>เราคิดอะไร

ชีวิตไร้สารพิษ - ล้อเ กวียน -

ซักผ้าให้สะอาด (๒)

นอกจากผลเสียของผงซักฟอกต่อผู้ใช้จะมีมากขึ้น หากนำผงซักฟอกไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ มีคนจำนวนมาก นำ ผงซักฟอก ไปถูมือหรือถูตัวทำความสะอาดร่างกายแทนสบู่ เพราะเห็นว่าผงซักฟอก มีประสิทธิภาพ ทำ ความสะอาด ได้ดีกว่าสบู่ ผงซักฟอก จะทำให้ผิวหนังแห้ง ระคายเคือ งและทำลายผิวหนัง ถ้าเข้าตา จะทำให้เยื่อตาอักเสบ ทำให้เส้นผมแห้ง และหยาบกร้าน มีคนจำนวนไม่น้อยอีกเช่นกัน ที่นิยมใช้ผงซักฟอก ล้างถ้วย จานชาม ที่ใช้รับประทานอาหาร หรือถึงขนาด นำไปล้างอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ ก่อนที่จะนำไปปรุง หรือรับประทาน หากล้าง ผงซักฟอกออกไม่หมด เหลือตกค้าง อยู่ในอาหาร ที่เรา รับประทาน เข้าไป ก็จะส่งผลเสีย ต่อร่างกาย ในทันทีทันใด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือ สะสมเป็น สารพิษ ที่จะส่งผลเสีย ต่อร่างกาย ระยะยาว จึงไม่ควรใช้ผงซักฟอก ล้างอาหาร โดยเด็ดขาด และหลีกเลี่ยง การใช้ผงซักฟอก ล้างจานชาม ที่ใช้รับประทานอาหาร หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรล้างออกให้หมด

ผลเสียที่เด่นชัดของการใช้ผงซักฟอก ก็เห็นจะเป็นผลเสียที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อแหล่งน้ำ ส่วน ประกอบหลักของผงซักฟอกเป็นสารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งโดยธรรมชาติก็จะย่อยสลายยาก เป็นมลภาวะ ต่อสภาพ แวดล้อม ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ผู้ผลิตมักจะกล่าวอ้างว่า ผงซักฟอกของตน ใช้ส่วนประกอบ ที่ย่อยสลายได้เอง ตามธรรมชาติ (Biodegradable) แต่เรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ ไม่น่าเชื่อถือนัก และยังเป็นเรื่อง ที่น่าเป็นห่วง อย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น สารลดแรงตึงผิว เอบีเอส เป็นสารที่ย่อยสลายยาก สำหรับ ประเทศไทย กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ประกาศ ห้ามใช้ แต่จากการตรวจสอบ ผงซักฟอกยี่ห้อดังๆ ก็ยังมีการใช้สาร เอบีเอส นี้อยู่ หรืออย่าง ฟอสเฟต ซึ่งเป็นสารที่ใช้ช่วยลด ความกระด้าง ของน้ำ ซึ่งก็มีการแนะนำ ให้ผู้ผลิต เลิกใช้ เพราะฟอสเฟต จะไปทำให้เกิดสาหร่าย ในแหล่งน้ำ ทำให้แหล่งน้ำ แม่น้ำ ลำคลอง ขาดออกซิเจน และ เน่าเสีย ให้หันมาใช้สาร ลีโอไลท์แทน แต่ในทางปฏิบัติ ผู้ผลิตก็ยังไม่เลิกใช้ สารฟอสเฟต แต่จะใช้ผสมกับ สารลีโอไลท์ เป็นต้น

ดังนั้นการใช้ผงซักฟอกในการซักผ้ามากเท่าไหร่ โอกาสที่แหล่งน้ำแม่น้ำลำคลอง และสิ่งแวดล้อม จะเน่าเสีย ก็มีมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้น อีกประเด็นหนึ่ง ที่เราควรจะรับรู้กันไว้ ก็คือ สารเคมี ที่เป็น ส่วนประกอบ ในการผลิต ผงซักฟอก ประเทศไทยของเรา ผลิตเองไม่ได้ เราต้องนำเข้า จากต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ สเปน ออสเตรเลีย ยิ่งเราใช้มากเท่าไหร่ เงินตราของเรา ก็ไหลไปสู่ ประเทศเหล่านี้ มากขึ้นเท่านั้น

ถ้ายังจำเป็นต้องใช้ผงซักฟอกในการซักผ้า ก็ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม ที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลาย ได้ง่าย (เช่น น้ำหมักชีวภาพ ที่สกัดจากผลไม้ต่างๆ และน้ำตาลแดง เพราะจุลินทรีย์ จะช่วยย่อย สลายเชื้อโรค ทำให้ผ้า สะอาด ได้เป็นอย่างดี) พยายามลดปริมาณการใช้ลง ใช้เท่าที่จำเป็น ถ้าเป็นไปได้ ก็ให้เลิกใช้ ผงซักฟอก ในการซักผ้า หันไปหาวิธีการทางเลือก ทางธรรมชาติอื่นๆ ในการซักผ้า ให้สะอาดได้ โดยไม่ต้องพึ่งพิง ผงซักฟอก

เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะซักผ้าให้สะอาดโดยไม่ใช้ผงซักฟอก?

