อย่าหลวมตัวน่า
ขอสมัครเป็นสมาชิกเราคิดอะไร สมัครเป็นปีตลอดไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ส่งเงินมา ๕๐๐ บาท เริ่มแรกสมัคร ๒ ปีเลย กันลืมต่ออายุสมาชิกครับ
# เกรียงศักดิ์ ทองจันทร์ กาฬสินธุ์

- ทำยังกะวัยจ๊าบใจร้อน จะเป็นสมาชิก "เราคิดอะไร" จนสิ้นลม คิดง่ายทำง่ายใจง่ายแบบนี้จะเสียใจทีหลังว่าไม่น่าหลวมตัวเลย เหมือนกับกระแสการเมืองเมื่อ ๓ ปีก่อนโน้นไง มาวันนี้ที่ปรึกษานายกฯอย่างมหา 5 ขันยังต้องออกปากติงคนรู้จักกันดุลอำนาจ
เรื่องปลัดกระทรวงสาธารณสุขกับรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ที่ออกมาลากไส้กัน ทำให้เสียความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อระบบราชการ และการเมืองมาก ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะจบลงอย่างไร ใครผิดใครถูก ไม่อยากให้มีเหตุการณ์ทำนองนี้เลย
# ๓๐ บาท สรรพโรค กทม.

- ยามคลื่นลมโหมกระหน่ำหนัก เราจึงจะได้รู้ความลึกล้ำกว้างใหญ่ไพศาลของมหาสมุทร ถ้าความขัดแย้งระหว่างปลัดกับรัฐมนตรีไม่ประทุออกมา เรายากจะรู้เรื่องลึกๆ เร้นๆ ในกระทรวงได้ ที่จริงก็เป็นการดุลอำนาจกันระหว่างฝ่ายข้าราชการประจำกับฝ่ายการเมือง ประชาชนมีแต่ได้กับได้ ส่วนใครจะผิดจะถูกนั้น ในทางธรรมตัวผู้ก่อกรรมก็รับวิบากกรรมไปแล้ว เบื้องแรกก็ต้องทนทุกข์รุมสุมอกจนไม่เป็นอันกินอันนอน และยังจะตามติดมาอีกเป็นละลอก ๆ ส่วนในทางโลกกระบวนการตรวจสอบก็กำลังดำเนินไป ปรับใจให้รู้สึกดีๆ เถิดแล้วชีวีจะสดใสไถ่กรรม
ข่าวแม่ชีธนพร ชัยประคอง วัดพิชัยญาติ-การาม ที่ทำพิธีไถ่กรรม มีคนไทยและต่างชาติ หลั่งไหลไปไถ่กรรมกันเนืองแน่นเป็นพันคน พระพยอมบอกว่าตามหลักศาสนาพุทธไม่มี ถ้าไม่มีการเรี่ยไรเงินเข้ากระเป๋าตัวเองก็ถือว่าไม่ผิด เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ก็เห็นว่า ตามหลักศาสนาพุทธไม่มี ถ้าญาติโยมจะเชื่อก็เป็นสิทธิของเขา ชาวพุทธอย่างดิฉัน จะทำใจอย่างไรดีกับเรื่องนี้
# ชาวพุทธคนหนึ่ง ลพบุรี

- พระพุทธเจ้าได้ชื่อว่าเป็นพระบรมศาสดา ยังไม่เก่งกล้าสามารถถึงขนาดไถ่กรรม ให้ใครได้สักคน แต่แม่ชีมาเหนือชั้นกว่าแบบนี้ ถ้าพระด้วยกันเอง ยังทำใจคิดว่า ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์ ไม่ถือว่าเป็นพิษเป็นภัยอะไรนัก ชาวบ้านอย่างเราก็น่าจะช่วยกัน พลิกวิกฤติ ให้เป็นโอกาส ทำนุบำรุงแม่ชีไว้ให้นักการเมือง ข้าราชการและมหาเศรษฐีบางคน
แอบไปใช้บริการไถ่กรรมหนักบาปหนากันบ้าง จะได้ไม่หนักแผ่นดินไงล่ะครับการศึกษา
การศึกษาต้องเริ่มแต่แม่พ่อ
เลิกร้องขอให้ใครยัดใส่หัว
การศึกษาเริ่มแรกอยู่ที่ครัว
เลิกเมามัวอาหารขยะจะดีเอง

พอโตขึ้นเรียนต่อปริญญา
จะไม่มาโกงข้อสอบเพราะลูกเก่ง
กามโกงเกียรติอัปยศหมดไปเอง
เพราะคนเก่งแล้วดีเป็นศรีคน

# จินตะหรา 16 ตราด

- เก่งแล้วดีเห็นทีจะดียาก
พวกคนเก่งส่วนมากมักดีจู๋
ดีก่อนเก่งคุณธรรมนำความรู้
เป็นพลังกอบกู้สู้กับเงินคนชื่อสุวัจน์
แข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเอเธนส์ พอนักยกน้ำหนักหญิงไทยได้เหรียญทอง นายสุวัจน์ ศิษย์เอกของหลวงตา ดร.คูณ ก็คว้าเหรียญทองจากเจ้าตัว เผ่นกลับเมืองไทย ปั้นจิ้ม ปั้นเจ๋อ เสนอหน้าอวดนายก ทำแบบนี้จะน้าชาติ ลำตะคอง คงเขินเหมือนกัน
# นักกีฬาเก่า กทม.

