หน้าแรก >[09] การสื่อสาร > การเผยแพร่ธรรมะ >เราคิดอะไร

วิธีบริหารเท้าเพื่อสุขภาพ (เห็นผลทันที) โดย...สิน สภาวสุ

คุณประโยชน์ของการเหยียบฝ่าเท้า
ครอบครัวในสมัยก่อน การทุบหัวไหล่การเหยียบขาเป็นหน้าที่ของเด็กๆ สืบทอดกันมา เพื่อขจัด อาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย และช่วยให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น และใกล้ชิด ระหว่างพ่อกับลูก เพิ่มมากขึ้น มีผู้เฒ่าผู้แก่ เคยกล่าวไว้ว่า "ให้เด็กทุบหัวไหล่และเหยียบขา เด็กจะไม่เสียอย่างเด็ดขาด" อันที่จริง ก็มีเหตุผล อยู่เหมือนกัน แม้ว่าจะเป็นเพียง การกระทำเพียงเล็กน้อย แต่ก็สามารถ อาศัย การกระทำนี้ เป็นสื่อเชื่อมโยง ความรู้สึกแห่งจิตใจ ระหว่างพ่อลูก ได้ดีมาก

ถ้าหากหลังจากเลิกงานแล้ว เล่นการใช้นิ้วเท้าเขียนหนังสือกับเด็กๆ แล้วก็ขอให้เด็กๆ ช่วยทุบหัวไหล่ กับเหยียบฝ่าเท้า ให้ด้วย จะไม่เพียงแต่เพิ่มความสมัครสมาน สามัคคีกลมเกลียว ยิ่งขึ้นเท่านั้น หากแต่ยังมีประโยชน์ ต่อสุขภาพ ทั้งกายและใจอีกด้วย

วิธีเหยียบก็คือ ผู้เป็นพ่อให้นอนคว่ำตัว แล้วเหยียดขาทั้งสองให้ตรง ด้วยอาการผ่อนคลาย อย่างสบายๆ โดยหงายฝ่าเท้าขึ้น ครั้นแล้ว ให้เด็กขึ้นไปยืนเหยียบ บนฝ่าเท้าไปมา อย่างช้าๆ เพื่อที่จะให้เด็กเหยียบ ในจุดที่สำคัญๆ เช่น กลางฝ่าเท้า และนิ้วเท้า เป็นต้น เด็กควรจะยืนหันหลังเหยียบ จึงจะดี เพราะยืนอย่างนี้ ส้นเท้าของคนเหยียบ จะกดลงตรงกลางฝ่าเท้าได้เต็มที่ และจะรู้สึกสบาย

ความรู้สึกสบายนี้ เกิดจากผลของการกระตุ้นที่ฝ่าเท้า และในไม่ช้าก็จะแผ่กระจายไปทั่วทั้งร่างกาย ดังนั้น ประสิทธิภาพ ของอวัยวะภายในทุกส่วน ก็จะมีความสมดุล

จำนวนครั้งที่เหยียบ วันหนึ่งประมาณหนึ่งร้อยครั้งก็พอ วันแล้ววันเล่า เกี่ยวกับสุขภาพของเด็ก ก็ได้รับประโยชน์ ตามไปด้วย

แต่ว่า เนื่องจากเหยียบแล้วรู้สึกสบายมากนี้เอง จึงอาจจะเหยียบนานเกินไป ซึ่งเกรงว่า จะทำให้กล้ามเนื้อ ที่ฝ่าเท้า ได้รับอันตรายได้ จึงควรจะให้สนใจเป็นพิเศษด้วย

เวลาที่ให้ลูกช่วยเหยียบเท้านั้น แม้ว่าจะไม่นานนัก แต่ก็ควรจะถือโอกาสพูดคุยกับลูก ถึงเรื่องที่โรงเรียนบ้าง เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ ระหว่างพ่อกับลูก ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นประโยชน์ ต่อสุขภาพกาย และสุขภาพใจ อย่างแท้จริงด้วย

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๔๕ สิงหาคม ๒๕๔๕)