คำตอบคือ เป็นไปได้แน่นอน มีวิธีการทางธรรมชาติมากมาย หลายวิธี ที่สามารถนำมาใช้ซักผ้า ให้สะอาดได้ ตั้งแต่การใช้น้ำเปล่า น้ำต้ม น้ำหมักชีวภาพ ใช้สบู่ ใช้น้ำส้มสายชู ผงฟู บอแรกซ์ ใช้ได้กับการซักด้วยมือ หรือ ซักด้วยเครื่อง ผ้าก็สะอาดได้ แถมยังประหยัด และไม่ต้องห่วง เรื่องผลกระทบ ต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

ในการซักผ้า เราไม่จำเป็นต้องใช้สารใดๆ เพื่อทำให้ผ้าสะอาดทุกครั้ง เพราะบ่อยครั้ง ที่เสื้อผ้า ของเรา ไม่ได้สกปรก เลอะเทอะอะไรมากมาย เพียงแต่เหม็นกลิ่นเหงื่อ หรือ มีฝุ่นละออง นิดหน่อย เพียงการซัก ด้วยน้ำเปล่า หรือ น้ำต้ม ก็ทำให้สะอาดได้ ถ้าจะให้ขจัดกลิ่นเหงื่อ ได้ดีขึ้น ก็เติมน้ำหมัก ชีวภาพ หรือ น้ำส้มสายชู หรือผงฟู ก็เพียงพอ ถ้ามีสิ่งสกปรก มากหน่อย เราก็ใช้สบู่ก้อนซักผ้า แต่การใช้สบู่ก้อนซักผ้า ก็อาจทำให้เศษสบู่ หรือตะกอน หลงเหลืออยู่ ก็ให้เติมสาร ลดความกระด้างของน้ำ เช่น บอแรกซ์ ก็ซักผ้า ให้สะอาดได้ ไม่แพ้ผงซักฟอก แต่ถ้ามีรอยเลอะเทอะ เปรอะเปื้อน มากกว่านั้น เช่นรอยเลือด น้ำหมึก ชา กาแฟ ฯลฯ ก็ควรมีวิธีการเฉพาะ ที่จะขจัดรอยเปื้อนนั้น ก่อนที่จะนำผ้าไปซัก ตามปกติ ซึ่งการขจัดคราบ สกปรกเหล่านี้ เราก็สามารถทำได้ไม่ยาก โดยการใช้เพียง กลีเซอรีน ผงฟู เกลือแกง น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เป็นต้น รอยเปื้อนเหล่านั้น ก็จะจางหายไป อย่างไม่น่าเชื่อ

ที่จริงแล้วผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด เขาคิดค้นขึ้นมา สำหรับใช้กับ ผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ ที่เราใช้ถักทอ เป็นเสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่ม ที่เราใช้กัน เป็นส่วนใหญ่ สำหรับเส้นใย จากธรรมชาติ เช่น ฝ้าย ลินิน ไหม หรือขนสัตว์นั้น ที่จริงไม่เหมาะ ที่จะใช้ ผงซักฟอก หรือ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ สามารถซักให้สะอาดได้ง่าย ด้วยวิธีทาง ธรรมชาติ

-ผ้าฝ้าย- ซักด้วยน้ำหมักชีวภาพ หรือซักด้วยสบู่ธรรมชาติ กับบอแรกซ์และผงฟู ถ้าเป็นผ้าขาว ให้ซักด้วย น้ำด่าง จากขี้เถ้า หรือซักด้วยน้ำร้อน ถ้าเป็นผ้าสี ให้ซักด้วยน้ำอุ่น เพื่อไม่ให้สีซีด และอาจใช้ น้ำส้มสายชู ๑ ช้อนโต๊ะ ต่อ การซักผ้า ๑ ถัง จะช่วยให้ผ้า คงสีสดใส การใช้บอแรกซ์ จะช่วยไม่ให้ผ้าขึ้นราด้วย

-ผ้าลินิน- ถ้าเป็นผ้าบางควรซักด้วยมือ ซักด้วยน้ำหมักชีวภาพ หรือซักด้วยสบู่ธรรมชาติ กับบอแรกซ์ และผงฟู

-ผ้าไหม- ซักผ้าไหมด้วยน้ำเย็นกับสบู่อ่อนๆ ไม่ต้องขยี้ แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ไม่ต้องบิด

-ผ้าขนสัตว์- ซักด้วยมือด้วยน้ำเย็น หรือน้ำอุ่น กับสบู่อ่อนๆ หรือกับน้ำส้มสายชู ๒-๓ ช้อนโต๊ะด้วยวิธีง่ายๆ และ สารธรรมชาติ ที่มีอยู่ในบ้านเรือนเหล่านี้ ก็สามารถช่วยให้เราซักผ้า ให้สะอาดได้ โดยไม่ต้อง ใช้ผงซักฟอก

อ่านต่อฉบับหน้า

(ข้อมูลจากวารสารเกษตรธรรมชาติ)

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๕๕ มิถุนายน ๒๕๔๖)