เราคิดอะไร.

บ้านป่านาดอย โดยจำลอง ศรีเมือง


งานหกตุลาที่ธรรมศาสตร์บางปีเงียบเหงา มีคนไปร่วมงานไม่ถึงครึ่งร้อย ปีนี้คึกคัก เพราะจัดงานครบรอบ ๒๕ ปี หมอเหวง ที่ไม่โหวงเหวง (มีเพื่อนเยอะ) เดินยิ้มร่า เข้ามาทักทาย ขณะผมยืนรอใส่บาตรพระ

ยืนยันหนักแน่นว่า การก่อวินาศกรรม ที่สหรัฐคราวนี้ชี้ชัด ระบบทุนนิยมในโลกไปไม่รอด ประเทศทุนนิยม เอารัดเอาเปรียบ ข่มเหงรังแก จนเกิดการแก้แค้น ด้วยวิธีรุนแรง บังคับเครื่องบินชนตึก ระเบิดวินาศ คนตายนับพันๆ สหรัฐแค้น โต้ตอบกลับ ด้วยการตามล่า ตามล้าง การก่อการร้าย ของฝ่ายโน้น กับการตอบโต้ อย่างหนักของสหรัฐ กระทบความปลอดภัย และเศรษฐกิจ ของประเทศต่างๆ ไปทั่ว

"เมืองไทยเหลืออยู่ทางเดียวครับที่จะพาชาติไปรอด คือวิธีที่ท่านพ่อโพธิรักษ์ ทำอยู่ในขณะนี้ ทำต่อไปเถิดครับ ทางอื่นมองไม่เห็น" หมอกล่าว อย่างหนักแน่น

ตึกฝาแฝดเวิลด์เทรดยังเป็นที่กล่าวขวัญกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ชาวโลกคงไม่รู้ว่า มีความสำคัญ มีความยิ่งใหญ่ ขนาดไหน เป็นสัญลักษณ์ ทางเศรษฐกิจ ของโลกทุนนิยม บริษัทยักษ์ใหญ่ ของโลกจำนวนมาก เช่าไว้เป็นสำนักงาน เช่น

ธนาคารที่เคยเป็นธนาคารใหญ่ที่สุดของ อเมริกา คือ "ธนาคารแห่งอเมริกา" เช่าพื้นที่ บนชั้น ๙๔ เป็นเนื้อที่ถึง ๑๓๒,๕๘๖ ตารางฟุต มอร์แกน แสตนเลย์ ซึ่งเป็นบริษัทการเงิน และที่ปรึกษาการเงิน ชื่อเสียงโด่งดังของโลก เช่าตึกถึง ๒๑ ชั้น คือชั้นที่ ๔๓-๔๖ชั้น ๕๖
และ ชั้น ๕๙-๗๔ นอกจากบริษัทใหญ่ๆ ของสหรัฐอีกมากมาย เช่าเป็นสำนักงาน แล้วสถาบันการเงิน ที่สำคัญๆ ของชาติต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่ มีสำนักงาน บนตึกเวิลด์เทรด ด้วยกันทั้งนั้น

ตึกแฝดเวิลด์เทรดเป็นคลังสมองและศูนย์บัญชาการที่ยิ่งใหญ่ ของระบบทุนนิยมโลก มีเครือข่าย เป็นใยแมลงมุม ต่อเชื่อมไปยัง ตลาดหุ้น และ ตลาดการเงิน ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ที่ชาวโลกได้ยินชื่ออยู่เสมอ ก็ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตึกนี้ เดินถึงกันได้อย่างสบาย

อาจารย์กมล กมลตระกูล นักวิชาการคนหนึ่ง ของโครงการ จดหมายคนกู้เมือง เขียนจดหมายถึงสมาชิก ยืนยันว่า ศูนย์บัญชาการ ตึกเวิลด์เทรด กำหนดนโยบาย และสั่งงานผ่านพนักงาน มืออาชีพ ซึ่งเป็นทั้งนักวิเคราะห์ การเงิน นักบัญชี และที่ปรึกษาการเงิน ทำการซื้อขาย เก็ง กำไรโจมตี ค่าเงิน ปั่นหุ้น เก็งกำไรหุ้น กดราคาผลิตผล การเกษตร และวางแผน การลงทุน ให้บริษัทข้ามชาติ อย่างได้ผล

