จดหมายจากญาติธรรม หนังสือพิมพ์สารอโศก
อันดับที่ 234 มีนาคม 2544

จริยธรรมในหัวใจดวงน้อย
สารอโศกเล่ม ๒๓๐ เดือน พ.ย.๒๕๔๓ มาถึง รีบอ่าน รู้สึกอบอุ่นอิ่มใจ กราบภาพพ่อท่านด้วยศรัทธาในความมักน้อย สันโดษ สร้างสรรค์สิ่งที่มีคุณค่าอันเป็นสัจธรรม ขอขอบพระคุณสมาคมผู้ปฏิบัติธรรม ที่ไม่ทอดทิ้งดิฉัน เกื้อกูลดิฉันตลอดมา

เพิ่งเสร็จจากการนำเด็กเข้าอบรมจริยธรรมที่ในเมืองค่ะ ที่โรงเรียนของดิฉันเป็นอำเภอรอบนอก และอัศจรรย์จริงๆเป็นเมือง ปิด มืดบอดทั้งครู-นักเรียน เขาอยู่ๆกันอย่างนั้นตลอดมาที่หลงผิดคิดว่า รอบข้างนั้นศิวิไลซ์ทางโลกีย์และทางธรรม เด็กจึงขาดคุณ ธรรม ระเบียบวินัย ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี โกงคะแนน เห็นแก่ได้ ฯลฯ สารพัดจะมีมา

เมื่อนำมาอบรมแล้ว เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ การอบรมมีเวลา ๓ คืน ๔ วัน เข้าค่ายอบรมเด็กรู้จักผิดชอบชั่ว ดีแล้ว เราสามารถนำธรรมะ จริยธรรมสอนเขาได้ง่าย ยอมรับ มีสติ มีจิตสำนึก มีวินัย เป็น การช่วยเหลือชาติให้มีพลเมืองดีเพิ่มขึ้น เด็ก ๑๑๓ คนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีค่ะ ซึ่งก่อนนี้หนักใจมากที่ทำอะไรไม่ได้เลย มาพบลูกศิษย์ที่มีสิ่งแวดล้อมขัดกับขนบธรรม เนียม ศีลธรรมอันดีงาม และขาดการสร้างสรรค์

เมื่อโครงการธรรมะนี้สำเร็จบรรลุเป้าหมาย ก็มีแรงใจทำดีต่อไปอีก จึงบอกแต่แรกแล้วว่ากำลังมีความสุข และสุขมากขึ้น เมื่อได้รับหนังสือสารอโศก เป็นแรงบันดาลใจมากขึ้น เด็กสามารถฝึกสมาธิ ขั้นพื้นฐานได้ ทำให้เขาสงบ ไม่สร้างความวุ่นวายอีก ที่น่าภาคภูมิคือทุกๆ คนที่ร่วมงานทานอาหารเจ โดยกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมมูลนิธิรัศมีธรรมมาทำให้ค่ะ

ช่วงนี้นอกจากศึกษาธรรมะตามรอยพ่อท่านแล้ว กำลังศึกษาเรื่องกรรม และบังเอิญมีเรื่องแบบนี้มาให้อ่านมากเสียด้วยค่ะ ขอแสดงความยินดีด้วยกับอุบาสิกา รักธรรม อโศกตระกูล ที่ปฏิบัติได้อย่างน่ายกย่อง เป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ และทุกๆเรื่องจาก หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วไม่เบื่อ ได้ข้อคิดมาก รู้สึกอิ่มเอม ไม่อ้างว้างว้าเหว่เลยค่ะ / ขจีรัตน์ ผัดวัง /

คุณขจีรัตน์มีสุขที่เกิดจากการทำความดี นับเป็นความสุขโดยธรรม ต่างจากความสุขที่สมใจในกิเลส ตัณหา อุปาทานต่างๆ เด็กร้อยกว่าคน จำนวนไม่น้อยเลย เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี มีจิตสำนึก มีวินัย คุณธรรมเหล่านี้สังคม ขาดแคลนเหลือเกิน ใครอยู่ตรงจุดไหนควรร่วมด้วยช่วยกัน เอาภาระ แม้เหนื่อยแต่ก็สุขใจ ...บ.ก.


