เวทีความคิด - นายนอก ทำเนียบ -
เรื่องดีก็มีและน่าตีต่อ


รู้สึกประทับใจที่ ฯพณฯ นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ควบคุมตัวเองไม่ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้นักข่าวไม่สามารถชงข่าวให้ยาวนานได้ ซึ่งผมก็ได้ยินเสียง หลายคนเขาชมท่านนายกฯว่าใจเย็นขึ้น และไม่เสียมวยไปตอบโต้นักวิชาการ แต่ทำใจ พร้อมต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์ แม้คราวนี้จะมีคนเห็นท่านนายกฯ ออกอาการนิดๆ แต่โดยภาพรวมถือว่าสอบผ่าน สมกับเป็นผู้นำที่มีวุฒิ-ภาวะ (มีอีคิวสูงกว่าไอคิว) ผมก็ขอภาวนาว่าท่านนายกฯ รักษาวุฒิภาวะนี้ไปให้นานๆ

ข่าวการเปลี่ยนแปลง ผบ.ทบ. ผู้มีนามสกุลเดียวกับท่านนายกฯ ก็เป็นสิ่งที่ยืนยัน ความจริงใจ ของท่านนายกฯ ว่าไม่ยึดตำแแหน่งให้พวกพ้องน้องพี่ในตระกูลตัวเอง แต่ทุกอย่าง สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ทุกคนสามารถโยกย้าย ตำแหน่งได้ ไม่ติดยึดในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง เพราะถือว่าทุกตำแหน่งทางราชการ ก็ล้วนมีความสำคัญ เพียงแต่ต่างมุมกันเท่านั้น

อีกข่าวหนึ่งที่ผมก็รู้สึกมานาน และก็เห็นด้วยกับท่านนายกฯ ทักษิณ คือ การให้ทาง ราชการใช้ดาวเทียมสำรวจพื้นที่ป่าสงวนที่มีอยู่ในแต่ละจังหวัด ก่อนเจ้าภาพพื้นที่ ซึ่งเป็น ข้าราชการระดับสูงเข้ามมารับตำแหน่ง เช่น ตำแหน่งผู้ว่าฯ ซีอีโอ เป็นต้น

หากจังหวัดใดมีป่าถูกทำลายหรือเสื่อมโทรมมากขึ้นกว่าเดิม ผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น ก็คือ ผู้ที่บกพร่องต่อหน้าที่ (แม้โดยสุจริตก็ตาม) ก็ไม่สมควรได้รับความดีความชอบ ก็คงไม่ถึงขั้น ปลดลดตำแหน่ง แต่อาจให้ผู้ที่มีความสามารถสูงกว่าย้าย หรือแต่งตั้ง เข้ามาทำงานแทน

มิใช่เป็นดั่งสมัยก่อน คือพอตั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบในการรักษาป่าไม้ ป่าไม้กลับลดลง พอตั้งหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สัตว์ป่ากลับลดลง บางชนิดสูญพันธุ์ไปก็มี แสดงว่า หัวหน้าหน่วยงาน ทำงานบกพร่อง แต่กลับได้เลื่อนขั้น เลื่อนยศ ตำแหน่ง เงินเดือน เป็นไปได้ยังไง!

ผมอยากให้ท่านนายกฯ ทักษิณ ดำเนินการเช่นนี้ให้ทุกหน่วยงาน

ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีอาชญากรรม การอุ้มฆ่า การค้ายาเสพติด มากขึ้น เป็นต้น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือแม้แต่รัฐมนตรีผู้ดูแลกระทรวงมหาดไทย ก็ควรถูกงด ความดีความชอบ หรือย้ายไปหน่วยงานอื่นที่เหมาะสมกว่า แล้วให้ผู้ที่มี ความสามารถ คนอื่น มารับตำแหน่งแทน โดยมีคณะทำงานคอยประเมินผลงานทุก ๓ เดือน หรือ ทุก ๖ เดือน

รัฐมนตรี ปลัดกระทรวง หรืออธิบดีกระทรวงศึกษาธิการก็เช่นกัน รวมไปถึงกระทรวง ที่เกี่ยวข้อง กับศาสนา หากมีเด็กนักเรียนตีกันมากขึ้น หลงใหลแฟชั่นหรือบริโภคนิยม ที่ทำให้จิตใจ ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเป็นทาสวัตถุมากขึ้น ก็ควรมีหลักเกณฑ์พิจารณา ในทำนองเดียวกัน

จะดีไหมครับ ท่านนายกรัฐมนตรี

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๐ กันยายน ๒๕๔๗ -