เราคิดอะไร

คนบ้านนอกบอกกล่าว - จำลอง -

เสียงระเบิดตูมตามในยามค่ำคืน บอกให้รู้ว่า "งานสัปดาห์ข้ามแม่น้ำแคว" ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งชาวเมืองกาญจน์เรียกสั้นๆ ว่า "งานสะพาน" การแสดงแสงและเสียง พยายามทำเหมือนของจริง ที่สะพานถูกระเบิดถล่มสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ งานนี้เป็นจุดเด่นในการดึงนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทย และคนต่างชาติ

เมื่อรัฐบาลหันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง คนของรัฐบาลมีงานสนุกๆ ทำเพิ่มขึ้น เช่น ใครเป็นผู้ว่าฯหรือเป็นนายอำเภอ จังหวัดตรัง ต้องหัดดำน้ำให้เก่งๆ เพราะจะต้องดำดิ่งลงใต้ทะเล เป็นสักขีพยานแก่คู่บ่าวสาว เนื่องจากชู "วิวาห์พระสมุทร" เป็นจุดเด่นของการท่องเที่ยวจังหวัด

ยุคนี้มีการรณรงค์ให้ตื่นตัวหลายเรื่อง วันก่อนผมพบรัฐมนตรีสาธารณสุข ต้องเอ่ยปากชมว่าเก่งมาก ที่ชักชวนคนออกมาเต้นแอโรบิกส์นับแสนๆ ล้านๆ คนทั่วประเทศ คุณสุดารัตน์บอกท่านนายกฯ แซวบ่อยๆ ว่าคนที่ไม่ใคร่ออกกำลังกาย เพราะต้องดูแลลูกๆ กลับเป็นคนชักชวนให้คนอื่นเขาทำ เสื้อเหลืองที่แจกกันใส่ นอกจากได้รับความช่วยเหลือจากบริษัท ห้างร้านแล้ว ท่านนายกฯ ควักเงินส่วนตัว ช่วยเงียบๆ ถึง ๒๐ ล้านบาท ผมน่าจะถามว่าคนใส่เสื้อเหลือง เข้าโรงพยาบาล กันบ้างหรือเปล่า เพราะการออกกำลังกาย เป็น ๑ อ. เท่านั้นในหลาย อ.

โรงเรียนผู้นำเน้นสุขภาพมาแต่ไหนแต่ไร ผู้นำต้องไม่ขี้โรค ไม่ใช่สามวันดีสี่วันไข้ ท่านสมาชิก "เราคิดอะไร" เคยสังเกตไหมว่าสมัยนี้คนป่วยกันมากเหลือเกิน คนที่ผมรู้จักมักคุ้นพากันเจ็บ พากันตายอยู่เรื่อยๆ อย่างน่าเป็นห่วง

กลางเดือนที่แล้วอยู่ในระยะปลายฝนต้นหนาว เหมาะมาก เราช่วยกันจัด "ค่ายสุขภาพ ๗ อ." (อารมณ์ อาหาร อิทธิบาท ออกกำลังกาย อากาศ....) เป็นค่ายแบบ "บุญนิยม" ไม่เก็บเงิน มีคนเข้าค่ายถึง ๒๗๐ คน ใช้เวลา ๙ วันเต็มๆ เมื่อกลับไปฝึกปฏิบัติต่อที่บ้าน อย่างต่อเนื่อง ย่อมแข็งแรงแน่

ถึงวันสำคัญยิ่งอีกครั้งหนึ่งแล้ว คือวันเฉลิมพระชนมพรรษาที่เราต่าง ถวายภูมินทร์ทั้งดินฟ้าข้าไท ถวายด้วยการปฏิบัติบูชาเป็นดีที่สุด เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงทั่วหน้าจะได้รับใช้แผ่นดินได้เต็มที่

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๖๑ ธันวาคม ๒๕๔๖ -