เลิกแล้วครับ
กระผมเลิกดื่มสุรา เลิกฆ่าไก่ ปลา และเลิกทำลายจิตใจคนอื่น
- กระผมเพิ่งรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้จิตใจเราไม่สงบ และกลัวบาป ตามทัน ปกติหวยใต้ดินชอบมาก สุราชอบมาก เพื่อนชวนเที่ยวกลางคืนชอบมาก สิ่งที่ไม่ดีทุกอย่าง กระผมชอบมาก อ้อ!ลืมบอกอีกอย่างคือนารีชอบมาก แต่เดี๋ยวนี้เฉยๆ เริ่มมากินมังสวิรัติ ชีวิตครอบครัวไม่ค่อยมีปัญหา
- กระผมตื่น ๕ โมงเช้า ทำนมถั่วเหลืองเสร็จ ทำซาลาเปาอีก ต้องทำทุกวัน เพราะว่าภาระมากพอสมควร
- กระผมขอ ขอบพระคุณ เป็นอย่างสูง ที่ทางทีมงานอโศกได้ส่งหนังสือมาให้อย่างต่อเนื่อง หนังสือทุกเล่ม กระผมอ่านแล้ว ก็ให้เพื่อนหรือญาติ ที่สนใจอ่านต่อ
- สุดท้ายนี้กระผมไม่มีอะไรจะตอบแทนทางทีมงาน นอกจากระผมจะรักษาศีลให้ดี เท่าที่จะทำได้ และจะทำตลอดไป / สังวาล ชุ่มมงคล /

สิ่งไม่ดีต่างๆที่คุณสังวาลย์เลิกได้ เราฟังข่าวดีนี้แล้วชอบมาก ... บ.ก.


พุทธาฯสุดยอดปาฏิหาริย์
งานพุทธาฯนี้สุดยอดปาฏิหาริย์จริงๆค่ะ สามีดิฉันได้ไปงานนี้ด้วย แต่ไปได้เพียง ๓ วันก็ต้องกลับก่อน เพราะว่าต้องกลับ มารดน้ำต้นไม้ในสวน(เงาะ ทุเรียน) ส่วนดิฉันอยู่ได้ ๗ วัน

กลับมาครั้งนี้มีสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้น ภายในครอบครัวของเราจากแต่เดิมที่ดิฉันเคยชวนสามีทานมังสวิรัติ สามีไม่เคยรับ ปากสักครั้ง แต่มาครั้งนี้สามีเป็นฝ่ายให้ดิฉันทำอาหารประเภทผักทานกัน ดิฉันได้ซื้อใบขุนศึกมาจากนครสวรรค์ด้วย ดิฉันรู้สึกดีใจ มากกว่าอะไรอีกค่ะ ที่สามีบอกว่าจะพยายามเลิกทานเนื้อสัตว์ แต่ยังมีไข่อยู่ค่ะ ดิฉันคิดว่าจะค่อยเป็นค่อยไป เพราะยังใหม่อยู่ แต่ นี่ก็หลายวันแล้วเรายังไม่ได้ทานเนื้อสัตว์กันเลย งดหมดทุกอย่าง เราซื้อกับข้าวเจมาทานกันค่ะ ได้ผลคืบหน้าอย่างไรจะเขียนมา รายงานอีกค่ะ / นางสุพี ปลื้มภักดิ์ /

เมืองไทยมีพืชผักอุดมสมบูรณ์ เอื้ออวยต่อการเป็นนักมังสวิรัติยิ่งนัก บางประเทศผืนแผ่น ดินส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย กว่าจะปลูกผักบนทะเลทรายได้ ก็แสนยากเย็น และทำได้ไม่พอเลี้ยงคนในประเทศ ต้องสั่งซื้อผักจากประเทศอื่น พืชผักจึงแพง มาก แต่เมืองเราพืชผักราคาไม่แพง แถมใครขยันๆก็ปลูกกินเองได้ ถ้ามีมากจนกินครอบครัวเดียวไม่ไหว กินไม่หมด ก็แจก เพื่อนบ้านได้อีก เก็บบุญสะสมไว้ได้ไม่สิ้นสุด ... บ.ก.


