จ า ก ผู้ อ่ า น

หนังสือพิมพ์ เราคิดอะไร ฉบับที่ 130 เดือน พฤษภาคม 2544
หน้า 1/1

ตัณหา

ท่าน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง กลับมาเขียนใหม่ ทำให้ สีสันสดใสมีชีวิตชีวาขึ้น กาลข้างหน้าอาจมีคนคิด เอาแมว แต่งงาน กับหมา หมาแต่งงานกับลิงกับหมูก็ได้ แล้วออกข่าวไปทั่วโลก เชิญชวนคนมาเที่ยว เมืองไทย ดูการแต่งงานของสัตว์ต่างเผ่าพันธุ์ น.ส.พ.เราคิดอะไร มีหลายเรื่องหลายรส แต่บางเรื่องก็ กระแหนะกระแหน กระทบกระเทียบเปรียบเปรย เย้ยหยันถากถางมากไป เช่น ของคนข่าวเบอร์สาม และปิดท้ายของบรรณาธิการ แว้งที่รัก ดี...แต่มันยืดยาดเยิ่นเย้อไปหน่อย...ขอนำคำกลอนของสุนทรภู่ มาให้บรรณาธิการอ่านเล่น ๆ “อันเรื่องราวตัณหานี้สาหัส ถ้าใครตัดเสียได้ฉันให้ถอง สู้อุตส่าห์ฝึกวิชาหาเงินทอง ก็ เพราะของสิ่งเดียวมันเกี่ยวกวน” ท่านบรรณาธิการ ตัดตัณหาได้หมดหรือยังครับ ส่วนผมยังเหลือนิดหน่อย สำราญ ขวัญเนียม กทม.

- ตัณหาของผมมันอย่างหนาน่ะ ตัดมันได้ง่ายๆ ซะที่ไหนล่ะ บทปิดท้ายถึงได้เป็นแบบว่าไง


เสน่หา

คิดเห็นอย่างไรบ้างกับเรื่องมรดก ๔ พันล้านที่บิ๊กจ๊อด ยกให้คุณยุ้ย อัมพาพันธ์ ที่เป็นข่าวอยู่ เชื่อหรือไม่เชื่อ ข้าเก่า เต่าเลี้ยง กทม.

- ทรัพย์สินของแผ่นดินตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ เราควรต้องสำนึกในบุญคุณ ของคุณหญิงบ้านใหญ่ กับคุณยุ้ยบ้านเล็ก ตัวใหญ่ใจถึง ที่ช่วยกันเปิดโปงให้ชาวบ้าน ได้รู้เห็นชีวิตตกทุกข์ได้ยากของผู้นำที่ ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน


ให้จริงหยั่งถึงใจ

เมื่อ ๙ เมษายนนี้ กระทรวงการคลัง บริษัทแกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ และทีวีสีช่อง ๓ ร่วมกันแถลง โครงการประหยัด เงินตราและเพิ่มค่านิยมไทย มีดารานักร้อง มาร่วมงานมากมาย โครงการนี้จะรณรงค์ให้หน่วยงานรัฐลดการนำเข้าสินค้าต่าง ประเทศ ใช้ที่ปรึกษาที่เป็นคนไทย ประหยัดพลังงาน ฯลฯ น่าสนับสนุน เยาวชนไทย กทม.

- เห็นด้วย ควรทำมานานแล้วละครับ และต้องเอาจริงเอาจัง มิใช่แบบไฟไหม้ฟางหรือแบบฟ้าแลบ ช่อง ๓ จะทำโครงการ ให้เป็นโครงจริงนำร่อง เช่นแบนพวกดารา นักร้องที่แต่งเนื้อแต่งตัวแต่งสีผมผิดสายพันธุ์มนุษย์ ห้ามออกมาเสนอหน้าได้ไหมครับ


นาง-นางสาว

ข่าวแจ้งบัญชีทรัพย์สินของนักการเมือง บ้างก็แจ้ง ของเมียที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสด้วย บ้างก็ไม่ได้แจ้ง เพราะกฎหมาย ไม่ได้บังคับไว้ และยังมีดำริให้แก้ไขให้เมียน้อยก็ต้องแจ้งด้วย ดิฉันว่ามันคงวุ่นวายพิลึก อยู่เชียวนะคะ และอีกเรื่อง การใช้นางหรือ นางสาวนำหน้าพวกไม่จดทะเบียนแถมมีลูกเต้าด้วย จะใช้อย่างไรจึงจะถูกต้องเป็นบรรทัดฐาน ดวงตา ปากน้ำ -

