เราคิดอะไร.

จากผู้อ่าน


คนดีล้นกองทัพ
ท่านนายกรัฐมนตรีขอนายพลทหารจากกองทัพ มาช่วยงานรัฐบาลได้ ๕๓ นาย ส่งไปติดตาม การปฏิบัติหน้าที่ราชการ ของพลเรือน โครงการนี้ถือว่าคิดใหม่ทำใหม่ได้ ๑๐๐% ไม่เคยมีรัฐบาลไหนเคยคิดทำมาก่อน แสดงว่าคนของกองทัพ มีคุณภาพ ดีกว่าฝ่ายพลเรือนใช่ไหม?
/ ‘ขอสงวนนาม สะพานควาย กทม.

- เป็นความชาญฉลาดที่รู‰จ้กแปรใช้ใหม่ (รีไซ-เคิล) ความคิดนี้ (ไอเดีย) กระฉูดจากการเมือง การปกครอง ยุคไร้พรมแดน ก็ใช่น่ะซีครับ คนของกองทัพต้องมีคุณภาพดีกว่าพลเรือน เพราะมีระเบียบวินัยเข้มกว่า ซ้ายหันขวาหันกลับลำ เอ๊ย กลับหลังหัน ได้ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา


เป็นสองคน
ผมเห็นด้วยกับการจัดระเบียบสังคม ร้อยล้านเปอร์เซ็นต์ ชอบการทำงานเอาจริงเอาจัง ติดดินของท่านมท.๑ สมกับเป็น ผู้พิทักษ์กฎ แต่ผมสงสัยว่าเป็นคนเดียวกับท่านบูรชัย ศิริมหาสาคร แห่งสามกกนักบริหารหรือเปล่า ตอบหน่อยนะครับ / ‘ จร ใจจริง เชียงราย

- เลิกสงสัยได้เลยครับ ร.ต.อ. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ มท.๑ กับ คุณบูรชัย ศิริมหาสาคร เป็นคนสองคนครับ


คนใจง่าย
เห็นหนังสือ "เราคิดอะไร" ที่แผงขายหนังสือเป็นฉบับพิเศษครบรอบ ๖ ปี แถมหนังสืออาหารถั่วอีกเล่ม อ่านแล้วติดใจ ได้สาระความรู้ทางพุทธศาสนา และระบบความคิด ตั้งใจว่า จะต้องเป็นสมาชิก ทราบว่าฉบับพิเศษครบรอบ ๗ ปี จะมีหนังสือแถมให้สมาชิกอีก / ‘ มัทนา โชติพุทธิกุล นนทบุรี

- แค่อ่านฉบับพิเศษครบรอบ ๖ ปี เท่านั้น ก็บอกว่าติดใจเสียแล้ว ใจง่ายแบบนี้ระวังถูก "เราคิด อะไร" หลอกให้เป็นสมาชิก จนตายจากกันนะครับ


น้อมรับ
ขอติชมหนังสือเราคิดอะไรด้วย น่าจะมีเรื่องการทำปุ†ยหมักชีวภาพ โดยบอกสูตร ขั้นตอนการทำ และการนำไปใช้ ให้เข้าใจ และนำไปปฏิบัติจริงได้ และควรลงตำรายาสมุนไพรด้วย ฉบับละเรื่องสองเรื่องก็คงไม่มีปัญหา / ‘ ชาญณรงค์ การะเกษ อุบลฯ

- ไม่มีปัญหาหรอกครับ น้อมรับเต็มร้อย แต่จนใจจริงๆ ไม่มีปัญญาจะทำน่ะซีครับ เพราะหน้ากระดาษจำกัด พร้อมทั้งเห็นว่า มีหนังสือเฉพาะ เรื่องปุ†ยหมักชีวภาพ หรือยาสมุนไพรอยู่ในท้องตลาดแล้ว จะได้อ่านให้จุใจ ไม่ต้องรอวันรอเดือน อ่านทีละเรื่อง สองเรื่อง ลองติดต่อขอซื้อที่ร้านธรรมทัศน์สมาคมได้เลยครับ เลขที่ ๖๗/๕๐ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม กทม. ๑๐๒๔๐ โทร.(๐๒) ๓๗๕-๔๕๐๖ ต่อแต่นี้ อย่าฉี่ทิ้งขว้างสูญเปล่า ใส่ตุ่มใส่ใหไว้ทำปุ†ยชีวภาพ สูตรฉี่มหัศจรรย์