ไม่กิน ไข่เป็ด ไข่ไก่
งานพุทธาภิเษกฯ ครั้งที่ ๒๕ ที่พุทธสถานศาลีอโศก พ่อท่านสอนโลกุตระ ข้าพเจ้าฟังพอจะเข้าใจบ้าง ตามสติของข้าพเจ้า ก็คงจะต้องศึกษารายละเอียดให้เข้าใจมากกว่านี้

สิ่งที่ได้พบเห็นในงานนี้ก็คือ มีการชี้ขุมทรัพย์ให้แก่กัน ทั้งสมณะและญาติธรรมทั้งหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ เพราะในที่ ทำงานของข้าพเจ้า หากมีการชี้ขุมทรัพย์และยอมรับกันได้ก็ดี แต่ถ้าไม่ยอมรับ ผู้ที่ชี้ขุมทรัพย์ก็คงซี้แน่ เพราะต่างก็ยังมีอัตตา หวัง ในลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สุข

การประชุมการผลิตพืชผักไร้สารพิษ ดูเหมือนต่างก็มีความคิดดีๆกันทุกคน บางครั้งฟังดูเหมือนจะเอาชนะกันด้านความคิด ไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ก็แปลกไปอีกอย่าง เพราะที่ทำงานของข้าพเจ้า ผู้ที่เป็นประธานในที่ประชุมมักจะสรุป เอาอย่างที่ผม ว่าก็แล้วกัน

การทานมังสวิรัติ บางครั้งไปทานอาหารบางอย่าง ที่ข้าพเจ้าเข้าใจว่าเป็นอาหารมังสวิรัติ แต่กรรมวิธีกลับไม่ใช่ เช่น บัว ลอยไส้งาดำ ข้าพเจ้ามาทราบที่หลังว่า มีการใส่น้ำมันหมูด้วย(ดูจากทีวี) ปัจจุบันก็ไม่ทานอีกเลย ไข่เป็ด ไข่ไก่ ข้าพเจ้าก็ไม่รับ ประทานแล้ว

การถือศีล ๕ ข้าพเจ้าคิดว่าปฏิบัติดีขึ้น แต่ศีลข้อ ๔ นั้นข้าพเจ้าไม่พูดปดแล้ว แต่ยังพูดกระทบกระเทียบยังมีอยู่ พอมีสติรู้ก็ รู้สึกเสียใจมาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับหมู่พวก แล้วพูดเกี่ยวกับพนักงานหรือเพื่อนร่วมงานบางคน ได้อ่านจดหมายจากญาติธรรม ท่านหนึ่งในสารอโศก ท่านปฏิบัติได้ดี กล่าวคือ เคร่งครัดที่ตนเอง ผ่อนปรนให้ผู้อื่น ข้าพเจ้าก็จะเคร่งครัดให้มากขึ้นกับศีล ๕ ทุก ข้อครับ / สมชาย /

ไม่กินไข่เป็นเรื่องทำได้ยากทีเดียว เพราะจะต้องพลอยอดอาหารและขนมสารพัดที่มีไข่ เป็นส่วนผสมด้วย ฝึกตัดใจ ใจก็ แกร่งขึ้น ...บ.ก.


ฝึกฌานลืมตา
เมื่ออ่านสารอโศกแล้ว ดิฉันอยากอนุโมทนากับพ่อท่านหลายๆอย่าง โดยเฉพาะการกินมังสวิรัติ ที่ทำให้จิตใจเราเกิดความ รักบรรดาสัตว์ต่างๆ ที่มันไม่มีความผิดต้องกลายมาเป็นอาหารของคน เพราะความเห็นแก่ตัว เห็นแก่กิเลสความอร่อยเพียงอย่าง เดียว ดิฉันมักยกมือไหว้ท่วมหัว สาธุให้พ่อท่านทุกครั้งที่คิดขึ้นมา ก็มองเห็นความจริงในเรื่องศีลข้อที่ ๑ ที่ไม่ต้องไปเบียดเบียนชีวิต เขาค่ะ

