เราคิดอะไร

แค่ปลายจมูก
ร้อยตำรวจโทตำแหน่งรองสารวัตรในนครบาลกล้าท้าทายประกาศิตนายกฯทักษิณ เป็นตัวการค้ายาบ้ารายใหญ่ เสียเอง และถูกซ้อนกลจับได้คาหนังคาเขาขณะกำลังห่อยาบ้า เตรียมส่งให้ลูกค้า หลายหมื่นเม็ด ผู้กำกับโรงพักบอก ไม่รู้ไม่เห็น คิดไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้ถึงเพียงนี้ แบบนี้ตัวผู้ค้า สมควรต้องโทษ ประหารลูกเดียว ส่วนหัวหน้าโรงพัก สมควร เข้ากรุของเก่า รอรีไซเคิล
* * * ครูน้อย คอยเป็นครูใหญ่ นนทบุรี

- เมื่อเร็วๆ นี้ ศาลก็ลงโทษประหารผู้คุมค้ายาบ้าไปแล้วรายหนึ่ง เป็นผู้คุมเรือนจำแต่ทำผิดเสียเองตำรวจรายนี้จะตก ที่นั่งเดียวกันหรือไม่ อย่ากะพริบตา อีกไม่นานเกินรอก็รู้ ส่วนนายระดับหัวหน้าโรงพักนั้นก็ต้องส่งไปตรวจสายตาที่ มองไม่เห็นแมลงวันเกาะอยู่ปลายจมูกตัวเอง


ไม่กลัว
การรักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรี ดูออกจะเว่อร์เกินการไปหน่อย ทำยังกับว่าขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ด้วยอำนาจ เผด็จการ ต้องระแวดระวังคนปองล้มล้าง ทั้งๆ ที่ก็มาจากการเลือกตั้ง จากประชาชน หรือไม่มั่นใจว่า ประชาชนเลือก เพราะอะไร
* * * นักการเมืองเก่า เมืองละโว้

- ท่านบอกว่าไม่ตื่นตระหนกที่มีข่าวปองร้ายหมายชีวิต ไม่กลัวตายหรอก เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการรักษา ความปลอดภัยปรับกระบวนท่าไปตามสถานการณ์เอง ก็จริงของท่าน ท่านไม่กลัวตายก็จริงอยู่ แต่เชื่อเหอะท่านยังไม ่อยากตายหรอกเพราะยังทำให้คนไทยรวยทุกคนไม่ได้


วนเวียน
วันวิสาขบูชาที่ผ่านมาองค์การสหประชาชาติรับเอาเป็นวันสำคัญระดับนานาชาติแล้วไทยเราเป็นเมืองพุทธ ก็ได้จัด กิจกรรม บูชาองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า กันยิ่งใหญ่ ทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น น่ายินดีที่ศาสนาพุทธ รุ่งเรือง ยิ่งขึ้นทุกวัน สมกับเป็นศาสนา ประจำชาติ
* * * ชาวพุทธ นครปฐม

