วิธีบริหารเท้าเพื่อสุขภาพ โดย อ.สิน วิภาวสุ

บรรเทาอารมณ์ที่ไม่สงบ

 

หนังสือพิมพ์ เราคิดอะไร ฉบับที่ 130 เดือน พฤษภาคม 2544
หน้า 1/1

ปัจจุบันกล่าวได้ว่าเป็นยุคที่ไม่สงบ เต็มไปด้วยความรีบร้อนวุ่นวาย ไม่ว่าในการทำงาน หรือการศึกษาเล่าเรียน ล้วนจะต้องแข่งขันแย่งชิงกัน ซึ่งกว่าจะได้พื้นที่สำหรับตน ก็ไม่ใช่ง่ายนัก

กล่าวกันว่า ความไม่สงบของคนยุคปัจจุบัน อาจแบ่งได้เป็นสองประเภทกว้างๆ คือโมโหฉุนเฉียว กับความเก็บกด โมโหฉุนเฉียว ถ้าหากอยู่ในขอบเขต ไม่มากจนเกินไป ก็ไม่เป็นปัญหา ส่วนความเก็บกดนั้น จะต้องให้ความสนใจมากหน่อย เช่น ก่อนจะเข้าประชุม เกิดอารมณ์ที่ไม่สงบ ก็จะพาให้ร่างกาย และจิตใจ มีอาการร้อนรน กระวนกระวายเป็นห่วงเป็นกังวลขึ้นได้

วิธีบริหารเท้า เพื่อบรรเทาอาการร้อนรน กระวนกระวายทำได้ง่ายๆ ก่อนอื่นให้ถอดรองเท้า และถุงเท้าออก แล้วใช้สองมือ นวดโคนนิ้วหัวแม่เท้าด้านนอก กับนิ้วกลางเท้าทั่วทั้งนิ้ว เนื่องจากนิ้วหัวแม่เท้า มีจุดที่ส่งผลไปกระตุ้นส่วนสมอง และยังสะท้อนไปถึงตับได้ด้วย ส่วนนิ้วกลางเท้านั้น ก็มีส่วนเกี่ยวกันอย่างใกล้ชิด กับจุดที่ทำให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น

ผู้ที่ตกอยู่ในอาการเก็บกด โดยทั่วไปแล้ว จะทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติ ของร่างกายเราผิดปกติได้ ถ้าหากทำการกระตุ้น จุดที่นิ้วหัวแม่เท้ากับนิ้วกลาง ก็จะสามารถทำให้การไหลเวียน ของโลหิตส่วนของสมองดีขึ้น ระบบประสาทอัตโนมัติ ก็จะทำหน้าที่ได้ตามปกติ และอาการ กระวนกระวาย เป็นห่วงกังวลอย่างหาสาเหตุมิได้ ก็จะหายไป อารมณ์ก็จะพลอยสงบลงด้วย

" สีหน้าเขียวซีด" ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ก็ถูกนำมาพรรณนาถึงผลสะท้อน ที่เกิดขึ้นจากอาการตกใจ หรือมีอาการไม่สงบ อย่างสุดขีด แต่ในวิชาการแพทย์แผนโบราณจีน คำว่า "เขียว" นั้นหมายถึงสีของตับ กล่าวอีกนัยหนึ่ง ก็คืออาการตกใจ หรือไม่สงบแห่งจิตใจ ที่ปรากฏออกมาภายนอกนั้น ก็เนื่องมาจาก สาเหตุของตับ ที่มีประสิทธิภาพต่ำลงนั่นเอง ดังนั้น การกระตุ้นจุดที่มีความสัมพันธ์กับตับ ด้วยวิธีบริหารเท้านั้น จึงสามารถบรรเทา อาการร้อนกระวนกระวาย เป็นห่วงกังวลลงได้

ขณะที่คิดเรื่องร้อยแปดพันประการ จนเกิดอาการฟุ้งซ่าน ก็ลองใช้วิธีบริหารเท้าตามนี้ดู รับรองว่าจะทำให้สภาวะจิตใจ ของท่านสงบลงได้อย่างแน่นอน

 
     

วิธีบริหารเท้าเพื่อสุขภาพ ( เราคิดอะไร ฉบับ ๑๓๐ พ.ค. ๔๔ หน้า ๕๙ )