ในส่วนตัวแล้ว จริตดิฉันชอบฟังและอ่านธรรมะจากพ่อท่านมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดที่ชัดเจนฉะฉาน ใช้ภาษาเฉียบคม ให้ธรรมะลึกซึ้ง เทศน์โดยไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อย กล้าที่จะประกาศธรรมะ โดยไม่สนใจว่าใครจะคิดยังไง แต่ดิฉันรับได้ค่ะ แม้ว่า จะปฏิบัติไม่ได้ทุกอย่างที่ท่านสอน แต่ก็ยังคงน้อมรับฟังด้วยความศรัทธา ยอมรับว่าธรรมะบางเรื่องยังไม่เคยได้ยินได้ฟังจากที่ไหน มาก่อน ได้ฟังธรรมะดีๆแปลกๆก็มีปีติดีค่ะ

ฟังและอ่านธรรมะจาก พ่อท่านก็ดี จากสมณะองค์อื่นๆก็ตามของอโศก แล้วเกิดปัญญา มีดวงตาเห็นธรรมขึ้นเยอะค่ะ จิต ใจก็มักจะมีสมาธิดี ที่จะสนใจจดจำคำสอนและติดตามธรรมะไปอย่างไม่รู้เบื่อ ถ้าไม่มีอโศก ดิฉันอาจไม่เข้าใจเรื่องศีลได้อย่างลึก ซึ้งขนาดนี้ ไม่ว่าจะในเบื้องต้น ท่ามกลาง และที่สุด

ศีล ๕ ที่ดิฉันถือขณะนี้ ก็เพิ่มการปฏิบัติได้อีก ๒ ข้อ คือ การกินอาหารมื้อเดียวมังสวิรัติ และไม่นอนที่นอน ดิฉันปูเสื่อนอน แทน ส่วนเรื่องการดูการละเล่นอะไรนี่ ดิฉันยังคงดูอยู่บ้าง ก็พวกรายการโทรทัศน์ ฟังเพลงอะไรยังงี้ ดิฉันยังดูยังฟังอยู่ค่ะ

นอกจากนี้ ดิฉันยังสนใจธรรมะที่สำคัญๆที่แต่เดิมไม่ค่อยสนใจเลย และไม่ค่อยจะค้นคว้าหาความรู้เอาเสียเลย ก็คือเรื่อง อริยสัจ ๔ โดยเฉพาะเรื่องทุกข์ ดิฉันทึ่งมาก เมื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมว่า เราถูกอวิชชาครอบงำซะจนไม่มีโอกาสรู้เลยว่า เราเกิด มาแล้วไม่ควรประมาทกับเรื่องของความแก่และความตาย ซึ่งสังขารทั้งหลายจะต้องมีความแปรปรวน เปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวันทุก ขณะจิต ซึ่งเราก็จับมันไม่ค่อยทันว่า มันไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีตัวตน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปในเรื่องของทุกข์ เราชินชากับการเข้า ไปยึดมั่นถื่อมั่นในขันธ์ ๕ คือรูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ว่าเป็นเรา เป็นตัวเราเสมอ แล้วเราก็จะเป็นทุกข์กับชีวิตอยู่ร่ำไป

สำหรับสมุทัย สิ่งที่ควรละคือ ตัณหา ความทะยานอยาก เร่าร้อน ด้วยมรรคคือตัวที่รู้ และละสมุทัยคือตัณหา มรรคคือ ความเห็นที่ถูกต้องในสัมมาทิฐิในข้อแรก ว่าไม่มีตัวเรา ซึ่งตั้งแต่เกิดมาจนโต ดิฉันคิดแต่ว่า ชีวิตคือความสุขมากกว่าความทุกข์ ไขว่คว้าหาแต่ความสุขทางโลกๆมาปรนเปรอกิเลสตัวเอง แล้วก็ยึดมั่นในเวทนาที่มันเกิดมาเป็นสุข มาเป็นสุขที่สุดแล้วมาเป็นของ เรา

รู้อย่างนี้ดิฉันเลยตั้งหน้าตั้งตาศึกษาค้นคว้าธรรมะ สิ่งใดที่ดิฉันทำได้ก็จะลงมือทำทันทีค่ะ กิเลสตัวไหน ยากๆก็พยายาม ค้นคว้าหาต้นตอของมัน ศึกษาทุกข์ โทษที่จะได้รับ แม้จะยังทำไม่ได้ก็ตามค่ะ