ตื่นเสียที ๆ
โอวาทของในหลวง ร.๙ เตือนสติข้าราชการ ไม่ว่าข้าราชการการเมือง หรือทหาร ตำรวจ พลเรือน "...อุปสรรคสำคัญ ของการทำงาน ก็คือก็คือความท้อถอย และความหวั่นเกรงต่ออิทธิพลต่างๆ ซึ่งเป็นเหตุบั่นทอน ความสามารถในตน กับทั้งความเที่ยงตรง ต่อหน้าที่อย่างร้ายกาจ ในข้อนี้ ขอให้แต่ละคนระลึกว่า ตำรวจจะยอมแพ้ แก่ความยากลำบาก แก่ความชั่วและคนชั่วไม่ได้ ตรงกันข้าม จะต้องมีความมั่นใจว่า ถ้าตำรวจทำตัวเป็นผู้สุจริตเที่ยงธรรม ได้แท้จริง ก็จะอยู่ในสถานะ ที่เหนือกว่าผู้ทุจริต และสามารถปฏิบัติหน้าที่ ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ให้สมบูรณ์ได้ทุกสถานการณ์" (พระบรมราโชวาทเมื่อวันอังคารที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๓๒) / ‘ กส.บุรีรัมย์

- จริงใจ จริงจัง สติตื่นเต็มทำได้ตามนี้ ก็ชื่อว่าไม่รกแผ่นดิน ดีกว่าจัดพิธีกรรมเฉลิมโน่น ฉลองนี่ หลอกลวงในหลวงอยู่ทุกปี ปีละหลายครั้ง หลายหน ไม่พ้นเป็นงาน ประกวดเรื่องราชฯ เหรียญตรา แล้วก็ลอยหน้าลอยตา ถามหาใบเสร็จทุจริต ประพฤติมิชอบ กันต่อไป


เลอะเทอะ
ตามข่าวที่กระทรวงกลาโหมจะให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมพวกหนีทหาร คือ ไม่ไปเข้ารับเกณฑ์ทหารตามกำหนด รู้สึกว่า รัฐมนตรีคนนี้ จะเอ็นดูคนทำผิดไม่เลือกหน้า เลือกประเภทความผิด ท่านเอง ก็เคยเป็นแม่ทัพใหญ่ ทำไมคิดเช่นนี้ / ‘ ทหารเก่า ลพบุรี

- ท่านมีเมตตากรุณาเหลือล้น ก็เลยหลั่งไหลไปเละ อาจจะลืมคิดว่าการเข้าคัดเลือก หรือเกณฑ์ทหาร เป็นหน้าที่ชายไทยทุกคน ที่จะต้องร่วมด้วย ช่วยกันรักษาแผ่นดิน พวกหนีทหารถือได้ว่า ทำผิดต่อแผ่นดิน แทนที่จะนิรโทษกรรม กลับต้องจับตัว มาเป็นทหาร นานปีกว่าคนอื่น จึงจะถูกธรรม พวกหนีทัพ สมัยโบราณ เขาตัดหัวเสียบหลัก ไว้กลางเมืองใช่ไหมครับ


พิทักษ์ใคร?
ติดตามข่าว น.ส.จิตรา ร่วมเจริญชัย นักศึกษาหญิง ม.เกษตรถูกไอ้คลั่งยาบ้าทำร้ายตายต่อหน้าต่อตา ตำรวจและไทยมุง แล้วสลดใจ ยิ่งนายสมบัติ ขุนเทียนประดิษฐ์ ถูกประชาบาทาทัณฑ์ตายตามไปต่อหน้า ตำรวจอีก ยิ่งวังเวงหนัก ระบายมา อย่างนั้นแหละ เพราะหงุดหงิดกับ นักสิทธิมนุษยชน ที่ต่อต้านการใช้ วิธีการรุนแรงกับคนทำผิด หาว่าละเมิด สิทธิมนุษยชน / ‘ มนุษย์ สิทธิธรรม บางกรวย

- การที่ทรชนชายคนหนึ่งจะบ้าคลั่งเพราะอะไรก็แล้วแต่ ลากสตรีไปทำร้ายน่ะ ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือ สังคมเรา จะเอ็นดู คนร้ายเลว ให้ย่ำยีคนดีใช่ไหม เหตุการณ์วันนั้น นอกจากจะวังเวงกับตำรวจ ที่ขาดความมั่นใจ ในการปกป้องคนดี เพราะรักตัว กลัวเดือดร้อนแล้ว ยังต้องวิงวอน หางเครื่องทั้งหลาย ที่มุงดูกันเนืองแน่น เป็นตัวแปรอารมณ์ ของคนร้าย และเป็นอุปสรรค ในการปฏิบัติหน้าที่ ของตำรวจ ถ้าถูกลูกหลงเจ็บตายไป ก็โทษตำรวจอีก อันที่จริงตำรวจ มีความชอบธรรม ตามกฎหมาย ที่จะยิง หยุดยั้งคนร้ายได้ ทำไมไม่กล้าทำ แต่กล้าดูดาย ให้คนตายไปต่อหน้า พิทักษ์สันติราษฎร์ หรือ พิทักษ์ตัวเอง?

บรรณาธิการ

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๓๗ ธันวาคม ๒๕๔๔)