น้ำฉี่ดีจริงหรือ

สารอโศก อันดับที่ ๒๓๓
กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔


ฉบับนี้เป็นการแสดงความคิดเห็นจากสมาชิกสารอโศกท่านหนึ่ง ที่ได้กรุณาต่อคอลัมน์ น้ำฉี่ ดีจริงหรือ? ผู้เขียนก็ต้องขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ....

จาก คุณลุงชุมพล จ.แม่ฮ่องสอน "ผมอยากออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องน้ำฉี่สักหน่อย ผมว่าคอลัมน์นี้ งดเสียไม่ดีหรือครับ ผมว่าของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการ แล้วขับถ่ายออกมานั้น เราดื่มกลับคืนไปอีก และคิดว่าเป็นยานั้น เป็นไปไม่ได้ ยิ่งคนที่เป็นโรคเบาหวาน พอดื่มฉี่เข้าไปแล้วหายนั้น เป็นไปไม่ได้ใหญ่เลย เพราะว่า เวลาฉี่ออกมา น้ำตาลส่วนเกินก็ออกมาด้วย ชนิดที่มดตอมฉี่ คนที่เป็นเบาหวาน แล้วยังกลับดื่มเข้าไปอีก สำหรับตัวผมเอง ไม่ได้เป็นเบาหวานหรอกครับ เพื่อนๆเขาเป็นกัน ต้องไปรับยาที่โรงพยาบาล กันทุกเดือน และที่ว่าสมัยพระพุทธเจ้า ทรงอนุญาตให้ดื่มได้นั้น ก็คงไม่จริง ตามที่ผมเคยได้ยิน พระแก่ๆ ได้เล่าให้ฟัง สมัยที่ผมบวช เป็นเณรอยู่ ท่านบอกว่า พระพุทธองค์ อนุญาตให้เอาฉี่ ดองลูกสมอไว้กิน เป็นยา คิดว่าสมัยนั้น เกลือคงจะหาได้ยาก และอยู่ในป่าด้วย จึงได้แนะนำ ให้ใช้ฉี่แทนเกลือ ผมคิดว่า เป็นอย่างนั้นนะครับ แต่จะผิดถูกอย่างไร ก็แล้วแต่คนจะคิด สำหรับผม คิดอย่างนี้แหละครับ"

ผู้เขียนก็ขอแสดงความเห็น และเล่าเหตุการณ์ที่ผ่านมา ให้คุณลุงวัย ๘๔ ปี ฟังบ้าง สักเล็กน้อยนะคะ จริงๆแล้วคอลัมน์นี้ ก็เกิดขึ้นมาแบบคาดไม่ถึงเหมือนกันค่ะ และก็ได้ดำเนินการมาปีนี้ก็ครบ ๗ ปีเต็ม แต่ที่ผู้เขียน ยิ่งแปลกใจมากก็คือ บรรดาสมาชิก ที่ได้ปฏิบัติจริงแล้ว รายงานเข้ามาตรงนี้ ก็เยอะพอสมควร ว่าพอดื่มฉี่แล้ว หายจากโรคนั้นโรคนี้ ตอนแรกๆก็ยังสงสัยว่า เอ๊!มันเป็นไปได้จริงๆ หรือนี่ จากแค่ ๓-๔ ราย แต่ ณ ปัจจุบันนี้ คงจะเป็นร้อยรายแล้ว และก็มีความคิด ส่วนตัวว่า ใครที่ยังไม่ได้ ทดลองกับตนเอง ก็จะมีความสงสัยไปต่างๆ นานา คนที่ทดลองจริงเท่านั้น ที่จะรู้ว่า มีคุณหรือมีโทษ ต่อร่างกาย ที่รายงานเข้ามาเกือบ ๙๙% มีแต่แง่ดี ส่วนอีก ๑% เท่านั้นที่ไม่ดี

ช่วงงานพุทธาภิเษกฯปี ๒๕๔๔ ที่ผ่านไป มีรายการภาคค่ำวันสุดท้าย เป็นรายกา รเกี่ยวกับ สุขภาพ ซึ่งมีคุณหมออุดม เกียรติวิชญ์ เป็นผู้มาให้ความรู้ เนื่องจากผู้เขียน ก็ถูกคุณหมอเอ่ยนาม เล็กน้อย และก็เป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ทางหมอแผนปัจจุบัน ได้สนใจ เกี่ยวกับเรื่องน้ำฉี่ ถึงกับได้ลองดื่ม ตอนนี้คุณหมออุดม ท่านก็ได้เริ่มต้นดื่มมาแล้ว ๒ เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็ได้มีโอกาสพูดคุย กับคุณหมอบ้าง เพราะคุณหมอ ท่านก็ได้ติดตาม คอลัมน์นี้อยู่เหมือนกัน ดิฉันบอกหมอว่า ลองดื่มดูสัก ๒ เดือน ก็จะรู้ผลว่า จะดื่มต่อ หรือเลิกดื่ม

จริงๆแล้วอยากจะเล่าอะไรมากกว่านี้ แต่คิดว่าไว้โอกาสหน้า ดีกว่านะคะ และ ขอความคิดเห็น จากทุกๆท่าน ว่าเห็นควรที่จะเลิก คอมลัมน์ "น้ำฉี่ดีจริงหรือ?" ตามที่คุณลุงวัย ๘๔ ปีเสนอมา หรือไม่ โดยการเขียนจดหมายเข้ามา หากมีเสียงข้างมากเห็นควรว่า น่าจะเลิก ทางผู้เขียน ก็ยินดีค่ะ

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ


น้ำฉี่ดีจริงหรือ สารอโศก อันดับ ๒๓๓ เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ หน้า ๓๖ - ๓๗