เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๘๘ มีนาคม ๒๕๔๘ หน้า ๘


คนเดือนตุลา
เรื่องคุณสมัคร สุนทรเวช วิพากษ์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่มีกระแสต้านว่าล่วงเกิน กดดันให้ถอดรายการและขอขมา เมื่อเช้าวันเสาร์ ดูทีวี เห็นคุณสุธรรม แสงประทุม ชี้แจงในทำนองว่า พวกที่กดดันเหล่านี้ก็เคยก่อการล้มล้างรัฐบาล พล.อ.เปรม มาก่อน ไม่ร้ายแรงยิ่งกว่าหรือ ผมฟังแล้ว ก็เห็นด้วย เห็นว่าคุณสมัครแสดงความคิดเห็นพาดพิงเพียงแค่นี้ ไม่น่าจะถือสาเป็นเรื่องราวใหญ่โต แตะต้อง ไม่ได้เลยหรือ หาว่าคุณสมัครปกป้องนายกฯ ทักษิณ เสียอีก สังคมไม่เป็นกลางไม่เป็นธรรมเลย
* เฒ่าโพล้ง สิบเก้าล้าน กทม.

- ใช่เลยๆ เคยโดนมาหนักกว่านี้ พาดพิงแค่นี้จะอะไรนักหนา ไม่น่าจะถือสาเป็นเรื่องราวใหญ่โตเลย แต่ขอถามหน่อยเหอะพ่อเฒ่ามหาจำเริญ สถานะของท่าน พล.อ.เปรม ในวันนั้นกับวันนี้ต่างกันรึเปล่า วันนั้นเป็นนายก-รัฐมนตรี เป็นบุคคลสาธารณะ ส่วนวันนี้ท่านเป็นประธานองคมนตรี ตั้งสติฟื้นความจำ ทบทวนความคิด สักหน่อยปะไร ที่ท่านประธานองคมนตรี ถ่ายทอดพระราชดำริเพื่อ "ประโยชน์สุข แห่งมหาชนชาวสยาม" นั้น มันมิบังควรประการใดหรือ มันเสียดแทงใจใครหรือครับ

คมชัดลึก
ขบวนแถวล้อการเมืองในฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ - จุฬา เมื่อปลายเดือนมกราคม สะท้อนให้เห็น การคอรัปชั่น ที่เกิดขึ้น เต็มบ้านเต็มเมือง ด้วยป้ายข้อความ "แด(ก)จังมึง" พร้อมทั้ง ภาพหุ่นล้อเลียน ซึ่งใครเห็นก็รู้ว่า หมายถึงใคร ดิฉันเห็นว่าใช้สิทธิเสรีภาพแสดงออกล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่น หยาบคาย ไม่มีสัมมาคารวะเลย การศึกษาทำให้คนหนุ่มสาว เป็นไปได้ถึงขนาดนี้ น่าเป็นห่วงนัก
* ครูราชภัฏ มหาวิทยาลัย กทม.

- นานทีปีหน เด็กพวกนี้จึงจะมีโอกาสเปิดตัวเปิดใจให้สังคมรู้ว่าเขาคิดเห็นอย่างไร เขาเปิดเผยอย่างนี้ น่าจะเป็นเรื่องดี ทำให้เรารู้ว่าคนรุ่นนี้สนใจบ้านเมือง ไม่ได้คิดอ่าน แต่จะก้มหน้าก้มตา เรียนออกไป หาเงินทองอย่างเดียว ถึงจะดูเหมือนหยาบคาย แต่ถ้ามองในแง่บันเทิงเริงร่า ก็จะเห็นอารมณ์ขัน ที่คมชัดลึก น่าเอ็นดูแฝงอยู่ "แด(ก)จังมึง" อ่านว่า แดจังมึง ทันโลกบันเทิงเหลือหลาย ตัว ก น่ะกากบาท มัดตราสัง ขุดหลุมฝังป่าช้า ไม่ให้ผุดให้เกิดแล้ว ครูขุดขึ้นมาอ่านได้ไง แบบนี้ตกอ่านไทยนะ จะบอกให้ เด็กๆ เขาเอ็นดู ผู้หลักผู้ใหญ่ของเราน่ะ ที่ซื่อบริสุทธิ์ไร้เดียงสา น่าหยิกน่าเย้า

ภาษี
ทุกวันนี้ ผู้มีรายได้น้อยยอมจ่ายภาษีเข้ารัฐ คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อรายได้สูงกว่าคนชั้นกลาง และสูงกว่า คนรวยมากนัก รัฐเก็บภาษีคนทำงานโดยหักจากเงินเดือน ณ ที่จ่ายนั้น หมายถึงรัฐได้รับเงิน ไปก่อนคนที่เป็นลูกจ้าง คนที่เป็นลูกจ้าง (มนุษย์เงินเดือน) ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้เลย
* แก้วมูล เภตรา เชียงราย

- เป็นคนมีรายได้น้อยก็ดีแล้วนี่ มีโอกาสเสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วยเพื่อบำรุงประเทศชาติ และเลี้ยงดู คนมีรายได้สูง ให้เติบใหญ่
กอบโกยโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ยามนอนก็ฝันร้ายละเมอร้อง ยามตื่นก็สะดุ้งหวาดผวาระแวงความลับรั่วไหล ส่วนเรากินอิ่มนอนหลับฝันดีและภาคภูมิใจที่ไม่ฉ้อฉลแผ่นดิน
น่าอนาถตัวเราก็เท่านี้
แทบไม่มีพสุธาจะอาศัย
แต่ซื่อสัตย์สุจริตสุดหัวใจ
เสียสละยิ่งใหญ่กว่าคนรวย

