หน้าแรก >[09] การสื่อสาร > การเผยแพร่ธรรมะ >เราคิดอะไร

คนบ้านนอกบอกกล่าว ...จำลอง ศรีเมือง


ฤดูร้อนปีนี้เช่นเดียวกับปีที่แล้ว นอกจากหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับผู้ใหญ่แล้ว โรงเรียนผู้นำ ยังต้องจัด ให้เด็กอีกด้วย ซึ่งมีทั้งค่ายเด็กเล็กและเด็กโต ตามคำขอของคุณพ่อคุณแม่ ที่ผ่านโรงเรียนผู้นำแล้ว อยากให้ลูก ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ และซึมซับสิ่งดีๆ

โรงเรียนผู้นำของเกาหลีใต้ ตั้งมา ๔๕ ปี ฝึกอบรมไปแล้วกว่า ๖ แสนคน ของเราเปิดมา ๑๕ ปี ฝึกอบรม ได้เพียง ๒ หมื่นคน ประชุมปรึกษาหารือกันว่าต้องเร่งให้มากขึ้น เร็วขึ้น และฝึกอบรมรุ่นละ ๒๐๐ คน แทนที่จะเป็น ๖๐ คน เหมือนเดิม จึงต้องสร้างกระท่อมที่พักเพิ่ม ขยายห้องประชุม ห้องอาหาร และ อาคารอื่นๆ ผมและคุณศิริลักษณ์ กำลังสนับสนุน ให้มีสถานเสริมสุขภาพกลางกรุง จึงต้องเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างเมืองกรุง กับเมืองกาญจน์ เป็นประจำ

นึกถึงครูโรงเรียนผู้นำท่านหนึ่งก่อนไปเป็นรัฐมนตรี เคยพูดกับพวกเราชาวคณะโรงเรียนผู้นำว่า ขอให้ติดต่อ กันเหมือนเดิม กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พวกเรา ๑๔ คน บุกไปเยี่ยม รัฐมนตรีว่าการ กระทรวง มหาดไทย ณ ห้องทำงานเลยทีเดียว

ทราบความในใจจากอาจารย์ปุระชัยว่า "เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย ไม่เคยมีความสุขสักวัน" และความใฝ่ฝัน ของท่าน ก็คือ การเป็นเจ้าของ โรงเรียนเล็กๆ ที่สร้างขึ้นเฉพาะ เพื่อให้ลูกสาวเป็นครู สอนเด็กให้มีความสุข ในการเรียน ไม่ต้องเครียด เหมือนเด็กทั่วๆ ไป ในขณะนี้

ต้องบันทึกไว้ว่าเดือนพฤษภาคมปีนี้ เป็นเดือนที่ชาวพุทธเราทุกข์ร้อนมาก พระแบ่งฝ่ายทะเลาะกัน ซึ่งไม่เคย มีมาก่อน เรื่องความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายสงฆ์ที่จริงเป็นความแปลกต่าง ทางความคิด ไม่ใช่ความแตกแยก ที่จะต้อง ห้ำหั่น เอาเป็นเอาตายกัน ถ้าโลกนี้ไม่มีความแปลก ไม่มีความต่าง ทุกคนเหมือนกัน ทุกประเทศ เหมือนกันหมด โลกจะน่าเบื่อเพียงใด

โลกทุกข์ร้อนเพราะความแตกแยก แต่ความแปลกต่าง สร้างโลกให้สุขสดสวย

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๔๓ มิถุนายน ๒๕๔๕)