ถ้อยคำสิริมงคล
ทำงานให้มากขึ้น


ชีวิตกว่าจะก่อเกิด ใช้เวลานานแสนนานจนสุดจะหยั่งคิด ขนาดพระพุทธองค์ เมื่อทรงย้อนระลึกชาติ ดิ่งลงไป ทีละชาติๆ เมื่อระลึกถึงระดับหนึ่ง พระองค์ยังต้องยุติ !

หลักล้านจึงเป็นเพียงทศนิยมของระยะเวลาแห่งการเดินทางของชีวิต ! สายธารยังคงเปลี่ยนแปลงไม่จบสิ้น แต่สายชีวิต มีแต่การวนเวียน สูง-ต่ำ ต่ำ-สูง นรก-สวรรค์ สวรรค์-นรก แล้วๆ เล่าๆ

ก่อนเป็นมนุษย์อย่าได้พูดถึงเลย เพราะก็คงไม่มีสติในช่วงนั้น มีแต่สัญชาตญาณสดๆ เพราะเหตุนี้ เมื่อฉันตายไป ฉันจึงไม่รู้ว่า ตายเมื่อไหร่ เมื่อเกิดใหม่ฉันก็ไม่รู้ว่าเกิดใหม่

คำว่าล้านปีนั้นยาวนานเหลือเกิน แต่กับการเจริญเติบโตของชีวิต นับว่าสั้นเกินไป ความนานย่อมขึ้นกับ การรอคอย ต่างหาก

มาถึงวันนี้ เราคงไม่หลงเพ้อถามคนยิงธนูปักอกว่าชื่ออะไร ลูกศรทำจากไม้อะไร ทำไมถึงยิงเรา ?

จะมีก็แต่สิ่งที่ดีต้องพากเพียร ทำให้ได้ สิ่งบกพร่องต้องแก้ไข ปรับปรุง ตื่นตัว น้อมรับคำติอย่างเต็มใจ อย่างรู้คุณค่า

กว่าจะถึงวันนี้ เราต่างผ่านอุปสรรคมากมายมหาศาล แต่ถ้าไม่ทบทวนก็คงไม่รู้สึก

งานหนักคือดอกไม้งามของชีวิต งานยิ่งหนัก เหงื่อยิ่งออก น้ำตาจะยิ่งไหลน้อย ชีวิตจะพัฒนา จะแข็งแกร่ง จะแข็งแรง มิใช่เพราะการประคบประหงม แต่การอาบเหงื่อต่างน้ำ ต่างหากที่เป็นมรรควิธี ทำงานให้มากขึ้น อย่ามัวแต่สงสารตัวเอง เพราะยิ่งสงสาร เราก็จะยิ่งอ่อนแอ

ในโลกนี้ไม่มีนักกีฬาใดฝึกซ้อมน้อยกว่าการแข่งขัน ยิ่งซ้อมยิ่ง แกร่ง ยิ่งเก่ง ยิ่งเชี่ยวชาญ ทำงานให้มากขึ้น รู้ได้อย่างไรว่า แค่นี้คุ้มค่าเงินเดือนที่เขาให้?

เมื่อของฟรีไม่มีในโลก หากยังมัวเอ้อระเหย นับว่าประมาทเกินไป

ทำเถอะ ทำงาน เพราะงานเป็นคุณค่าของชีวิต ค่าของชีวิตอยู่ที่การกระทำ การทำงาน ! คนมีคุณค่า ย่อมมี ความสามารถ ในการทำงานได้มากขึ้น เพิ่มขึ้น

โลกมีวิวัฒนาการ

โลกอุตสาหกรรม พยายามประดิษฐ์เครื่องจักรให้ทำงานได้มากกว่าเดิม ผลผลิตจะได้มากขึ้น โลกเกษตรกรรม เขาทั้งใช้ยา ทั้งปุ๋ย เร่งให้เติบโต เพิ่มปริมาณ จนแม้สุดท้าย การตัดต่อข้ามสายพันธุ์ (GMO) ผ่าตัดสายพันธุ์ที่ค่อยๆ เดินทางเชื่องช้ายิ่งกว่าหอยทาก ให้กระโดดเร็วยิ่งกว่าซาตาน ! โลกของคน ไยจะอยู่สุขสบาย ไม่ทำอะไร ไม่พากเพียรใดๆ เชียวหรือ ?