ธรรมะอื่นๆที่ดิฉันชอบก็มีเรื่องบุญนิยม การทำงานเพื่อสังคม ธรรมะที่เป็นโลกุตระ ดิฉันเห็นด้วยกับการปฏิบัติธรรม ที่ไม่ แยกตัวเองออกไปจากสังคม ไปนั่งหลับตาแบบฤาษี แต่กล้าที่เปิดเผยธรรม เพื่อช่วยคน ช่วยสังคม ทำดีได้ในชาตินี้ไม่ต้องรอถึง ชาติหน้า

ดีมากๆค่ะสำหรับนิยามของคนรวย ที่ว่าต้องขยันทุกวัน แต่กลับเป็นฝ่ายเสียสละ มันละความโลภได้อย่างดียิ่ง เน้นการให้ มากกว่าการเอา ดิฉันจะพยายามตื่นตัว ที่จะเรียนรู้ความไม่ดี แล้วเลิกหยุดความชั่ว จะพยายามยิ้มให้มาก เพราะเป็นคนยิ้มยาก ค่ะ ที่สำคัญคือฝึกฌานลืมตาด้วยโพชฌงค์คือ สติ วิริยะ และธัมมวิจัยค่ะ / โสภิต ใจเอี่ยม /

ฌาน คือการเพ่งเผากิเลส ฝึกทั้งๆที่ลืมตา มีสัมผัสสัมพันธ์กับผู้คนในชีวิตประจำวัน ในการทำงาน กิน-อยู่-หลับ-นอน นี่ แหละ เราตามจับจิตอ่านใจ จะเห็นกิเลสเราได้ชัดๆ เพราะคนด้วยกันนี่เองกวนกิเลสได้ดีที่หนึ่ง ปฏิบัติสายพุทธ ลืมตาปฏิบัติ ฝึก ฝนตนได้ทุกขณะ ...บ.ก.


หนังสือทำให้เกิดปัญญา
ดิฉันเป็นแฟนประจำของชาวอโศกอยู่แล้ว เวลามากรุงเทพฯ นอกจากแวะมาวัดแล้ว ก็จะแวะซื้อหนังสือ ซื้ออาหารสุภาพที่ พลังบุญเสมอ

ดิฉันอ่านหนังสือของชาวอโศกหลายเล่ม งานเจ้าพ่อพญาแลปีนี้ ดิฉันนอกจากไปเป็นลูกค้าอาหารมังสวิรัติแล้ว ก็ได้ซื้อ หนังสืออีกหลายเล่ม เป็นต้นว่า ความสุขอยู่ตรงนี้ งดงามในความง่าย แพทย์ทางเลือก จุดไฟศรัทธาท่ามกลางทุกข์ ฯลฯ

หนังสือของชาวอโศกอ่านแล้วทำให้เกิดปัญญา ตัดรักหักชังได้ง่ายขึ้น ชีวิตดิฉันตอนนี้ ๖๐ ปี อยู่กับพ่อบ้านอายุ ๖๘ ปี เขา จู้จี้ขี้บ่น เขาปากร้ายใจร้อน ดิฉันอยู่กับเขา ก็ทุกข์มากพอสมควร ก็ได้มิตรดีอย่างหนังสือของชาวอโศก ที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตไม่ ว้าเหว่เกินไป ดิฉันจะพยายามปฏิบัติตาม ขอขอบคุณค่ะ / วิไลวรรณ /

เมื่อมีชีวิต สิ่งที่ทุกคนได้รับเท่าเทียมกันคือ โจทย์ ในแง่มุมต่างๆ ใครอึดอัดกับโจทย์ ชื่อว่าขาดทุนแล้ว เรียนรู้โจทย์ เพื่อฝึก ฝีมือทางธรรมให้เฉียบคมขึ้น ...บ.ก.