- เหอะน่า อย่าไปถือสาเด็กใหม่เลย เพิ่งเกาะชายผ้าเหลืองเข้าไปฝากเนื้อฝากตัวสดๆ ร้อนๆ ต้องทำตัวให้น่าเอ็นดูหน่อย ซ้อมวิ่งราวเหรียญทองจากเอเธนส์มาไทยหนนี้ คราวหน้าติดทีมนักกีฬาวิ่งราวทีมชาติแน่นอน ไม่เสียทีเป็นศิษย์เอกหลวงตา ดร.คูณบอกแล้วไง
เป็นสมาชิกมา ๒ ปีแล้ว ไม่ชอบอยู่หลายอย่าง ข้อแรก ธรรมะซ้ำซากเสียเกือบ ๙๐ % ทุกเล่ม ทบทวนไปมาวกวนน่าเบื่อ มีวงเล็บหน้าพระไตรปิฎกที่ยกมามากเหลือเกิน ทำให้อารมณ์ขาดตอน บางครั้งแถมภาษาอังกฤษด้วย บทความเรื่อง ข้าพเจ้าคิดอะไร ยิ่งร้ายใหญ่ เป็นไปไม่ได้ที่คนนอกวงการจะต้องทำอย่างนั้น จะทำทำไม จำเป็นอะไร ที่จะต้องถามคนอื่นว่าข้าพเจ้าคิดอะไร ใครจะตอบถูก .....ผมจะเปิดอ่านจดหมาย จากผู้อ่าน ก่อนทุกครั้ง เราคิดอะไร ไม่สำคัญ แต่จดหมายสมาชิกทั่วสารทิศ บ.ก.ควรรับฟัง และแยกแยะ ส่วนไหน คิดถูกคิดผิด คิดเลวคิดชั่ว เปิดหน้ากระดาษให้กว้าง ลงจดหมาย ให้มากๆ ดีกว่าคิดอะไรอยู่คนเดียว ผมคิดผิด ยินดีรับคำติเตียน
# จ่าย พรหมวาส ยะลา

- ชื่อหนังสือก็บอกผู้อ่านโต้งๆ แล้วว่า "เราคิดอะไร" ทั้งชื่อเรื่อง "ข้าพเจ้าคิดอะไร" ก็อีหรอบ เดียวกันนั่นแหละครับ บอกผู้อ่านว่า ข้าพเจ้าคิดอย่างนี้ ๆ นะ มิใช่ถามผู้อ่าน สักนิด แต่ถ้าผู้อ่าน จะคิดอะไรบ้าง ก็มีหน้า "จากผู้อ่าน" ไว้รองรับ คิดอะไรก็คิดไปโลด เพราะ "เรา" และ "ผู้อ่าน" ย่อมคิดอะไรตรงกันบ้าง ต่างกันบ้างเป็นธรรมดา หนังสือ "เราคิดอะไร" ต้องการ นำเสนอต่อสังคมว่า เราคิดอะไรเกี่ยวกับเรื่องศาสนา การบ้าน การเมือง การศึกษา สังคม ฯลฯ ในขณะเดียวกันก็ไม่มีข้อจำกัดว่าผู้อ่านต้องคิดตรงกับเรา เพราะถ้า คิดตรงกันเสียแล้วก็ไม่มีเหตุที่เราต้อง "คิดอะไร" มานานจนจะครบ ๑๐ ปีในเดือนตุลาคมนี้ ขอบคุณ ครับที่ติดตามอ่าน "เราคิดอะไร" มาถึง ๒ ปี อยากจะเพิ่มหน้า "จากผู้อ่าน" ตามที่ แนะนำมา แต่ก็มีข้อจำกัด ฉะนั้นบางราย เราจึงตอบจดหมายโดยตรงอีกส่วนหนึ่ง เก็บเกี่ยวประโยชน์จากความคิดที่ต่างกันให้จงได้เหมือนกับร่อนทองจากกองขยะเถิดครับ ถึงมันจะซ้ำซากก็นึกว่าเหมือนกับกินข้าวก็แล้วกัน กินแล้วกินอีกๆ ก็ยังกินอยู่ได้สาธุ
สองปีที่ได้รับอนุเคราะห์ให้ได้อ่านหนังสือ "เราคิดอะไร" และหนังสืออื่นๆ ของชาวอโศก ล้วนเป็นประโยชน์ต่อตนเอง แม้จะมีชีวิตอยู่ในสถานที่จำกัดก็ไม่ทุกข์ร้อน ผมพยายาม น้อมเอาคำสอนที่ดี สร้างสรรจรรโลงสังคมอย่างชาวอโศกไว้ในใจ เพื่อขัดเกลาตนเอง ยืนยัน กับตนเองเสมอๆ ว่าได้รับอิสรภาพเมื่อใด ไม่มีแน่ที่ผมจะหวนคืนสู่ เส้นทางเดิมอีก เพราะผม ได้รับศีลรับธรรมเป็นเครื่องคุ้มครองตนแล้ว
# แสงชัย คำลือ เชียงราย

- ได้เกิดเป็นคนในชาตินี้ก็บุญโข แม้หลงผิดพลาดพลั้งไปแล้วก็ใช่ว่าหมดโอกาส สั่งสม กรรมดีเป็นเสบียงเลี้ยงตนและสังคม ที่ตั้งใจแน่วแน่จะไม่ย้อนรอยถอยหลังนั้น ก็ดีแล้ว ถือว่า เป็นราชสักการะเนื่องใน "๗๒ พรรษามหาราชินี" ก็แล้วกัน ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

- บรรณาธิการ -
- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๐ กันยายน ๒๕๔๗ -