>เราคิดอะไร

คุยนิด คิดหน่อย
- บรรณาธิการ -

ยุคนี้ปัญหานักเรียนคลั่งไคล้สถาบันยกพวกราวีกันดูเหมือนจะห่างหายไป อาจจะเป็นเพราะ มาตรการ เฉียบขาดของ ผู้รักษากฎหมายและครูบาอาจารย์ของสถาบันคู่กรณี

แต่เหตุการณ์ที่ระบาดเข้ามาแทนที่และกลับเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนยิ่งกว่า นั่นคือปัญหา นักเรียนคลั่งไคล้ตัวเอง... สนองอารมณ์ของตนเป็นใหญ่อย่างไร้ขอบเขต เฉพาะในดือน มิถุนายนนี้ มีเหตุการณ์ รุนแรงเกิดไล่เลี่ยกันถึง ๓ เรื่อง

นักเรียนชั้น ม.๕ โรงเรียนปากพนัง นครศรีธรรมราช เอาปืนพกของพ่อมายิงล้างแค้นเพื่อน ขณะเข้าแถว ที่หน้าเสาธง ตายไป ๒ คน บาดเจ็บอีก ๔ คน ตนเองถูกจับกุมดำเนินคดี

นักเรียนชั้น ม.๖ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ เอาปืนพกของพ่อไปบุกบ้านเพื่อนสาว ที่ตัดเยื่อใยรัก ขอเจรจา คืนดีด้วย แต่เพื่อนสาวไม่ยอมให้พบ จึงระเบิดอารมณ์แค้นยิงย่าของเพื่อนสาว อาการปางตาย ยิงลุง ที่เป็นอาจารย์ โรงเรียนเดียวกันสิ้นชีวิต และยิงหัวตัวเอง ตายตกไปตามกัน

และอีกรายหนึ่ง นักเรียนชั้น ม.๔ โรงเรียนเทพารักษ์ราชวิทยาคม นครราชสีมา ใช้ปืนลูกซองพก ยิงนักเรียน ชั้น ม.๓ สาเหตุจีบเพื่อนสาว คนเดียวกัน ผู้บาดเจ็บมักโทรศัพท์ด่าทอ ก่อกวนอีกฝ่ายหนึ่งเสมอ ล่าสุด ถึงกับยกพวก รุมทำร้าย ได้รับบาดเจ็บ จึงหนีไปเอาปืนที่บ้าน ย้อนกลับมาที่โรงเรียนอีก พบผู้บาดเจ็บกับพวก ดักรออยู่ พร้อมไม้พลอง เดินรี่เข้าหาจะตี จึงยิงตอบโต้

เหตุการณ์เหล่านี้ มีผู้หลักผู้ใหญ่แสดงความห่วงใยไว้ เป็นแนวคิดดังนี้

นายนัทธี จิตสว่าง รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ "เหตุที่เด็กกระทำความผิดนั้น เกิดจากความไม่สามารถ ควบคุม อารมณ์ ความโกรธของตนเองได้ และยังขาดทักษะ ในการแก้ปัญหาชีวิต ขาดครอบครัว ที่คอยหล่อหลอม และอบรม"

นางพัชรวรรณ สวัสดิทัต อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง "ผลกระทบ ที่เกิดจาก เกมคอมพิวเตอร์ นั้นจะปลูกฝังความรุนแรง ให้แก่เยาวชนมากขึ้น เน้นการต่อสู้ ในลักษณะ ไม่มีเหตุผล เอาแต่ตัวเอง รอดเพียงคนเดียว"

นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ "ปัจจุบันวัยรุ่นของเรา อยู่ในสภาพกลวง เมื่อมีอะไร ผ่านเข้ามา ก็พร้อม ที่จะตามมันไป โดยไม่คิดถึง สิ่งที่จะตามมา ไม่กลัวตาย ไม่กลัวเจ็บ แต่สิ่งเหล่านี้ เป็นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ถ้าเราเข้าใจจิตใจพวกเขา เราก็จะรู้ว่า จะแก้ไขปัญหาอย่างไร"

ททท ....ทำทันที

ใครทำ!? จะคอยเกี่ยงใครอีกล่ะ ทุกคนนั่นแหละครับ ทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีทุกๆ ด้าน ทุกขณะ ในชีวิตประจำวัน ถ้าไม่รู้ว่า จะทำอย่างไรดี ก็ลองเริ่มต้น รักษาศีลห้า ละอบายมุข ทั้งปวงให้ได้จริงๆ จังๆ ก็แล้วกันครับ

ไทยชื่อว่าเมืองพุทธ แต่สังคมไทยกลับดูเหมือนไร้พุทธธรรมน้อมนำใจ จึงวิปริต อย่างที่เห็นๆ ฤาเพราะ ปริยัติอาพาธ ปฏิบัติพาลอาเพศ ปฏิเวธพลอยอาภัพ เป็นผลพวงลูกโซ่ ชาวพุทธเลยไม่เป็นอัน ได้รับมรรคผล ตามธรรม

งานสืบสานพระพุทธศาสนาจะถึงกับไร้พลังฝ่าขุมข่ายยึดกุมของกาฝากไปได้เชียวหรือ?

(เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๕๖ กรกฎาคม ๒๕๔๖)