การต่อสู้ที่หนักมาก
กระผมได้ปฏิญาณเมื่อ ๑๒ พ.ย.๒๕๒๒ ว่าจะถือศีล ๕ ละอบายมุข เลิกกินเนื้อสัตว์ และไม่นอนกับภริยาหรือผู้หญิงอื่น ขอ รายงานผลดังนี้
๑. การถือศีล ๕ ยังบกพร่องศีลข้อ ๑ ที่บางครั้งได้ใช้ยากำจัดปลวก แมลงสาบ ยุงและมด
ศีลข้อ ๒ บริสุทธิ์ขนาดกล้า ปฏิเสธผู้บังคับบัญชา โดยไม่ยอมรับเงินที่เบิกมาแจกจ่ายกับทุกคนเป็นค่าเบี้ยเลี้ยง ซึ่งเป็นเท็จ
ศีลข้อ ๓ บริสุทธิ์
ศีลข้อ ๔ บริสุทธิ์
ศีลข้อ ๕ บริสุทธิ์

๒. การละอบายมุข ยังชอบดูโทรทัศน์เกี่ยวกับกีฬาประเภทต่างๆ และยังต้องระมัดระวังตัวขี้เกียจ

๓. การเลิกกินเนื้อสัตว์ บริสุทธิ์

๔. การไม่นอนกับภริยาหรือผู้หญิงอื่น นับแต่วันปฏิญาณเป็นต้นมา แม้ทางกายจะบริสุทธิ์ ขนาดมีคนเอาผู้หญิงมาให้หลับ นอนก็ปฏิเสธ แต่บางครั้งยังอยากเสพกาม ถึงกับต้องช่วยตนเอง และบางครั้งยังชอบสบตากับ ผู้หญิง และบางครั้งยังนึกอยากจะ นอนกับภริยา เพราะตอนเลิกนอนกับภริยานั้น ภริยาเพิ่งมีอายุเพียง ๓๕ ปี และกระผมก็มีอายุเพียง ๔๔ ปี การต่อสู้ทั้ง ๔ ข้อนับว่า ข้อ ๔ เป็นการต่อสู้ที่หนักมาก / สมาชิก ส.๐๐๙๔๒ /

ศีลข้อ ๓ ที่ลึกซึ้งขึ้น คือไม่มีเพศสัมพันธ์ และทั้งไม่ทำร้ายข่มเหงตนเองด้วยราคะด้วย พระเจ้าอุเทนได้เรียนถามพระปิณ โฑลภารทวาชะว่า เหตุปัจจัยอะไรที่ทำให้ภิกษุหนุ่ม ผม ดำสนิทยังไม่หมดความระเริงในกาม สามารถปฏิบัติประพฤติ พรหมจรรย์ บริสุทธิ์บริบูรณ์จนตลอดชีวิต และปฏิบัติอยู่ได้นาน พระปิณโฑลภารทวาชะแนะเคล็ดวิชาว่า ให้ตั้งจิตในหญิงวัยคราวแม่ ว่าเป็น เหมือนแม่ หญิงในวัยคราวพี่สาวน้องสาว ว่าเป็นเหมือนพี่สาวน้องสาว พระเจ้าอุเทน ถามต่ออีกว่า บางทีก็ทำใจอย่างนี้ไม่ไหว อด ชอบไม่ได้จะทำอย่างไร พระปิณโฑลฯก็ให้พิจารณากายว่าเป็นของไม่สะอาดประกอบไปด้วย ดี เสลด มันข้น น้ำลาย น้ำมูก ฯลฯ พระเจ้าอุเทนถามต่ออีกว่า ขนาดตั้งใจว่าเป็นของไม่งาม แต่เผลอๆก็เห็นว่างามอยู่นั่นแหละ จะแก้อย่างไร พระปิณโฑลฯจึงให้ เคล็ดลับสุดท้ายว่า ต้อง เป็นผู้มีทวารอันคุ้มครองแล้วในอินทรีย์ทั้งหลาย ต้องสำรวมตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ “จงปฏิบัติเพื่อสำรวม อินทรีย์ทั้งหลาย เพราะเมื่อไม่สำรวม อกุศลธรรมลามกจะครอบงำได้ “

กามเกิดเพราะดำริ เมื่อความดำริเกิดติ๊กลงไป ในใจ เปลี่ยนดำรินั้นทันที ไปคิดเรื่องอื่นแทน หรือเปลี่ยน อิริยาบถ ไป ทำงานโน่นงานนี่ อย่าอยู่คนเดียวเด็ดขาด อารมณ์นี้ตั้งอยู่ไม่ได้นาน หัดเอาชนะตนเองทุกครั้ง แล้วความรู้สึกฟุ้งซ่านในกามจะไม่ มากวน ...บ.ก.


