คุยนิด คิดหน่อย - บรรณาธิการ -

ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๗ วันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๔๗ เป็นวันวิสาขบูชา วันสำคัญยิ่งวันหนึ่งของชาวพุทธ ทั้งฝ่ายอาณาจักรและศาสนจักรต่างโหมประชาสัมพันธ์จัดกิจกรรมบูชาพระบรมศาสดา

จัดแล้วจะได้อะไรเป็นแก่นสารถึงจิตถึงใจชนหรือไม่เพียงใด ก็แล้วว่าผู้จัดถึงธรรม หรือทิ้งธรรม ห่างเหินเผินธรรม งานนี้แหละจะชี้วัดอนาคต ของพุทธศาสนา ในบ้านเมืองเราว่า เป็นพุทธแท้ๆ ที่เพียบพร้อมด้วยพุทธธรรม หรือพุทธเพี้ยน ที่เต็มไปด้วยรูปแบบ พิธีกรรมแปลกปลอม และ พฤติกรรมเลอะเทอะ เลื่อนเปื้อน ของผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์

เพื่อความชัดเจน ขอยกเอาข้อเขียนจาก "ไทยโพสต์ เอกซ์-ไซต์" ฉบับ ๒๒-๒๓ พ.ค. ๒๕๔๗ มาอ้างอิงก็แล้วกันครับ

โถ....เจ้ากู
แฟนไทยโพสต์ อยู่ที่เมืองลาสเวกัส มลรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกาส่งรูปมาให้ดู แล้วก็คิดถึง พล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และพุทธศาสนิกอดใจไม่ไหว ก็ต้องนำมาลงให้ดูทั่วกัน

แฟนไทยโพสต์ไปพบพระสงฆ์ไทย 2 รูป เดินออกจากสถานกาสิโน ลาสเวกัส ตอนกลางดึก พร้อมหญิงสาวชาวต่างชาติ 3-4 คน แล้วยืนแอคชั่น ให้พรรคพวก ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

ยิ้มระรื่น...สนิทชิดเชื้อ...เนื้อแนบเนื้อ
ดูให้ดี หญิงสาวที่ยืนด้านขวา ของพระนั้น ไหล่ซ้ายเบียดกับไหล่ขวาของพระที่ยืนกลาง
สอบถาม ได้ความว่า เจ้ากูทั้งสองรูปมาจากวัดไทย "พรหมคุณาราม" มลรัฐอริโซนา

รูปแรก ชื่อ พระมหา ส. เป็นพระธรรมทูตรุ่นที่ 7
อีกรูปชื่อ พระมหา ณ. เป็นพระธรรมทูตรุ่นที่ 3
เจ้ากูก็รู้แก่ใจ กาสิโนนั้นเป็นสถานที่อโคจร แล้วเข้าไปทำไม อยู่จนดึกๆ ดื่นๆ
มองในแง่ดี คงไม่เข้าไปเผยแพร่ธรรมะ หรือศึกษาวิชารูเล็ต และไม่ใช่เครื่องทดลองของแปลก ของหญิงสาวต่างชาติ ซึ่งไม่รู้หลักปฏิบัติของพระศาสนา ห้ามพระกับผู้หญิงถูกเนื้อต้องตัวกัน

ผมไม่รู้ว่า มีกฎระเบียบควบคุมพระสงฆ์ไทยในต่างแดนอย่างไรบ้าง แต่ภาพนี้ติดลบแน่นอน ในสายตาชาวพุทธ

ฝากเป็นการบ้าน พล.ต.ท.อุดม เจริญ ก็แล้วกัน.

ต้อย ต้นโพธิ์


วันวิสาขบูชาปีนี้ นอกจากที่ทำอย่างที่เคยทำๆ กันมาแล้ว น่าจะหันมาโหมรณรงค์ ป้องกัน ป้องปราม ปราบปราม หรือกำจัด ผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์ ประเภทนี้ ให้หมดสิ้นไปจากแวดวงวัด .... ทั้งในประเทศ และต่างแดน
ถือว่าเป็นการบูชา พระบรมศาสดาด้วยจรณะอันถึงวิชชาไงครับ

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๖๗ มิถุนายน ๒๕๔๗ -