ฝุ่นฟ้าฝากฝัน - ฟอด เทพสุรินทร์ -

ลูกคน ลูกสัตว์

ภาพแม่เต่าวางไข่บนหาดทรายและลูกเต่าหลายพันตัวเจาะเปลือกไข่ออกมาคลานต้วมเตี้ยมไปตามหาดทราย สู่ทะเล ให้เร็วที่สุด แต่ลูกเต่า บางตัว ก็พลาดโอกาสที่จะอยู่ดูโลกต่อไป เพราะตกเป็นเหยื่อของนก ปู งู และสัตว์ที่กินเนื้อ อีกหลายชนิด

รายการโฆษณาขนมนมเนยผ่านไป จากชายทะเล ขึ้นไปสู่ภูเขาสูง ฝูงค้างคาวนับล้านตัว บินพรู ออกมาจาก ปากถ้ำใหญ่ งูใหญ่ตัวหนึ่ง หางพันโขดหินห้อยหัวคอยดักจับกินค้างคาว พ้นปากถ้ำ นกอินทรีย์ใหญ่ กำลังบิน ประกบ ฝูงค้างคาว หาจังหวะ จับค้างคาวกิน ทุกเย็นย่ำฝูงค้างคาวบินออกไปหาอาหาร แม่ค้างคาว จะต้องหาอาหาร กินให้อิ่มท้อง แล้วบินกลับถ้ำ ให้ลูกของมัน ได้ดูดกินนม ลูกค้างคาวตัวใด ที่ไม่ค่อยแข็งแรง จะตกลงมาสู่ถ้ำ แม้จะ ตะกาย ขึ้นสู่ผนังถ้ำได้อีกครั้ง แต่โอกาส ที่มันจะรอดตายนั้นมีน้อย เพราะมัน จะตะกายขึ้นไปยัง เพดานถ้ำ ในตำแหน่งใหม่ ซึ่งมีลูกค้างคาวเกาะอยู่เป็นล้านตัว จึงยาก ที่แม่ค้างคาว จะหาลูกของมันพบได้ ลูกค้างคาว หลายตัว จึงอดตาย ไปในที่สุด

สัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม หรือสัตว์ที่คอยหาอาหารมาป้อนลูกทุกวัน จึงมีความใกล้ชิดลูกจำกลิ่น และเสียง ของกันได้ สัตว์เหล่านี้ มักจะอยู่กันเป็นกลุ่ม แตกต่างกับเต่าทะเล เมื่อแม่เต่าวางไข่ เอาทรายกลบ แล้วเป็นอันว่า ความสัมพันธ์ แม่ลูกก็จบกัน

รายการโฆษณาแป้งฝุ่นหอมพร้อมครีมทาผิวหลายยี่ห้อผ่านไป มาที่ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ สัตว์ตระกูลกินพืช เป็นอาหาร ลัดเลาะ กินใบไม้ใบหญ้า บางพวกมีเขาแหลมคมไว้ป้องกันภัย บางพวกก็มีสองขาหลังทรงพลัง ใช้ถีบ หรือยันศัตรู ที่จะเข้ามาทำร้าย ให้กระเด็นออกไป แต่ที่สำคัญ คือพวกมันจะรวมเป็นกลุ่มใหญ่ ออกไปหากิน ถึงจะปลอดภัย

ตัดจากภาพสัตว์ที่กินพืชมาหาสัตว์ที่กินเนื้อ ซึ่งมีอยู่หลายชนิดเช่นงู ขณะที่หยุดนิ่งจะดูเหมือนท่อนไม้ ในพงหญ้า งูจะดักจับ ได้แต่เหยื่อ ที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่เท่านั้น สัตว์ที่กินเนื้อส่วนใหญ่จะมีเขี้ยวเล็บที่คมยาว นอกจากไว้ ป้องกันตัวแล้ว ยังเอาไว้กัดฉีกเนื้อหนัง ของเหยื่อกินด้วย

สัตว์พวกที่กินใบไม้ใบหญ้า คงไม่คำนึงถึงรสชาติแบบคนเรา เพราะใบไม้ใบหญ้าก็จืดๆ ฝาดๆ ขมๆ เท่านั้น หรือ สัตว์จำพวก ที่กินเนื้อ มันคงไม่คำนึงถึงรสอร่อยเช่นกัน เพราะเมื่อได้เหยื่อแล้ว ก็จะรีบกัดฉีกออก เป็นชิ้น กลืนกิน ไม่เคี้ยว เหมือนสัตว์กินพืช ความต้องการ เหนืออื่นใด ของพวกมันรวมยอดอยู่ตรงที่กินอาหารเข้าไป ให้เต็มท้อง เท่านั้นเป็นพอ