เห็นธรรมเห็นทาง
๙ เดือนเศษที่พ้นโทษออกมา แต่ยังอยู่ในระหว่างคุมประพฤติ ทุกวันนี้ดูแลแม่ ทำงานทุกอย่าง ทั้งงานบ้าน งานสวน ตื่นตี ๓ ครึ่ง สวดมนต์ไหว้พระ อ่านหนังสือ ฟังวิทยุรายการธรรมะ ตี ๕ เตรียมอาหาร ให้แม่ใส่บาตร จัดอาหารเช้าให้แม่ ทำงานบ้านเสร็จก็ลงทำสวน ...ในหลวงทรงแนะนำเรื่อง "เศรษฐกิจพอเพียง" มานาน แต่ไม่มีรัฐบาลไหนสนองพระราชดำรัสเลย พอมาถึงรัฐบาลท่านนายกทักษิณ ก็ไม่สนใจ มุ่งแต่ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย พยายามจะนำพาชาติไทยให้ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเป็นที่สุดของโลก จัดงานระดับโลก จนไม่มีอะไรจะจัด เหมือนคณะตลกที่หมดมุขแสดง คนดูก็เลยเบื่อ ถึงจะมีมุขใหม่ คนดูก็รู้ว่าไม่ต่างไปจากมุขเดิมๆ ...ยิ่งผู้นำคือท่านนายกฯ ถ้าลดกิเลสลงไม่ได้ ผมเชื่อว่า ไม่มีใครอยาก จะมีชีวิต อย่างพอเพียง ทุกคนต่างอยากจะมีชีวิตเหลือเฟืออย่างท่านนายกกันทั้งนั้น นี่คือธรรมชาติ ของมนุษย์ ขอฝากกราบขอบพระคุณท่านสิกขมาตุ และหมู่มวลชาวอโศก ที่เป็นกัลยาณมิตร นำพาให้ผม เดินบนเส้นทางธรรม
* อ. รอดน้อย อ่างทอง

- ยินดีด้วยครับ ได้พบแสงสว่างที่น้อยคนยากจะได้พบ แค่นี้ก็ชื่อว่าไม่เสียชาติเกิดมาในเมืองพุทธ ดีกว่า คนอื่นๆ อีกเยอะแยะที่เรียนสูง รู้รอบตัวรู้รอบโลก แต่ไม่รู้จักตัวเอง หลงยืนยันมั่นคงว่า ตนเองเสียสละ ประโยชน์สุขส่วนตัว อุทิศตนสร้างสรรค์ประเทศชาติ ซื่อสัตย์สุจริตต่อแผ่นดิน และจงรักภักดีสุดชีวิต ยากหาใครเทียบเทียมได้

นอกสภา
ช่วงนี้กลุ่มกวนเมืองยังไม่หยุดยั้งกดดันนายกฯทักษิณให้ลงจากตำแหน่ง โดยมีพรรคการเมือง นักการเมืองในสภา ร่วมขบวนการด้วย มีกติกาให้เล่นแล้วไม่เล่น กลับเล่นนอกกติกา เรียกร้องหา รัฐธรรมนูญหาประชาธิปไตย แต่ใช้กฎหมู่แบบนี้ ติดตามข่าวหนังสือพิมพ์ว่า มหาจำลอง จะนำชาวอโศก เข้าร่วมชุมนุมใน ๒๖ กุมภาพันธ์ นี้ด้วย ไม่เข้าใจจริงๆ ทำไมต้องไปยุ่งกับเขาด้วย
* คนข้างวัด สมุทรปราการ

- อยากรู้ว่าทำไมมหาจำลองไปยุ่งกับเขาด้วย ก็ติดตามไปฟังด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ ไม่อาจเอื้อม ชี้แจงแทนได้ ส่วนเรื่องใช้กฎหมู่เล่นนอกกติกานั้น ถามหน่อยนะพ่อคุณ เมื่อประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว.เข้าสภา แล้วหมายความว่าได้มอบบ้านเมืองให้เขาขาดลอยไปโคจรรอบโลกกับดาวเทียมไทยคมเลยหรือ เรียกร้องทวงถามท้วงติงอะไรไม่ได้ทั้งนั้นหรือ ทั้งที่การเมืองภาครัฐสภาถูกปิดกั้นด้วยเสียงข้างมากเบ็ดเสร็จ หรือ ด้วยสมาชิกร่างทรงทั้งหลาย และองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญอันเป็นกลไกในระบบก็ปิดประตูตาย อย่างที่รู้ๆ เห็นๆ กันอยู่ จนปัญญาชน ประชาชนคนรู้ทันทั่วไป สุดอัดอั้นอดทน ดูลางร้าย ความวิบัติ ของบ้านเมือง ต่อไปได้แล้ว จำต้องออกมาใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเพื่อแสดงความคิดเห็น ทวงถาม ความชอบธรรม เพื่อให้ผู้นำพิจารณาตนเอง มันนอกกติกาตรงไหน การเรียกร้องอำนาจ ที่มอบหมาย ให้ไปแล้ว กลับคืน เพราะเอาไปใช้โดยไม่ชอบธรรม ขาดคุณธรรมจริยธรรม ผิดด้วยหรือครับ

- บรรณาธิการ -

"การกระทำของข้าพเจ้าจะคงอยู่ต่อไป หาใช่คำพูด หรือข้อเขียน ของข้าพเจ้าไม่"
** คานธี
คานธีจากไปกว่า ๕๐ ปีแล้ว แต่การกระทำยังคงเป็นแบบอย่างที่ดีงามแก่เยาวชนรุ่นหลังตลอดมา