ทำงานให้มากขึ้น งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน บันดาลสุข กิจการงานแท้จริง ทำให้การดำรงชีวิต ของตัวเรา มีคุณค่า ลมหายใจเข้าออกไม่เปลืองเปล่า บริษัทห้างร้านหวังพัฒนาบุคคลากร ทำงานให้มากขึ้น ๆ ๆ ๆ ถือเป็น ความสำเร็จ ถือเป็นความสามารถ

ทำงานให้มากขึ้น อย่าติดยึดในโลกแคบๆ ทำหน้าที่ใดก็สักแต่ทำชิ้นนั้นไปวันๆ หมดเวลาก็ดีใจ ไม่ถึงเวลา ก็ไม่ยอมเข้า เหมือนดั่งคนรอความตาย ! เหมือนดั่งทำงานราชการ ! สัมมากัมมันตะมิใช่อยู่ในพระคัมภีร์ ก่อนปฏิบัติธรรม การทำงาน การมีชีวิตไม่อยู่นิ่ง ก็นับเป็นเส้นทางแห่งมรรค องค์แปดได้เช่นเดียวกัน ทำไปเถอะ เกี่ยงไปไยใครจะได้ผลประโยชน์ ใครได้เปรียบเสียเปรียบ ลงมือทำงานสำเร็จนั่นคือความภาคภูมิใจ

ทำงานให้มากขึ้น ขอให้เราอธิษฐานจิตเป็นประโยชน์และมีความสุขกับการได้ ทำงานมากขึ้น คนเก่ง คนพัฒนา จะต้องทำได้สักหลายๆ อย่าง เพื่อสร้างคุณค่าที่ได้ก่อเกิดมา เพื่อไม่เสียข้าวสุกขนมสดที่หล่อเลี้ยง เพื่อจะได้เป็นพลัง หมุนต่อเนื่องให้โลกใบกลมๆ

อย่ามัวแต่ออเซาะ อย่ามัวแต่สำออย คนสงสารตัวเอง ชีวิตไม่มีวันก้าวหน้า เป็นชีวิตที่น่าสมเพช !

ทำงานให้มากขึ้น จะเกิดผลใดๆ ย่อมเป็นผลพลอยได้ ทำงานก็เพื่องาน งานยังมีอีกมาก ยังรอคนเสียสละ มาช่วยกัน เพียงสลัดความเกียจคร้าน ความรักสบายเกินการ

เราจะพบชีวิตของเรามิใช่ธรรมดา มีพลังทำงานทุกลมหายใจเข้าออก มีชีวิตชีวา เราจะเป็นซูเปอร์แมน แห่งการทำงาน ทำเถอะงาน มีโอกาสรีบไขว่คว้า ให้โอกาสแก่ตัวเอง รีบสร้างกรรมดีด้วยการทำงาน ทำงานให้มากกว่านี้ แค่นี้ยังไม่พอหรอกนะจะบอกให้ เนรมิต ๒ มือ ให้เป็น ๔ มือให้สำเร็จ เป็น พระนารายณ์ ๔ กรในชาตินี้ !

ความใฝ่ฝันจะนั่งกินนอนกิน นับเป็นมิจฉาทิฏฐิที่น่ากลัว เกิดมาเปลืองเปล่า เสียเวลาผลาญโลก ! เกิดมา เสียชาติเกิด ให้อย่างอื่นมาเกิดเสียยังจะดีกว่า !

ขออวยพรให้ทุกคนโชคดี มีชัย ขอให้กระหายต่อการทำงาน ขอให้กระเหี้ยนกระหือรือ ทุกครั้งที่เจองาน !

งานมาก งานหนัก คือ ความดีงามของชีวิต ! เป็นมงคลชีวิตขนานแท้และดั้งเดิม !

(ดอกหญ้า อันดับที่ ๙๕ หน้า ๔๔-๔๘)