- ช้าก่อนครับ แน่ใจหรือว่าศาสนาพุทธรุ่งเรืองยิ่งขึ้นทุกวัน ถ้าจะว่าพิธีกรรมศาสนาพุทธรุ่งเรืองยิ่งขึ้นทุกวันดูจะเข้าที กว่า ส่วนศาสนาพุทธจะรุ่งเรืองยิ่งขึ้นหรือไม่นั้นน่าจะดูที่แก่นแท้ อันได้แก่การประพฤติปฏิบัติตนของชาวพุทธหรือดูที่ กรรม ที่วิถีชีวิตปกติประจำวัน มิใช่ดูที่เปลือกที่ทำกันนานทีปีหน ทำแล้วก็แล้วไป การบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียนด้วย การเวียนเทียนเช่นนี้จะถือว่าเป็นการปฏิบัติบูชาก็ยังไงๆ อยู่นะครับ พิสูจน์ได้ง่ายๆ เห็นได้ชัดๆ พวกตัวเบ้งๆ ที่ไปร่วม พิธีกรรมเป็นพันเป็นหมื่นนั่นน่ะ มีสักกี่คนที่มีศีลห้าเป็นปกติของชีวิต หรือสักแต่ว่าพนมมือรับศีลรับพรจากพระตาม พิธีกรรมขนบประเพณีเท่านั้นก็ตีทะเบียนเป็นพุทธเต็มคราบได้เลย ศีลก็วนเวียนอยู่แค่ปลายนิ้วมือแล้วก็พลิ้วลอยไป กับควันธูปเปลวไฟเทียนที่บูชาธรรม ถ้านักการเมือง ข้าราชการ พนักงานรัฐ ฯลฯ มีพุทธศาสนารุ่งเรืองอยู่ในจิตใจได้ จริง ประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุขยิ่งกว่านี้มากนัก จะบอกอะไรให้เอาไหม รู้แล้วอย่าอึงไปนะ บางวัดน่ะแทนที่จะพากัน เวียนเทียนให้เปลืองธูปเทียน เขาพากันเวียนธรรม เหล่าบรรพชิตผลัดเปลี่ยนเวียนกันแสดงธรรมลีลาให้ชาวบ้านฟัง อันไหนเพี้ยนอันไหนตรง ตรองเอาเถิดครับ


ใจเปิดในโลกปิด
หนังสือ "เราคิดอะไร" มีประโยชน์มหาศาล ให้ทั้งแนวการปฏิบัติธรรม และความรู้จากนักวิชาการต่างๆ เมื่อก่อนจะมี ผมและเพื่อนไม่กี่คนที่ชอบอ่าน แต่เดี๋ยวนี้เพิ่มขึ้นมากเลยครับ ประโยชน์ที่ได้รับมากที่สุดคือ ทำให้ลดละเลิกสิ่งที่ไม่จำ เป็นต่อร่างกาย เลิกดื่มกาแฟ เลิกสูบบุหรี่ กินอาหารสองมื้อ ...ใคร่ขอรับบริจาคจากสมาชิก "เราคิดอะไร" ที่มีหนังสือ มูลนิธิธรรมสันติ ทั้งดอกหญ้า ดอกบัว-น้อย และสารอโศก เป็นธรรมทานเพื่อผมและเพื่อนๆ
* * * แสงชัย คำลือ เชียงราย

- ยินดีครับที่โครงการ "รินน้ำใจจากเราคิดอะไรสู่เพื่อนผู้ต้องขัง" มีโอกาสได้รับใช้สังคม ได้รับบริจาคหนังสือจาก สมาชิกแล้ว เราจะรวบรวมส่งมอบให้ครับ ขอให้เจริญในธรรมยิ่งๆ เถิด


ขุมทรัพย์
ส่งกลอนมาให้พิจารณาหลายครั้งและได้รับเมตตานำลงตีพิมพ์ให้หลายครั้งเช่นกัน ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย ฉบับล่าสุดเปิดอ่าน "คำกรอง กรองคำ" เจอกลอน (โคลง ๔ สุภาพ) บทหนึ่งคุ้นๆ อ่านไปๆ ยิ่งทวีความคุ้นขึ้นใหญ่เลย "หับทวาร" คุ้นๆ ว่าข้าพเจ้าเขียนนะ...ทำไมเป็นของวาสนา บุญสม ล่ะ
* * * ธาร ธรรมโฆษณ์ นครปฐม

- วันเวลาที่ผันผ่านไป กายกรรม วจีกรรมมโนกรรมใดที่ล่วงไปแล้วก็เป็นอันสำเร็จแล้วหากมิได้ทบทวนตรวจสอบด้วย ตนเองหรือผู้อื่นใด ไฉนจะพบความผิดพลาด ผู้ใดพบและชี้บอกผู้นั้นแลคือผู้ชี้ขุมทรัพย์อันประมาณค่ามิได้ พึงน้อมรับ โดยดุษณีและด้วยคารวะยิ่ง... กรณีนี้ได้ตรวจสอบแล้วครับ ผิดพลาดฉกาจฉกรรจ์อะไรปานนั้น แม้บรรณาธิการ กราบคารวะขออภัยผู้ประพันธ์และผู้ถูกยัดเยียดเป็นผู้ประพันธ์สักร้อยครั้งพันครั้งก็ยังน้อยไป ขอบคุณครับที่เมตตา ชี้บอก


