- จำลอง -

เดือนกรกฎาคม เดือนที่ผมอายุครบ ๗๐ ปีเต็ม ช่างเป็นเดือนแห่งการงานเสียจริง มีการฝึกอบรมที่ โรงเรียน ผู้นำเกือบทุกวัน แล้วบางวันขณะฝึกอบรมต้องปลีกตัวไปช่วยเขาต่อต้านเบียร์-เหล้าอีก การแจกวุฒิบัตร ให้ผู้จบการฝึกอบรมบางรุ่นต้องเลื่อนไปแจกตอนกลางคืน เพราะกลางวันผมติด ยังนึกไม่ออกว่ามีที่ไหนบ้าง ที่แจกกลางคืน

ตอนเป็นนักเรียนนายร้อย ผมเห็นนายทหารปกครองอายุ ๕๐ ผมก็ว่าแก่มากแล้ว นี่ผมแก่กว่านั้นอีก เตือนตัวเองว่า ผมเป็น ส.ว. มาหลายปีแล้ว (สูงวัย) อย่าประมาทว่ายังหนุ่มอยู่ ที่จริง ยิ่งแก่ยิ่งมีงานมาก ยิ่งดี จะไม่มีวันเป็นโรคซึมเศร้าอย่างเด็ดขาด

วันที่ ๒๐ กรกฎาที่ผู้แทนศาสนิกชนเดินขบวนไปชุมนุม ๓ แห่ง แห่งสุดท้ายก็ที่รัฐสภา พอผมโผล่ เข้าไปในตึก ก็พบเด็กๆ ชาวสันติอโศกไปยืนรออยู่ก่อนแล้ว แม้จะเป็นครั้งแรกในชีวิตของหนูๆ ที่เข้าไปใน สถานที่ใหญ่โตหรูหรา ก็ไม่มีอาการเคอะเขินอะไรเลย มิหนำซ้ำยังกล้าท้าทายสังคมชั้นสูง ด้วยการสวมใส่ "รองเท้าแม่ให้" ที่ใส่มาแต่อ้อนแต่ออก ใส่อยู่ในโรงเรียน ใส่อยู่ในวัด ใส่ไปทุกหนทุกแห่ง ยอดประหยัด เข้ากับยุคน้ำมันแพง ประหยัดแม้กระทั่งรองเท้า

วันนั้นลุงตำรวจรัฐสภาใจดี ปล่อยให้หลานๆ เข้าไปเท้าเปล่า อีกหน่อยถ้าแกเกิดได้เป็น ส.ส. หรือ ส.ว. จะใส่เข้าประชุมสภาได้ไหมหนอ

การคัดค้านเบียร์ เหล้า พวกเราทำใจไว้นานแล้ว บริษัทหว่านผลประโยชน์ไว้ทั่ว สื่อมวลชนช่วยเรายาก แม้ใจจะอยากก็ตาม แต่ก็มีหนังสือพิมพ์บางฉบับใจเด็ด แพร่ข่าวและวิจารณ์ข่าวเสียยาว เช่น คุณตรีศูล เขียนลงในเดลินิวส์ หน้า ๕ ฉบับวันที่ ๒๒ กรกฎา

" * จังหวะพอดีใกล้เทศกาลเข้าพรรษา พล.ต.จำลอง ศรีเมือง รวมพลคนค้านเบียร์ช้างเข้าตลาดหลักทรัพย์ "แป๊บเดียวติด" นำทัพนับหมื่นทั้งคนทั้งพระบุกตลาด เล่นเอารถราติดขัดลามถึงถนนใกล้เคียง * ครั้งที่แล้ว ราวๆ มีนา เบียร์ช้าง "แห้ว" ไปหนเพราะกระแสต่อต้านจากชาวพุทธทุกสำนักเชี่ยวกราก กลับมารอบ ๒ ตรีศูล เช็คอุณหภูมิแล้วก็พูดได้ ผ่านยาก ซ้ายเจอสันติอโศก ขวา ธรรมกาย แล้วยังชมรมนักเรียนนักศึกษา ฯลฯ.. * ตอนนี้ทรัพย์ศฤงคารเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ล้นหลามนับไม่ถ้วน ก็ไม่มีความจำเป็นใดๆ "ฝืนกระแส" ถึงได้เงินจะไม่วายเสียชื่อ.. * ก็เอียนกับประโยคเชิงขู่ เข้าตลาดที่นี่ไม่ได้จะไปเมืองนอก.. ก็ดีนี่ ไประดมทุนที่โน่นเลย ไม่มีอะไรน่าเสียดาย ที่นี่?... * เพื่อไม่ต้องระดมพลจนเกิดปัญหาจราจรบ่อยๆ ก็สนับสนุนมหาจำลองและคณะ ให้ตลาดหลักทรัพย์"ล้อมคอก" ออกกฎไม่รับตีทะเบียนบริษัทสุรา โรงงานยาสูบจนถึง สนง.สลากกินแบ่ง ประเทศอื่นไฟเขียวก็ช่างเขา ของเราไม่เอา!"

เจ้าของบริษัทเบียร์เหล้าและกรรมการ ก.ล.ต.ที่มุ่งทำร้ายสังคม น่าจะรู้ถึงโทษภัยว่า กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม เป็น "ทรัพย์สมบัติ" แท้ๆ ของคนไปทุกชาต

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๘๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ -