น้ำฉี่ดีจริงหรือ

หนังสือพิมพ์สารอโศก อันดับที่ 235
เดือน เมษายน 2544
หน้า 1/1

ฉบับนี้เป็นการรายงานผลของการดื่มปัสสาวะจากสมาชิกค่ะ

ท่านแรก มาจากทางภาคใต้นะคะ คุณเชี่ยวชาญ บอกมาว่า "ผมเริ่มดื่มฉี่มาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ปี ๓๙ แต่ก็ดื่มๆหยุดๆ (สาเหตุที่หยุด ก็เพราะ อยู่ระหว่าง การเดินทาง หรือไม่ก็ไปพักค้างนอกบ้าน โดยที่ไม่ได้เตรียมภาชนะ ไปด้วย) ถ้ารวมระยะที่ดื่มมา ก็ประมาณ ๔ ปี เห็นจะได้ครับ ผลที่ได้ก็คือ สุขภาพดีขึ้น

ก่อนนี้ผมเป็นคนขี้โรค เริ่มจากโรค กระเพาะ อาหาร อักเสบเรื้อรัง แล้วก็มีโรคอื่น แทรกซ้อนอีก เช่น โรคไต คิดว่าคงมาจาก การรักษาที่ผิดวิธี แล้วก็ทานอาหาร ไม่ครบหมู่ ด้วยกระมังครับ หลังจากนั้น ก็มีแทรกมาอีกหลายโรค เช่น เลือดจาง ร้อนใน ภูมิแพ้

เมื่อดื่มฉี่ควบคู่ไปกับทานยาสมุนไพร ทานอาหารให้ครบหมู่ แล้วก็ควบคุม อารมณ์ ด้วยครับ ทำอย่างนี้ อยู่ประมาณ ๒ ปี โรคกระเพาะก็หาย แต่ยังทานอาหาร รสจัดไม่ค่อยได้ (โดยเฉพาะรสเผ็ด) มาถึงวันนี้ ผมทานอาหาร รสจัดได้มากขึ้น

ผลการรักษาอันนี้ยังไม่ชัดเจน เพราะว่าผมใช้หลายวิธี แต่ที่เห็นชัดเจนก็คือ เมื่อประมาณ ต้นเดือนที่แล้ว ผมทานข้าวเหนียว แล้วก็ของหวาน เยอะไปหน่อย พอตกเย็น ก็รู้สึกเจ็บคอ ผมก็ทาน ฟ้าทะลายโจรไป ๓ เม็ด ค่อยยังชั่วขึ้น พอตกดึก อาการเจ็บคอ ก็เริ่มอีก รู้สึกทรมานมาก คือเวลากลืนน้ำ หรือน้ำลายนี่ ลำบากมาก ผมก็เลยตัดสินใจ ลุกขึ้นไปดื่มฉี่ เวลาผ่านไป ประมาณครึ่งชั่วโมง รู้สึกกลืนน้ำลาย ง่ายขึ้น พอเช้า อาการเจ็บคอก็หาย เหลือแค่ระคายๆ คอหน่อย พอตกเย็น ของวันนั้น อาการระคาย คอก็หายไป เป็นปลิดทิ้งเลยครับ

สุดท้ายนี้ ผมขออวยพร ให้คอลัมน์ น้ำฉี่ดีจริงหรือ?!! อยู่คู่คนรัก สุขภาพ ไปตราบนาน เท่านานนะครับ"

ท่านที่ ๒ เป็นการแสดงความคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเรื่องดื่มฉี่ จากพระคุณเจ้ารูปหนึ่ง ทางคอลัมน์น้ำฉี่ฯ ก็ต้องกราบ ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ (จาก จ.เชียงใหม่)

"ขอแนะนำเรื่องการดื่มน้ำฉี่ จากประสบการณ์ของตัวเองดังนี้ ควรดื่มในเวลา ที่เราเป็นโรค หรือไม่สบาย เพื่อรักษาโรค ไม่ควรดื่มพร่ำเพรื่อ ก็เหมือนกับ เราทานยาทั่วๆไป นั่นแหละ หากทานมากไป ก็เป็นอันตรายได้ พระพุทธเจ้า แนะนำให้สาวก ใช้ลูกสมอดองในน้ำฉี่ แล้วรับประทาน ในยามที่เกิดเจ็บไข้ สมัยนี้คนได้ทดลอง ดื่มตัวน้ำฉี่โดยตรง แล้วหาย ก็ถือได้ว่า เป็นการพัฒนา การรักษาจากของเดิม

ตอนเป็นเด็กเคยได้ยินเรื่องนี้ จากคนในหมู่บ้าน มีคนตกต้นไม้ เกิดอาการจุก เขาเอาน้ำฉี่ (ของคนที่ไปช่วย) กรอกปาก ปรากฏว่าหาย

อาตมาเชื่อว่า น้ำฉี่รักษาโรคได้จริง แต่ ควรดื่ม เป็นการรักษา ไม่ใช่ยาบำรุง บางคนดื่มประจำ บอกว่าดีอย่างโน้นอย่างนี้ อาตมาก็เห็นด้วย คงเข้าทำนอง รางเนื้อชอบรางยา มากกว่า ร่างกายของคนเรา มีระบบขับของเสีย ไม่เหมือนกัน บางคนดี บางคนไม่ดี คนที่เป็นความดันสูง ไม่ควรดื่ม เพราะน้ำปัสสาวะ มีรสเค็ม อาจทำให้ เกลือในเลือดเข้ม จะทำให้ความดันสูง อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากปัสสาวะ เป็นสิ่งเหลือใช้ แล้วหมักในร่างกายในระยะหนึ่ง ย่อมมีอาการ เหมือนของบูดเน่า แต่จะเหมือนกับของเน่า ที่อยู่ข้างนอก หรือเปล่าไม่ทราบ น่าจะมีคนทำการวิจัย ให้จริงจังเสียทีว่า น้ำปัสสาวะ มีสารในการรักษาโรค จริงหรือไม่

มีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ ท้าพิสูจน์ปัสสาวะรักษาโรค รวบรวมโดย บัวใต้น้ำ บอกไว้ตอนหนึ่ง ว่า เป็นการรักษา โดยพิษกำจัดพิษ ถ้าเรายอมรับว่า ปัสสาวะ มีส่วนเป็นพิษ ก็ควรใช้ในเวลา ท่ เกิดมีของเป็นพิษ เข้าไปในร่างกายเสียก่อนจะดีกว่า ขอแนะนำเตือนสติ คนที่มีแต่ศรัทธา โดยไม่ใช้ ปัญญา ด้วยความปรารถนาดี เพียงเท่านี้

 

 

 

(สารอโศก อันดับ ๒๓๕ หน้า ๔๖ - ๔๗ เดือน เมษายน ๒๕๔๔)