ปัจฉิมลิขิต (กองบ.ก.)

อ่านดอกหญ้าฉบับนี้เป็นฉบับที่ ๕ รู้สึกว่า ชีวิตได้สิ่งดีๆ เยอะขึ้น รู้สึกมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มากขึ้น ตอนนี้พยายามรักษาศีล และกินมังสวิรัติให้ได้มากกว่าเดิม จากที่เคยกินอาทิตย์ละครั้ง หรือช่วงเทศกาล เข้าพรรษา ก็ให้เป็นทุกๆ วัน / รุ่งกานต์ ดนตรี /เชียงใหม

- พระพุทธองค์ตรัสว่า อย่าหยุดอยู่ในกุศลธรรม ขอเป็นกำลังใจกับผู้พยายามพากเพียรในกุศล

ข้อปฏิบัติที่ได้จากการอ่าน คือ การใช้ชีวิต ที่เรียบง่าย และเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น / วิโรจน์ พู่ทอง/นครสวรรค์

- ชีวิตที่ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการบริการตนเองมาก ก็จะมีเวลา มีความใส่ใจที่จะเอื้อเฟื้อบริการ ช่วยเหลือผู้อื่นได้

ขณะนี้อายุ ๒๗ ปี อีกไม่กี่ปีก็ ๓๐ อีก ๓๐ ก็ ๖๐ แล้วก็คงต้องนั่งรอความตายเหมือนกัน คิดแล้วน่าใจหายค่ะ เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ ดิฉันจะพยายาม เตือนสติตัวเองว่า พรุ่งนี้จะตายแล้ว เราจะทำอย่างไรดีนะ คิดแบบนี้ได้ ดิฉันคงทำดีทุกวัน / วิไล สุธีรางกูร/สมุทรปราการ

- การมี มรณาสติ เตือนตนเสมอ จะทำให้เป็นคนไม่ประมาท ในการมีชีวิตอยู่ ไม่หลงระเริงบาป ไปกับสิ่งยั่วย้อม มอมเมากิเลส ระวัง! แม้วินาทีนี้ ก็อาจเป็นคิว ของเราก็ได

ตอนนี้เณรเองยังฉันเจเขี่ยอยู่ เพราะจะฉันเจบริสุทธิ์ก็ไม่ได้ เพราะทางวัด พระไม่ได้ฉันเจ แต่เณรก็อยากจะฉัน ให้บริสุทธิ์ที่สุด เพราะเณร ไม่อยาก เบียดเบียนสัตว์ สงสารที่พวกมันต้องถูกฆ่า /สามเณรทองสอน/เชียงใหม่

- สาธุกับสามเณรผู้มีจิตเมตตากรุณา เพราะงดเว้นเนื้อสัตว์ ๑ มื้อ เป็นหมื่นเป็นแสนชีวิตรอดตาย

ศีลข้อ ๑ ห้ามฆ่าสัตว์ หนูทำไม่ค่อยได้ค่ะ เพราะหนูฆ่ามดกับยุงประจำเลยค่ะ คือที่บ้าน เยอะมาก /จรียา วรรณกุล/นครสวรรค

- ศีลข้อ ๑ เป็นการฝึกเมตตา ฝึกได้แม้กับเรื่องเล็กๆ กับเจ้าตัวเล็กตัวน้อยนี่แหละ มันน่าสงสารนะ อายุสั้น ไม่กี่วันก็ตาย แม้บางครั้ง มันจะก่อกวนกัดเอา ให้เจ็บๆ คันๆ บ้าง ก็ได้ฝึกให้อภัย ล้างตัวโทสะ แถมยังได้บริจาคเลือด เป็นทาน แก่มันบ้าง บุญ (การชำระกิเลส) เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ สะสมไปมากๆ ก็จะเป็นบุญก้อนใหญ่ มหึมาได้นะ อย่ามองข้ามเลย

เรื่องยุงนั้น เป็นปกติเลย ไม่ตีเลย เดี๋ยวนี้ก็เลยชินไปเอง แต่เรื่องมด ที่ร้านจะมีมาก ดิฉันก็พยายามกวาดใส่ปุ้งเต้า ไปเคาะข้างนอกบ้าน ส่วนหนูก็ดัก แล้วเอาไปปล่อย มีอยู่บ้างที่หนูตาย รู้สึกสงสารมันมากเลย / ลำดวน งอบสูงเนิน /นครราชสีมา