เศรษฐกิจวิกฤติ เมื่อ ๔ ปีที่แล้ว ซึ่งเกิดขึ้นในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศไทยนั้น อาจารย์กมล สรุปว่า "มันสมอง ที่ทำงาน อยู่บนตึก เวิลด์เทรด มีส่วนด้วย ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม"

ประธานาธิบดีบุช ประกาศชื่อผู้ก่อการร้าย ๒๒ คน ซึ่งสหรัฐกำลังตามไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด เป็นการประกาศ รวบยอด ขุดเอาเหตุการณ์ ที่สหรัฐ ถูกก่อวินาศกรรม หลายปีมาแล้ว มารวมเข้าด้วยกัน โดยการสนับสนุน อย่างเต็มที่ จากอังกฤษ ประเทศพันธมิตร ที่แนบแน่น สหรัฐส่งเครื่องบิน ไปทิ้งระเบิด อัฟกานิสถาน ติดต่อกันหลายวัน รวมทั้งส่งกำลัง ภาคพื้นดิน แทรกซึมเข้าไป เพื่อเผด็จศึก

ยุทธวิธีของสหรัฐเป็นไปตามทฤษฎี การรบในแบบ คือ ถล่มด้วยอาวุธหนัก จนฝ่ายตรงข้าม โงหัวไม่ขึ้นเสียก่อน แล้วใช้กำลังภาคพื้นดิน เข้ายึด ขณะนี้สหรัฐปักใจว่า ฝ่ายอัฟกานิสถาน งัดไม้ตาย ออกมาใช้ คือ สงครามเชื้อโรค จนทำให้ชาวอเมริกัน หวาดผวา เป็นโรคประสาท ไปตามๆ กัน

ผมมักจะพูดคุยกับนักเรียนโรงเรียนผู้นำ (อายุ ๒๕ ถึง ๕๕ ปี) เสมอๆ ถึงประวัติ ความเป็นมาของผม ที่จริงวิชาชีพ ที่ผมร่ำเรียนมา ก็คือวิชาฆ่าคน ทำอย่างไร ถึงจะฆ่าข้าศึก ให้ได้มากๆ ฆ่าได้มากเท่าไร นั่นถือได้ว่า ใช้วิชาชีพ อย่างมีประสิทธิภาพ

การเรียนในโรงเรียนนายร้อย เรียนวิชาฆ่าคนทั้งทางทฤษฎี และ ฝึกปฏิบัติจริงในสนาม สมัยผมเป็นนักเรียนนายร้อย เมื่อสี่สิบกว่าปี ก่อนโน้น มีอยู่วิชาหนึ่ง ที่นักเรียน นายร้อยเบื่อมากที่สุด เอาแต่เรียน เรียน เรียน ในห้องเรียน ไม่มีการฝึก ไม่มีการปฏิบัติจริงๆ ตัวอย่างของจริง ก็ไม่มีให้ดู คือ วิชา คชร. วิชาว่าด้วยสงครามเคมี ชีวะ รังสี

สงครามชีวะ เรียกเสียโก้เก๋ เรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สงครามเชื้อโรคนั่นเอง มีการใช้สงครามชนิดนี้ครั้งแรก มานานแล้ว
นักเรียนนายร้อยรุ่นผม พอเรียนจบ ก็แยกย้าย ไปทำสงคราม ในประเทศต่างๆ คือ เกาหลี เวียดนาม และ ลาว ไม่เคยได้ใช้ ประโยชน์อะไร จากการเรียน วิชานี้เลย หลายคนเลยเห็นว่า เสียเวลาเรียนไปเปล่าๆ ปัจจุบันสงคราม คชร. กลับมามีความสำคัญ พุ่งพรวด อย่างรวดเร็ว หลังการถล่มตึก เวิลด์เทรด วิชาสงคราม คชร. ไม่เป็นเต่าล้านปี อีกต่อไปแล้ว