- พวกมีผัวมีเมียไม่ได้จดทะเบียนสมรส เขาจะแจ้งบัญชีทรัพย์สินบ้างไม่แจ้งบ้างกฎหมายไม่ได้บังคับไว้ ให้เจ้าตัวเขาวุ่นกันไปเองเถอะครับ ส่วนคนแต่งงานแล้วไม่จดทะเบียนถึงจะมีลูกกี่โหลก็ต้องใช้ นางสาว นำหน้าชื่อ ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อ ๑๐ เมษายนนี้ได้วางแนวปฏิบัติไว้ตาม พ.ร.บ.การทะเบียน-ราษฎร์ แต่อย่าได้ริอ่านขึ้น ประกวดนางสาวไทยก็แล้วกัน เดี๋ยวลูกไปเกาะขอบเวทีร้องกินนม แล้วมันจะตกรอบ


ปริญญาชีวิต

ดิฉันมีปัญหา ลูกชายเอ็นท์ไม่ติด เขาเสียใจผิดหวัง ดิฉันเองก็เสียใจกับเขาเหมือนกัน ถึงลูกจะหัวไม่ดีนักแต่เอาใจใส่การ เรียนดี จะทำยังไงดีคะ สมาชิก ต่างจังหวัด

- เป็นธรรมดาเมื่อผิดหวังก็เสียใจ แม่เองก็มีสิทธิ์เสียใจในความผิดหวังของลูก ไม่ใช่เสียใจ เพราะแม่ผิดหวังเสียเองที่ลูก สอบไม่ได้ หน้าที่ของแม่ตอนนี้คือปลอบใจลูกรัก ปีนี้ไม่ได้ปีหน้าก็ลองใหม่ หรือไม่ก็เบนเข็มเข้ามหาวิทยาลัยเปิด ปริญญามิใช่ หลักประกันความสำเร็จของชีวิต คนที่ไม่มีปริญญา แต่มีปัญญานำพาชีวิตปลอดอบายมุขมีศีลมีธรรมทำมาหากินถูกทำนองคลอง ธรรมต่างหาก คือความสำเร็จของชีวิต มีตำแหน่งใหญ่โตแต่ทุจริต มีเงินเป็นพันๆ ล้านแต่ฉ้อฉลสังคม คือความล้มละลาย ของชีวิต เสียชาติเกิด เอ๊ะ นี่ผมพล่ามมากไปซะแล้วซี


แสดงบท

ไม่เข้าใจว่าตำรวจจับผู้ต้องหาข่มขืน หรือฆ่า หรืออะไรก็ตาม ทำไมต้องเอาตัวไปแสดงท่าในที่เกิดเรื่องด้วย บางทีดูน่าเกลียด และกระทบกระเทือนใจผู้เสียหายและญาติพี่น้องซ้ำสองอีกครับ ประคอง ชุ่มเมืองปัก โคราช -

- เป็นกระบวนการสอบสวนที่ให้ผู้ต้องหานำชี้สถานที่เกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งจะมีผลต่อคดีเพื่อ ๑.ตรวจสอบ คำรับของผู้ต้องหาว่ารับของจริงหรือรับแบบแพะ ถ้าจริงก็จะนำชี้ได้ถูกต้องตรงตามคำให้การ และข้อเท็จจริงในคดี ๒.เป็นพยาน หลักฐานใช้ยืนยันผู้ต้องหาได้ ถ้านำชี้ด้วยความสมัครใจ ตรงตามจริง และลงชื่อรับรองบันทึกการนำชี้ไว้เป็นหลักฐาน นี่คือประเด็นหลัก ส่วนการแสดงท่าประกอบนั้น เอาพอสังเขปให้รู้ว่า ลงร่องลงรอยกับข้อเท็จจริงและคำรับ ที่เห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ บางทีก็ เกินการเข้าขั้นลิเก ยังมีรายละเอียดเชิงปฏิบัติอีกเยอะ ตัดเรื่องและรูปส่งมาให้ผมวิเคราะห์เป็นเรื่องๆ ก็ได้ครับ


สงกรานต์ชีวิต

ช่วงสงกรานต์นี้ มีข่าวรถยนต์ชนต้นไม้ ชนกับรถยนต์ด้วยกันเอง คนตายทีละหลายๆ คน น่าสลดใจในความสูญเสียนั้น แต่หลังจากนั้นยังมีปัญหาหนักที่ คู่กรณีจะต้องผจญอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือในชั้นสอบสวนเอาผิดเอาถูก ซึ่งบางทีไม่เป็นธรรม ตำรวจว่า ฝ่ายไหนมีพยานมากกว่าก็ได้เปรียบ อดีตสิบล้อ ลูกอีสาน -