โฆษณาขนมนมเนยย้อนมาอีกรอบ เล้าไก่พันธุ์ไข่โรงเรือนสูงเมตรกว่าๆ หลังคามุงหญ้าคา ตะแกรง ที่รองรับไข่ไก่ ติดอยู่ รอบๆ โรงเรือน ชายวัยกลางคนเจ้าของกิจการยิ้มแป้นเมื่อทีวีจับภาพ "ผมมีแม่ไก่พันธุ์ไข่ รวมสองพันกว่าตัว กำลัง ออกไข่ และกำลัง เลี้ยงลูกไก่พันธุ์ไข่ อยู่อีกสองพันกว่าตัว กะว่าเมื่อไก่รุ่นใหม่โต จนออกไข่ได้แล้ว จะขายแม่ไก่ ชุดเก่า ที่ออกไข่น้อยลง ส่งตลาด เป็นไก่พันธุ์เนื้อต่อไป" ลูกไก่สองพันกว่าตัว ที่ซื้อมา จะเอาปากของมัน จี้กับแผ่นความร้อน ให้จะงอยปาก ที่แหลมคม ของมันขาด เพื่อป้องกัน การจิกตีกัน และจิกไข่ เมื่อโตขึ้น

สัตว์จำนวนมากเกิดมาตามธรรมชาติดำรงชีวิตอยู่กับธรรมชาติและได้ตายไปเองตามธรรมชาติ สัตว์เหล่านั้น อยู่อย่างเสรี ไร้ผู้กักกัน

แต่ก็ยังมีสัตว์อีกจำนวนมากที่คนจับมาผสมพันธุ์ กักกันมันไว้ตั้งแต่แรกเกิด กินดีอยู่ดีมากกว่าอยู่ตาม ธรรมชาติ แต่ชีวิต ของมันก็จะยืนยาวอยู่ได้ ถึงวันที่ผู้เลี้ยงกำหนดเท่านั้น

รายการสารคดีชีวิตคนชีวิตสัตว์ และรายการค้นคว้างานเกษตร งานฝีมือมีประโยชน์หลากหลาย ที่จะเสริมปัญญา เยาวชน คนรุ่นใหม่ แต่จะมีสักกี่คนที่สนใจ

ทีวีสมัยนี้ อำนาจทุนนิยมได้ผูกขาดรายการหนังการ์ตูนที่สนุกสะใจ ละครทีวีน้ำเน่าที่รวมยอดแฟชั่น ความสวยงาม หลุดโลก เสนอบทบาท ยั่วยวนชวนหลงใหล ของเหล่าดาราจริตหวานแหวว มอมเมาเยาวชน ให้คล้อย ตามอยู่ทุกเวลา

เรื่องราวดีๆ มีสาระ มีประโยชน์ที่จะเป็นพื้นฐานหรือแนวทางการดำรงชีวิตให้เจริญในภายภาคหน้า ได้ถูกละเลย ไม่ใส่ใจ เยาวชนคนรุ่นใหม่ส่วนมาก จึงพากันเข้าสู่ระบบความพิการทางปัญญา วันๆ เอาแต่เที่ยว กินสูบ ดื่มเสพ ไม่คิด สนใจเรื่องอนาคต ทำตัวไม่ต่างจาก ลูกค้างคาว ที่รอคอย แต่น้ำนมของแม่ มาประทังชีวิตไปวันๆ

มีสาวน้อยหลายราย ตั้งท้องโดยไม่ตั้งใจไร้ผู้รับผิดชอบเป็นพ่อ แม่นำทารกแรกเกิดไปทิ้งข้างถนน ใต้ต้นไม้ ถังขยะ รายแล้ว รายเล่า เสมือนแม่เต่าไข่แล้วกลบทิ้งไว้ตามหาดทรายอย่างไม่ไยดี

สัตว์กินพืชขี้โรคที่ผอมโซ หลงออกนอกฝูงย่อมตกเป็นเหยื่อของพวกสัตว์กินเนื้อได้อย่างง่ายดาย ดั่งเยาวชน คนขี้เกียจ ชอบหลบลี้ อู้งาน จะเป็นคนไร้ศักดิ์ศรีหมดความสง่างาม เพื่อนฝูงไม่อยากจะคบหา เป็นคนไร้ค่า ในสังคม มีโอกาส ที่จะตกลงไปสู่ วังวนเลวร้าย ทำให้ชีวิตตกต่ำได้ทุกเมื่อ

ตรงกันข้ามกับเยาวชนที่ขยันมุมานะ สนใจศึกษาหาความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรม เยาวชนเหล่านั้น ก็จะเป็นคนที่มี คุณค่า ในสังคม เป็นที่รักของเพื่อนๆ จะมีความสง่างามอยู่ในตัว มีหัวใจเข้มแข็ง มั่นคง เกินร้อย ดุจดังสัตว์ ผู้เป็นจ่าฝูง ที่คอยคุ้มกันภัย ให้พรรคพวก ได้อย่างโดดเด่น มีคุณค่าอันยอดยิ่ง

- เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๘๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ -