หน้าแรก >[09] การสื่อสาร > การเผยแพร่ธรรมะ >เราคิดอะไร


ความดีไม่มีขาย
"...ความดีไม่มีใครวางขาย ถึงขนเงินขนทองกองมากมาย ไม่มีใครผลิตขายให้ได้ซื้อ อันดีชั่วตัวเราผู้กำหนด ..." อ่านหนังสือ มานานแล้ว ขอร่วมคำกรองกรองคำด้วยคน รู้ตัวว่ายังไม่เข้าท่าหรอก แต่ก็ขอร่วมด้วยความยินดี จะพยายามเขียนมาเรื่อยๆ
'ทิพย์สุรินทร์ สุรินทร์
- หน้า "คำกรอง กรองคำ" เต็มเพียบ รอคิวกันเป็นปึก จึงถ่ายเทมาให้หน้า "จากผู้อ่าน" ยินดีครับที่ได้รู้จักคนชอบขีดๆ เขียนๆ คิดอะไรได้ก็เขียนมาเรื่อยๆ เถอะครับ ก็ไม่ถึงกับไม่เข้าท่าหรอกนะ เพียงแต่ว่า ท่ามันยังไม่ประสาน สอดร้อย สัมผัส สัมพันธ์กันนัก ลองชายตาดูท่าของมือเก่าๆ อีกทีซิ แล้วตั้งท่าใหม่ ร่ายมาให้เต็มเหยียดเลยครับ

ผ้ากาสาวพัสตร์
มีคนเล่าให้ฟังว่า สามเณรรูปหนึ่งบวชมาหลายปี เขียนข้อความติดไว้ข้างฝากุฏิว่า "บวชพรรษาแรก อยากไปพระนิพพาน ครั้นบวชไปนานๆ ไม่รู้พระนิพพาน ไปทางไหน" จริงเท็จอย่างไรยกให้ผู้เล่า ทุกวันนี้ พอได้ยินเสียงกลองยาว เสียงโห่ฮิ้ว แห่นาค ได้แต่อนุโมทนาสาธุ บรรณาธิการล่ะ คิดว่าการบวชทุกวันนี้ ใครบ้างได้บุญมาก...พ่อแม่ ตัวพ่อนาค หรือ คนอุ้มหมอน
'สำราญ กทม.
- ถ้าบุญหมายแค่ความสบายอกสบายใจว่าได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ ก็ได้บุญมากกันถ้วนหน้า แต่ถ้าบุญหมายถึง เครื่องชำระกิเลส อกุศลธรรมละก็ ต้องดูว่าคนเหล่านั้น ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมชีวิต เป็นผู้มีศีลจริงยิ่งขึ้น หรือยังจมปลัก ดักดาน เหมือนเดิม สามเณรพรรษาแรกนั่นแหละครับ จะบอกได้

เราคิดอะไร
ผมต้องการอ่านหนังสือเราคิดอะไร อยากเป็นสมาชิกแต่ไม่มีเงิน หากได้รับความอนุเคราะห์ จะเป็นพระคุณ อย่างสูง
'น.ช.ส.ต.ท.อนุชิต ลักษณะเกษม
- จัดการให้ตามความประสงค์แล้วครับนอกจากมีผู้อุปถัมภ์ให้เป็นสมาชิกเราคิดอะไรแล้ว ก็ยังมีหนังสืออื่น แถมมาให้อ่าน ประเทืองใจอีกด้วย มั่นใจเถิดครับ สังคมไทยยังมีน้ำใจให้คนใฝ่ดีคนทำดี เพิ่มพูนดี ไม่ขาดสาย

ไอคิวอีคิว
ส่งภาพตัดจาก น.ส.พ.ข่าวสดวันที่ ๒๐ พ.ค. ๒๕๔๕ มา ติดใจคำบรรยายใต้ภาพแก้บน น้องหน่อย ปฏิพร สิทธิพงษ์ นางสาวไทยคนล่าสุด แก้บนศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ด้วยมาลัย ๙๙ พวง ทองคำเปลว ๑๙๙ แผ่น และละครชาตรีอีก ๓ รอบ หลังจากได้บนบาน ให้ประสบ ความสำเร็จในการประกวด ทำไมหนอ คนรุ่นใหม่ จึงยังไปไม่พ้น ความงมงายสักที
'คนรุ่นเก่า ปูนแปดสิบ กทม.
- ผู้เข้าประกวดนางสาวไทยต้องผ่านการทดสอบไอคิวอีคิวด้วยนะครับ คงเกิดผิดพลาดอะไรสักอย่างละ อาจเป็นเพราะ มาตรการ หรือกรรมการไม่เที่ยง ไอคิวอีคิวระดับแก้บนจึงหลุดเข้ามาได้ แต่ว่าก็ว่าเถอะ นักการเมืองระดับ แก้บน สะเดาะห์ ต่อชะตาก็มีเพ่นพ่านอยู่ไม่น้อยเหมือนกันครับ คำว่า "คนรุ่นใหม่" ใช่ว่าจะถืออายุขัย ถือปริญญา เป็นสำคัญหรอก เหล่านี้ เป็นเพียงแต่เปลือกนอก ต้องดูที่ "ดวง" เป็นหลัก จึงจะชัดว่าเป็นคนมีดวงประเภทไหน "ดวงวิชชา" หรือ "ดวงอวิชชา"

เรื่องใหญ่ของคนเล็ก
ฉันมีเรื่องคับแค้นขอแฉพฤติกรรมของพวกกากเดนสังคมแก๊งต้มตุ๋น เมื่อวันที่ ๑๖ มิ.ย. ๔๕ ฉันขับรถยนต์ ไปที่ตลาดไท จะซื้อทุเรียนจากรถยนต์บรรทุกคันหนึ่ง แต่มีผู้หญิงคนหนึ่ง บอกว่าเขาซื้อตัดคันรถไว้แล้ว ถ้าจะเอา ก็จะแบ่งขายให้ ฉันตกลงซื้อ ๕๐๐ กิโล คนรถบรรทุก ก็ชั่งทุเรียน ลำเลียงขึ้นรถของฉันจนครบ ๕๐๐ กิโล ฉันจะจ่ายเงิน ให้คนรถบรรทุก ตามบิลที่เขาเขียน แต่เขาบอก จ่ายให้ผู้หญิง ที่ซื้อตัดคัน ฉันจึงจ่ายไป ต่อหน้าเขา หลังจากนั้น ฉันก็ไปหาซื้อของอย่างอื่นๆ กลับมาอีกที คนรถบรรทุก กำลังขนทุเรียน ลงจากรถฉัน หาว่าฉัน ยังไม่ได้จ่ายเงิน จึงพากันไปหา ผู้ดูแลตลาด เรื่องกลับเป็นว่า ฉันกับผู้หญิง ที่ซื้อตัดคัน รวมหัวกันหลอกลวงเขา ตกลงกันไม่ได้ ฉันจึงไปแจ้งตำรวจ ที่โรงพักคลองหลวง แต่ก็ไม่ได้ ทุเรียนคืน จึงร้อง น.ส.พ.หลายฉบับ ให้เผยแพร่ สูญเงินไป ๖ พัน เสียดายก็เสียดาย กว่าจะหามาได้ ไม่อยากให้ใครเจอ อย่างฉันอีก
'บุญธรรม พรประสิทธื์ อ่างทอง
- การแจ้งหนังสือพิมพ์ลงข่าว บอกกล่าวให้รู้กันทั่วไปนั้นก็ดีอยู่หรอกครับ เป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่น ตกเป็นเหยื่ออีก แต่ทำไมไม่ขจัด เจ้าตัวปัญหานี้เสียเลยล่ะครับ ดูสำเนาแจ้งความแล้ว คุณแค่แจ้ง เป็นหลักฐาน เท่านั้นนี่ครับ ไม่ได้ร้องทุกข์ ให้ตำรวจ ดำเนินคดีผู้หญิงคนนั้น กับคนรถบรรทุก แบบนี้ตำรวจ ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร คุณก็เสียทีตำรวจ ซ้ำเติมเข้าไปอีก ปล่อยให้คนชั่ว ลอยนวลต่อไป

