เวทีความคิด - นายนอก ทำเนียบ -
รัฐบาลในฝัน


ผมเคยได้ฟังท่านนายรัฐมนตรีคนปัจจุบันพูดไว้ทำนองว่าท่านจะทำให้เศรษฐกิจประเทศไทยดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย รวมทั้งกิจการในตระกูลของท่านด้วย

ฉะนั้นท่านจึงไม่มีเหตุผลที่จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศชาติถดถอย ดังที่มีคนขาประจำกล่าวหา

เพราะถ้าประเทศชาติจน แล้วธุรกิจของเครือญาติท่านนายกฯจะรวยได้อย่างไร ? (คนกล่าวหา ไม่น่าโง่เล้ย!)

เรื่องนี้ผมก็เห็นด้วย ก็ดีกว่าพวกที่เอาแต่โกงชาติจนตัวเองร่ำรวย แล้วคนอื่นๆ ที่เป็นคนส่วนใหญ่ ยากจนจนตัวเองอยู่ไม่ได้ นี่เป็นพวกเห็นแก่ตัวจนหน้ามืดตาลาย ขาดวิสัยทัศน์ของผู้นำแบบทุนนิยม

ผู้นำแบบทุนนิยมที่มีวิสัยทัศน์ จะฉลาดในการบริหารประเทศ คือ ถ้าตัวเองรวย คนอื่นๆ ก็จะต้องรวย ขึ้นด้วย

ซึ่งท่านนายกฯทักษิณ ชินวัตร ก็สามารถทำได้ คือประเทศชาติไม่ยากจนเหมือนก่อนท่านมารับตำแหน่ง เป็นนายกฯ

๔ ปีแรกในการบริหารประเทศของท่านนายกฯ ถือว่าเป็น ๔ ปีซ่อม ท่านซ่อมประเทศจากการเป็นลูกหนี้ สามารถพลิกมาสู่สถานะเป็นเจ้าหนี้ได้ แต่คนส่วนหนึ่งก็ยังไม่วางใจ เพราะตระกูลของท่าน เครือญาติ และคนของท่านในคณะรัฐมนตรีต่างก็ร่ำรวยขึ้นกว่าเดิมมากเช่นกัน (จากการสำรวจครั้งล่าสุด) ทั้งๆ ที่เรากำลังอยู่ในภาวะซ่อมประเทศ อีกทั้งยังไม่มีหลักฐานมาแสดงว่าคนส่วนใหญ่ ก็มีฐานะดีขึ้น กว่าเดิม ตามท่านผู้นำและพวกพ้อง ซึ่งผมอยากให้รัฐบาลสะท้อนมุมนี้ออกมาเป็นรูปธรรม หรือ จะเป็นเพราะพวกฝ่ายค้านที่เศรษฐกิจของตัวเอง เครือญาติและพวกพ้องแย่ลงเท่านั้น มิใช่ประชาชน ส่วนใหญ่ จึงหาเรื่องโจมตีด้วยข้อมูลที่มาจากพวกตัวเอง ซึ่งก็เป็นจริง แต่มิใช่ภาพรวมของคนไทย ทั่วประเทศ แต่เป็นภาพรวมของฝ่ายค้านด้วยกันเอง?

นี่ก็ใกล้เลือกตั้งใหญ่อีกครั้ง หลังจากท่านนายกฯพาคณะบริหารประเทศครบ ๔ ปี ตามที่ท่านนายกฯ ตั้งใจ และยืนยันมาตลอด ซึ่งก็ถือเป็นประวัติศาสตร์ของรัฐบาลไทย แสดงว่าท่านนายกฯ พูดจริง ทำจริง แม้จะมีหลายคนยุให้ท่านยุบสภาเพื่อความได้เปรียบทางการเมือง แต่ท่านก็ไม่ทำ ผู้นำฝ่ายค้าน ยังคาดเดาท่านผิดเลย!

