001
คนบ้านนอกบอกกล่าว - จำลอง -

เมื่อถึงวันปีใหม่ก็นึกถึง "วัน" ที่จริงวันไหนๆ ก็เหมือนกัน เราสมมติขึ้นมาเองทั้งนั้น ให้เป็นวันนั้นวันนี้ ... วันปีใหม่ วันสงกรานต์ วันแห่งความรัก (วันสำคัญของคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจฝรั่ง)

วันสงกรานต์ น้ำอบขายดี วันแห่งความรัก ดอกกุหลายแดงขายดี วันปีใหม่ บัตร ส.ค.ส.ขายดี บัตร ส.ค.ส.พิมพ์เหมือนกันทุกปี มีข้อความอำนวยอวยพรให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มั่งมีศรีสุข ภาพที่ปรากฏในบัตร ส.ค.ส.เป็นทิวทัศน์ทะเล ป่าเขาลำเนาไพรสวยๆ หรือภาพสัตว์ป่าสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก

แต่ก่อนนี้ ถ้าอยากจะดูสัตว์ก็ต้องออกไปบ้านนอก เดี๋ยวนี้ในใจกลางกรุงก็มีให้ดูเยอะแยะไปหมด มีทั้งวัว ควาย กระต่าย เก้ง กวาง... เป็นรูปปั้นยืนอยู่ตามเกาะกลางถนนบางสาย เอาไปตั้งอวดชาวต่างประเทศที่มาประชุมเอเปคคราวที่แล้ว

สังคมไทยสมัยนี้คลั่งไคล้ใหลหลงดารามาก ทำไมไม่ปั้นรูปดารายอดนิยมสวยๆ หล่อๆ ตั้งแทนสรรพสัตว์ทั้งหลาย ขืนทำไปรับรองไม่มีใครอยากดู แสดงว่าสัตว์สวยกว่า น่าสนใจกว่าคน

เราดูหมิ่นเหยียดหยามว่าเป็นสัตว์เดรัจฉาน เวลาเคลื่อนที่มีลำตัวทอดขวาง ไม่เท่าเทียมมนุษย์ สัตว์ประเสริฐ ที่ลำตัวตั้งตรง จะด่าว่าใครเลวก็ใช้คำว่า "เลวเหมือนสัตว์" ทั้งๆ ที่สัตว์ไม่ได้เลวอะไรเลย

ผมและคุณศิริลักษณ์ ช่วยเขาเลี้ยงหมาแมวนับพันตัว ที่บ้านในโรงเรียนผู้นำก็เลี้ยงไว้อีกหลายตัว ตอนนี้อากาศหนาว ต้องหาผ้ามาปูให้นอน "เจ้าวัว" หมาไทยกับ "ตั้งโอ๋" หมาเทศ ทะเลาะง่องแง่งกันตามประสา แต่ก็ไม่มีตัวไหนทุจริตขโมยคาบผ้าปูที่นอนกันเลย

"จันทร์เพ็ญ" แมวที่หนูกลัวจนตัวสั่น ชอบกินอาหารเม็ด เวลาหิวก็ร้องขอ เมื่อกินเหลือก็ปล่อยเหลือเอาไว้ ไม่เคยแอบคาบไปซ่อนไว้แล้วกลับมาร้องขอใหม่

ปีใหม่นี้หลายสำนัก สุ่มประชามติ ถามประชาชนว่า อยากได้อะไร ไม่อยากได้อไร ถ้าถามผม ผมจะตอบว่า "อยากได้คนไทยที่ไม่ทุจริต"

"ทุจริตทำไม? สัตว์เดรัจฉานมันยังไม่ทุจริตเลย !"

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๔ มกราคม ๒๕๔๘ -