ควันหลง
หลายบทความในเราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๗๙ กรณีตอบโต้พระเถรสมาคม แรกๆ รู้สึกสะใจมีสีสัน แต่ไม่ค่อย สบายใจ เพราะคำกลอนท้ายเล่ม ค่อนข้างรุนแรง หากเป็นไปได้ อยากให้วิจารณ์ พระเถรสมาคม อย่างมี เมตตา และชี้แนะ คิดว่าพระทางเถรสมาคม ที่คิดและปฏิบัติอย่างพระอโศก ก็ยังมีมาก ส่วนพระผู้ใหญ่ ที่ต่อต้านสันติอโศกก็มีไม่กี่องค์ ต้องเห็นใจท่าน ถ้าสันติอโศกโต ท่านเหล่านั้น อาจอาเจียน เป็นโลหิต แล้วจะหาใครมาเป็นสีสัน ปลงเสียเถิดแม่จำเนียร
๏ คุณหมู โคราช
- เรื่องนี้ปลงอนิจจังตั้งนานแล้วขอรับ ที่ตอบโต้นั้นก็เพียงกล่าวแก้และชี้แจงย้ำให้สังคมรู้ความจริงเรื่องนี้ ส่วนบทกวี ปิดท้าย ถ่ายทอดความจริง ดูเผินๆ ว่ารุนแรงก็ใช่ "อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปาก หวานหูมิรู้หาย" จะเกิดประโยชน์อะไร กับสังคมศาสนาที่ตกหล่มจมลึก เช่นขณะนี้... "หวานเป็นลม ขมเป็นยาพารอดตาย โรคจะหายร้ายกลับดีที่ยาขม" มิได้มุ่งกล่าวร้าย หมายเสียดแทงใคร ขอให้หวนนึกถึง ครั้งที่ศาสนจักร กวาดล้างพระและสิกขมาตุ ชาวอโศกไปเข้าซังเต เมื่อเกือบ ๒๐ ปีก่อนโน้น แทนที่จะใช้ ธรรมเป็นอำนาจ ตามวิถีพุทธ กลับใช้อำนาจเป็นธรรม กว่าคดีจะเสร็จ นานเกือบ ๑๐ ปี ทำรุนแรงกับ ผู้ปฏิบัติตรง ตามธรรมวินัย นอกหมู่ได้ถึงปานนั้น แต่กับเหล่าอลัชชีตัวจริงในหมู่เดียวกัน กลับทำวางเฉย ไม่รู้ไม่เห็น ชาวพุทธกลุ่มน้อย อย่างพวกเรา ก็ยอมรับโดยดุษณี ครั้นฟื้นฝอยขึ้นมาเล่นไม่เลิก จะไม่ให้ติง ให้พ้อเลยหรือไร ขอโอกาสนิดเดียวน่า เผื่อจะรู้สึกรู้สา หูตาสว่างขึ้นมาบ้าง


หลงผิด
กองปราบปรามปฏิบัติการเดอะแคทลุยบ่อนเตาปูน ตะปบนักการพนันได้ ๓๕๐ คน ไม่มีรอดมือสักคน พร้อมเงินสด ทองรูปพรรณ ชิปแลกเงินได้รวมไม่ต่ำกว่า ๕๐ ล้าน ยอดเยี่ยมมากที่ทำได้สำเร็จงดงาม เป็นครั้งแรก อยากให้ลุยจัดการทุกท้องที่ คนจะได้เลิกมัวเมาการพนันเสียที
๏ ปลา ประตูน้ำ กทม.
- คนจนเล่นพนันเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น ตราบคนยังมักง่ายอยากได้เงินง่ายๆ ไม่ยึดการงานชอบธรรม อาชีพชอบธรรม ก็ยากที่จะเลิกมัวเมาการพนันยั่วยวนกิเลสโลภได้ พุทธแท้ๆ เท่านั้นจะสร้างสัมมาทิฐิ เป็นประตู มรรคมีองค์ ๘ ได้ แล้วใครล่ะจะทำหน้าที่นี้ถ้าไม่ใช่พระสงฆ์องค์เจ้าผู้ปฏิบัติตรง ซึ่งหาได้ ไม่ง่ายนัก ในยุควัตถุนิยมถล่มวัด ถ้าชาวพุทธมีดวงตาเห็นธรรมเลิกอบายมุขได้ ตำรวจก็เบาแรง ศาสนา ทำให้คนเลิกเล่นการพนันได้ ส่วนตำรวจเพียงทำให้คนหยุดเล่นการพนันได้ชั่วขณะ ดังนั้นถ้าตำรวจ ปลอดส่วย ไม่ปอดแหกผวาอำนาจนักการเมือง หรืออำนาจนายมือถือสากปากถือศีล ก็จะหยุดยั้ง นักการพนัน ได้บ้าง เห็นไหมล่ะ ถ้าเอาจริง บ่อนเตาปูนอมตะนิรันดร์กาลก็ยังกระจุย ขอชื่นชม และขอให้ ลุยต่อไป โดยไม่ต้องรอใบสั่ง เป็นไงเป็นกัน อย่างมากก็ย้าย ย้ายไปไหนก็เป็นตำรวจ