หลังเลือกตั้งใหญ่ในปีหน้า (๖ ก.พ. ๒๕๔๗) หากท่านนายกฯทักษิณ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี อีกสมัย ท่านได้ประกาศว่าจะเป็น๔ ปีสร้าง หลังจากซ่อมชาติได้สำเร็จแล้วภายใน ๔ ปีที่ผ่านมา

หลายคนก็คงคาดเดาตรงกันว่า อีก ๔ ปีสร้าง (ชาติ) นั้น ตระกูลของท่านและพวกพ้องของท่าน คงร่ำรวย มากขึ้นกว่าเดิมอีกเป็นส่วนใหญ่ เพราะขนาด ๔ ปีซ่อมยังรวยขึ้นตั้งหลายหมื่นล้านบาท แล้วอีก ๔ ปีสร้างจะขนาดไหน

ความจริงผมก็ชื่นชมการทำงานของท่านนายกฯทักษิณหลายอย่าง จาก ๔ ปีที่ผ่านมา และหากอีก ๔ ปีสร้างข้างหน้า ตระกูลของท่าน พวกพ้องของท่านจะร่ำรวยขึ้นพร้อมๆ กับประชาชนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะระดับรากหญ้า ผมก็รู้สึกว่าไม่เสียหายเท่ารัฐบาลชุดอื่นๆ หลายชุดที่ผ่านมาด้วยซ้ำ คือยิ่งบริหารประเทศยิ่งจน ตัวเองยิ่งรวยกว่าเดิม

แต่ใจผมอยากให้พวกฝ่ายค้านคาดเดาท่านไม่ถูก คือผมอยากให้อีก ๔ ปีสร้างข้างหน้าของท่าน ถ้าประเทศชาติเศรษฐกิจดีกว่าเก่ามาก แต่ตัวท่านและพวกพ้องของท่านกลับจนลงกว่าเดิม หรือ เอาแค่ตัวท่านและครอบครัวจนลงกว่าเดิม แม้ธุรกิจครอบครัวของท่านจะกำไรเพิ่มขึ้น แต่ท่านก็เอา กำไรบริจาคคืนให้ชาติไป ซึ่งเป็นลักษณะนักการเมืองที่เหนือชั้นกว่า นักการเมือง แบบทุนนิยมทั่วไป แม้ฝ่ายค้านที่โจมตีท่าน ก็มิสามารถกล้าเสียสละได้อย่างท่าน หากมีความสามารถอย่างท่าน เพราะผมเห็นฝ่ายค้านส่วนใหญ่มักเก่งในการวิพากษ์วิจารณ์ให้คนอื่นทำ แต่ตัวเองไม่ได้ทำ เป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าจะมีผมก็ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมเด่นชัดว่าเวลาได้ขึ้นมาเป็นรัฐบาลแล้ว กล้าเสียสละ เพื่อประชาชนจริงๆ ส่วนใหญ่ก็กล้าใช้เงินภาษีอากรเพื่อชาติ ยังไม่ค่อยมีที่กล้า ใช้เงินตัวเอง เพื่อชาติจนตัวเองจนลง

ที่ผมอยากนี่ก็เป็นเพียงความฝันตามประสาคนนอกทำเนียบ ยังไงๆ ท่านผู้อ่านก็อย่าไปยึด ความฝันของผม เป็นจริงเป็นจังเสียล่ะ เดี๋ยวจะอกหัก

แต่ยังไงๆ ชาว กทม.และประชาชนส่วนใหญ่คงได้ดีใจได้ฝันดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่รัฐบาล ให้ของขวัญด้วยการลดค่าทางด่วน-ดอกเบี้ย ธกส. ขึ้นค่าจ้าง งดภาษีเงินฝากคนแก่

แต่ผมไม่มีรถ ไม่มีหนี้ ไม่ได้เป็นลูกจ้าง และยังไม่แก่ตามเกณฑ์ของรัฐบาล ผมจึงขอฝัน ตามประสา ของผมต่อไปอีก ๔ ปีข้างหน้า ว่าผมจะได้นายกรัฐมนตรีและพวกพ้องใกล้ชิด ที่ไม่ยึดติดอยู่ในลาภ ยศ สรรเสริญ โลกียสุข และกล้าเสียสละจนกระทั่งจนมากกว่าเดิม

เจ้าประคู้น ขอให้ลูกช้างได้ทันเห็นรัฐบาลในฝันในชาตินี้เถิด...สาธุ

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๔ มกราคม ๒๕๔๘ -