- ทุกชีวิตเกิดมา ย่อมรักตัวกลัวตาย เรารักชีวิตเราเช่นใด เขาก็รักชีวิตเขาเช่นนั้นเหมือนกัน สงสารเห็นใจเขา เกิดเมตตา ต่อเขา แล้วก็มีกรุณา ที่จะช่วยเหลือเขา แม้อาจจะลำบากสักหน่อย

ฉบับ ๙๓ ผมชอบคอลัมน์ เปลี่ยนดอกกุหลาบเป็นดอกบัว มันสร้างจิตสำนึกที่ดี ให้กับคนที่เผลอเรอ ไปนิยมชมชอบ สร้างกระแส วัฒนธรรมตะวันตก ให้กลับคืนมา เห็นวัฒนธรรม อันดีของเราเอง ผมว่าวันวาเลนไทน์ กับคนไทย คงไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่นะ ส่วนวันมาฆบูชานี่สิ อยู่คู่กับคนไทย มานานแสนนาน เป็นวันที่สำคัญ ที่สุดในเดือน กุมภาพันธ์ / กุลวิศ คำสุขศรี/สมุทรสาคร

- ช่วยกันเสริมสร้างวัฒนธรรมไทยยิ่งดี สิ่งสำคัญที่สุดของวัน น่าจะอยู่ที่ ทำให้เกิดการทำดียิ่งๆ ขึ้นๆไปทุกๆ วัน ไม่ติดอยู่ แค่เพียงแค่ ค่านิยม ของวันเพียงวันเดียวเท่านั้น

ประเพณีของฝรั่งตั้งไว้ว่า
เขาเรียกวันนั้นว่าวาเลนไทน์
ให้เข้าใจในรักอย่างถ่องแท้
ให้มนุษย์เกิดมาสามัคคี
แต่มุมมองของคนไทยไม่กระจ่าง
หลายแห่งจัดกิจกรรมทำสิ้นเปลือง
ต้องสิ้นเปลืองเวลาค่าใช้จ่าย
เขาโรงแรมคลับบาร์ยามราตรี
ค่านิยมไม่ถูกต้องของวัยรุ่น
สร้างปัญหาเกิดก่อต่อสังคม
วาเลนไทน์ที่เห็นเป็นสาเหตุ
อนาคตมืดมนหนทางตัน
ความรักเป็นสิ่งที่ดีมีค่าล้ำ
ทำสิ้นเปลืองเฟื่องฟูอยู่ทำไม
การจะมอบหรือตอบรับกับความรัก
มอบน้ำใจจุนเจือเอื้ออารี

เดือนกุมภาฯ ที่สิบสี่มีความหมาย
เป็นสื่อสายสัมพันธ์มั่นไมตรี
รักพ่อแม่เพื่อนพ้องรักน้องพี่
เพื่อโลกมีสันติสุขทุกมุมเมือง
ส่วนมากต่างสับสนคนละเรื่อง
ฟุ้งฟูเฟื่องเรื่องอื้อฉาวคาวโลกีย์
ซื้อดอกไม้แพงมากหลายหลากสี
ใช้เป็นที่มั่วตัณหากามารมณ์
มั่วหมกมุ่นเห็นผิดคิดเสพย์สม
ชีวิตล่มโรยร้างแต่กลางคัน
แพร่เชื้อเอดส์นำพาให้อาสัญ
ชีวิตสั้นเหมือนแมลงเม่าเข้ากองไฟ
อย่าได้นำไปรวมกับความใคร่
วันไหนไหนให้รักกันหมั่นทำดี
ควรใช้หลักของพรหมวิหารสี่
เพื่อโลกมีสันติภาพตราบนิรันดร์
  ประยงค์ ฉัตรนันทภรณ์

ได้นำคำสอน แนะนำ ข้อคิด มาใช้กับตน และครอบครัว จึงอยู่กันอย่างเรียบง่าย เป็นสุข มีใจใคร่ในบุญกุศล เสียสละ ขยัน อดทน แต่ก็มีข้อตำหนิ ในส่วนตัวกระผม คือยังกินเนื้อสัตว์บ้าง ไม่ปฏิเสธอย่างเด็ดขาด /สันติ เย็นท้วม/กทม.

- มีข้อตำหนิ แสดงว่ามีหิริ (ความละอายต่อบาป) แล้ว ก็ต้องสร้างหิริให้มาก จนเกิดโอตัปปะ (เกรงกลัวต่อบาป) จนไม่กล้าทำบาปนั้นเลย ลองตั้งใจยิ่งขึ้น ชีวิตที่ผาสุกอยู่แล้ว ก็จะยิ่งผาสุกยิ่งขึ้น

ฝึกลดละกิเลสได้หลายอย่าง เช่น ความโกรธ ความถือสา เรื่องอาหารอยากกินสิ่งไหน ก็ไม่สนองมัน ได้เห็นกิเลสมันดิ้น / ลาวัณย์ น้อยวงศ์/เพชรบุรี

- ผลเป็นอย่างไร ปราบมันสำเร็จมั้ย? เอาให้ อยู่หมัดเลยนะ !

ปกติผมชอบอ่าน ดอกหญ้า เพราะเรื่องไม่หนักและไม่ยาว และเล่มนี้ก็ไม่ผิดหวัง อ่านทุกเรื่อง และขอชมว่า เขียนดีแทบทุกคน /พ.อ.ประวิน เมฆานนท์/กทม.

- ขอขอบคุณกำลังใจจากผู้พัน ทางเราจะพยายามพัฒนาต่อไป

เจ้าของร้านค้าที่ดิฉันไปรับหนังสือมาขาย เสียชีวิตกะทันหัน อายุแค่ ๔๘ เอง ทั้งๆ ที่เห็นกันอยู่หลัดๆ แท้ๆ ทำให้ได้ สัมผัส กับความไม่เที่ยง อย่างจังๆ แบบสายฟ้าฟาดลงมา รู้สึกหวาดเสียว ต่อเวลาชีวิต ที่เรามักจะประมาทว่า ชีวิตคงอีกยาวไกล แต่จริงๆ มันสั้นนิดเดียวเอง เป็นข้อเตือนจิตสะกิดใจ ที่จะทำให้เราเร่งรีบสะสมบุญกุศล เพียรลดละกิเลสโลภ โกรธ หลง ก่อนที่จะสายเกินไป / โสภิต ใจเอี่ยม/ตาก

- ยมทูตมักจะส่งจดหมาย(คนตาย) มาเตือนเรา อยู่เสมอๆ คนที่มี ตาทิพย์ เท่านั้น ที่จะเห็น ทุกข์อริยสัจ จนเกิด การไม่ประมาท สังวรระวัง

ปัจจุบันถือศีล ๕ เป็นปกติ เลิกกินเนื้อสัตว์ เลิกบี้มด เลิกตบยุง เลิกตีแมลงสาบ เห็นความสำคัญของชีวิตมากขึ้น
- เลิกดื่มกาแฟ น้ำอัดลม น้ำเย็น เลิกกินของดอง
- เลิกเล่นหวย
- มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น / ขอขวัญ คงถาวร/สมุทรสาคร

- สาธุ! กับผู้กล้าพิชิตมารในจิตตน

แต่ก่อนพ่อบ้านไม่ค่อยสนใจครอบครัวเท่าที่ควร แต่เมื่อได้ปฏิบัติธรรม และอ่านหนังสือของสมาคมฯ พ่อบ้าน เปลี่ยนแปลงขึ้นมาก เคยดื่มเหล้า ติดบุหรี่ และเที่ยว แต่ทุกวันนี้ดีขึ้นมาก รับผิดชอบสูงขึ้น ลูกก็ปฏิบัติตัวดีขึ้นมาก และทุกคนก็เข้าใจ ทั้งปฏิบัติเป็นอย่างดี / วาสนา โกพลรัตน์/นครพนม

- สาธุ!กับพ่อบ้านคนใหม่ ที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูกๆ และครอบครัวต่อไป

ผมยังคงปฏิบัติเหมือนชาวอโศกเหมือนเดิม คือ กินมื้อเดียวตอนเที่ยง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีความสุขดี สุขภาพแข็งแรง / ประภาส พิเชฐโสภณ/ศรีสะเกษ

- พระพุทธเจ้าตรัสถึง อานิสงส์ (ผลของการกระทำ) ของการกินมื้อเดียวไว้ว่า ๑.ร่างกายไม่ค่อยป่วย
๒.ไม่มีอะไรบกพร่อง ๓. กระปรี้กระเปร่า ๔. เบากายเบาใจ ๕.เป็นอยู่สบาย จิตใจผาสุก

กระผมอ่านดอกหญ้า อันดับที่ ๙๓ แล้ว สนใจในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง และน้ำหมักชีวภาพมาก เพราะผม กำลังแนะนำ ให้ชาวบ้านที่หนองคาย ทำการเกษตรแบบธรรมชาติอยู่ / วิชัย จิรไพโรจน์/ขอนแก่น

- มีผู้อ่านดอกหญ้าสนใจเกษตรธรรมชาติมาก ทางเราก็พยายาม เสาะแสวงหาข้อมูลต่างๆ เอามาลง จะได้ช่วยกัน กอบกู้เกษตรกร และยังได้ ช่วยลด มลพิษต่างๆ อีกด้วย

สมัยนี้ผู้คนเดินตามยุค เดินตามวัตถุ แต่จิตใจกลับต่ำทราม ดูแต่ข่าวคราว แม่ฆ่าลูก ลูกฆ่าแม่ เมียมีชู้ ผัวฆ่าเมีย ฯลฯ หนังสือพิมพ์ ลงข่าวกันเกลื่อนไป เหมือนจะสนับสนุน ให้คนทำสิ่งเหล่านั้น / ทอง กุยแก้ว/อุดรธานี

- เราเองต้องฉลาดในการแยกแยะ มีธรรมวิจัยให้มาก เอา ขยะ มาทำเป็น ปุ๋ย ให้ได้ แล้วก็จะได้รู้ความจริง ของสังคมว่า เสื่อมโทรมหนัก ต้องช่วยกันแก้ไขด่วน

พยายามรักษาศีล ๕ ให้บริสุทธิ์ อบายมุขเลิกได้เด็ดขาดแล้ว จะพยายามทำให้ยิ่งๆ ขึ้น ตั้งตบะจะกิน ๒ มื้อ ก็ทำได้ดี แม้ช่วงทำนา ต้องทำงานหนักมาก ผอมลงไปมาก น้ำหนักลดไป ๖ กก. ถูกทักท้วง แต่ก็พยายามรักษาไว้ ไม่ให้เสื่อมลง และทำให้ดียิ่งๆ ขึ้น หลังปีใหม่ ตั้งตบะว่าจะกินมื้อเดียวในวันเกิด ผ่านไปแล้ว ๕ สัปดาห์ ทำได้ ๘๐% จะพยายาม ทำให้ดียิ่งๆ ขึ้น / ประพันธ์ ขันแก้ว

- คนที่เอาจริงเท่านั้น ที่จะได้ชัยชนะ ดอกหญ้าเอาใจช่วยเต็มที่

กระผมชอบและรักการอ่านดอกหญ้ามาก จะพกติดตัวตลอด ตอนนี้กินมังสวิรัติแบบเขี่ยครับ เพราะที่กองร้อยทุกคน ต้องกินข้าวที่โรงเลี้ยง ดังนั้น กระผมจึงต้องกิน แบบเขี่ยเนื้อออก กินแต่ผัก ซึ่งกระผมไม่ชอบเลย แต่ว่าจำเป็นครับ เพราะอาชีพทหาร / ส.ท.สอน วงค์นาชาติ/บุรีรัมย

- ต้องควบคุมการเขี่ยให้ดีนะ อย่าเผลอไปเขี่ย เจ ออกซะล่ะ

ผมขอฝากคำคม ๑. ใกล้ไม่ร้อน ๒. นอนไม่มาก ๓. ปากไม่โป้ง ๔.โกงไม่เป็น / ร.ท.ณรงค์ ภู่ทองอ่อน/เชียงราย

- ลองเอาไปทำดู แล้วจะมีผลดีแน่นอน เพราะ ๑. จะได้ใจเย็น ๒.จะได้ขยัน ๓. จะได้น่าเชื่อถือ ๔. จะได้ซื่อสัตย์

แต่ก่อน...เคยโกรธ เคยเห็นแก่ตัว คิดถึงแต่เรื่องของตนเอง เป็นเรื่องใหญ่ แต่หลังจากที่ได้อ่าน ได้ศึกษา หนังสือ ดอกหญ้าแล้ว มองเห็นคนอื่น มีคุณค่า มองเห็นประโยชน์ส่วนรวม มากกว่าส่วนตัว มองเห็นว่า ชีวิตที่มีค่า คือชีวิต ที่ให้ประโยชน์ต่อคนอื่น มากกว่า ที่จะคิดถึง ประโยชน์ ส่วนตัว และสิ่งสำคัญ คือ รู้จักคำว่า ปล่อยวาง และ ทำใจ / ส.ต.ท.สิทธิชัย พลไกรสร/กระบี่

- อนุโมทนากับคน ตาทิพย์ ที่มองเห็นอะไรดีๆด้วย ใจทิพย์

อาศัยอ่านดอกหญ้าของคุณแม่มาหลายปีแล้ว และพอเริ่มมาปฏิบัติธรรม ตามท่านบ้างเมื่อ ๒ ปีก่อน เริ่มจากศีล ๕ และงดอาหาร เนื้อสัตว์ทุกชนิด ต่อมาก็เลิกนมและไข่ ลดมื้ออาหารลง เหลือ ๒ มื้อ ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง อารมณ์เย็นขึ้น ใช้เหตุผลไตร่ตรองกรองกายกรรม และวจีกรรมมากขึ้น แม้จะยังทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็ดีขึ้นกว่าเดิม / กล้าแสงฟ้า(รัตนศิริ) สุขัคคานนท์/สมุทรปราการ

- กล้าใด ก็ไม่เท่ากับการกล้าเชือดเฉือน กิเลสออกจากตัวตน

กินข้าวกล้องแล้วรู้สึกว่า ตัวเบาขึ้น โรคต่างๆที่เคยเป็น ก็ไม่ค่อยกำเริบขึ้นมา แต่หาซื้อยากเหมือนกันค่ะ / อัจฉรา ศรีนิ่ม/เพชรบูรณ์

- บางที่อาจจะหาซื้อง่าย บางที่หาซื้อได้ยากมาก อาจจะยากลำบากสักหน่อย แต่เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ก็คุ้มนะ! หากต้องเจ็บป่วย ไปหาหมอ ยิ่งลำบากกว่านี้ อีกหลายเท่า

ถือศีล ๕ และอาราธนาศีล ๕ ทุกเช้าค่ำ เป็นนิจศีลอยู่แล้ว และพยายามไม่ให้ศีลขาดเลยทุกเวลา นอกจากข้อ มุสา เพราะเผลอ จะตอบคำว่า เปล่า เสมอ โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น มีผู้ถามว่า เป็นอะไร? จะตอบว่า เปล่า แต่ความจริงเป็นอยู่ คือ ความไม่สบายใจนั่นเอง / อัมพฤณ เข็มทอง/กทม.

- นี่ขนาดพยายามระมัดระวังยังเผลอเลย ถ้าไม่พยายามจะขนาดไหน เพราะปากจะไวมาก ถ้าสังวร ไม่ดีจึงผิดได้ง่ายๆ ส่วนการไม่เจตนาโกหก แต่หลุดคำพูดว่า เปล่า ออกมานั้น ศีลไม่ขาดหรอก เพราะไม่ได้เจตนามุสา ถือเอาว่า ศีลทะลุเท่านั้น (ลำดับของ การตรวจศีลมี ศีลขาด, ศีลทะลุ, ศีลด่าง, ศีลพร้อย, เป็นไท)

 

อ่านเรื่องน่ารู้จัก (บุญลอย) แล้ว รู้สึกว่าข้อมูลไม่สมบูรณ์ คืออยากทราบอายุ ที่อยู่ จบการศึกษาจากไหน / วิลาวัณย์ ตัณฑ์เจริญรัตน์/ราชบุรี

- ต้องขออภัยด้วย ขอลงให้อ่านเพิ่ม อย่างย่อๆก็แล้วกัน
บุญลอย ไตรอุดม เกิดวันที่ ๑ ม.ค. ๒๕๐๒ เป็นชาวลพบุรี พี่น้อง ๙ คน เป็นคนที่ ๖ พ่อแม่อาชีพ ทำไร่ทำนา จบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ช่วยกอบกู้ฐานะทางบ้าน ลุยงานเกษตร จนสามารถปลดหนี้ได้ ด้วยวิถีทาง เศรษฐกิจพอเพียง

ยามมืดมิดมีดวงจันทร์
ยามกลางวันมีดวงอาทิตย์
ยามดวงใจนี้มืดสนิท
ยังมีชีวิตมีธรรมนำทาง

เย็นเอื้อบุญ

(ดอกหญ้า อันดับ ๙๕ หน้า ๑๐๕-๑๑๒)