> ดอกหญ้า

     
ปัจฉิมลิขิต

ดอกหญ้า อันดับที่ 97
กอง บก.


-ผมได้อ่านดอกหญ้า เล่ม ศึกษาอารมณ์ ก็รู้สึกว่าตัวเองได้ทำไม่ถูก เกี่ยวกับอารมณ์ มากมาย โดยคนส่วนมาก เมื่อมีคนอื่น มาว่ามาด่า ก็ต้องโกรธเป็นธรรมดา แต่ถ้าไม่ใส่ หัวสมอง ไม่สนใจ ถือว่าเป็นเสียงนกเสียงกาไป ก็จะไม่ทำให้ใจเรา มัวหมองได้เลย สุวรรณ บัวเงิน / อุดรธานี

ใช่เลย แล้วยิ่งถ้าเป็นมนุษย์ทวนกระแสผู้ไม่ธรรมดา จะฟังคำเขาว่า แล้วเอามาไตร่ตรอง ถ้าเขาว่าไม่ถูก เราไม่เป็นเช่นนั้น ก็วางใจและให้อภัยเขา แต่ถ้าเขาว่าถูก และเราเป็นเช่นที่เขาว่าจริงๆ ก็จะได้ปรับปรุงตน ซึ่งควรจะขอบคุณเขา เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น จึงไม่มีอะไร ที่น่าจะไปโกรธเขาเลย แต่ส่วนใหญ่ มักจะไปติดใจแค่ว่า "ถูกด่า" "ถูกว่า" แล้วก็โกรธ น้อยใจ จนไม่เกิดปัญญา แยกแยะใดๆ


-จากการอ่าน"ดอกหญ้า"แล้ว ทำให้ตนเองและครอบครัว ลด-ละ-เลิก จากสิ่งเลวร้าย ทั้งปวง สุขภาพดีขึ้น โรคประจำตัว ลดลงอย่างทันตาเห็น เปลี่ยน เดชะบุญ / เชียงราย

สาธุ เห็นผลทันตาอย่างนี้ ก็ยิ่งมีแรงในการทำดียิ่งๆขึ้นไปสินะ


-ในชีวิตการทำงาน หากเราไม่มีธรรมะ และฝึกจิตตนเองให้แข็งแกร่งพอ ย่อมเกิด ความรู้สึก ท้อแท้ ศศิธร จันทร์ขอนแก่น / ศรีสะเกษ

ชีวิตมีขึ้นมีลง ท้อได้ก็ลุกขึ้นได้ แต่ถ้าฝึกฝนจิตให้เข้มแข็งมากขึ้นๆ อาการขึ้นๆลงๆจะน้อยลงๆ พากเพียรต่อไปเถิดนะ


-ทุกวันนี้กระผมก็ประพฤติปฏิบัติตนในทางที่ดี ละ ลดอบายมุขลงได้มาก แต่จิตใจ ก็ต้องปรับปรุง แก้ไขต่อไป เพราะใจยังร้อนอยู่ ประจบ จำปาศิริ / เลย

พยายามฝึกสติให้มาก ฝึกทำใจให้เย็น ทำบ่อยๆจะช่วยลดความใจร้อนได้ จิตใจจะสุขุมขึ้น


-พอได้มาเดินบนถนนแห่งโลกุตรธรรม ถึงได้รู้จักนักปฏิบัติธรรมอาชีพ ว่ากว่าจะใช้ ชื่อว่า "นักปฏิบัติธรรม" เขาต้องกล้าทิ้ง ต้องกล้าตัด กล้าข่ม และเสียสละอารมณ์ ที่จะมาเปลี่ยน จิตวิญญาณ ของตัวเอง ช่างน่าภาคภูมิใจ เสียเหลือเกิน แสงเพ็ญ อินตา / สิงห์บุรี

ถนนเส้นนี้ค่อนข้างจะลำบาก ต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมากในการฝ่าฟัน แต่...ก็ไม่ลำบากเกินความสามารถของ "ผู้กล้าทำจริง" หรอกนะ ทำให้เป็นมืออาชีพสิ จะได้ภาคภูมิใจในตัวเองด้วยยังไงล่ะ


-จากที่ได้อ่านดอกหญ้า ทำให้จิตใจมีความสุข สงบ ไม่คิดเรื่องที่เกินสมอง ตัวเองมาก คนที่มี ความทุกข์กว่าเรา ยังมีอีกมาก และดิฉันก็อยาก ช่วยสังคม ให้มากขึ้นค่ะ วีรวรรณ รัตนสโรบล / นครนายก

เมื่อช่วยตนได้แล้ว ก็ไม่ลืมที่จะเหลียวมองดูคนรอบข้าง อย่างนี้แหละ! เมตตาธรรมจึงจะค้ำจุนโลก ให้สงบร่มเย็น


-อ่านดอกหญ้า ฉบับ ศึกษาอารมณ์ จึงคิดว่า เราต้องหันกลับมา มองดูตัวเราใหม่ มีสติ คอยตรอง ดูอารมณ์ที่เกิดขึ้น มองดูว่า นี่เราโกรธนะ สิ่งนี้ทำให้ใจเป็นทุกข์ จึงควรข่ม ระงับอารมณ์นั้น เพื่อดับความโกรธลงไป หากทุกคน อ่านอารมณ์ ตัวเองได้ โลกนี้ คงสงบสุข ขึ้นอีกมากทีเดียว สุภัททะ รัตนดวงตา / นครปฐม

เห็นด้วยอย่างยิ่ง อ่านให้เป็น แล้วเย็นให้ได้ โลก (ตัวเรา) ใบนี้ จะสงบสุข ร่มเย็นแน่นอน


