบาดตาย ยุติธรรมหรือไม่ยุติธรรม จงถือเสียว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เท่านั้น และ เลิกกังวล กับสิ่งที่ได้ตัดสินใจไปแล้ว

- เลิกเปรียบเทียบกับคนอื่น ใครจะทำอย่างไร ได้อะไรก็เรื่องของเขา คุณอยากได้อะไรในชีวิต คุณก็แสวงหา มันให้ได้ สิ่งที่คนอื่นได้กับสิ่งที่คุณได้นั้น ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสิ่งเดียวกันเสมอไป

- คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเมื่อตนปฏิบัติต่อคนอื่นเช่นไร คนอื่นก็ควรปฏิบัติต่อตนเช่นเดียวกัน เพราะดู ยุติธรรมดี อยากบอกว่า อย่าหวังว่าให้ใครต้องปฏิบัติเหมือนคุณ หรือคุณก็ไม่ต้องบีบบังคับตนเอง ให้ต้องปฏิบัติ เหมือนใครด้วย ไม่ว่าจะเป็นกับคนในบ้าน หรือ คนนอกบ้าน ใครจะทำอะไร ที่เขาชอบ หรือเห็นว่าดี และไม่เดือดร้อนใคร ก็เป็นเรื่องของเขา

- คนส่วนใหญ่มักมีความรู้สึกว่า เมื่อมีใครให้หรือทำสิ่งใดให้ จะต้องตอบแทนในสิ่งที่คนอื่นให้มา เพราะมันดู ยุติธรรมดี ความจริงคุณไม่จำเป็น ต้องตอบแทน บุญคุณของคนอื่นทันทีเสมอไป อยู่ที่ว่าคุณพร้อม พอใจ และสบายใจ ที่จะตอบแทน เมื่อใดต่างหาก

- การอาฆาตพยาบาทหรือจองเวรกับคนอื่นๆ นั้น มีแต่จะทำให้คุณมีความทุกข์ในใจ และต้องคอย จ้องพยาบาท อาฆาตมาดร้าย คอยหาโอกาสที่จะแก้แค้นให้สาสมใจ แล้วคุณจะมีความสุข ได้อย่างไร ถ้าคุณอยากมีความสุข ก็จงเลิกแบกความทุกข์นี้เสียเถอะ ทำจิตใจให้สบายดีกว่าค่ะ

จริงๆ แล้ว คุณต่างหากเป็นผู้ที่กำหนดความยุติธรรมที่จะให้ความสุขกับชีวิตของคุณ หาใช่ใครอื่นใดไม่ คุณคือ คนเลือก และกำหนดเอง ให้ชีวิต ในแต่ละวันของคุณ เป็นวันที่มีความสุข ด้วยตัวคุณเอง ดีที่สุดค่ะ

(ดอกหญ้า ฉบับที่ ๑๐๔ พฤศจิกายน - ธันวาคม ๒๕๔๕ จำนวนพิมพ์ ๒๒,๐๐๐ เล่ม)