เก็บเล็ก ผสมน้อย

สารอโศก อันดับที่ ๒๓๓
กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔


พบกันอีกเช่นเคย มะลิวได้รับจดหมายจากท่านผู้อ่าน (ที่ใจบุญสุนทาน) ได้ส่งสาระน่ารู้ มาให้เผยแพร่ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อๆไป ขออนุโมทนามา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

จากคุณประสิทธิ์ มณีกาญจน์ เผยวิธีรักษาโรคตาปลา แบบแผนโบราณ (ซึ่งเคยรักษา ตัวเอง จนหายมาแล้ว)

ตัวยา หัวกลอยสด หั่นเป็นแผ่นบางๆ ๓ ชิ้น กะปิขนาดหัวแม่มือ ๓ ก้อน อิฐแดงครึ่งก้อน

วิธีรักษา เอากะปิวางบนแผ่นกลอย กดเบาๆให้กะปิ แผ่ออกประมาณ ๑ นิ้ว เอาอิฐแดง เผาไฟจนสุกแดง วางไว้บนฉนวนกันไฟ หรือ วางบนอิฐ ที่ไม่ได้เผาไฟ ต่อจากนั้น นำแผ่นกลอย ด้านที่ทากะปิ วางลงบนอิฐแดง และวางบริเวณที่เป็นตาปลา กดลงให้นาน จนรู้สึกว่า ร้อนจนทนไม่ไหว ให้ยกออก พักให้หายร้อน แล้วทำซ้ำอีก จนกว่าแผ่นกลอย จะหมดความร้อน ทำเช่นนี้ ติดต่อกัน เป็นเวลา ๓ วัน รับรองหายสนิท


จากคุณพานิช ไทยดี จ.พิษณุโลก ส่งเกร็ดความรู้มาดังนี้

ผมดกดำและหงอกช้า นำมะกรูดผ่าซีกบีบเอาแต่น้ำ สระผมทุกอาทิตย์ ขจัดรังแคแก้คัน ศีรษะ

สะอึก ใช้หัวแม่มือทั้ง ๒ ข้างกดตรงติ่งเนื้อปากช่องหู กดปิดรูหูทั้งสองข้างให้แน่น เงยหน้า ขึ้นพร้อมอ้าปาก ให้กว้างที่สุด ค้างในท่านี้ไว้ ให้ผ่านการสะอึก สักสามครั้ง อาการสะอึก จะหายไป

โอ่งน้ำมียุง นำอิฐแดงเผาไฟให้ร้อน แล้วใส่ลงไปในโอ่งน้ำ จะไม่มีลูกน้ำมาอาศัยอีกเลย ลับกรรไกรให้คม ใช้เข็มเย็บผ้ารับกรรไกร โดยใช้กรรไกรตัดเข็ม ความลื่นของเข็ม จะเลื่อนไป จนสุดกรรไกร ทำเช่นนี้หลายๆครั้ง กรรไกรจะคมขึ้น

กาวพิเศษ ใช้โฟมผสมน้ำมันเบนซิน แช่ทิ้งไว้สักพัก โฟมจะละลายเหนียวข้น นำไปอุดถัง หรือกะละมัง หรือหลังคาสังกะสีกันรั่วได้ แต่ถ้าจะทำเป็นกาวน้ำ ใช้โฟมผสมทินเนอร์ โฟมจะ ละลายเป็นกาวดีมาก

ข้าวบูดในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ข้าวที่หุงแล้วเก็บไว้ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูดง่าย ให้ใช้มะขาม เปียก ๑ กำมือ เกลือ ๑-๒ ช้อน ผสมน้ำต้มในหม้อให้เดือด แล้วล้างหม้อให้สะอาด ถ้ายังบูดอีก ให้ใช้น้ำส้มสายชู หยดลงไปในหม้อ ตอนหุงข้าว ๓-๔ หยดก็ได้

ทดลองทำดูนะคะ ได้ผลหรือไม่อย่างไร ส่งข่าวมายังคอลัมน์นี้ด้วย จักเป็นพระคุณยิ่งค่ะ


เก็บเล็กผสมน้อย สารอโศก อันดับ ๒๓๓ เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ หน้า ๑๒๘