ข้าวเหนียวกล้อง
เห็นปกหนังสือมังสวิรัติตำรับอีสานแล้ว ทำไมถึงเป็นข้าวเหนียวสีขาวแทนที่จะเป็นข้าวเหนียวกล้องสีแดง ซึ่งจะดูดีกว่า และกลมกลืนกับเรื่องมากกว่า
'ผู้อ่านจากเชียงราย
- นั่นน่ะซี น่าจะเป็นอย่างนั้น ถามไถ่แล้วครับ ได้ความว่าตอนที่จะถ่ายทำปกนั้น ข้าวเหนียวกล้อง ที่เห็นว่า กลมกลืน กับเรื่องนั้นมันโดนกลืนกินไปเรียบ ของดีก็เป็นอย่างนี้แหละ เหลือแต่ข้าวขาว จะรอหุงหาใหม่ ก็ช้าการ จึงวางใจว่า เอาตามมีตามได้ ก็แล้วกัน ขอบคุณครับที่อุตส่าห์เห็น

สังคมเลวเพราะคนดี
มีข่าวอื้อฉาวเมื่อตอนก่อนกลางเดือนนี้ ตำรวจทลายแหล่งนักศึกษาขายบริการทางเพศ ได้ตัวหญิง ผู้ขายบริการ และหลักฐานต่างๆ รวมทั้งรายชื่อและเบอร์โทรศัพท์คนดังมากมาย ผมข้องใจนัก ทำไม นักศึกษาพวกนี้ จึงไม่รักนวล สงวนตัว ทำเลวทรามทำลายค่ากุลสตรีไทยได้อย่างไม่มียางอาย
'ชาตรี ศรีสยาม กทม.
- เพราะตัวเองเป็นผู้ชายน่ะซี ถึงได้ประณามผู้หญิงได้เต็มปากเต็มคำนัก ขอเป็นฝ่ายค้านสักหนนะครับ จะว่าสาวน้อย นักศึกษา (จริงหรือปลอมก็ไม่รู้) ว่าเลวร้ายอย่างไรก็ว่าไปเถอะ แต่ที่เลวกว่าคือชายที่สูงวัย สูงวุฒิกว่าแต่ใจยังสูงไม่พอ จึงไปร่วมเป็นตัวการก่อกามก่อกรรมกับสาวน้อยเหล่านั้น ในสังคม วัตถุนิยม ทุนนิยม แต่ละคนต่างดาหน้า แสวงหาสุข ทางกายทางวัตถุอย่างบ้าเลือด ความถูกผิดชอบธรรม ไม่ต้องพูดถึง เงินคือความสำเร็จของชีวิต เงินคือน้ำยาฟอกขาว ให้คนเลวกำเริบเสิบสาน ประกาศตน เป็นคนดี ทั้งที่ไม่เคยทำดีให้สังคมสักชิ้นอัน

เงิน
ข่าวช้างลากไม้ที่น่านป่วยตายเพราะเจ้าของขุนด้วยยาบ้าให้มันฮึดลากไม้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทำให้ผม เห็นชัดว่า คนเป็นสัตว์ร้ายที่น่ากลัวยิ่งกว่าสัตว์ป่าสัตว์ร้ายชนิดใดๆ ในโลก ร้ายกับคนด้วยกันเองยังไม่พอ ไปร้ายกับช้างอีก
'นศ.ม.เชียงใหม่
- ถ้ายุคนี้กระแสการศึกษามุ่งสร้างคนให้ยึดเงินเป็นความสำเร็จของชีวิต กระแสการเมือง สร้างนักการเมือง ให้ยึดการครองอำนาจรัฐและการครองตำแหน่งแต่งตั้งเป็นความสำเร็จทางการเมือง สังคมไทยจะมีสัตว์ร้าย ที่น่ากลัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สมัยนี้จึงต้องระวังภัย จากสัตว์หน้าคน มากกว่าสัตว์หน้าขน มันร้ายกาจ เลือดเย็นยิ่งนัก เหยื่อของตายรายวัน ไม่พ้นประชาชน คนกินน้ำใต้ศอก

- บรรณาธิการ -

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๔๕ สิงหาคม ๒๕๔๕)