บันทึก น้ำค้างหยดเดียว

น้ำ ฟ้า ภูเขา และเสาวรส


อีกสามร้อยหกสิบวันเดินพาเหรดผ่านหน้าเราไปอย่างไม่อาลัยใยดี

อายุที่ได้มาคือเวลาที่เสียไป แม้ไม่อยากได้เพิ่ม แต่ใครจะสามารถห้ามการเดินทางของดวงดาว ดวงจันทร์ โลกและดวงตะวันได้บ้างเล่า

เขามิเพียงเคลื่อนผ่านศีรษะเราไปให้ใจหายเปล่าๆ ยังพรากความเป็นสาวเป็นหนุ่ม กระชุ่มกระชวย ไปด้วยครีมบำรุงผม บำรุงผิว วิตามิน อาหารเสริม และวิทยาศาสตร์ การแพทย์สมัยใหม่ ช่วยให้ดูดีได้ ก็เพียงชั่วครู่ และแค่ปรุงแต่งฉาบทา ที่เปลือกนอก สุขภาพกาย - สุขภาพจิต ที่ดีเนรมิตได้จริงหรือ

"สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง" เขาฟันธงมาว่างั้น

* ดังสายลมที่พัดผ่านลานป่า
พาใบไม้พลัดถิ่น
ดังสายน้ำที่ไหลรินพัดพา
นำดวงใจฉันมาใกล้เธอ.....

ปลายปีอากาศหนาวเย็น สายลมเชิญชวนให้ออกจากอาคารสำนักงานไปปรับเปลี่ยนบรรยากาศ สัมผัสน้ำ ฟ้า ภูเขา และลิ้มรสชาติเสาวรสสดจากต้น ด้วยการเข้าค่ายสุขภาพ ๗ อ. (อิทธิบาทสี่ อารมณ์ อาหาร อากาศ ออกกำลังกายหรืออิริยาบถ เอนกาย และเอาพิษออก) ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา รวม ๕ วัน ๔ คืน กับเพื่อนพ้องน้องพี่พร้อมญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก ถือเป็นการพักผ่อน อย่างมีสาระหลังกรำงานหนักมาทั้งปี

ลมหนาวต้อนรับแข็งขัน ทำเอาสะท้านไปถึงไหนๆ ผู้อายุยาวปรารภว่าจะอยู่ไหวหรือ แต่แล้ว ด้วยพลังใจของท่านเองและน้ำใจไมตรีจากลูกหลานโดยเฉพาะเจ้าถิ่น เราก็พากันไปได้ จนจบ กระบวนการสร้างเสริมสุขภาพ

อิทธิบาทกับการเข้าร่วมทุกกิจกรรม รับความรู้จากวิทยากรทั้งเช้า-กลางวัน-เย็น ฝึกนวดตัวเอง และเพื่อน เก็บผัก ทำครัว ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องประชุม กตัญญูสถานที่

อารมณ์ดีกับน้องๆ ที่ช่างสรรหาเกมการละเล่นให้ลืมสังขาร ลบช่องว่างระหว่างวัย เพราะทุกคน อายุยี่สิบเท่ากันหมด โดยเฉพาะเกม Buddy ที่แต่ละคนจะต้องดูแลเพื่อนที่ตนจับรายชื่อขึ้นมา แต่ไม่รู้ว่าใครเป็น Buddy ของเราเพราะเขาจะอำ(พราง) ไม่เปิดเผยตัวตนให้อีกฝ่ายรู้ รายการนี้ ประทับใจภาพคนสองวัยที่โอบกอดกันอย่างรักสนิทเมื่อรู้ว่าต่างฝ่ายต่างเป็น Buddy ของกันและกัน ต่ออายุให้ผู้สูงวัยรู้สึกมีความหมายในคืนวันอันเปลี่ยวเหงา

กินอาหารพืชผักผลไม้ไร้สารพิษเลิศรสจากฝีมือแม่ครัวชั้นเยี่ยม ผลคือน้ำหนักไม่ลดสิเธอ

สูดอากาศสด ไร้มลภาวะ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม แต่ไม่เงียบสงบ เพราะถูกกลบด้วย เสียงหัวเราะเต็มพิกัด

ออกกำลังกายด้วยการกราบ ๑๐๘ ครั้ง ทำโยคะ เดินลมปราณ และอีกสารพัดรูปแบบ เท่าที่อาจารย์จะพาทำ

เอนกายหลังอาหารกลางวัน และหลับสนิทเต็มอิ่มในยามค่ำคืน ที่มีทะเลดาว พราวพร่าง เต็มท้องฟ้า

เอาพิษออกจากกายด้วยการทำดีท็อกซ์วันละสองเวลา เอาพิษออกจากใจด้วยการคิดเชิงบวก อาทิ ความหลากหลาย ทางชีวภาพและจริตนิสัย คือความงดงาม ผู้คนล้วนมีความน่ารัก ในตัวเอง แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก และทุกคนคืออรหันต์ในอนาคต (จะถือสาอรหันต์เชียวหรือ)

การได้มาอยู่ร่วมกันในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เป็นกันเอง ถ้อยทีถ้อยอาศัย แม้ไม่มีแสงสี ความบันเทิงเริงรมย์อื่น แค่ความจริงใจ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ก็สามารถทำให้ทุกคนมีความสุข เบิกบาน แจ่มใส และพร้อมจะกลับไปลุยงาน สร้างสรรเสียสละอีกวาระ... ลาก่อนวังน้ำเขียว... จนกว่าจะพบกันใหม่

* ความหวังดีที่เธอให้สังคม
ฉันชื่นชมเธอเสมอ
เพื่อพี่น้องผู้ที่ยากไร้
รวมดวงใจของเราฟันฝ่า

* บทเพลง 'พลังใจ' ของพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

- ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๑๐ พฤศจิกายน - ธันวาคม ๒๕๔๖ -