หาบเร่แผงลอยด้วย
ถูกใจจริงๆ ที่ทางการจะจัดระเบียบวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างตามซอยทั่วไป รู้ๆ กันอยู่ว่าพวกนี้ต้องยอมเสียค่าเสื้อค่าคิว ให้พวกหมานอนกินหัวคิวในราคาสูง พวกคุมวินนี่แหละผู้มีอิทธิพลสมควรตัดตอนให้สิ้นซาก
* * * มอเตอร์ไซค์ ปากซอยภาษีเถื่อน

- เห็นด้วยครับ หวาดก็แต่เพียงว่าไล่เหลือบฝูงเก่าไปแล้ว จะต้องผจญกับเหลือบฝูงใหม่หรือเปล่าหาบเร่แผงลอย ทั่วไป ก็เหมือนกัน เขาว่าตกที่นั่งเดียวกับพวกมอเตอร์ไซค์นั่นแหละ เท็จจริงอย่างไรพวกปากมอมรู้ดีกว่าใคร


อีกแล้ว
แว่วข่าวว่านักการเมืองขอขึ้นเงินเดือนให้ตัวเองอีกแล้ว บอกว่าที่ได้รับอยู่ไม่พอกินพออยู่ ชาวบ้านตาดำๆ อย่างพวก เราไม่รู้จะขออะไรได้บ้าง
* * * ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง กทม.

- ผู้ทรงเกียรติเหล่านั้นคงไม่เคยรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เรียกว่าใกล้เกลือกินขี้เถ้า อย่าโวยวายไปเลยครับ เป็น นโยบายที่นายกฯจะทำให้ประเทศไทยหมดคนจน ให้นักการเมืองรวยล่วงหน้าไปก่อน ประชาชนค่อยรวยตามหลัง ไม่รวยเงินก็รวยหนี้แหละน่า ก็ยังดีกว่าไม่รวยอะไรสักอย่าง อยู่เฉยๆ ไม่ต้องขอแล้วจะได้เอง


ศาสนา
ถ้าพุทธศาสนาแก้ปัญหาคนและสังคมให้พ้นทุกข์พ้นปัญหาได้จริง ทำไมล่ะคะ ไทยเป็นเมืองพุท ธคนก็ยังมี แต่ปัญหา มีแต่ทุกข์ สังคมก็มีแต่ปัญหาสารพัด เดือดร้อนวุ่นวายไปทุกหนแห่ง
* * * แสงดาว ปากน้ำ

- ต้องขอย้อนถามกลับไปว่าแน่ใจว่าคนที่มีปัญหา สังคมที่มีปัญหาสารพัดนั้น ได้ดำเนินชีวิต หรือดำเนิน กิจกรรมสังคม ตามวิถีพุทธธรรมแท้แน่นอน หรือแค่เป็นชาวพุทธเปลือกๆ ติดตังแน่นหนึบ อยู่แค่ประเพณี ที่เป็นกันอยู่ทั่วๆ ไป ได้แต่ กราบไหว้ วิงวอนขอ แต่ไม่เคยทำตามศีลตามธรรม แม้แต่ศีลห้าสักข้อยังไม่สังวร อริยมรรค องค์ ๘ ไม่ใส่ใจ ด้วย เหตุนี้หรือเปล่าครับที่คนและสังคมจึงไม่พบแสงสว่าง ลองทบทวนดูเถิดครับ จะยึดของปลอม หรือของจริงเป็นสรณะ

บรรณาธิการ