-ได้อ่านดอกหญ้า ผลที่ได้รับก็คือ ลดโลภ โกรธ หลง ถือศีล 5 ได้ครบ ทานมังสวิรัติ พยายามเข้าหากลุ่ม เมื่อก่อน จิตใจของดิฉัน อ่อนแอมากค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ ดีขึ้นมากค่ะ บัวหลวง ไชยมงคล / เชียงราย

ยิ่งลดกิเลสได้มากเท่าไหร่ ก็เท่ากับลดความอ่อนแอ ได้มากเท่านั้น จิตใจ ก็จะเข้มแข็งขึ้น


-แต่ก่อนดิฉันเป็นคนกลัวผีมากค่ะ พอได้อ่านดอกหญ้า และจากการได้ ปฏิบัติธรรม ก็พิจารณา เห็นแล้วว่า ผีมีแค่วิญญาณที่เร่ร่อน ส่วนตัวเรา ในร่างกาย ก็ไม่เห็นต่าง ไปจากผี มีโครงกระดูกยืนอยู่ ฉาบด้วยน้ำเหลือง และเลือด ทุกอย่าง ในร่างกาย ใช่ของเรา หากแต่เรา ยืมเขามาทั้งนั้น จรรยา อุดตะกะ / อุดรธาน

ผีหลอก เป็นเรื่องที่หลอกกันมานาน โบราณมาก ถ้าผีมีจริง คงจะเกิดคดีวุ่นวาย ศัตรูก็คงมาแก้แค้นกัน โดยตำรวจ จับผู้ร้ายไม่ได้ คู่รักก็คงมาหากัน ไม่ต้องให้อีกฝ่าย ต้องเศร้าโศก เสียใจอยู่ผู้เดียว ฯลฯ เราเป็นคนรุ่นใหม่ จะให้ เรื่องหลอกๆ มาหลอกใจ เราได้หรือ?


-ข้าพเจ้าอยู่กับพี่น้องชาวเขาหมู่บ้านเล็กๆหมู่บ้านหนึ่ง ได้เอาความรู้ จากหนังสือ และ การฟัง ไปบอกกล่าวอบรม สั่งสอนในทางที่ถูกต้อง มีอะไร ก็ให้ และแบ่งปันเขา เขาก็มีน้ำใจ เอาข้าวมาถวายทุกวัน และมีน้ำใจต่อเรา *พระนิคม กิจจสาโร / แม่ฮ่องสอน

การเกื้อกูลกันมีน้ำใจต่อกัน จะช่วยให้สังคมน่าเอ็นดูและผาสุกเช่นนี้แล


-กระผมมักเป็นคนใจร้อน ค่อนข้างโกรธง่าย พอได้อ่านดอกหญ้า ได้มาพิจารณา ในตัวเอง ความใจร้อน และความโกรธง่ายนั้น ไม่มีผลดีกับตัวเรา ในขณะนี้ กระผม ได้ปรับ ด้านจิตใจ ดีขึ้นแล้ว สามารถรับฟัง ความคิดเห็น ที่รุนแรง ในบางเรื่อง บางอย่าง จากผู้อื่นได้ โดยทำใจอดทน อดกลั้นได้ ประสิทธิ์ ดาวขุนทด / กทม.

อดทนอดกลั้นอดใจได้บ่อยๆ จิตจะเข้มแข็ง กองไฟที่อยู่ในใจ ก็จะค่อยๆ มอดไป


-"ดอกหญ้า" ทำให้การทำการเกษตร ซึมซับเข้ามาในใจของข้าพเจ้า แต่ก่อน ข้าพเจ้า ไม่ชอบ การเกษตรเลย เป็นอาชีพที่ลำบาก อยู่กับดิน กินกับโคลน โดนแดด โดนฝน ทั้งที่บรรพบุรุษ ของข้าพเจ้า ก็มีอาชีพทำนา ข้าพเจ้า รับราชการครู และคิดว่า จะไม่หันไปหา การเกษตรอีก แต่เดี๋ยวนี้ รู้สึกอยากจะทำ โดยเฉพาะ เมื่อได้อ่าน ดอกหญ้า ความรู้สึกรัก ในท้องถิ่นท้องไร่ ท้องนายิ่งมากขึ้น เห็นความงดงาม ของธรรมชาติ ภูมิใจในบรรพบุรุษ ที่ขยัน อดทน จนมีผืนแผ่นดิน ไว้ให้ลูกหลาน ทำกิน จนปัจจุบันนี้ นิภาลัย ทองชาติ / หนองบัวลำภู

สังคมถูกเทคโนโลยียั่วย้อมมอมเมา แก่งแย่ง แข่งขัน จนลืมพื้นฐานของชีวิต ลืมความสุขเล็กๆ แต่ยั่งยืน มาช่วยกันรื้อฟื้น ความหลัง กันดีกว่า เริ่มจาก การทำสวนครัว ข้างบ้านก่อนเลย ดีมั้ย


-ผมยังเป็นไม้หลักปักเลน โอนไปก็เอนมา เหมือนเดิม คิดดี แต่ยังขาดความมุ่งมั่น ที่จะทำดี (แต่ก็ไม่ได้ ทำชั่วอะไรนะ) บุญมี อรรคฮาด / นครพนม

ชีวิตนี้ไม่เที่ยงนะ ไม่รู้จะตายวันตายพรุ่ง มั่นใจแล้วหรือว่า สั่งสมอริยทรัพย์ มากพอแล้ว !?


 
 
     

ปัจฉิมลิขิต ดอกหญ้าอันดับที่ ๙๗ หน้า ๑๐๙ - ๑๑๒