บ้านนานา
ศูนย์ทางเลือกการเรียนรู้สู่การพัฒนาและป้องกันชีวิตเด็ก (บ้านนานา) เปิดดำเนินการในพื้นที่ อ.แม่สาย เชียงราย ตลอดแนวชายแดนไทย - พม่า มา ๕ ปีแล้ว มุ่งช่วยเหลือเด็กในภาวะยากไร้ และเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย ร่างกายและจิตใจ เด็กเร่ร่อน - ขอทาน เด็กที่อาศัยอยู่ตามกองขยะ อยู่เฝ้าสวนในพื้นที่ห่างไกลสังคม และเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ รวมทั้งเด็กกำพร้า โดยไม่จำกัด พรมแดนเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ศาสนา ได้ช่วยเหลือมาแล้วกว่า ๒๐๐ คน ปัจจุบันมีเด็กอยู่ในโครงการ ๗๘ คน อายุ ๔ - ๑๘ ปี และมีเด็กที่ต้องติดตาม ให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษาอีก ๑๐ คน ปัจจุบัน ศูนย์ทางเลือกฯ ยังขาดแคลนงบประมาณ อุปกรณ์และ ทรัพยากรต่างๆ อีกมาก หากผู้ใดจะสนับสนุน โปรดติดต่อได้ที่ ๕๓๑/๑ หมู่ ๖ ซอยเทศบาล ๒๘ ป่ายาง ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ๕๗๑๓๐
หรือ ตู้ ปณ.๓๕ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ๕๗๑๓๐ โทรศัพท์ ๐-๕๓๗๓-๒๙๔๗ ๐-๑๕๓๐-๙๓๔๐ โทรสาร ๐-๕๓๗๓-๒๙๔๗
* กรรจร เจียมรัมย์ ผู้อำนวยการ

- เรื่องนี้เป็นปัญหาเรื้อรังและนับว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้น เพราะระบบทุนนิยมวัตถุนิยมถาโถมทำลาย องคาพยพ สังคมเจียนล่มสลาย พวกเราทำงาน เยียวยาสังคมในจุดนี้เช่นเดียวกัน ทำต่อเนื่อง มานานนับสิบๆ ปี โดยใช้หลักพุทธธรรม แก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เครือข่ายงานของเรา ก็เป็นบ้านนานา อีกรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน ต้องรับผิดชอบเด็กนักเรียน หลายร้อยคน ไม่ได้รับทุนสนับสนุน จากองค์กรรัฐ หรือองค์กรเอกชนใดๆ เลย ยินดีครับที่มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เรามีแต่กำลังใจให้กัน ไม่อาจสนับสนุน ทุนรอนอะไรได้ เพราะเกินกำลัง ที่จะทำได้ จึงได้แต่แพร่ข่าวสาร ให้ผู้อ่านได้ล่วงรู้ เพื่อติดตาม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเอาเองเท่านั้นครับ


 

ปกป้อง-ทำลาย
บังเอิญได้อ่านจากผู้อ่านในเราคิดอะไร ฉบับ ๑๗๓ ที่บ้านเพื่อน รู้สึกคาใจตงิดๆ ที่ บ.ก.พาดพิงถึง สำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ว่าให้หันกลับมามองตน แก้ไขปัญหางานศาสนาที่ตนเอง แทนที่จะไปวุ่นวายกีดกันศาสนาอื่น ดิฉันค่อนข้างจะเห็นด้วย กับสำนักงาน พระพุทธศาสนา ที่ออกมาปกป้องศาสนาประจำชาติ
*** วนิดา บางลำพู กทม.

- การกีดกันศาสนาอื่น กับการสืบทอดแก่นแท้ของพุทธให้อยู่ในศรัทธาของศาสนิกชน อันไหนควรทำ ควรเว้นล่ะครับ ทำให้ชาวพุทธ เกิดปัญญาได้จริงๆ เถิดครับ เขาจะรู้เองเลือกเองจะอยู่หรือจะไป แต่ทุกวันนี้เรามัวภาคภูมิใจกับจำนวนวัดจำนวนสงฆ์ โดยไม่ใส่ใจว่ามีวัตร มีธรรมจริงแท้แค่ไหน เห็นมีแต่พิธีกรรมเลื่อนเปื้อน ถึงขนาดสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ยังประกอบอกุศลกรรม เจิมเครื่องมือ ออกรางวัลการพนัน ทำไมสำนักงานพระพุทธศาสนาไม่ปรามบ้าง เรื่องออกกฏห้ามบวช คนติดบุหรี่ ก็เถอะ ตลกสิ้นดี แค่ชาวบ้านฐานศีล ๕ บริสุทธิ์ก็ต้องปลอดบุหรี่ สิ่งเสพติดแล้ว นี่ผู้ครองผ้า กาสาวพัสตร์ ศีล ๑๐ วินัยอีก ๒๒๗ ถ้าบุหรี่ สิ่งเสพติด ยังไม่หลุดจากปาก จะให้ศีลให้ธรรม ชาวบ้านได้โดยไม่เก้อเขินเลยหรือ


นกกระดาษ
มหกรรมนกกระดาษ 120 ล้านตัว ที่โปรยปรายเหนือฟ้า 3 จังหวัดภาคใต้ นับว่าเป็นความคิดริเริ่มที่ดี น่าจะสมานใจคลี่คลายสถานการณ์รุนแรงได้บ้าง
*** จาวเหนีย เจียงฮาย

- แม้ว่าจะไม่ใช่วัฒนธรรมประเพณี หรือค่านิยมไทย แต่ยามจนแต้มก็จำยอมทุ่มทุนขี่ช้างไล่จับตั๊กแตน เห็นว่า พอจะสื่อท่าที มีน้ำใจไมตรีจิตได้บ้างหรอกครับ เพราะนกกระดาษที่คนพับด้วยใจถึงใจ ก็มีไม่น้อย ส่วนนก กระดาษพันธุ์นายทุนที่มีรางวัล มีสินบนล่อใจ ตามประสา นกหน้าเงินนั้น จะให้ความรู้สึกบวกหรือลบก็แล้วแต่คนรับเต๊อะ


กรรมส่อเจตนา
ประกาศกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งแล้ว ทุกพรรคการเมืองระดมพลหาเสียงกันยกใหญ่ ใช้ทุนรอน มหาศาล ใช้วิชามาร ถล่มกันจนน่าคิดว่า ทำไมคนที่อาสาเข้าไปรับใช้ชาวบ้านถึงต้องลงทุนลงแรง ห้ำหั่นเอาเป็นเอาตาย เอารัดเอาเปรียบกันขนาดนี้
* ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แม่กลอง
- อีกนัยหนึ่ง ส.ส. คือ เสีย - สละ นะครับ ส่วนจะเสียสละจริง หรือเสียสละลวง เสียน้อยอ่อยเหยื่อ หวังเอามากทำนองเสียสละ ทับซ้อนก็แล้วแต่คุณธรรมของเขา นักการเมืองที่เรียกร้อง ขึ้นเงินเดือน ค่าตอบแทนให้ตัวเอง เลือดเนื้อน้ำตาชาวบ้านแท้ๆ เขายังกลืนกิน ได้ลงคอ ยังจะมีอะไรที่แค้นคอ อีกล่ะครับ คำพูดกับการกระทำมันสวนสนามกันทั้งปี
กดปัญหา -แก้ปัญหา
มาตรการที่ควบคุมเงื่อนไข เวลา สถานที่ อายุ ผู้ขายผู้ซื้อเหล้าบุหรี่ ที่รัฐบาลจะเข้มงวดกวดขันขึ้น ถือเสียว่าเริ่มต้นทำก็ยังดีกว่าไม่ทำเสียเลย ควรสนับสนุน
* สำราญ สุโขทัย

- ใช่เลย ใช่เลย ทำดีกว่าไม่ทำ ถ้าทำได้จริงก็เป็นทางแก้ปัญหาประสาโลกได้ระดับหนึ่ง แต่ประสาธรรม ถ้าทำให้คนมีศีล ๕ ได้จริงสมกับ ที่รับศีลในพิธีสงฆ์อยู่แทบทุกวัน แทนที่จะมีศีล ๕ ติดตัวก็เปล่าทั้งเพ ก็รับเอาไปทิ้งไม่ได้เอาไปทำน่ะซี ชาวพุทธแบบนี้ ยั้วเยี้ยเต็มเมือง แค่มีศีล ๕ ก็ไม่แตะต้องเหล้า บุหรี่แล้ว ทำอย่างไรวัดจะสำแดงศักยภาพให้ศีลมีอิทธิฤทธิ์จริง จนกระทั่งครอบครัว และโรงเรียนมีศีล ๕ ละอบายมุข ก็จะแก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด มิใช่กดไว้ด้วยตัวบทกฎหมาย แต่คนยังโหยหาอยู่


ยาสูบเสพติด
"ยาสูบ" ทำให้เข้าใจว่าเป็นยา สูบแล้วดีมีประโยชน์ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ควรเรียกใหม่ว่า "ยาสูบเสพติด" ถ้าจะรณรงค์อย่างจริงจัง อันดับแรก ห้ามไม่ให้มีป้ายโฆษณาบุหรี่ และห้ามนำเข้า บุหรี่ต่างประเทศ ต่อมาเลิกผลิต รวมทั้งสิ่งเสพติด มึนเมา เหล้า เบียร์ ฯลฯ
* ธนสาร สาสังข์ ลาดกระบัง
- ฝันกลางแดดให้ปิดโรงงานเป็นจริงได้ยากครับ อยู่กับความจริงแก้ปัญหาที่คนสูบคนเสพให้เลิกละ จะเป็นไปได้ง่ายกว่า บรรลุผลทันที ที่ลงมือ ไม่ยุ่งยากต้องกำหนดมาตรการ ต้องควบคุมตรวจสอบ ให้สิ้นเปลืองกำลังคน งบประมาณและเวลา พระพยอม กัลยาโณ หรือ พระราชธรรมนิเทศ เคยเทศน์ จี้เส้นไว้ เมื่อเกือบ ๒๐ ปีมาแล้วว่า เลิกบุหรี่ไม่ยาก อ้าปากมันก็หลุด จริงเลยครับ ถ้าคนยังติดเหล้า ติดยาอยู่ ถึงปิดโรงเหล้าโรงยาสูบขี้เมาขี้ยาก็ไม่จนปัญญาที่จะทำเองหรอกน่า

- บรรณาธิการ -

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๔ มกราคม ๒๕๔๘ -