หน้าแรก >[09] การสื่อสาร > การเผยแพร่ธรรมะ >เราคิดอะไร

 

ครัวมังสวิรัติ ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย

น้ำพริกตะไคร้ เพื่อสุขภาพร้อนนี้หรือร้อนไหนๆ อย่าปล่อยให้อารมณ์เสียๆ เกิดได้ง่ายนัก เหตุเพียงเพราะอากาศร้อน ใส่ใจเรื่องสุขภาพ กินอาหาร ที่ดีมีคุณค่า และประโยชน์ การรักษาสุขภาพ ทำให้อารมณ์ดีได้ด้วย

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่เรา ที่แน่ๆ ควรกินข้าวกล้องทุกวัน เพราะเป็นอาหาร ยอดยาอายุวัฒนะ กินข้าวกล้องไม่ต้องกินยา

อาหารวัฒนธรรมไทย วันนี้ น้ำพริกตะไคร้เพื่อสุขภาพ กับข้าวกล้องร้อนๆ พร้อมผักสดผักต้ม

น้ำพริกแกล้มสารพัดผักเป็นรสชาติชีวิตของบรรพบุรุษไทยมายาวนาน

เครื่องปรุงน้ำพริกตะไคร้ เห็ดนางรม ๑๕๐ กรัม ตะไคร้ ๔ ต้น ขิงแก่ ๔ แว่น พริกไทยอ่อน ๒ ช่อ พริกชี้ฟ้าเขียว ๔ เม็ด เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ๑.คั่วเห็ดนางรม ตะไคร้ ขิง พริกชี้ฟ้า พริกไทยจนสุกดี ๒.โขลกส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน เติมเกลือ ชิมรสตามชอบ กินกับสารพัดผักที่คุณชอบ (ไม่ชอบแต่รู้ว่ามีประโยชน์ก็ควรฝึกกิน)

สารพัดสรรพคุณ จากน้ำพริกตะไคร้เพื่อสุขภาพ

ตะไคร้ เป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยาขับลม ลดอาการปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดความร้อนใน ร่างกาย มีสารซิทราล citral และ เมอร์ซีน (myrcene) มีฤทธิ์ต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและ แบคทีเรียบางชนิด ลดไข้จากแผลอักเสบ ต้านการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรียบางชนิด บำรุงไต ขับเหงื่อ ดื่มแทนน้ำ แก้ไอ แก้อาการ อ่อนเพลีย เจริญอาหาร แก้หืด บำรุงหัวใจ มีสารต้านมะเร็งทำให้กระบวนการต้านสารพิษทำงานได้ดีขึ้น ช่วยดีเอ็นเอไม่ให้ ทำงานผิดปกติ ใบ-ลดความดันโลหิต แก้ไข น้ำมันตะไคร้ ๒.๕ % ต้านเชื้อกลาก เหง้า ตากแห้งหนัก ๕ กรัม ชงน้ำร้อน ๑ แก้ว ดื่มก่อน อาหารเช้าเย็น

พริกไทยอ่อน มีแคลเซียมที่ดี ต่อกระดูกและฟัน มีน้ำมันหอมระเหยช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้หายอาการปวดหัว ปวดข้อ แก้ท้องเสียได้

ขิง ช่วยต้าน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ มะเร็ง โดยเฉพาะในกระเพาะอาหาร และลำไส้ใหญ่

พริก ทุกชนิด มีวิตามินเอสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ มีสารแคปไซซิน (capsaicin) มีสรรพคุณช่วยระบบหายใจ ความดันโลหิตและหัวใจ ช่วยย่อย บำรุงธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม ลดกรดในกระเพาะ แก้ท้องอืด เรอเปรี้ยว ช่วยเร่งการย่อยสลาย ขับเหงื่อ ลดน้ำหนักได้ดี ลดอาการหวัด คัดจมูก ลดอาการปวด ทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยยับยั้งไม่ให้ดีเอ็นเอถูกทำลาย หรือโครโมโซมผิดปกติจน กลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

รับลมร้อน มีน้ำพริกตะไคร้คู่ครัว เคียงพืชผักไร้สารพิษ ที่คุณปลูกเอง เพื่อสุขภาพที่ดีในวันนี้

อาหารธรรมชาติดีที่สุดสำหรับชีวิต อาหารธรรมชาติดีที่สุดสำหรับคุณ มอบอาหารธรรมชาติเพื่อสุขภาพของคนที่คุณรักและห่วงใย

 
 

ครัวมังสวิรัติ ( เราคิดอะไร ฉบับ ๑๓๐ พ.ค. ๔๔ หน้า ๗๖ )