บันทึกน้ำค้างหยดเดียว
สตรีสากลกับประเพณีสงกรานต์

นั่รถเข้าซอยบ้านวันสงกรานต์ ถูกสาดน้ำเสื้อเปียกไปแถบหนึ่ง คนขับรถส่ายหน้า เอือมระอา กับการเล่นสนุก ของหนุ่มสาว ที่อีกฝ่ายไม่สนุกด้วย น่าทบทวนและรื้อทิ้งประเพณี ที่แทบไม่มีแก่นสาร สาระอันใด หลงเหลืออยู่ เช่นเดียวกับประเพณีลอยกระทง การขอขมาพระแม่คงคา ที่วันรุ่งขึ้น จะมีขยะเกลื่อน แม่น้ำลำคลอง และทั่วบริเวณ สถานที่จัดงานคืนดังกล่าว

คงไม่มากไป หากจะสรุปว่า "ไร้สาระสิ้นดี"

คนไทยกับสายน้ำผูกพันกันมานานก็จริง แต่ยุคสมัยผ่านพ้นไปแล้ว

สงกรานต์ครั้งเก่าก่อนคือการรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคล อากาศร้อน น้ำน้อย ไปช่วยกัน ตักน้ำใส่ตุ่มไว้ ให้ท่านได้กินได้ใช้ เพราะต้องไปตัก จากแหล่งน้ำ ตามธรรมชาติ เป็นการแสดง ความกตัญญูง่ายๆ แต่ลึกซึ้ง ที่เยาวชน ทำให้ปู่ย่าตายายชื่นใจ ในกาละที่เหมาะสม

ยุคนี้ แม้จะมีความสะดวกสบายกับการใช้น้ำประปา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะสามารถใช้ อย่างฟุ่มเฟือย ตรงกันข้าม น้ำทุกหยด หมายถึงเม็ดเงิน ทรัพยากร และพลังงาน ที่ร่อยหรอลงทุกที

หากยังต้องการสืบทอดประเพณีดีงาม ก็ควรมองย้อนไปถึงที่มาอันประณีต ละเอียดอ่อน รู้ถึงความจำเป็น ในอดีต เทียบกับความเป็นไป ในปัจจุบัน แล้วประยุกต์ ให้เหมาะควร กับยุคสมัย โดยทรงไว ้ซึ่งคุณค่า ตามเจตนารมณ์เดิม

แต่อนิจจา ! ที่เป็นไปล้วนผิวเผินและหยาบคายจนถึงขั้นอนาจาร ก็ได้เห็นมาแล้ว

ถัดจากวันสงกรานต์คือวันครอบครัว นอกจากดูแลบ้านให้เป็นบ้าน พ่อบ้านแม่บ้าน ยังต้องเอาใจใส่ ดูแลทุกข์สุข ของผู้สูงอายุ รวมทั้งอบรมบุตรหลาน ให้มีจิตใจอ่อนโยน ให้พวกเขาอบอุ่น อยู่กับบ้าน แทนการแต่งตัว ยั่วกามออกไป ระเริงตามท้องถนน จนพ่อเมือง ต้องออกมาปราม ให้แต่งตัวสุภาพกันหน่อย
น่าขันพอๆ กับน่าอนาถ ที่ผู้ชายต้องขอร้อง ให้ผู้หญิงแต่งกายสุภาพ โปรดอย่าใส่สายเดี่ยว เกาะอก มาเล่นน้ำเลย แม่เจ้าประคุณ !


วันสตรีสากลเพิ่งผ่านไปไม่นาน จะมีสตรีสักกี่คนสนใจไม่ทราบ แต่ในมุมมองของเรา แม้จะชื่นชม ผู้หญิงเก่ง ที่สามารถ เป็นถึงผู้นำประเทศ แต่ก็ยังอยากเห็นผู้หญิงส่วนใหญ่ เป็นสตรีดีงาม ไม่ต้องเรียบร้อย เป็นผ้าพับไว้หรอก ขอแค่รู้คิด รู้ควร รู้จักวางตัว ไม่ใช่เก่งกล้า ท้าทายทุกสายตากับแฟชั่นถ่อย ใส่เสื้อ เอวลอย โชว์สะดือ ก็สุดทนแล้ว ยังนุ่งกางเกงเอวต่ำ (มาก) จนน่าสมเพช มากกว่าน่าดู เชิญชวน ให้ภัยมาถึงตัว ราวคนไร้สติ

อยากเห็นผู้หญิงเก่งที่ไม่อวดเก่ง ผู้หญิงดีที่ไม่อวดดี ไม่ใช่อวดแต่เนื้อหนังมังสา เพราะไม่มีความดีงาม อย่างอื่นให้อวด ทุ่มเทเงินทอง ให้ได้มาซึ่งผิวขาว วงแขนขาว และผมสวย เป็นเหยื่อโฆษณา ที่วนเวียน หากิน อยู่กับความงมงายสามประการนี้เสียเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ วันละเป็นร้อยๆ ครั้ง ซึ่งก็ได้ผล เพราะคุณเธอ ทั้งหลาย จะเชื่อถือศรัทธา ราวเชื่อศาสดา (เพื่อเป็นเหยื่อกามารมณ์ ตลอดโลกแตก) โดยที่การศึกษา ก็ไม่สามารถ ช่วยให้ เกิดสัมมาทิฏฐิ ขึ้นมาได้ ดังคำสรุปที่ว่า "การพัฒนาผู้หญิงไม่เป็นผล เพราะผู้หญิง ไม่ยอม พัฒนาตัวเอง"


ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว*
เมื่อทำตัวไร้ค่า ใครที่ไหนจะมาให้ค่า
จึง 'ย่อมโศกอยู่เช่นนี้' นิรันดร์

* จาก 'คำคม' ช่วงท้ายรายการข่าวไทยทีวีสีช่อง ๓

(ดอกหญ้าอันดับที่ ๑๐๖ มีนา - เมษา ๒๕๔๖)

รักชีวิตทุกชีวิตดุจดังรักชีวิตตน
รักและกระทำคุณความดีแก่จิตใจตน
ก็รักจิตที่ดีของผู้อื่นเฉกเช่นกัน

ทำร้ายผู้อื่นแม้เพียงคิดก็คือทำลายตัวเอง
ทำลายคุณความดีในใจให้เสื่อมลง
เมตตา ปรารถนาดี
กระทำเพื่อช่วยเหลือให้เขาดีงาม
คือสิ่งที่เราจักมอบแด่ทุกชีวิต
แม้เหตุร้ายใดจะเกิดขึ้น
ก็ล้วนเป็นเรื่องให้เราได้กระทำคุณความดี

จึงไม่มีเรื่องเลวร้ายเลยสำหรับจิตใจที่ใฝ่ดี
ดวงใจจึงมีแต่ความสุข

-ฌาน ชาคริต-

(ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๐๖ มีนา - เมษา ๒๕๔๖)