ลวดลายลีลาในหล้าโลก
หนังสือทุกฉบับอ่านแล้วก็ขุดคุ้ยกิเลสขึ้นมาให้เห็น อยู่เฉยๆบางทีก็ไม่รู้ตัวว่า ตัวมีกิเลสอะไรบ้าง ปกติผมเป็นคนอ่อนน้อม ถ่อมตน มักจะยกมือไหว้และทักทายคนที่เป็นน้องก่อนเสมอ นั่งรถนั่งเรือไกลๆ ผมมักจะทักทายคนที่นั่งใกล้ชิดก่อน ทำให้เกิด ความสนิทสนมได้พูดคุยกัน บางคนเราไม่ทักทายเขาก่อน เขาเต๊ะท่าไปตลอดทาง คือเขาจะไม่สนใจเราเลย การได้พูดคุยกันก็ทำ ให้เราสนิทสนมรักใคร่กัน ได้รู้จักกัน

แต่บางคนก็หลง(ยศ) แม้แต่หลวงพ่อของเขาก็หลงยศลูกชาย ไม่ยอม เรียกชื่อลูกชาย เรียกแต่ ผอ.อย่างเดียว เขาเป็น ผอ.ประถมศึกษาจังหวัด ผมเป็นเพื่อนหลวงพ่อของเขา วันหนึ่งไปเยี่ยมหลวงพ่อของเขา และเขาก็มาด้วย เจอกันพอดี ขณะนั่งคุย กันกับหลวงพ่อของเขา หลวงพ่อก็แนะนำเขาให้รู้จักผม เขาไม่ยอมหันหน้ามาไหว้ผมเลย เราก็ เอ...เราก็เป็นเพื่อนพ่อของเขา เขาก็ รุ่นลูกเรา เราควรหรือจะหันไปไหว้เด็ก

คนเอ๋ยคนเราก็เท่านี้ ไม่เห็นมีสิ่งใดควรใฝ่หา
กินกามเกียรติเก่งโก้ในโลกา คือมายาของชีวิตอนิจจัง
ซึ้งลวดลายลีลาในหล้าโลก เศร้าโศกสุขสมอารมณ์หวัง
ชั่วครูชั่ว คราวมิยาวยัง จะจริงจังกับอะไรในชีวิต ฯลฯ

ก็คิดเหมือนกัน แต่คิดสงสารเขามากกว่า อ่านแล้ว ติชมแนะนำอย่างไรก็ขอน้อมรับ เคยบอกบ้างแล้วว่า ผมสื่อธรรมะไม่ ค่อยเป็น / ผัน ขำโพธิ์ /

คนมีโทสะ รู้ตัวได้ง่ายว่าตนมีโทสะ คนมีโลภะ ราคะ ก็พอรู้ตัวได้ไม่ยากนัก แต่คนมีโมหะยากนักจะรู้ตัว จึงน่าเห็นใจคนมี โมหะ ตัวโมหะมีซับซ้อน เวลามี เรามักไม่รู้ตัว เพราะโมหะไม่ได้ส่งสัญญาณเตือนก่อนว่า นี่ตัวโมหะจะเล่นงานแล้วนะ ด้วยเหตุนี้ นักปฏิบัติธรรมทุกคน จึงต้องระมัดระวัง ให้ยิ่งทีเดียว เห็นคนอื่นแล้ว ก็ย้อนดูตัวเอง รู้เขา อ่านใจเรา แล้วปฏิบัติ ก้าวสู่กุศลธรรมขึ้นไป ให้ได้ทุกโจทย์ที่เจอ...บ.ก.

     

(สารอโศก อันดับ ๒๓๔ มีนาคม ๒๕๔๔ หน้า ๒๓ - ๓๓ จดหมายจากญาติธรรม)