บ้านสะอาด ทำให้ลูกประสบความสำเร็จ


เก็บงานวิจัยของชาวมะกันมาฝากคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ ฟังจากชื่อเรื่องแล้ว อาจจะ ชวนงงสักหน่อย ว่าเกี่ยวกันตรงไหน ลองมาดูผลการวิจัยของเขากันก่อนดีกว่าค่ะ

เริ่มจาก คุณราเชล ดูนิฟอน ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมเคราะห์ แห่งมหา-วิทยาลัยมิชิแกนและทีมงาน ได้ทำการสำรวจรายได้ ของครอบครัวจำนวน ๕,๐๐๐ ครอบครัว และติดตามเยี่ยมดูความสะอาดของบ้านเหล่านั้นทุกปีติดต่อกันถึงสี่ปี

ผลการสำรวจพบว่า ครึ่งหนึ่งของครอบครัวกลุ่มนี้ดูแลบ้านอยู่ในระดับสะอาดถึงสะอาดมาก อีก ๓๐ เปอร์เซ็นต์ อยู่ในระดับ สะอาดปานกลางถึงธรรมดา และอีก ๑๑ เปอร์เซ็นต์อยู่ในระดับไม่สะอาดจนถึงสกปรก จากนั้นอีกยี่สิบห้าปีต่อมา นักวิจัย กลุ่มนี้ ได้สำรวจระดับการศึกษาและรายได้ของคนหนุ่มสาวที่โตมาจากครอบครัวเหล่านี้ รวมทั้งข้อมูลเรื่องระดับการศึกษา ของพ่อแม่ และระยะเวลาที่พ่อแม่ใช้ในการทำความสะอาดบ้าน เพิ่มเติมขึ้นจากเรื่องรายได้ของครอบครัว (คิดได้ยังไง ก็ไม่รู้เนอะว่า เรื่องเหล่านี้จะเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน)

ปรากฏว่าหนุ่มสาวที่โตมาจากบ้านที่อยู่ในระดับสะอาดจนถึงสะอาดมากจะมีระดับการศึกษาสูงกว่า และเมื่อเป็น ผู้ใหญ่ จะทำงาน มีรายได้มากกว่าหนุ่มสาวที่เติบโตมาจากบ้านที่ไม่สะอาดจนถึงสกปรกถึง ๓,๑๐๐ เหรียญสหรัฐฯต่อปี

ฉะนั้นการดูแลบ้านให้สะอาดน่าอยู่เรียบร้อยและเป็นระเบียบสามารถสะท้อนถึงความสามารถในการจัดกิจกรรมทั้งหลาย ในชีวิต ให้ลงตัว และมีชีวิตที่เป็นระเบียบ ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นตัวสำคัญในการคาดเดาถึงความสำเร็จของชีวิตในเวลาข้างหน้า

ผลการศึกษานี้ได้นำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีของสมาคมเศรษฐศาสตร์อเมริกันด้วยศาสตราจารย์เฮอร์เบิร์ต กินทิส นักเศรษฐศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัย แมสซาชูเซตส์ สหรัฐฯ วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า การที่เรารักษาบ้าน ให้สะอาด มีระเบียบ แสดง ให้เห็นว่า เป็นคนประณีต มีระเบียบวินัย รักความสะอาด ซึ่งมักจะเลยไปถึงการใส่ใจในบุคลิกภาพภายนอกของตน และ สนใจความคิดเห็นของนายจ้าง ผู้ว่าจ้าง จึงมักชอบคนประเภทนี้มากกว่าพนักงานคนอื่น

เป็นอย่างไรบ้างคะ ผลการวิจัยนี้มีเหตุมีผลหนักแน่นพอที่จะให้คุณพ่อ คุณแม่ลุกขึ้นมาเก็บกวาดบ้านช่องได้บ้างหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ บ้านที่สะอาดเป็นระเบียบย่อมทำให้สบายตาสบายใจ และส่งผลดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

(ขออภัย : ผู้เก็บมาฝากมิได้ระบุที่มา)

- ดอกหญ้า อันดับที่ ๑๒๒ พ.ย. - ธ.ค. ๒๕๔๘ -