สงครามเคมี เป็นสงครามการใช้สารพิษ เช่น ไซยาไนด์ แก๊สมัสตาร์ด และอื่นๆ ไซยาไนด์ ถ้าหายใจเข้าไป ตายได้ ภายในเวลา ครึ่งนาที เท่านั้น ส่วนแก๊สมัสตาร์ด ก็นานหน่อย ใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ศูนย์ป้องกันสาธารณูปโภคของสหรัฐเตือนคนอเมริกันว่า ต้องระวังอาวุธเคมี ควบคู่ กันไปกับอาวุธเชื้อโรค ผู้ก่อการร้าย อาจเล็งเป้า ไปที่การผลิต น้ำประปาสหรัฐ ซึ่งอาจมีการ ลอบใส่สารพิษ และเชื้อโรค (ซึ่งน้ำประปาของเขา เป็นน้ำที่ดื่มได้ อย่างปลอดภัย มานาน นักหนาแล้ว)

สงครามเชื้อโรคที่ชาวอเมริกันกลัวกันมาก ในขณะนี้ คือ สงครามการใช้เชื้อแอนแทร็กซ์ มีข่าวปรากฏไปทั่วโลกทุกวัน สงสัยว่า มลรัฐนั้น มลรัฐนี้ กำลังถูกผู้ก่อการร้าย โจมตีด้วยแอนแทร็กซ์ โดยวิธีใส่มากับ ซองจดหมายบ้าง วิธีอื่นๆ บ้าง

พบจดหมายเปื้อนฝุ่นสีขาว ที่เมืองนั้นเมืองนี้ สงสัยว่าเป็นเชื้อแอนแทร็กซ์ ทั้งนั้น

ยืนยันได้ว่า หลังตึกเวิลด์เทรดถล่มประมาณเดือนเศษ ชาวอเมริกัน เริ่มเป็นโรคประสาท กลัวเชื้อโรคแอนแทร็กซ์ จนแทบจะไม่ต้องสนใจ เรื่องอื่นๆ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ถึงกับประกาศเตือน ชาวอเมริกันท ี่อยู่ในประเทศต่างๆ ให้รีบตรวจร่างกาย ว่ามีเชื้อ แอนแทร็กซ์ หรือเปล่า

พลเอก สุรยุทธ จุลานนท์ ผู้บัญชาการ ทหารบกในฐานะที่ได้ร่ำเรียน วิชา คชร. จากโรงเรียนนายร้อย เหมือนกัน ออกมาพูดเตือน ให้สติสังคมไทยว่า ถ้าเชื้อโรคแอนแทร็กซ์ ทำสงครามละก็ ไม่น่ากลัวอะไรเลย คนไทยคุ้นกับแอนแทร็กซ์ มานานแล้ว เราเรียกเป็น ภาษาไทย ว่า "โรคปากเปื่อยเท้าเปื่อย" เป็นโรคที่ระบาดในสัตว์ และจากสัตว์มาสู่คน สามารถรักษา ทำให้อาการทุเลา เบาบางได้ ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ สำหรับเมืองไทย

ข่าวจดหมายแพร่เชื้อโรคในอเมริกา จะมีผลอะไรกับเมืองไทยไหม ผมและอีกหลายๆ คงคงคิดล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว และก็เป็นจริงๆ

คนไทยขี้เล่น ชอบก่อเล่นๆ กวนเล่นๆ เมื่อมีตัวอย่างให้เห็นละ เป็นลงมือทันที มีการส่งจดหมายร้องทุกข์ และพัสดุไปรษณีย์ เปื้อนฝุ่นสีขาว ส่งไปที่ทำเนียบรัฐบาล นับเป็นจำนวนสิบๆ ซอง เมื่อให้ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจก็พบว่า เป็นแป้งมันดีๆ นี่เอง

การก่อวินาศกรรมที่สหรัฐผ่านพ้นมาเดือนครึ่งแล้ว ยังไม่ปรากฏชัดว่ามีการโจมตีด้วยเชื้อโรคแอนแทร็กซ์ แต่อย่างใด เป็นเพียง การหวาดผวา และตีตน ไปก่อนใช้

ผู้ชำนาญการเกี่ยวกับเชื้อโรคยืนยันว่า เป็นเรื่องยากมาก ที่จะเพาะเชื้อโรคนี้ เพื่อใช้ทำสงคราม ก่อการร้าย บริเวณที่พบว่า มีเชื้อแอนแทร็กซ์ ก็ไม่ใช่จุดยุทธศาสตร์ แต่อย่างใด

ยิ่งเมืองไทยด้วยแล้ว ยิ่งไม่น่านำมาคิด ไม่น่าเป็นโรคประสาทว่าเราจะถูกก่อกวน ด้วยสงครามเชื้อโรค ไม่ว่าเชื้อแอนแทร็กซ์ หรือ เชื้ออื่นใด เพราะประเทศไทย ไม่เคยไปสร้างความเคียดแค้น ชิงชังให้กับใคร ไม่เคยข่มเหง รังแกใคร เรามีแต่ให้กับให้ ที่ไหนเดือดร้อน อดอยากขาดแคลน เราก็ส่งข้าวไปช่วย อัฟกานิสถาน เราก็เพิ่งส่งข้าวไป ๓,๐๐๐ ตัน ทั้งๆ ที่เราเอง ก็กำลังเป็นหนี้สิน ล้นพ้นตัว หนี้ส่วนหนี้ ช่วยส่วนช่วย ไม่เอามาคิดปะปนกัน

แล้วใครเขาจะมาก่อกวนเรา ทำร้ายทำลายเรา เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า กำลังทำสงครามอยู่กับ ๓ เรื่อง คือ สงคราม กับความยากจน สงครามกับยาเสพติด และสงครามกับการโกงกิน ๓ สงครามนี้ ก็หนักหนา พอดูอยู่แล้ว ยังจะต้องไปเสียเวลา กังวลกับสงคราม ที่สี่อีกหรือ คือ ทำสงครามป้องกันการโจมตี ด้วยอาวุธเชื้อโรค ของผู้ก่อการร้าย

ผมอาจจะเหมือนกับสมาชิก "เราคิดอะไร" บางท่านว่า เบื่อกับการรบทัพจับศึก ในอัฟกานิสถาน สหรัฐถล่มด้วยอาวุธใหม่ๆ ชนิดไหน ร้ายแรง เท่าไร ก็ไม่เห็นจะน่าติดตามข่าว ขนระเบิดไปถล่มมากๆ บ้านช่องเสียหายมาก คนตายมากๆ ก็ใช่แล้ว จะรบที่ไหน ผลก็เกิด อย่างนี้ทั้งนั้น ไม่น่าสนใจ มีแต่เห็นใจ และสงสารชาวบ้าน ลูกเล็กเด็กแดง ที่ถูกลูกหลง บาดเจ็บล้มตาย เพิ่มขึ้นๆ ถ้าเหยื่อสงคราม เป็นตัวเรา เป็นญาติพี่น้องเราบ้าง เราจะรู้สึกอย่างไร

ผมเล่นหมากรุกมาตั้งแต่อายุหกเจ็ดขวบ เพิ่งรู้ที่มาของหมากรุกเมื่อตอนโตแล้วนี่เอง มนุษย์ทุกคน รู้พิษภัยของสงคราม ไม่อยากให้เกิด แต่กิเลส ยังมีอยู่หนาเตอะ ยังต้องการเป็นใหญ่ ต้องการเอารัดเอาเปรียบ ข่มเหงรังแกกันอยู่ ก็ต้องเกิดสงคราม อยู่วันยังค่ำ สงคราม ไม่ใช่เรื่องล้าสมัย คนที่บาดเจ็บ ล้มตายมากที่สุด คือ คนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่

แก้ปัญหาที่ตัวการดีกว่า การเล่นหมากรุกจึงเกิดขึ้น จำลองการสงครามไว้ในกระดาน ๖๔ ช่อง มีม้า มีเรือ มีขุนพล และไพร่เบี้ย รบกันใหญ่ ในกระดาน เมื่อแพ้ชนะกัน ไม่มีใครเจ็บ ไม่มีใครตาย

อาจารย์ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ ที่เสนอระเบิดน้ำมันหมู จนเป็นเหตุให้ตนเองต้องลาออก จาก ส.ส. น่าจะเสนอ ให้ประธานาธิบดี
บุช กับ บิน ลาเดน
เล่นหมากรุกไทยดีกว่า

ผมมานึกได้ก็สายไปเสียแล้ว