- คนขับตายก็พอวางใจได้ว่าตายเพราะทำตัวเอง แต่คนโดยสารนี่ซี อยู่ดีๆ ก็เอาชีวิตไปฝากไว้กับคนอื่น ตั้งหลายชั่วโมง ระหว่างเดินทาง ใจถึงจริงๆ นะคนเอ๋ย ปัญหาไม่ได้รับความเป็นธรรม จากพนักงานสอบสวนนั้น อาจมองได้ ๒ ด้าน ๑.พนักงานสอบสวนเฉโก ใช้วิชาชีพโดยไม่ซื่อสัตย์ ๒.พนักงานสอบสวนมือไม่ถึง ตีปัญหาไม่แตก ที่ว่าพยานฝ่ายใดมากกว่าก็ได้เปรียบนั้น ไม่จริงหรอกครับ คดีรถยนต์ชนกันนี่ มีพยานหลักฐานอื่น น่าเชื่อถือกว่าพยานบุคคล เช่น ร่องรอยที่ถนน ร่องรอยที่ตัวรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เศษสี-ดิน-น้ำมัน คราบเลือดในที่เกิดเหตุ บาดแผลของคนตายคนเจ็บ จุดที่อยู่ และสภาพของรถยนต์หลังเกิดเหตุ เป็นต้น พยานหลักฐานเหล่านี้ดิ้น ไม่ได้ พยานบุคคล จะบิดเบือนอย่างไรก็ไม่อาจ ลบล้างได้ จึงอยู่ที่ว่าพนักงานสอบสวน จะเก็บเกี่ยวเอามาวินิจฉัยคดี ได้หรือไม่แค่ ไหน ครูบาอาจารย์สั่งสอนมาว่า คดีรถยนต์ชนกันสอบสวนง่ายมาก ก็เห็นจริงด้วยครับ ออกจากราชการมาแล้ว เคยพาชาวบ้านไปประดาบ กับพนักงานสอบสวนตำรวจทางหลวง ๓ คนที่หนองมน ชลบุรี ที่แต่แรกชี้ว่าผู้ร้องผิด จะต้องชดใช้ค่า เสียหาย ให้คู่กรณี เกือบแสนบาท แต่จากการวินิจฉัย พยานหลักฐานให้ฟังแล้ว ก็กลับคำชี้ขาดให้เป็นฝ่ายถูก และได้รับการชดใช้ค่าเสียหาย ยังชื่นชม พนักงานสอบสวน ที่ไม่ดันทุรัง


แล้วแต่จะคิด

เท่าที่ฟังการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญ ๒ วันแรก รู้สึกว่าอาการของนายกไม่เบา แต่ดูท่านมั่นใจว่าตัวเองบริสุทธิ์ จึงต้องเชื่อท่านไว้ก่อน เช้านี้ (๑๗ เม.ย.) อ่านไทยโพสต์ หน้าแรก ก็เจอข้อความ ให้มันรู้ไปว่าคนทำมาหากินทั้งชีวิตอยู่การเมืองไม่ได้ และ ศาลรัฐธรรมนูญ คงจะให้ความเป็นธรรม โดยนึกถึงประโยชน์ส่วนรวม ทางการเมืองว่าแบบไหนจะถูกต้อง ผมชักรู้สึกว่าท่าน หลงประเด็นและล้ำเส้นศาลมากไป ความเห็นใจของผมมันชักจะคลายลงไป ผมผิดหรือเปล่าครับ ชาวเมือง ในกรุง -

- อ๊ะ คุณจะผิดเรื่องอะไรล่ะครับ ได้ยินมั้ย แว่วเสียงเพลงลอยลมมาแต่ไกล ดัง...เหมือนคนจะจมน้ำตาย ทุรนทุราย แหวกว่ายเข้าหาฝั่ง ใคร...ไม่คิดชังคนผิดหวัง ช่วยรับมือคนพลาดพลั้ง ฉุดขึ้นฝั่งหัวใจ

บรรณาธิการ

 
   
อ่านฉบับ 129

จากผู้อ่าน (เราคิดอะไร ฉบับ ๑๓๐ พ.ค. ๔๔ หน้า ๔ - ๕ )