ตายทั้งเป็น
อภิปรายไม่ไว้วางใจคราวนี้ ทีแรกไม่ตั้งใจฟังจริงจังสักเท่าไร เพราะเบื่อลีลาและโวหาร ปชป. แต่เห็นมีหน้า ใหม่ๆ ก็ลองฟังดู ต้องบอกเลยว่าถ้าไม่ได้ฟังจะเสียดาย ปชป.ยุคนี้ลอกคราบตัวเองได้จริงๆ ทิ้งลีลาซ้ำซาก เสียดสีถากถาง กวนอารมณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื้อหาสาระจะแจ้งเป็นลำดับขั้นตอน คุณชูวิทย์มือใหม่ หัดขับ จอมโวเสียอีกที่วกวนซ้ำซากและแอ๊คอาร์ตมากไป ส่วนรัฐมนตรีนั้น นอกจากแก้ตัว ไม่หลุดแล้ว ลีลาอ่านโพยตลอดเวลาทำให้หมดราคาต่อรองเลย
๏ ๑๙ ล้าน ไทยรักไทย
- ผู้บริสุทธิ์ย่อมอาจหาญแกล้วกล้า พูดไม่เก่งไม่ใช่ปัญหา ถ้าพูดสัจจะ ได้เนื้อหาตรงประเด็นด้วยน้ำยา ของตัวเอง แม้จะถูกรุมกี่คนก็แลกหมัดได้ แต่เล่นท่านกางโพยอ่านผิดอ่านถูก ในสภาแบบนี้ ก็อาทิตย์ อัสดงน่ะซี


ผีอบายมุขสิง
กระแสเปิดบ่อนเสรีถูกปลุกขึ้นมาปล้ำอีกครั้ง คราวนี้จะสำเร็จความใคร่หรือไม่คอยดูกันต่อไป ถ้าสำเร็จ ชาติไทยคงยับเยินสิ้นทั้งทรัพยากรมนุษย์ ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรม ขนบประเพณีอันดีงาม
๏ คนไทย บางระจัน
- "การมีราษฎรที่มัวเมาอยู่ในการพนัน ย่อมเป็นเหตุนำไปสู่ความวิบัติ ทั้งทางส่วนตัวและทางความมั่นคง ของประเทศชาติ" พระราชดำรัส ร.๕ (ไทยโพสต์ ๒๕.๖.๔๘) หากคิดแก้ปัญหาบ่อนเถื่อนแบบง่ายๆ ด้วยบ่อนเสรี ตีตรา ก็น่าจะประกาศยุติสงครามปราบคอรัปชั่น และเปิดมหกรรมคอรัปชั่นเสรีเอสเอ็มแอล-เล็กกลางใหญ่ หักรายได้เข้ารัฐไปพร้อมกันคราวเดียวเสียเลย คนไทยจะได้ไม่ต้องปรับตัวปรับใจหลายขยัก


ล้างบาง
อายุ ๘๖ ปีแล้ว เห็นว่าทุกวันนี้มีนักบวชหลายจำพวก
จึงส่งกลอนมา ลงให้ด้วยเพื่อตรวจสอบตัวเองกันบ้าง

บวชรับบวชลองบวชครองตำแหน่ง
บวชแย่งเป็นใหญ่บวชได้นิตยภัต
บวชหัดก่อสร้างบวชล้างทำลายคำสอน
บวชวอนหาลาภบวชปราบฝูงมาร
บวชหนีสงสารบวชผลาญข้าวสุก
บวชสนุกตามเพื่อนบวชเปื้อนศาสนา
บวชหาบอกเลขบวชปลุกเสกคาถา
บวชเป็นหมอยาบวชเรียนตำราขับผี
บวชทำผีพ่อมดบวชทรยศต่อธรรม
บวชสนองตัณหาบวชเป็นเทวดา
บวชหาเล่นไพ่บวชเลี้ยงไก่ตี
บวชหนีหนี้สินบวชกินกัญชา
บวชทำการค้าบวชบะบวชบน
บวชจนตายในศาสน์บวชขาดเมตตา
บวชท่องตำราหาโชคบวชข้องโลกธรรม
บวชจำใจละโทษบวชโปรดพ่อแม่
บวชแก้ผ้าเหลืองบวชเกี่ยงเป็นใหญ่
บวชนอนวัดเลี้ยงไก่บวชได้พัดยศ
บวชลดมานะบวชละตัณหา
บวชหนีภรรยาบวชหาสวดมนต์
บวชทุกข์จนสมบัติบวชอกหัก
บวชหลักลอยบวชคอยงาน
บวชสังขารโทรมบวชระดมรับจ้าง
บวชสร้างศรัทธาบวชดุบวชด่า
บวชว่าให้โยมบวชจนตายในเพศ
บวชดับกิเลสเข้าสู่นิพพาน
๏ พ่อเต่ง อภิวงศ์ เชียงใหม่
- บวชชำระใจตนให้พ้นโลกย์
หรือว่าบวชแสวงโชคในสงสาร
บวชก่อบาปหรือก่อบุญหวังนิพพาน
ก็อยู่ที่จิตวิญญาณของตนเอง


ล้างใจ
นี่คือคาถาพุทธสุดยิ่งใหญ่
กำจัดใจยึดอัตตาที่พาหลง
ตัวแกตัวฉันหลงผิดต้องปลิดปลง
สัจจะคงอนัตตาคู่ฟ้าดินถิ่นพุทธเอย
๏ ลุงพิชัย สายรังษี ชลบุรี
- เพราะตัวฉันตัวแกนี่แหละหนอ
รวยเท่าไรไม่รู้พอขอรวยเพิ่ม
กิเลสโลภร้ายแรงคอยแต่งเติม
ให้เหิมเกริมตัวกูของกู...ของกู!

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๘๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ -